“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น! []

วิว
​       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เวลาไปต่างประเทศเคยมีปัญหาเดินหลงในสนามบินไหมคะ หลงไม่พอ ยังต้องแบกกระเป๋าหนักๆ เองอีกด้วย ยิ่งบางทีต้องขึ้นเครื่องบินไปคนเดียว ถ้ามีเพื่อนเดินไปด้วยก็คงอุ่นใจขึ้นไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ตอนนี้ทางสายการบิน KLM เลยคิดวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อเอาใจผู้โดยสารอย่างเราๆ กันแล้ว โดยการผลิตหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ชื่อว่า Care-E ค่ะ แต่เจ้าหุ่นยนต์ที่ว่านี่จะเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ พี่ภรณ์ จะพาไปดูกันค่ะ

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       ล่าสุดทาง KLM Royal Dutch Airlines สายการบินแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ได้ออกมาประกาศว่า ในเร็ววันนี้ทางสายการบินจะนำหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า “Care-E” มาใช้ในสนามบินเพื่อให้บริการความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร ลดปัญหาการหลงทาง หรือหาเกตไม่เจอ โดยเจ้าหุ่นยนต์สีฟ้าตัวนี้จะมายืนรอผู้โดยสารอยู่ที่ด่านตรวจด้านความปลอดภัย หรือ Security Checkpoints เพียงสแกนบอร์ดดิ้งพาสของเราใส่กล้องที่ตัว Care-E เราก็สามารถใช้งานมันได้แล้วล่ะค่ะ

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       การทำงานของ Care-E คือ หลังจากที่มันรับข้อมูลของเราผ่านบอร์ดดิ้งพาสไปแล้ว เราสามารถวางกระเป๋าไม่เกิน 2 ใบ น้ำหนักรวมกันอยู่ที่ 85 ปอนด์ หรือประมาณ 38 กิโลกรัม ไว้บนตัวของหุ่นยนต์ ก่อนที่มันจะพาเราไปยังเกตตามที่สายการบินระบุไว้ค่ะ ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ Care-E สามารถไปตามจุดต่างๆ ตามที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นแวะเลือกซื้อของในดิวตี้ฟรี หรือร้านขายอาหาร ด้วยความเร็ว 3 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วในการเดินของคนปกติค่ะ หรือแม้แต่ยืนรอเราเข้าห้องน้ำก็ยังได้ นอกจากนี้หากมีการเปลี่ยนไฟลท์ หรือเกิดเหตุการณ์ที่ผู้โดยสารจะต้องย้ายไปเกตอื่น Care-E จะรับรู้ข้อมูลนี้ได้อย่างรวดเร็ว และจะเปลี่ยนเป้าหมายได้ก่อนที่ผู้โดยสารเองจะรู้ตัวอีกค่ะ

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

       สำหรับใครที่ไม่เก่งอังกฤษ กลัวจะพูดกับหุ่นยนต์ไม่รู้เรื่อง หรือกำลังกังวลว่า Care-E จะพูดภาษาดัตช์ใส่เรา ก็ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เพราะทางผู้ผลิตได้คิดมาให้หมดแล้ว โดยการใส่ระบบไร้คำพูดลงไป ทำให้มันสามารถส่งเสียงได้นิดหน่อยแต่ไม่ออกมาเป็นคำพูด พร้อมกับหน้าจอที่มีลูกตากลมๆ 2 ข้างที่สามารถขยับไปมา หรือกะพริบตาค่ะ

       ด้วยรูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะแก่การใช้งานจริง และดีไซน์น่ารักๆ ของ Care-E ทำให้มันเป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก ทางสายการบิน KLM ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า จะปล่อยออกมาให้ผู้โดยสารได้ลองใช้กันก่อนที่ท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโกในเดือนกรกฎาคม และที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดีในเดือนสิงหาคมนี้ค่ะ ส่วนจะนำออกไปใช้ในประเทศอื่นๆ อีกหรือเปล่า ทางบริษัทบอกว่า ยังไม่มีแผนการนี้ค่ะ ฉะนั้นใครที่อยากไปสัมผัสความน่ารักของ Care-E ด้วยตัวเองก็รีบกดจองตั๋วบินไปอเมริกาด่วนเลย

Clip

Care-E


​       นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำหุ่นยนต์มาใช้ในสนามบินค่ะ และไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับสายการบิน KLM ด้วย ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 สายการบิน KLM เคยนำหุ่นยนต์สีฟ้าอีกหนึ่งตัวออกมาใช้งาน ซึ่งก็คือ "Spencer" นั่นเอง

