รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ครั้งที่แล้วพี่นิทานได้แนะนำ 4 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศรัสเซีย กันไปแล้วนะคะ แต่ถ้าใครที่กำลังสงสัยว่า แล้วประเทศอื่นล่ะ มีมหาวิทยาลัยไหนเจ๋งๆ อีกบ้าง วันนี้ พี่ภรณ์ เลยหยิบ 5 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศเยอรมนี ประจำปี 2019 ที่ถูกจัดอันดับโดย QS World University Ranking มาให้รู้จักกันค่ะ


อันดับ 1 Technische Universität München (TUM)

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       TUM ยังคงครองอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องเลยล่ะค่ะ มหาวิทยาลัยนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1868 โดยมีความโดดเด่นอยู่ที่การเป็นสถาบันชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และการแพทย์ แถมยังเป็น 1 ในสมาชิก TU9 กลุ่มสถาบันคุณภาพเยี่ยมทางด้านเทคโนโลยีของเยอรมนีอีกด้วยค่ะ ปัจจุบัน TUM เปิดสอนทั้งหมด 14 ภาควิชาที่รองรับนักศึกษากว่า 40,000 คนเลยทีเดียว และประมาณ 27% ของจำนวนทั้งหมดเป็นนักศึกษาต่างชาติค่ะ ฉะนั้นแล้วแน่นอนว่าที่ TUM ไม่ได้เปิดสอนแค่ภาษาเยอรมันเท่านั้น แต่ยังมีภาคภาษาอังกฤษรองรับในระดับปริญญาโทด้วยค่ะ

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด
Photo: pointer.de

       ที่ TUM มีด้วยกันทั้งหมด 4 วิทยาเขตค่ะ ได้แก่ มึนเชิน วิทยาเขตหลักของ TUM ความพิเศษของที่นี่คือ เป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยค่ะ การ์คิง วิทยาเขตที่เน้นการสอนด้านฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ และมีศูนย์วิจัยอยู่ที่นี่ด้วยค่ะ อีกแห่งคือ ไวเฮนชเตฟาน ที่เน้นด้านการเกษตรและชีววิทยาศาสตร์ แถมยังเป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่มีโรงเบียร์อีกด้วยค่ะ ส่วนวิทยาเขตสุดท้ายคือ ที่สิงคโปร์ค่ะ เป็นวิทยาเขตเดียวที่ตั้งอยู่นอกประเทศเยอรมนี และเปิดสอนเฉพาะระดับปริญญาโทค่ะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม tum.de

อันดับ 2 Ludwig-Maximilians-Universität München (LMU)

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       Ludwig-Maximilians-Universität München หรือที่รู้จักกันในชื่อ University of Munich เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ตั้งอยู่ในรัฐบาเยิร์นของเยอรมนี ที่นี่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1472 โดยดยุกลุดวิกที่ 9 ภายใต้ชื่อ University of Ingolstadt ที่เมืองอิงก็อลชตัท ก่อนจะถูกย้ายมาที่มึนเชินโดยพระเจ้ามัสซิมุสที่ 1 ในปี 1802 และเปลี่ยนชื่อให้เป็นแบบปัจจุบันเพื่อเป็นเกียรติแก่พระองค์และดยุกผู้ก่อตั้งคนแรกค่ะ

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       ปัจจุบันที่นี่เปิดสอนทั้งหมด 18 คณะ ในหลากหลายสาย ทั้งวิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ เทววิทยาคาทอลิก เทววิทยาโปรเตสแตนท์ จิตวิทยา ปรัชญา รวมไปถึงด้านภาษาและสังคมศาสตร์ค่ะ เนื่องจากจำนวนนักศึกษาต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้นจนตอนนี้มีประมาณ 7,000 คนจากทั้งหมด 50,000 คน ทำให้ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอนภาคภาษาอังกฤษในเกือบทุกคณะแล้วค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยยืนยันคุณภาพของ LMU คือ ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงในแขนงต่างๆ อย่าง คอนราด อเดเนาร์ (Konrad Adenauer) ผู้ก่อตั้งพรรคการเมือง CDU รวมไปถึงศิษย์เก่าอีก 42 คนที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาแล้วอย่าง โทมัส มันน์ (Thomas Mann) ค่ะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม uni-muenchen.de

