เติมพลังชีวิตด้วย 6 ‘TED Talks’ สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนเราเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น! []

วิว
     น้องๆ ชาว Dek-D รู้สึกว่าเวลามันเดินเร็วมั้ยครับ? เผลอแป๊บเดียว ปี 2018 ก็ผ่านมาเกินครึ่งปีแล้ว ย้อนเวลาไปตอนปีใหม่ พี่เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่าจะทำอะไรในปีนี้บ้าง ว่าแต่ ตอนนี้น้องๆ ได้ลงมือทำไปบ้างยังครับ? ...
 
     แต่พี่ก็เชื่ออีกแหละว่า อาจจะมีน้องๆ หลายคนที่อาจจะยังไม่ได้เริ่มทำ เพราะบางที การจะลงมือทำอะไรจริงๆ มันก็ต้องอาศัยแรงจูงใจ ความคลั่งไคล้ และแรงผลักดันหลายๆ อย่างเหมือนกัน บางคนอาจจะขาดแรงบันดาลใจ เลยทำให้ไฟที่เคยมี มันดับลงไปตอนไหนก็ไม่รู้ … วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวมคลิปวิดีโอสร้างแรงบันดาลใจดีๆ จากงาน TED Talks มาฝากน้องๆ ได้ให้ชมกัน หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนมีพลังในการเริ่มต้นผจญภัยกับสิ่งใหม่ๆ ...ไม่รอช้า เลื่อนจอมาดูกันเล้ยยย!


 

1. Why you will fail to have a great career?

By Larry Smith (2012)
 

Clip


 
     บางคนมีความฝันที่ใหญ่มาก อยากทำนู่น อยากทำนี่ อยากเป็นแบบคนนั้นคนนี้ เรียกได้ว่ามี ‘Passion’ มาเต็ม แต่ก็ไม่ไม่ได้หมายความว่า การมีความปรารถนาจะทำให้เราประสบความสำเร็จตามสิ่งที่เราหวัง เพราะบางครั้ง ต่อให้เรามี Passion ก็สามารถล้มเหลวได้ ถ้าเราไม่ลงมือทำ ซึ่งจากคลิป “Why you will fail to have a great career?” (ทำไมคุณถึงไม่มีทางได้ทำงานที่ยิ่งใหญ่?) ที่พูดโดย Larry Smith อาจารย์สอนวิชาเศรษฐศาสตร์ จาก University of Waterloo ประเทศแคนาดา ก็ได้บอกว่า คนเรามักจะสร้างข้ออ้างให้ตัวเองอยู่เสมอ และมักคิดว่าเราคงทำไม่ได้เหมือนกับคนที่เค้าประสบความสำเร็จ ถ้าเอาแต่คิดแบบนี้ เราเองก็จะไม่มีวันได้ทำงานใหญ่ๆ และสมหวังอย่างคนอื่น 
 
     จากการพูดของคุณ Larry ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจมาก พูดเลยว่าดูจบแล้ว แรงบันดาลใจ ไฟในการทำงานมาเพียบเลยครับ! 

 

2. The Skill of Self Confidence

By Dr. Ivan Joseph (2011)
 

Clip


 
      สำหรับคลิปนี้ บรรยายโดย ดร. Ivan Joseph ผู้อำนวยการด้านการกีฬาและโค้ชใหญ่สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัย Ryerson university เค้าได้พูดถึงเรื่อง ‘ทักษะในการสร้างความมั่นใจในตัวเอง’ Ivan บอกว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และส่งผลต่อชีวิตของเราในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือการใช้ชีวิตในทุกๆ เรื่อง เราควรที่จะต้องฝึกสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ควรรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองทำ และคอยบอกกับตัวเองเสมอว่า สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้น เราทำได้ดีแล้ว พูดง่ายๆ ก็คือ เค้าต้องการให้เราฝึกสร้างพลังบวกและความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ควรมองโลกตามความเป็นจริง และยอมรับกับผลที่เกิดขึ้นแม้มันอาจจะไม่ได้ดี แต่ก็พยายามมองมันในแง่ดีเข้าไว้ .... คลิปนี้ดีมากๆ และมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจ ต้องลองไปดูเองครับ

 

3. How to make stress your friend 

By Kelly McGonigal (2013)
 

Clip


 
     สำหรับน้องๆ คนไหนที่ช่วงนี้มีเรื่องให้เครียดอยู่ตลอดเวลา จะพลาดคลิปนี้ไปไม่ได้เลยครับ สำหรับ Ted Talk ในหัวข้อ ‘How to make stress your friend’ (จะเป็นเพื่อนกับความเครียดได้ยังไง) เชื่อว่า ถ้าบอกใครไปว่า ‘เรากำลังเครียดอยู่’ ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ยินก็คงบอกไม่อยากให้เราเครียด เพราะว่า ‘ความเครียดนั้นก่อให้เกิดอันตรายกับตัวเราเอง’ ซึ่งมันก็คงจะจริงอย่างที่เค้าบอก
 
