ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก []

วิว


      สวัสดีค่ะชาว Dek-D มีใครอยากไปฝึกงานที่ต่างประเทศบ้างคะ? วันนี้พี่หมิวจะมาแชร์ประสบการณ์ของรุ่นพี่คนนึง โดยเธอได้ไปฝึกงานเป็นครูสอนภาษาไทยให้นักศึกษาต่างชาติ! มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า ชีวิตของเธอที่ไปฝึกงานและใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนจะเป็นยังไงบ้าง ^^ 


ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก
 

แนะนำตัว

      "สวัสดีค่ะ ป่าน - รัญชนา ปู่สา จบจาก มหาวิทยาลัยมหิดล คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาไทย โทภาษาอังกฤษค่ะ ได้ไปฝึกงานที่ เมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเวลา 3 เดือนค่ะ”
 
 

      "ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ทางคณะศิลปศาสตร์ของเรามีการจัดกิจกรรมให้นักศึกษาไปแลกเปลี่ยนที่นี่เป็นเวลา 3 เดือน ตอนที่ไปคือตอนอยู่ปี 3 จะขึ้นปี 4 ค่ะ ป่านได้มีโอกาสไปฝึกงานเป็นคุณครูสอนภาษาไทยให้นักเรียนที่นั่นค่ะ จริงๆ เเล้วป่านก็ติดตามโครงการนี้มาก่อนแล้วเพราะเห็นว่ารุ่นพี่ที่คณะเคยไปเลยคิดว่าเราสนใจจะไปบ้าง ซึ่งเราได้ทุนส่วนหนึ่งจากทางมหาวิทยาลัยและคณะช่วย Support ค่าใช้จ่ายบางส่วนด้วยค่ะ”        

       

สอนภาษาไทยให้นักศึกษาที่นิวซีแลนด์

     
      "ป่านได้มีโอกาสไปฝึกงานเป็นคุณครูสอนภาษาไทยให้นักศึกษาที่ University of Canterbury ประมาณ 14 คน โดยส่วนตัวแล้วเราอยากเป็นคุณครูมาตลอดค่ะ รวมถึงวิชาที่คณะก็มีวิชาสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติด้วยค่ะ เลยสนใจที่จะมาทำงานนี้ ซึ่งนักศึกษาที่เราไปสอนภาษาไทยให้ เค้าต้องไปเเลกเปลี่ยนที่ประเทศไทยเหมือนกันค่ะ โดยเรื่องที่ป่านได้สอนไปส่วนมากจะเป็นเรื่องที่ช่วยให้เค้าสามารถใช้ชีวิตในประเทศไทยได้ค่ะ อย่างเช่น สอนวัฒนธรรม สอนนับเลข สอนประโยคสั้นๆ เช่น การถามทางค่ะ 
  
       “เรื่องการสอนเนี่ย ต้องบอกเลยว่าเหมือนได้มาออกสนามจริงเลยค่ะ เพราะเคยได้เรียนแต่ในห้อง โดยเริ่มจากการวางแผนการสอนว่าจะสอนอะไร เนื้อหาที่เค้าควรรู้และคำสำคัญๆ มีอะไรบ้าง เราต้องลิสต์ออกมาแล้วเรียงลำดับ วางแผนเองหมดทุกอย่างเลย แถมต้องดูด้วยว่าเด็กที่เรียนแต่ละคนเป็นยังไง เพราะเด็กที่มาเรียนมาจากคนละคณะกัน เราต้องเข้าใจในธรรมชาติของเด็กอีกด้วยค่ะ โดยป่านได้สอนกับเพื่อนอีก 2 คน ช่วยๆ กันไปในแต่ละคลาสค่ะ”

ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก   


ความประทับใจต่อนักเรียน

      "ป่านประทับใจมากที่ได้มีโอกาสมาสอนภาษาไทยที่นี่ค่ะ เป็นเหมือนการได้ลองทำจริง ได้สอนจริงๆ เหมือนเราเป็นครูจริงๆ เลยค่ะ แล้วนักเรียนที่นี่ก็ดีมากๆ พยายามเปิดใจ เรียนรู้ภาษาไทยของเรา ถึงแม้ว่ามันจะดูค่อนข้างยากไปสำหรับเค้าค่ะ เเละที่ป่านจำได้ดีเลย คือมีนักเรียนคนนึงพูดกับพวกป่านที่ไปสอนภาษาให้เค้าประมาณว่า จริงๆ เเล้วพวกป่านได้เปรียบเค้า เพราะเค้าพูดได้แค่ภาษาอังกฤษ แต่เราถือว่าพูดได้อย่างน้อยสองภาษาแล้ว เค้านับถือมากๆ เลยค่ะ อะไรประมาณนี้ มันทำให้ป่านประทับใจมากๆ เลยค่ะ"
 

ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก


ความประทับใจต่อ Host Family

     
      “ป่านมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่โดยอยู่กับ Host Family ค่ะ คือป่านมากับเพื่อนอีก 6 คน แต่ละคนก็จะแยก โฮสต์กันไป แต่ป่านโชคดีที่ว่าเค้าดูแลดีมากๆ เลย ปล่อยให้ป่านอิสระ อยากทำอะไรก็ทำได้เลย ส่วนมากจะใช้เวลากับโฮสต์คือ ดูข่าวค่ะ 555555 เพราะเป็นคนชอบดูข่าวมาก สนใจเรื่องชาวบ้าน แล้วเวลาดูข่าวกับโฮสต์ก็เหมือนเราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เเล้วที่บ้านของโฮสต์เลี้ยงสุนัขด้วย ก็ชอบไปเล่นด้วยเวลาว่างๆ ค่ะ” 

