รู้จัก Linkedin โซเชียลสำหรับคนทำงาน แม้ยังไม่ทำงานก็ลองเข้าไปส่องได้ []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... หากพูดถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กที่วัยรุ่นนิยม คงไม่พ้นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ แต่พอเข้าวัยทำงานเมื่อไหร่ เชื่อว่าน้องๆ จะได้รู้จักเจ้าโซเชียลเน็ตเวิร์กตัวหนึ่งที่มีประโยชน์มากๆ นั่นคือ LINKEDIN ค่ะLINKEDIN สิ่งที่คนทำงานทุกคนควรมี

     LINKEDIN ถือกำเนิดในปี 2003 เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ใช้เพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจ พูดง่ายๆ ให้เห็นภาพคือ ใช้สำหรับหางาน และ หาคนทำงาน โดยคนทั่วๆ ไปอย่างเราๆ สามารถเข้าไปสมัครและสร้างโพรไฟล์การทำงานของตัวเอง (จะบอกว่าเหมือนทำเรซูเม่ออนไลน์ทิ้งไว้ก็ไม่ผิด) ส่วนบริษัทต่างๆ ก็จะมาคอยสอดส่องดูว่า มีใครบ้างที่มีคุณสมบัติตรงกับที่บริษัทต้องการ หากเจอคนที่ถูกใจอยากชวนมาทำงาน บริษัทจะส่งข้อความไปทักทายเพื่อชวนมาร่วมงานค่ะ 

     หากใครมี LINKEDIN แล้ว มักพบว่า คนที่มาขอแอดเรา มักไม่ใช่เพื่อนหรือคนรู้จักสักเท่าไหร่ แต่มักเป็นเจ้าหน้าที่จัดหางาน หรือ Recuiter ของบริษัทจัดหางาน ที่มักแอดผู้คนไว้เยอะๆๆๆ นั่นเองค่ะ 


แหล่งล่าหัวชั้นดี อยู่ที่นี่ไง

     นอกจากนี้ LINKEDIN ยังเป็นแหล่ง "ล่าหัว" ชั้นดีของบริษัทต่างๆ ที่มีเป้าหมายในใจเลยว่า อยากได้คนจากบริษัทนี้มาทำงาน ยกตัวอย่างเช่น พี่กำลังจะเปิดบริษัทที่ทำธุรกิจแพล็ตฟอร์มการจองโรงแรมออนไลน์ พี่จึงต้องการหาคนที่มีประสบการณ์ในงานสายนี้มาร่วมงานด้วย และมีเป้าหมายในใจแล้วว่า ต้องการได้คนจาก AGODA มาร่วมงานด้วยเท่านั้น พี่ก็สามารถเซิร์ชหาได้เลยค่ะว่ามีใครทำงานอยู่ที่ AGODA บ้าง ถ้าสนใจคนไหน พี่สามารถคลิกเข้าไปโพรไฟล์ของคนนั้นและส่งข้อความไปหาได้

 รู้จัก Linkedin โซเชียลสำหรับคนทำงาน แม้ยังไม่ทำงานก็ลองเข้าไปส่องได้
 

อยากทำงานเมืองนอก ก็เป็นไปได้

      บริษัทต่างๆ ในเมืองนอกที่ต้องการหาคนต่างชาติมาร่วมงานด้วย มักใช้ LINKEDIN เป็นช่องทางหลักในการหาคน บางบริษัทต้องการหาคนไทยเข้าไปร่วมงานด้วยโดยเฉพาะบริษัทในแถบภูมิภาคนี้ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย ดังนั้นใครมองหาโอกาสดีๆ ในการไปทำงานต่างประเทศ บอกเลยว่า LINKEDIN เป็นตัวช่วยที่ไม่เลวเลยค่ะ


