พาไปส่อง ‘OIS’ โรงเรียนอินเตอร์ที่เริ่ดที่สุดใน ‘โอซาก้า’ ประเทศญี่ปุ่น []

วิว
     สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D... ถ้าพูดถึงเมืองสุดฮิตในประเทศญี่ปุ่นที่หลายคนอยากไปเที่ยวกันมากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คงจะมีชื่อของ ‘โอซาก้า’ อยู่แน่นอน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการศึกษา ที่เมืองโอซาก้านี้เองก็มีโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติที่มีชื่อเสียงมากอยู่แห่งหนึ่ง นั่นก็คือ “Osaka International School of Kwansei Gakuin” หรือโรงเรียนนานาชาติโอซาก้า แห่งคังเซกักคุอิน ที่นี่มีดีอะไรบ้าง ตาม พี่วุฒิ มาดูเลยครับ    


 
     Osaka International School of Kwansei Gakuin (OIS, 関西学院大学インターナショナルスクール) หรือ โรงเรียนนานาชาติโอซาก้าแห่งคังเซกักคุอิน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1991 อยู่ในเมืองมิโน ทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้า ที่นี่ถือว่าเป็นโรงเรียนอินเตอร์แห่งเดียวในโอซาก้าที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงเกรด 12 หรือที่เราเรียกว่า ‘K-12’ อีกทั้งยังเป็นโรงเรียนแรกในกลุ่มเอเชียตะวันออก (ญี่ปุ่น, เกาหลี, ไต้หวัน) ที่เปิดสอนในโปรแกรม International Baccalaureate หรือที่เราเรียกกันว่า ‘IB’ โดยมีหลักสูตรดังต่อไปนี้
 
1. หลักสูตรการศึกษาระดับต้น (IB Primary Years Programme, PYP)
- สำหรับเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 3 - 12 ปี
2. หลักสูตรการศึกษาระดับกลาง (IB Middle Years Programme, MYP)
- สำหรับนักเรียนอายุระหว่าง 11 - 16 ปี
3. หลักสูตรการศึกษาระดับประกาศนียบัตรนานาชาติ (IB Diploma Programme, IBDP)
- สำหรับนักเรียนอายุระหว่าง 16 - 19 ปี

      และด้วยความที่เปิดสอนในหลักสูตร IB ที่มีคุณภาพสูง จึงทำให้นักเรียนที่เรียนจบจากที่นี่สามารถสมัครเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศได้อย่างสบายๆ ซึ่งศิษย์เก่าของที่นี่ส่วนใหญ่ก็มักจะเรียนต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, แคนาดา หรือเรียนต่อในญี่ปุ่นก็ได้เช่นกัน 

 
      พอพูดถึงโรงเรียน OIS แล้ว มักจะมีชื่อโรงเรียน Senri International School (SIS) หรือโรงเรียนนานาชาติเซนริ ตามมาอยู่ด้วยเสมอ และที่มักถูกจับคู่กันก็เพราะว่า โรงเรียน OIS และ SIS นั้นเป็นโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องที่ตั้งอยู่ในวิทยาเขตเดียวกัน และมีการแชร์หลักสูตรการเรียน รวมไปถึงอาคารเรียนร่วมกัน อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย 
 
     พอพูดแบบบนี้น้องๆ คงจะสงสัยใช่มั้ยครับว่าถ้าเหมือนกันขนาดนี้ทำไมไม่ยุบเป็นโรงเรียนเดียวกันเลยล่ะ เพราะว่าเวลาเรียกชื่อโรงเรียน เราก็มักจะเรียกว่า Senri & Osaka International School (SOIS) ตอนแรกพี่ก็สงสัยครับ แต่พออ่านรายละเอียดไปเรื่อยๆ ก็พบความต่างตรงที่ว่า โรงเรียน SIS จะเป็นโรงเรียนสำหรับรองรับนักเรียนที่เคยไปอยู่และเรียนที่ต่างประเทศมาก่อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มนักเรียนที่ประสงค์ที่กลับมาเรียนต่อที่ญี่ปุ่นและหาหลักสูตรที่สามารถเข้ากับที่เคยเรียนในต่างประเทศมาก่อน โดย SIS จะเปิดสอนแค่ระดับเกรด 7-12 แค่เพียงเท่านั้น ส่วน OIS จะเน้นนักเรียนชาวต่างชาติ และเปิดสอนตั้งแต่หลักสูตรอนุบาลจนถึงเกรด 12

 

