ซ่อน
แสดง

ช็อกวงการเเพทย์! ม.แพทย์ในญี่ปุ่นกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง เพื่อให้ผู้ชายได้เข้าเรียนแทน []

วิว
 
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้ พี่หมิว มีข่าวจากทางฝั่งญี่ปุ่นมาฝากกัน เรื่องนี้ค่อนข้างที่จะเป็นข่าวใหญ่เหมือนกันค่ะ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมกันในวงการเเพทย์ของสังคมญี่ปุ่น เรามาดูกันค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น


ช็อกวงการเเพทย์! ม.แพทย์ในญี่ปุ่นกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง เพื่อให้ผู้ชายได้เข้าเรียนแทน
Photo Credit: 
washingtonpost.com
 

      ข่าวใหญ่ในวงการการศึกษาและวงการแพทย์ญี่ปุ่นในช่วงนี้ คงไม่พ้นเรื่องที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นได้ทำการกดคะเเนนสอบเข้าหมอของผู้สมัครหญิงมาเป็นเวลา 8 ปี โดยมหาวิทยาลัยที่ตกเป็นข่าวสุดช็อกก็คือ มหาวิทยาลัยเเพทย์โตเกียว ( Tokyo Medical University)  


ตัดคะเเนนสอบเข้าของผู้หญิง 10 - 20 %

     
      มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแพทย์ที่ดีที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ แต่กลับตกเป็นข่าวดังว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ทำการลดคะแนนสอบของผู้สอบที่เป็นผู้หญิง และพยายามที่จะรักษาอัตราส่วนของผู้หญิงที่เข้าเรียนแพทย์ไว้ให้ได้ต่ำกว่า 30% ด้วยการตัดคะแนนสอบ 10 – 20 % เลยทีเดียว
     
      จากสถิติในปี 2018 มีนักศึกษาหญิงสมัครเข้าสอบถึง 1,019 คน เเต่ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวเพียง 30 คนเท่านั้น ในขณะที่ผู้สมัครชายมี 1,596 คน และได้รับเข้าเรียนถึง 141 คน 
 

      คุณเคียวโกะ ทานาเบะ  คณะกรรมการบริหารสมาชิกของ Japan Joint Association of Medical Professional Women (องค์กรความร่วมมือแพทย์หญิงเเห่งญี่ปุ่น) ได้ให้ข้อมูลกับ Japan Times ว่า นอกจากมหาวิทยาลัยเเพทย์โตเกียวที่กดคะแนนสอบของผู้สมัครสอบหญิงเเล้ว ดูเหมือนว่ามหาวิทยาลัยแพทย์อื่นๆ ก็อาจจะมีนโยบายการลดจำนวนของแพทย์หญิงลงเช่นเดียวกัน

 
จำนวนเเพทย์หญิงของญี่ปุ่นน้อยที่สุดในประเทศสมาชิก!

   
      จากข้อมูลสถิติของจำนวนแพทย์หญิงของสมาชิกประเทศในองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ 34 ประเทศ (Organization for Economic Co-operation and Development) แสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นนั้นมีจำนวนแพทย์หญิงน้อยที่สุดในจำนวน 34 ประเทศสมาชิก โดยมีจำนวนเพียง 20 % เท่านั้น ในขณะที่ประเทศลัตเวียเเละเอสโตเนียมีจำนวนเเพทย์หญิงมากกว่าถึง 70% ตามด้วยอังกฤษ เยอรมันนี เเละประเทศในเเถบยุโรปที่มีจำนวนมากกว่าถึง 40%
 
ช็อกวงการเเพทย์! ม.แพทย์ในญี่ปุ่นกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง เพื่อให้ผู้ชายได้เข้าเรียนแทน
Photo Credit: washingtonpost.com


กดคะเเนนสอบเพราะเชื่อว่าแพทย์หญิงมักลาออกเป็นจำนวนมาก!

 
      การลดคะเเนนสอบผู้สมัครหญิงของมหาวิทยาลัยเเพทย์โตเกียวนั้น ดูเหมือนจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2010 โดยจุดประสงค์คือเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดเเคลนของบุคลากรหมอ เพราะว่าทางสถาบันเเพทย์เชื่อว่า หมอผู้หญิงส่วนมากมักจะลาออกหรือลาพักยาวหลังจากแต่งงาน หรือคลอดลูก ออกไปเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านเเทน จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่หมอขาดเเคลน ทางมหาวิทยาลัยจึงมีความคิดที่จะปรับลดจำนวนของผู้สมัครสอบหญิงที่สอบได้ และเเทนที่เข้าไปด้วยผู้สมัครสอบชาย โดยคิดว่าน่าจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการขาดบุคลากรหมอในอนาคตได้

ช็อกวงการเเพทย์! ม.แพทย์ในญี่ปุ่นกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง เพื่อให้ผู้ชายได้เข้าเรียนแทน
  
      คุณ
ลู
ริโกะ สึชิมะ คณะกรรมการบริหารสมาชิก Japan Joint Association of Medical Professional Women (องค์กรความร่วมมือแพทย์หญิงเเห่งญี่ปุ่น) ได้ออกมาเรียกร้องและปกป้องสิทธิของนักศึกษาแพทย์หญิงในครั้งนี้ โดยได้ตำหนิทางมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวว่า “ฉันไม่สามารถให้อภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ผู้หญิงพวกนี้เรียนหนักเพื่อที่จะสอบเข้ามาเรียนเเละเป็นหมอในอนาคต มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยในประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่ควรจะให้โอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียมกับทุกคน”
 
ช็อกวงการเเพทย์! ม.แพทย์ในญี่ปุ่นกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง เพื่อให้ผู้ชายได้เข้าเรียนแทน


      การเปิดเผยถึงเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวกำลังตกอยู่ในกระบวนการสอบสวนในเรื่องคอรัปชั่นและการรับสินบน โดยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยถูกกล่าวหาว่า รับลูกชายของเจ้าหน้าที่กระทรวงหนึ่งเข้าเรียนอย่างผิดกฎหมาย นั่นก็คือการใช้เส้น ไม่สอบเข้านั่นเอง จึงทำให้มีการสืบค้นเรื่องราว จนทำให้เรื่องการกดคะแนนของผู้เข้าสมัครหญิงแดงออกมาด้วย
 

     
      เห็นมั้ยคะว่า เรื่องความไม่เท่าเทียมกันของเพศชายและเพศหญิงก็ยังคงเกิดขึ้นในทุกสังคมอยู่เสมอ แม้แต่กับประเทศญี่ปุ่นเอง ถึงเเม้ว่าในหลายๆ ประเทศจะออกมาปกป้องสิทธิความเท่าเทียมต่างๆ มากมายเเล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าก็ยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่เสมอเลยค่ะ Sources:
www.huffingtonpost.com
www.washingtonpost.com
www.japantimes.co.jp
www.dw.com

www.bbc.com

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #หมอ #เเพทย์ #มหาวิทยาลัยเเพทย์ #ญี่ปุ่น #Japan

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?