      “สำหรับโฮสต์เนี่ย คือวันแรกเลยที่ป่านไปถึง ป่านถามเค้าว่าจะให้เรียกเค้าว่าอะไรดี เค้าบอกป่านว่าให้เรียกชื่อเค้าเลย ไม่ต้องเรียกว่า ‘Mom’ ดีกว่า เพราะถ้าเรียกแบบนี้  พอเวลาผ่านไปจะเกิดความผูกพันกันมากๆ แล้วเวลากลับอาจจะไม่อยากให้กลับ มันกลายเป็นความรู้สึกเศร้า แต่เค้าดีกับป่านมากเลยนะคะ ชอบให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตต่างๆ ซึ่งดีมากๆ เลยค่ะ"
      
       "เเล้วด้วยความที่โฮสต์ดูแลป่านดีมาก เรื่อง Homesick แทบจะไม่มีเลยค่ะ ในแต่ละวันของป่านจะออกไปข้างนอก หากิจกรรมทำตลอด คิดถึงบ้านก็ไปกินอาหารไทยค่ะ 55555 ไปบ่อยมาก จำได้ว่า กะเพราหมูสับ ไข่ดาว เทียบเป็นเงินไทย คือประมาณ 500 แนะนำว่ากินมาม่าเถอะค่ะ”
 
ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก    
       

ตัวเองเปลี่ยนไปหลังจากใช้ชีวิตที่นี่

   
     “ป่านคิดว่าป่านได้พัฒนาตัวเองเยอะมากๆ  หนึ่งเลยคือเราได้ฝึกทักษะการทำงานค่ะ การเป็นคุณครูเนี่ยไม่ง่ายเลยนะคะ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเราสอนไปแล้วนักเรียนจะเข้าใจที่เราสอนหรือเปล่า เราจะเอาอะไรไปวัดได้ว่านักเรียนเข้าใจที่เราสอนไปจริงๆ การวางแผนการสอนว่าจะเหมาะสมกับนักเรียนมั้ยก็สำคัญค่ะ”
     
      “อย่างที่สองก็คือ ป่านได้ประสบการณ์การปรับตัวเข้าหาคนอื่น ทั้งกับเพื่อนคนไทยที่ไปด้วยกันเอง เหมือนเราไปใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อน เราเลยต้องปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนให้ได้ ป่านชอบที่ได้ไปออก Trip กับเพื่อนๆ ในกรุ๊ปที่มาด้วยกันมาจากคนละเอกกันค่ะ ไม่ได้เจอกันบ่อย แต่พอมาที่นี่ก็ได้ไปเที่ยวด้วยกัน ทำให้ป่านสนิทกับเพื่อนๆ มากขึ้นค่ะ เหมือนเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไปพร้อมกัน การมาที่นี่มันเลยไม่ใช่แค่ได้เรียนรู้ Academic Skill ป่านยังได้ Social Skill อีกด้วย และกับคนนิวซีแลนด์เอง คือต้องบอกว่าคนที่นี่มีความ Positive สูงมากๆ ทำให้เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจ ป่านบอกได้เลยว่าหลังจาป่านกลับไทยมา ป่านเป็นคน Positive ขึ้นมากๆ เลยค่ะ
 
ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก
     
      "ด้วยความคิดบวกของคนที่นี่ทำให้ป่านไม่ต้องปรับตัวอะไรเยอะมากตอนอยู่นี่ เเต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกตกใจคือ คนที่นี่บางคนไม่ใส่รองเท้าออกไปข้างนอกค่ะ คือตอนแรกเห็นแล้วงงมากๆ เค้าไม่มีรองเท้าใส่หรืออะไร แต่พอได้เห็นเยอะๆ เข้าก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วค่ะ 55555555 คือด้วยความที่อากาศหนาวสำหรับเรา แต่มันคืออากาศแบบอุ่นๆ สบายๆ สำหรับเค้า เค้าคงอยากจะแบบชิลล์ๆ กัน”

      ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก


เปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง

     
      “ป่านอยากจะฝากไว้ว่า การไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศเนี่ย เป็นเหมือนการเปิดโลกทัศน์ของตัวเรามากๆ ค่ะ มันไม่ใช่แค่บ้านเมือง ธรรมชาติของเค้าที่ไม่เหมือนเรา แต่มันยังรวมไปถึงวิถีชีวิต ทัศนคติ ความคิดของผู้คนที่นี่ ที่ช่วยเปิดโลกให้กับป่านมากๆ เลยค่ะ มันทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น ว่าในโลกนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่เรายังไม่รู้มาก่อน เข้าใจถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมและภาษาอีกด้วยค่ะ ถ้าใครมีโอกาสอะไรเเบบนี้เหมืิอนป่าน ขอให้รีบคว้าโอกาสเอาไว้นะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสดีๆ เเบบนี้เข้ามาอีกเมื่อไหร่ อยากให้ทุกคนได้ทำตามความฝันของตัวเองค่ะ” 
 
ประสบการณ์สอนภาษาไทยให้เด็กฝรั่งใน "นิวซีแลนด์" ดินแดนแห่งคนคิดบวก      เป็นยังไงกันบ้างคะกับชีวิตฝึกงานสุดคูลของ “ป่าน” ในนิวซีแลนด์ ได้ไปทั้งเที่ยวแล้วก็ฝึกงานเลย หวังว่าเรื่องของป่านนี้จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนได้นะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เเลกเปลี่ยน #นักเรียนเเลกเปลี่ยน #นิวซีเเลนด์ #ฝึกงาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?