ลองวาง Career Path ให้ตัวเอง
 
     น้องๆ วัยเรียนอาจจะมองว่า LINKEDIN เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ไกลตัว ฉันยังไม่ทำงานสักหน่อย ไม่ต้องสนใจหรอก .... แต่จริงๆ แล้ว อยากบอกเลยว่า นี่แหละคือขุมทรัพย์ชั้นยอดที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้เราสามารถวางแผนอนาคตการทำงานได้ค่ะ

      เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีเป้าหมายในชีวิต หรือ มีตำแหน่งที่อยากทำอยากเป็น หรือแม้แต่มีองค์กรในฝันที่อยากเข้าไปทำงาน และเราอาจจะเกิดความสงสัยว่า เราต้องมีประสบการณ์อะไรบ้างถึงจะไปอยู่จุดนั้นได้? หรือเราควรจะเลือกเรียนอะไร ทำงานแนวไหน ถึงจะมีโอกาสเป็นแบบคนที่เราชื่นชอบ?

 รู้จัก Linkedin โซเชียลสำหรับคนทำงาน แม้ยังไม่ทำงานก็ลองเข้าไปส่องได้

      แน่นอนค่ะว่า เราสามารถเซิร์ชหาชื่อของคนที่เราอยากรู้ประวัติการทำงานของเขาได้บน LINKEDIN หากโชคดีที่เขาคนนั้นมีโพรไฟล์ LINKEDIN เราก็สามารถเข้าไปส่องได้ >< ยกตัวอย่างเช่น พี่อยากรู้ว่า คนระดับท็อปๆ หรือ Head ของทีมต่างๆ ใน FACEBOOK เค้าต้องมีประสบการณ์การทำงานแบบไหน เยอะมากเท่าไร ถึงจะขึ้นสู่ระดับ Head ของ FACEBOOK ได้? พี่จึงเลือกเข้าไปดูโพรไฟล์ของคนที่ทำงานใน FACEBOOK จนเจอคนหนึ่งที่ปัจจุบันทำงานเป็น Head ของทีมที่ดูแลจัดการพาร์ทเนอร์ ครอบคลุมทั้งทวีปอเมริกาเหนือค่ะ ซึ่งเป็นงานที่ดูเหมือนว่าจะต้องใช้ทักษะด้านการจัดการและบริหารธุรกิจเป็นหลัก

      และเธอคนดังกล่าวใส่ประวัติการทำงานย้อนหลังไว้ตามด้านล่างนี้

Manager, North America Partnerships, Ad Tech
Facebook (3 ปี 1 เดือน)

Director, Sales / Account Management
AppNexus (1 ปี 9 เดือน)

Sales Manager
AppNexus (1 ปี 5 เดือน)

Team Lead, Sales and Account Management
AppNexus (6 เดือน)

Account Director
AppNexus (2 ปี)

Senior Search Account Manager
MICROSOFT ADVERTISING (4 ปี 2 เดือน)

Marketing Manager/Founding Employee
MERIT ACQUISITIONS, LLC (2 ปี 7 เดือน)

Executive Assistant to CFO 
THE ADCO GROUP/LEE NATIONAL (7 เดือน)

Account Executive  
EARLE PALMER BROWN (1 ปี 7 เดือน)

Intern 
National Public Radio (1 ปี 1 เดือน)

City University of New York-Baruch College - Zicklin School of Business
MBA Finance and Marketing

Boston University
BA Art History and Public Relations

      หากดูจากโพรไฟล์การทำงานข้างบน บอกอะไรเราได้บ้าง?