     แต่ใจความสำคัญที่คุณ Kelly ต้องการจะบอกกับเราในการบรรยายครั้งนี้ก็คือ ‘เราจะเป็นเพื่อนกับความเครียดอย่างไร’ และเธอยังบอกอีกว่า ‘ความเครียดนั้นไม่เคยทำให้ใครตาย แต่คนเราจะตายก็ต่อเมื่อ เราไม่รู้จักวิธีการจัดการความเครียดให้เป็นผลดีต่อตัวเราเอง’ อ่านแบบนี้น้องๆ คงจะเกิดคำถามว่า มันจริงเหรอ?  ความเครียดนี่นะ จะส่งผลดีกับเรา? ถ้าสงสัยก็ต้องลองไปดูเองครับ คุณ Kelly พูดดีมากๆ เลย 

 

4. Why 30 is not the new 20

By Meg Jay (2013)
 

     

Clip

 
 
     มาถึง Ted Talks ของคุณ Meg Jay นักเขียนและนักจิตวิทยา เธอได้บรรยายในหัวข้อ ‘Why 30 is not the new 20’ โดยเนื้อหาหลักๆ จะพูดถึงเกี่ยวกับ ‘การเรียนรู้ในการใช้ชีวิต’ เชื่อว่าหลายคนอาจจะคิดว่า ช่วงที่เราอายุ 30 นั้น น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะเริ่มต้นจริงจังกับชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การค้นหาตัวตน การงาน ความรัก หรือครอบครัว แต่คุณ Jay บอกว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิตอย่างแท้จริง ก็คือช่วงที่เราอายุ 20 ปี เพราะว่าถ้าเราใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ชิลล์ๆ แล้วคิดจะมาจริงจังตอนอายุ 30 บางทีมันก็อาจจะสายไปแล้ว ในวิดีโอนี้เธอพูดดีมากกกกก เป็นคลิปที่น้องๆ ควรดูอย่างยิ่ง! โดยเฉพาะใครที่กำลังสับสนชีวิต กำลังหาตัวตน หรือกำลังเริ่มต้นสิ่งใหม่ และโดยเฉพาะกับคนที่มีอายุอยู่ในช่วง 20-30 ปี ไม่ควรพลาดเลยครับ (พี่เองดูแล้ว ตอนนี้อินมาก 555555) 

 

5.  Try Something New for 30 Days

By Matt Cutts (2013)
 

Clip


 
     ช่วงนี้ถ้าน้องๆ คนไหนรู้สึกเบื่อ ไม่มีแรงผลักดันให้เริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง แต่ในใจลึกๆ ของเราก็มีบางอย่างที่อยากลองทำมานาน แต่ก็ไม่มีโอกาสเริ่มต้นสักที ถ้าน้องๆ กำลังตกอยู่ในอาการนี้ ต้องดูคลิปนี้ของ Matt Cutts เลยครับ เค้าบอกว่า เค้าเองก็เคยเป็นแบบนี้ และก็ได้ลองตั้งชาเลนจ์ให้ตัวเองได้ลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน หรืออาจจะเป็นสิ่งที่ตัวเองอยากทำมานานมาก เช่น งดน้ำตาลไป 30 วัน หรือลองถ่ายรูปสถานที่หนึ่งเป็นเวลา 30 วัน เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่เค้าได้ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ซ้ำๆ ทุกวัน สิ่งที่เค้าได้รับกลับมาเยอะมาก และเค้าก็รู้สึกได้เลยว่า ตัวเองนั้นเปลี่ยนไป และมีพลังใจที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น ใครที่กำลังเบื่อๆ หรืออยากเริ่มต้นหาสิ่งใหม่ๆ ทำ ก็ลองตั้งชาเลนจ์ให้ตัวเองสัก 30 วัน แล้วเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ (พี่เองก็จะทำด้วยเหมือนกัน ชาเลนจ์ของพี่คือ งดชาไข่มุก 30 วันครับ จะทำได้ไหม ทำได้หรือเปล่า 5555)

 

6.  Living the dream 

By Praya Nataya Lundberg (2015)
 

Clip


 
      ปิดท้ายที่ Ted ของคนไทยกันบ้าง ‘ปู ไปรยา’ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีโอกาสได้แชร์ประสบการณ์ของเธอ ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ซึ่งเนื้อหาในการบรรยายก็จะพูดถึงเรื่องราวชีวิตของเธอตั้งแต่เด็ก ที่เธอต้องทำงาน ต้องผ่านประสบการณ์และความผิดพลาดต่างๆ มากมาย พอโตขึ้นก็ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น 'โดยเฉพาะมุมมองในการใช้ชีวิตที่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนรอบข้าง’ และเธอกลับรู้สึกว่าชีวิตมีความสุขและมีค่ามากขึ้น 'เมื่อคนเรามีเป้าหมายให้กับตัวเอง’ 


 
     แต่ละคลิป Ted Talks ที่พี่นำมาฝาก เป็นไงบ้างครับ ดีงามใช่มั้ยล่ะ? พี่ก็หวังว่าหลังจากที่น้องๆ ได้ดูแล้ว จะได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของตัวเองมากขึ้นนะครับ ^^ 

 
Source:
Tedx Talks
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Ted Talks #Inspiration #Life #การใช้ชีวิต #หาแรงบันดาลใจ #ชีวิตการเรียน #ชีวิตการทำงาน #ประสบความสำเร็จ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?