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       Spencer เป็นโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 6 แห่ง และอีก 2 บริษัทจากประเทศเนเธอร์แลนด์ สวีเดน เยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ โดยในครั้งนั้นทาง KLM ได้นำ Spencer มาใช้กับผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในบริเวณเกต B28 ถึง C36 ด้วยหลักการทำงานที่คล้ายกับ Care-E คือ แค่สแกนบอร์ดดิ้งพาสเข้าที่บริเวณหน้าท้องที่มีกล้องติดอยู่ Spencer ก็จะสามารถพาผู้โดยสารไปที่เกตที่ต้องการได้ค่ะ นอกจากนี้ ลำตัวของหุ่นยนต์จะมีหน้าจอสำหรับแสดงเส้นทางการเดินไปยังเกต พร้อมคำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทาง และเวลาที่ผู้โดยสารเหลืออยู่ก่อนที่เครื่องจะออกค่ะ แต่บางครั้งอาจจะต้องเผื่อเวลามากกว่าที่แจ้งเอาไว้ในหน้าจอสักหน่อย เพราะความน่ารักของเจ้า Spencer ทำให้ต้องเสียเวลาหยุดเซลฟีกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ตลอดทางเลยทีเดียว

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       Spencer ถูกออกแบบให้เคลื่อนไหวได้พอดีกับการเดินของมนุษย์ ฉะนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องการเดินตามไม่ทันค่ะ แถมด้านหลังของตัวหุ่นยนต์ยังมีกล้อง หรือ “ตาหลัง” ที่เอาไว้จับสัญญาณว่าผู้โดยสารเดินอยู่ตรงไหนแล้ว และสามารถเดินตามทันหรือไม่ หากผู้โดยสารหยุดเดิน Spencer เองก็จะหยุดเพื่อรอด้วยเช่นกันค่ะ อีกหนึ่งข้อดีของเซ็นเซอร์นี้ก็คือ ถ้าหากว่า เดินไปเจอกลุ่มคนกำลังยืนถ่ายรูปอยู่ Spencer จะเดินอ้อมไปด้านหลังโดยอัตโนมัติไม่ผ่าไปกล้าวงแน่นอน ทางผู้ผลิตมีแผนจะพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ต่ออีกในอนาคต โดยหลักๆ คือ อยากให้ Spencer สามารถช่วยผู้โดยสารถือของและพูดได้ค่ะ

Clip

Spencer


       ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน ประเทศเกาหลีเองก็มีการนำหุ่นยนต์มาใช้ด้วยเหมือนกันค่ะ นั่นคือ "ทรอยก้า" (Troika) หุ่นยนต์ขนาด 140 เซนติเมตรที่ถูกผลิตโดยบริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ โดยนำมาให้บริการผู้โดยสารตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2017 เพื่อต้อนรับงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีเป็นเจ้าภาพในปี 2018 ค่ะ 

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       การใช้ทรอยก้าเองก็คล้ายๆ กับ 2 หุ่นยนต์ที่ได้กล่าวไป คือ ผู้โดยสารต้องสแกนบอร์ดดิ้งพาสของตน ก่อนที่ทรอยก้าจะแสดงผลว่าจะต้องไปเกตไหน และใช้ระยะเวลาในการเดินไปกี่นาที จริงๆ แล้วทรอยก้าเองก็สามารถพาผู้โดยสารไปยังเกตตามบอร์ดดิ้งพาสได้ค่ะ แต่ด้วยความเร็วในการเดินที่ค่อนข้างช้ากว่าหุ่นยนต์ 2 ตัวข้างต้น ถ้าใครกำลังรีบอยู่ แนะนำว่าให้ลองสแกนเพื่อรู้เกตของตนแล้วเดินไปเองจะดีกว่าค่ะ

“Care-E” หุ่นยนต์สุดคิ้วท์ในสนามบิน ที่ช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารสะดวกขึ้น!

​       ความพิเศษของหุ่นยนต์นี้อยู่ตรงที่ทรอยก้าสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ได้แก่ เกาหลี อังกฤษ จีนกลาง และญี่ปุ่นค่ะ ฉะนั้นจึงสามารถให้บริการได้ทั้งผู้โดยสารชาวเกาหลีและชาวต่างชาติ นอกจากนี้หน้าจอของทรอยก้ายังมีดวงตาเล็กๆ ที่มักจะยิ้มตลอดเวลาให้บริการ ทำให้เป็นที่สนอกสนใจของเด็กๆ ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ


       เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หุ่นยนต์แต่ละตัวน่ารักมากๆ เลยใช่ไหมคะ แถมยังเป็นประโยชน์แก่ผู้โดยสารมือใหม่อีกด้วย ถ้ามีใช้ในบ้านเราบ้างก็คงจะเป็นที่ฮือฮาไม่น้อยเลย พี่เห็นแล้วก็อยากจะกดซื้อตั๋วแล้วบินไปทดลองใช้เองบ้างเลยค่ะ แล้วน้องๆ ล่ะคะ ชอบหุ่นยนต์ตัวไหนกันบ้างหรือเปล่า หรือว่าเคยใช้บริการตัวไหนมาบ้าง อย่าลืมแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ คนอื่นได้ฟังกันบ้างนะคะ


ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #หุ่นยนต์ #Care-E #KLM #สายการบิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?