อันดับ 3 Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg หรือ Heidelberg University มหาวิทยาลัยรัฐจากรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค ก่อตั้งโดยพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 6 ตั้งแต่ปี 1386 ทำให้ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแรกของเยอรมนี และเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 3 ที่ก่อตั้งในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันที่นี่เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก มีทั้งหมด 12 คณะ ในสายแพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ นิติศาสตร์  ปรัชญา และภาษา สามารถรองรับนักศึกษาได้กว่า 21,000 คน และเป็นนักศึกษาต่างชาติเกือบ 3,900 คนที่มาจาก 130 ประเทศทั่วโลกค่ะ

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       อีกหนึ่งอย่างที่ถูกพูดถึงมากของมหาวิทยาลัยนี้คือ ห้องสมุดค่ะ University Library Heidelberg ถูกจัดว่าเป็นห้องสมุดที่ดีที่สุดของเยอรมนี และมีผู้เข้าใช้มากที่สุด เนื่องจากมีหนังสือเก็บสะสมอยู่ประมาณ 3.2 ล้านเล่มเลยทีเดียว มีวารสารวิทยาศาสตร์อีกกว่า 10,700 ฉบับ และมีข้อมูลที่เป็นสื่อเทคโนโลยีอีกกว่า 500,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นเทปวิดีโอและไมโครฟิล์มค่ะ ถ้าใครได้มีโอกาสแวะไป Heidelberg University ก็อย่าลืมเข้าชมห้องสมุดของที่นี่นะคะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม uni-heidelberg.de

อันดับ 4 Karlsruher Institut für Technologie (KIT) 

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด
       
       แม้ว่า Karlsruher Institut für Technologie จะดูเหมือนว่าเป็นสถาบันการศึกษาใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009 แต่จริงๆ แล้วเป็นการรวมกันระหว่าง Universität Karlsruhe ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1825 และ Forschungszentrum Karlsruhe ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์แห่งชาติ ณ เมืองคาร์ลสรูเฮอ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์คค่ะ KIT กลายมาเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิศวกรรมศาสตร์แนวหน้าของยุโรปอย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นสมาชิกของ TU9 อีกด้วยค่ะ KIT เปิดสอนทั้งหมด 11 คณะเน้นไปทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และสถาปัตยกรรมศาสตร์ค่ะ

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด
Photo: educaro.in

       ข้อมูลเพิ่มเติม kit.edu

อันดับ 5 Humboldt-Universität zu Berlin (HU Berlin)

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       HU Berlin เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของเมืองเบอร์ลิน ก่อตั้งในปี 1810 โดยวิลเฮล์ม แห่ง ฮุมโบลท์นักปรัชญาชาวปรัสเซีย ภายใต้แนวความคิดที่อยากจะทำให้ที่นี่เป็นเจ้าแห่งมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ ปัจจุบันที่นี่เปิดสอนทั้งหมด 9 คณะใหญ่ ครอบคลุมทุกแขนงตั้งแต่นิติศาสตร์ เทววิทยา เศรษฐศาสตร์ ปรัชญา ชีววิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติค่ะ

รวมลิสต์ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน "เยอรมนี" ปีล่าสุด

       ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ ศิษย์เก่าของที่ HU Berlin ค่ะ เนื่องจากที่นี่มีบุคลากรที่มีชื่อเสียงทางด้านวิทยาศาสตร์และวรรณกรรมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นออตโต ฟอน บิสมาร์ค (Otto von Bismarck) นายกรัฐมนตรีของปรัสเซีย คาร์ล มากซ์ (Karl Marx) นักเศรษฐศาสตร์ หรือที่น้องๆ น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักฟิสิกส์ผู้คิดทฤษฎีสัมพัทธภาพ นอกจากนี้ยังมีศิษย์เก่าอีกกว่า 54 คนที่เคยได้รับรางวัลโนเบลค่ะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม hu-berlin.de


       จะเห็นได้ว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของเยอรมนีโดดเด่นในด้านของวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ไม่ก็จะข้ามไปทางฝั่งของวรรณกรรมเลยค่ะ ฉะนั้นแล้วหากน้องๆ คนไหนที่กำลังสนใจในสายดังกล่าว ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วเก็บเยอรมนีเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับประเทศที่จะไปเรียนต่อในอนาคตได้นะคะข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Germany #German #มหาวิทยาลัย #เยอรมนี #เยอรมัน #มิวนิค #เบอร์ลิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?