แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย! []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com "โปแลนด์" เป็นอีกหนึ่งประเทศที่แม้ว่าจะยังไม่ใช่ประเทศในดวงใจใครหลายๆ คน แต่ที่นี่กลับมีอะไรมากกว่าที่เราคิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงที่มีมากกว่า 400 แห่ง การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวยุโรป และความทันสมัยของเทคโนโลยีที่เริ่มมีเข้ามาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมไปถึงค่าครองชีพที่ถูกกว่าประเทศอื่นในยุโรป วันนี้ พี่ภรณ์ เลยนำเมืองน่าสนใจที่เหมาะแก่นักศึกษาต่างประเทศมาแนะนำให้น้องๆ ได้รู้จักกันค่ะ 


Warsaw วอร์ซอ


แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       หลายครั้งที่วอร์ซอถูกเรียกว่าเมืองฟีนิกซ์ค่ะ ที่ได้ชื่อนั้นก็เพราะว่าเมื่อตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองนี้ถูกทำลายจนแทบจะไม่เหลืออะไรเลย แต่แล้วชาวโปแลนด์ก็ได้สร้างเมืองนี้ขึ้นมาใหม่ เหมือนกับนกฟีนิกซ์เกิดใหม่เลยล่ะค่ะ โดยมีบางส่วนที่ยังคงความสวยงามและความเป็นเมืองเก่าเอาไว้อย่างย่าน Old Town และอีกส่วนก็ถูกพัฒนาให้เป็นตึกสูง จนกลายเป็นจุดศูนย์รวมทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของโปแลนด์ค่ะ

แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       วอร์ซอถือว่าเป็นเมืองที่เหมาะแก่การศึกษาต่อมากที่สุดในโปแลนด์ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงแล้ว เมืองนี้ยังมีสถาบันการศึกษาระดับสูงให้เราได้เลือกเรียนกว่า 60 แห่งเลยทีเดียว ซึ่งในจำนวนนั้นก็มีมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของประเทศรวมอยู่ด้วย จำนวนนักศึกษาที่มีมากถึง 278,000 คน ทำให้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เมืองนี้เป็นเมืองแห่งการศึกษาที่สำคัญที่สุดของโปแลนด์ค่ะ 

       ส่วนมหาวิทยาลัยขึ้นชื่อก็ได้แก่ University of Warsaw ที่เปิดสอนมาตั้งแต่ปี 1816 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นี่ถูกเปลี่ยนให้เป็นค่ายทหารเยอรมัน แต่ทางสถาบันก็ยังคงเปิดการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง โดยย้ายนักเรียนไปเรียนตามแหล่งหลบภัยลับแทนค่ะ นอกจากนี้ยังมี Warsaw University of Technology สถาบันที่สอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ทุกแขนง และยังเป็นที่แรกในโปแลนด์ที่เปิดสอนคณะวิศวกรรมศาสตร์อีกด้วย


Wrocław วรอตสวัฟ


แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       วรอตสวัฟเหมาะแก่ใครที่ชอบศึกษาเรื่องวัฒนธรรมและภาษาเป็นอย่างมากค่ะ เนื่องจากเมืองนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของโปแลนด์ติดกับประเทศเยอรมนีและสาธารณรัฐเช็ก ทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่ในบริเวณนี้ และเผยแพร่วัฒนธรรมเข้ามาผสมผสานกันเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวเยอรมัน ชาวเช็ก ชาวออสเตรีย รวมไปถึงการรับวัฒนธรรมของชาวยิวเข้ามาด้วยค่ะ แน่นอนว่าสถาปัตยกรรมเองก็จะมีกลิ่นอายโบฮีเมียน เยอรมัน ออสเตรีย และปรัสเซียค่ะ

แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       นอกจากนี้วรอตสวัฟยังมีแม่น้ำโอเดอร์ไหลผ่าน ที่น่าสนใจก็คือ มีการสร้างสะพานข้ามฟากตัดผ่านแม่น้ำนี้ถึง 112 สะพาน จนบางคนบอกว่าสามารถเทียบได้กับเมืองเวนิสของอิตาลี หรืออัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์เลยทีเดียว ถ้าหากน้องๆ คนไหนเดินผ่านจตุรัส Old Market ก็ห้ามพลาดที่จะแวะเวียนเข้าไปใน University of Wroclaw นะคะ เพราะมหาวิทยาลัยมีบรรยากาศดี ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ แถมอาคารยังถูกออกแบบให้เป็นสไตล์บาโรก และปัจจุบันที่นี่ได้ผลิตนักศึกษาคุณภาพเยี่ยมที่เคยรับรางวัลโนเบลมาแล้วถึง 9 คนด้วยกันค่ะ


Krakow คราคูฟ


แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       คราคูฟมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากวอร์ซอ แต่กลับพบร่องรอยจากการถูกทำลายเมื่อตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้น้อยมาก ที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของโปแลนด์มาก่อน ตรงนี้นี่เองที่ทำให้คราคูฟอุดมไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของโปแลนด์ที่น่าสนใจในช่วงก่อนจะเปลี่ยนเมืองหลวง รวมไปถึงเป็นที่ตั้งของ “ปราสาทวาเวล” (Wawel Royal Castle) ปราสาทของกษัตริย์โปแลนด์ที่มีความผสมกันระหว่างสถาปัตยกรรมในช่วงต้นของยุคบาโรก โกธิก และเรเนสซองส์ ในปัจจุบันที่นี่ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานภาพวาด และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกสาขาวัฒนธรรมโดยองค์กรยูเนสโกในปี 1978 ค่ะ

แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       สำหรับการศึกษาต่อที่คราคูฟเองก็เป็นที่นิยมของนักศึกษาต่างชาติไม่น้อยเลยค่ะ โดยปีหนึ่งที่นี่มีนักเรียนไม่ต่ำกว่า 170,000 คน และมีสถาบันการศึกษาระดับสูงให้เลือกเรียนกว่า 25 แห่ง ซึ่ง 1 ในนั้นคือ Jagiellonian University (อ่านเพิ่มเติม) มหาวิทยาลัยแห่งแรกของโปแลนด์ ถูกสร้างมาแล้ว 654 ปี จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปเลยล่ะค่ะ แต่ถึงจะก่อตั้งมานานแล้ว คุณภาพในการเรียนการสอนก็ยังดีไม่แพ้ที่อื่น เพราะที่นี่ถูกจัดอันดับว่าดีไม่แพ้ University of Warsaw เลย


Poznań พอซนาน


แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       พอซนานเป็นเมืองที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงหลังปี 1990 นักลงทุนชาวต่างชาติเริ่มเข้ามาลงทุนที่นี่ จากนั้นเมืองนี้ก็เริ่มพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น  และมีอุตสาหกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้น รวมไปถึงการสร้างมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ที่พอซนานมีมหาวิทยาลัยประมาณ 25 แห่ง 17 สถาบันเป็นของเอกชนและอีก 8 สถาบันที่เป็นของภาครัฐ 1 ในนั้นคือ Adam Mickiewicz University มหาวิทยาลัยชื่อดังของเมืองนี้ที่เน้นทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภูมิศาสตร์ ที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาชาวต่างชาติได้เข้าไปศึกษาเป็นจำนวนมาก มีนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ และมีการมอบทุนให้แก่นักวิจัยอีกด้วยค่ะ

แนะนำ 4 เมืองใน “โปแลนด์” ที่ไม่ได้เด่นแค่การศึกษา แต่วัฒนธรรมก็เจ๋งด้วย!

       นี่เป็นเพียงเมืองหลักๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษาของโปแลนด์ ยังมีอีกหลายเมืองที่น้องๆ สามารถไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเลือกว่าเมืองไหนจะตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าโปแลนด์จะไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนชาวไทยมากนัก แต่ถ้ามีโอกาสก็ลองเปิดใจให้ประเทศนี้ดูนะคะ แล้วจะพบอะไรหลายๆ อย่างที่เราอาจจะเคยมองข้ามไปก็ได้ค่ะ ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อ #โปแลนด์ #Poland #วอร์ซอ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?