รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต” []

วิว
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D น้องๆหลายคนอาจจะมีความฝันอยากทำงานในสายธุรกิจการบิน แต่รู้มั้ยคะว่านอกจาก “นักบิน”  “แอร์โฮสเตส” หรือ “สจ๊วต” แล้ว ยังมีอาชีพอื่นๆ ที่น่าสนใจและสำคัญไม่แพ้กันเลย เรามาดูกันค่ะว่ามีอาชีพอะไรอีกบ้าง! ^^


1. พนักงานภาคพื้น (Ground / Airport Station Attendant)


      จริงๆ แล้วตำแหน่งนี้ก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันไปตามสายการบินค่ะ ส่วนใหญ่มักจะรู้จักในชื่อ “พนักงานภาคพื้น”  หรือ “พนักงานประสานงานภาคพื้น” โดยหน้าที่หลักของตำแหน่งนี้คือให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารภายในสนามบิน อย่างเช่น การตอบคำถามทั่วไป พาผู้โดยสารไปส่งที่ Gate บริการผู้โดยสารที่ต้องนั่งรถเข็น การช่วยผู้โดยสารต่างชาติแปลภาษา รวมไปถึงการรับมือกับคำติชมของผู้โดยสารอีกด้วย
      
      
สำหรับตำแหน่งนี้ไม่ได้จำกัดสาขาที่จบ แต่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี อย่างสายการบินบางแห่งก็กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำว่าต้องมีคะแนน TOEIC 500 ขึ้นไปค่ะ
 
รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต”
 


2. พนักงานจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน (Airline Ticket Agent)


      ตำแหน่งนี้พนักงานจะทำงานที่เคาน์เตอร์ประจำสายการบิน เป็นเหมือนด่านแรกของผู้โดยสารที่เจอก่อนเดินทาง ต้อนรับผู้โดยสารเมื่อถึงสนามบิน Check-in กระเป๋าของผู้โดยสาร ให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเที่ยวบิน แจ้งข่าวดีเลย์หรือยกเลิกเที่ยวบิน รวมไปถึงการจำหน่ายตั๋วโดยสาร แต่จะแนะนำว่าคนที่จะทำตำแหน่งนี้ต้องมีความอดทน สามารถรับแรงกดดันจากผู้โดยสารนานาชาติมากมายที่พร้อมจะติชม หรือโกรธเวลามีปัญหาเกี่ยวกับเที่ยวบินอีกด้วย
      
      สำหรับอาชีพนี้ก็เช่นกันค่ะ ไม่ได้จำกัดสาขาที่จบ แต่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี สามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วและถูกต้อง อย่างสายการบินบางแห่งก็กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำว่าต้องมีคะแนน TOEIC 500 ขึ้นไปค่ะ
 


3. พนักงานอำนวยการบิน (Flight Dispatcher) 

     
       หน้าที่ของตำแหน่งนี้คือการวางแผนความปลอดภัยของเที่ยวบิน รวมไปถึงการวางแผนในเส้นทางการบิน จุดพัก ระยะทางการบิน ควบคุมน้ำหนัก ปริมาณเชื้อเพลิงในการบิน ตรวจสอบสภาพอากาศ ทิศทางแรงลม หรือแม้กระทั่งวางแผนเส้นทางการเดินทางสำรองหากเกิดเหตุสุดวิสัยกับเส้นทางหลัก และที่สำคัญ Flight Dispatcher มีอำนาจในการสั่งยกเลิก ดีเลย์ หรือเปลี่ยนเที่ยวบินได้หากมีเหตุผลต่อความปลอดภัยของเที่ยวบินนั้นๆ รวมไปถึงคำสั่งปฏิบัติการต่างๆ ที่บอกให้กัปตันบนเครื่องบินได้รับรู้อีกด้วย โดยผู้ที่ทำตำแหน่งนี้นั้นต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดีเยี่ยมระหว่างทีมภาคพื้นดินและทีมบนเครื่องบิน เพราะฉะนั้นตำแหน่งนี้จึงได้ชื่อว่าเป็น “นักบินบนภาคพื้นดิน หรือ นักบินนั่งโต๊ะ” นั่นเอง
      
      สำหรับตำแหน่งนี้ต้องจบสาขาวิชาการบินมาด้วยค่ะ โดยถ้าจบสาขาการจัดการธุรกิจการบิน (Aviation Management) หรือการจัดการอำนวยการบิน (Flight Operation) มาจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษค่ะ รวมถึงต้องมีใบอนุญาตพนักงานอำนวยการบินของสำนักงานการบินพลเรือนของไทย  ต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรพนักงานอำนวยการบิน จึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเเต่ละสายการบินด้วยค่ะ
 
รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต”
Photo Credit: allthingsaero.com
 

4. พนักงานฝ่ายธุรการ (Airline Administrative Support)