      1. เธอคนนี้เรียนจบปริญญาตรีด้านประวัติศาสตร์ศิลปะควบกับด้านพีอาร์ และจบปริญญาโทด้านการเงินและการตลาด ซึ่งตรงกับที่พี่คิดไว้ในใจว่า เนี่ยแหละ น่าจะต้องเรียนด้านนี้มาถึงจะเติบโตไปยังสายงานนี้ได้

      2. เธอเริ่มต้นงานจากตำแหน่ง Account Executive หรือ AE  ซึ่งเป็นงานที่ต้องติดต่อดูแลลูกค้าที่สนใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการจากบริษัทของเรา

      3. จากนั้นเธอได้เติบโตในหน้าที่การงานขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึงช่วงที่ทำงานที่บริษัท AppNexus ดูเหมือนว่าจะได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งหลายครั้งทีเดียว และแน่นอนว่ายังคงอยู่ในสายงานด้านการขาย การตลาด และการดูแลลูกค้าตามที่เริ่มต้นมา

      4. สุดท้ายได้ย้ายมาทำงานที่ FACEBOOK ในตำแหน่งของผู้จัดการที่ดูแลภาคพื้นอเมริกาเหนือ ทำงานได้ 3 ปีนิดๆ ก็ได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็น HEAD ของทีมจนถึงปัจจุบัน 

      5. เธอใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 15 ปีกว่าจะได้เข้ามาทำงานเป็นผู้จัดการที่ FACEBOOK ซึ่งอาจทำให้เราพอเดาได้เบื้องต้นว่า ถ้าอยากเข้าไปทำงานในตำแหน่งสูงๆ ที่ FACEBOOK ควรต้องมีประสบการณ์การทำงานมาแล้ว 10 ปี+


LINKEDIN มีรายได้จากทางไหน?

       หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ แล้ว LINKEDIN มีรายได้จากทางไหน หลักๆ ก็คือการขายตำแหน่งพื้นที่โฆษณาสำหรับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการหาคนมาทำงานหรือต้องการโปรโมตบริษัทตัวเองนั่นเองค่ะ (คล้ายๆ โฆษณาที่ขึ้นหน้าในฟีดเฟซบุ๊ก)

 รู้จัก Linkedin โซเชียลสำหรับคนทำงาน แม้ยังไม่ทำงานก็ลองเข้าไปส่องได้


      อ่านมาจนถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มมองเห็นประโยชน์ของ LINKEDIN กันบ้างแล้วแน่ๆ เลย บอกเลยว่าดีงามสุดยอด!! แต่ขอเตือนไว้นิดนึงว่า หากเราเข้าไปส่องใคร มันขึ้นเตือนอีกฝั่งนะคะว่าเราเข้าไปดูโพรไฟล์ของเค้า^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#LINKEDIN #หางาน #สมัครงาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   (CryptoTab วิธีหาเงินแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน ไม่เสียค่าสมัครใดๆ ทั้งสิ้น)

   CryptoTab หรือ เหมืองขุด Bitcoin

   การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราในการขุด Bitcoinแล้วทำงานผ่าน web browser ของ Google และก็แบ่ง Bitcoin ที่ขุดได้ ให้กับเราด้วย หลักการทำงานของ CryptoTab ก็ง่าย แสนง่าย ไม่มีอะไรเลย แค่เราติดตั้ง CryptoTab ลงใน Google Chrome ใน Computer ของเรา หลังจากนั้น เราก็เปิด Computer ทิ้งไว้ ปล่อยให้ CryptoTab ทำงาน เท่านี้ เราก็ได้ Bitcoin มาใช้แบบฟรีๆแล้วครับ ขั้นตอนการสมัครCryptoTab

   วิธีการสมัคร CryptoTab ก็ ง่าย แสนง่าย อีกครับ เพียงแค่

   1. เปิด Google Chrome ใน Computer ขึ้นมา (สมัครได้เฉพราะใน Computer เท่านั้นนะครับ)

   2. คลิ๊กที่ Link >>>

   https://get.cryptobrowser.site/2272386

   3. ที่เหลือ ก็แค่ ต่อ Internet ให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา แล้วเราก็เล่นคอมพิวเตอร์ตามปกติ ปล่อยให้ CryptoTab ทำงานไป แค่นี้ ก็ได้ Bitcoin มาใช้แบบ ฟรีๆครับ

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?