      ในทุกๆ สายการบินนั้น ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กก็จะต้องมีพนักงานที่รับผิดชอบหน้าที่นี้เพื่อให้สำนักงานสามารถดำเนินงานได้โดยง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยหน้าที่จะมีทั้ง งานเลขา พนักงานต้อนรับ พนักงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการเงิน บัญชี ฝ่ายบุคคล ที่ทำหน้าที่ดูแลการจ้างงาน การเข้าออกและความเป็นอยู่ต่างๆ ของพนักงาน รวมไปถึงการฝึกอบรมต่างๆ ของพนักงานอีกด้วย ถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือ คล้ายๆกับ Back office ของสายการบินนั้นๆ ค่ะ

     โดยรวมแล้ว คุณสมบัติที่เหมาะสมของผู้สมัครจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งนั้นๆ ค่ะ เช่น ฝ่ายบัญชี ก็ควรจบในสาขาด้านการเงินหรือการบัญชี หรืออย่างงานฝ่ายบุคคล ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เลขานุการ ฯลฯ ก็สามารถจบได้หลายสาขา เพียงแต่ต้องมีทักษะการทำงานนั้นๆ
 
รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต”
 


5.พนักงานจองตั๋วเครื่องบิน (Reservation Sales Agent)

     
      พนักงานจองตั๋วเครื่องบินนั้นจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางให้ผู้ต้องการซื้อตั๋วเครื่องบินผ่านทางโทรศัพท์ รวมไปถึงให้ข้อมูลต่างๆ การเช่ารถยนต์ ที่นั่งว่างภายในเครื่องบิน ตารางการบิน โปรแกรมการท่องเที่ยว อาหารบนเครื่องบิน หรือข้อมูลอื่นๆ ที่ผู้โดยสารต้องการทราบถึงเที่ยวบินนั้นๆ

      สำหรับตำแหน่งนี้เช่นกันค่ะ ตำแหน่งนี้ไม่ได้จำกัดสาขาที่จบ แต่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี สามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วและถูกต้อง ถ้าสามารถสื่อสารภาษาที่สามได้จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษค่ะ 
 
รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต”
 


6.ฝ่ายครัวการบิน (Catering) 


      หน้าที่ของฝ่ายครัวการบินคือ ทำหน้าที่ดูแลอาหารบนเครื่องบินให้ผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องบิน รวมไปถึงภาคพื้นดินอีกด้วย โดยรวมแล้วจะทำงานที่ครัวของสนามบิน เตรียมอาหารสำหรับเที่ยวบินนั้นๆ รวมทั้งอุปกรณ์ภาชนะต่างๆ อีกด้วย
    
      สำหรับตำแหน่งนี้ ถ้ามีประสบการณ์ด้านการทำอาหารมาก่อน หรือจบด้านการทำอาหารและการจัดการ อาจได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษค่ะ
       

รวม 7 อาชีพในธุรกิจสายการบินที่ไม่ได้มีแค่ “นักบิน” กับ “แอร์โฮสเตส/สจ๊วต”
 


7.พนักงานซ่อมบำรุงเครื่องบิน (Aircraft Mechanics)


      ตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่ ซ่อมบำรุง ดูแลสภาพของเครื่องบิน และอุปการณ์เครื่องยนต์ต่างๆ ให้สมบูรณ์ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำรวจความพร้อมของเครื่องยนต์ ดูแลว่าส่วนไหนต้องเปลี่ยนใหม่บ้าง โดยตำแหน่งนี้ส่วนมากจะต้องมี ใบอนุญาตการซ่อมเครื่องบินเช่น FAA (Federal Aviation Administration) FAA Airframe and Powerplant (A&P) ประกอบ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นงานที่ต้องมีความแม่นยำ ความถูกต้องและระมัดระวังอย่างมาก อาศัยความละเอียดแม้แต่ในเรื่องเล็กๆ เพราะแม้แค่ส่วนหนึ่งของเครื่องบินไม่สมบูรณ์ ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

      สำหรับตำแหน่งพนักงานซ่อมบำรุงเครื่องบินนี้ โดยส่วนมากจะจบจากหลักสูตรซ่อมบำรุงอากาศยาน วิศวกรรมการบิน และการสอนที่สถาบันการบินพลเรือนจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เพราะในการทำงานนั้นต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก ทั้งนี้รูปแบบของการสอนนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันด้วยค่ะ
 

      น่าสนใจมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ ^^ บอกเลยว่าทุกอาชีพสำคัญไม่แพ้กัน เพราะต่างมีเป้าหมายในการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารเดินทางอย่างปลอดภัยและมีความสุข เราหวังว่าตัวอย่างอาชีพที่หยิบมาเล่าในวันนี้ จะสามารถช่วยน้องๆ วางแผนเลือกสายเรียนได้ค่ะ   


Sources:
www.airlinejobfinder.com
www.sheffield.com
www.apprenticeship.ie
https://airtug.com
www.thaijobsgov.com
        www.bangkokflightservices.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สายการบิน #การบิน #แอร์โฮสเตส #นักบิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?