วิชาหลักที่เปิดสอนใน OIS 
 

      ปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติโอซาก้า มีนักเรียนประมาณ 276 คน ซึ่งมาจาก 34 เชื้อชาติ และมีคุณครูทั้งหมด 37 คน มาจากหลากหลายสัญชาติเช่นเดียวกัน และด้วยความที่เป็นโรงเรียนนานาชาติที่เปิดสอนในหลักสูตร IB จึงทำให้ตัววิชาที่เรียนมีความหลากหลาย โดยแบ่งวิชาเรียนเป็น 6 กลุ่มหลักๆ ดังต่อไปนี้ 
 
1. กลุ่มภาษาและวรรณกรรม 
- ภาษาอังกฤษ A: ภาษาและวรรณกรรม
- ภาษาญี่ปุ่น A: ภาษาและวรรณกรรม
 
2. กลุ่มภาษาเพิ่มเติม
- ภาษาอังกฤษ A
- ภาษาญี่ปุ่น B
- ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน
- ภาษาสเปน ขั้นพื้นฐาน
 
3. กลุ่มสังคมศึกษา
- ประวัติศาสตร์
- เศรษฐศาสตร์
 
4. กลุ่มวิทยาศาสตร์
- ชีววิทยา
- เคมีศึกษา
- ฟิสิกส์
 
5. กลุ่มคณิตศาสตร์
- คณิตศึกษา
- คณิตศาสตร์ระดับมาตรฐาน
- คณิตศาสตร์ระดับสูง
 
6. กลุ่มศิลปะ
- ทัศนศิลป์
- ดนตรีศึกษา

 

การเปิด-ปิดภาคเรียน 
 

     โรงเรียนนานาชาติโอซาก้า โดยปกติจะเปิดภาคเรียนในช่วงปลายเดือนสิงหาคม - มิถุนายนของปีถัดไป ซึ่งใน 1 ปีการศึกษาจะมีการแบ่งภาคเรียนการเป็น 3 ภาค คือ ฤดูใบไม้ร่วง (Fall), ฤดูหนาว (Winter) และฤดูใบไม้ผลิ (Spring) โดยในแต่ละช่วงเทอมจะเปิดเรียนเป็นเทอมละ 60 วัน 

 

เปิดกว้างอิสระในการเรียนรู้
 

     ถ้าจะบอกว่าโรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนที่ให้อิสระกับเด็กนักเรียนอย่างเต็มที่ ก็คงจะไม่แปลกนัก เพราะว่าที่นี่ให้อิสระกับเด็กนักเรียนได้เลือกเรียนในวิชาที่ตัวเองอยากเรียนจริงๆ ยกตัวอย่างในช่วง middle school เด็กๆ จะสามารถเลือกเรียนภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นได้ตามระดับความสามารถของตัวเอง หรือในวิชาศิลปะหรือดนตรี เราสามารถเลือกได้ตามใจชอบเช่นเดียวกัน และความอิสระนี้จะเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อเริ่มเรียนระดับ high school นักเรียนที่ OIS จะสามารถเลือกเรียนวิชาและจัดตารางเรียนตามความชอบด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นการจัดการตามความต้องของนักเรียน และวิชาส่วนใหญ่จะสอดคล้องกับการเรียนต่อในสาขาและมหาวิทยาลัยที่แต่ละคนต้องการศึกษาในอนาคต 
 

การสมัครเข้าเรียนที่ OIS
 

- ดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบสมัคร คลิกที่นี่
- จดหมายแนะนำตัว (Recommendation Letters) 2 ฉบับ 
- ใบตรวจสุขภาพ
- ใบตรวจร่างกายสำกรับนักเรียน
- ใบแสดงผลสอบ IOWA, ITBS หรือ ERB จากโรงเรียนเก่า 
- ค่าสมัคร 40,000 เยน (จ่ายในวันสัมภาษณ์และวันสอบคัดเลือก)
- ส่งเอกสารการสมัครเป็นไฟล์ PDF ไปที่ oisadmissions@soismail.jp
*อ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

ค่าเล่าเรียน
 

ระดับอนุบาล - เกรด 5 ค่าเล่าเรียนและค่ากิจกรรมตกปีละ 1,975,000 เยน หรือประมาณ 591,000 บาท 
ระดับเกรด 6 - 10 ค่าเล่าเรียนและค่ากิจกรรมตกปีละ 2,350,000 เยน หรือประมาณ 703,200 บาท 
ระดับเกรด 11 - 12 ค่าเล่าเรียนและค่ากิจกรรมตกปีละ 2,459,000 เยน หรือประมาณ 735,815 บาท 

 

ส่องหอพักของโรงเรียน OIS  
 

     หอพักของโรงเรียนนานาชาติโอซาก้า มีชื่อว่า ‘Akebono’ (あけぼの) หรือมีความหมายตามภาษาญี่ปุ่นว่า ‘รุ่งอรุณ’ และที่ตั้งเป็นชื่อนี้เพราะว่าต้องการจะสื่อถึง หอพักของโรงเรียนนั้นมีความอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนกับแสงในยามเช้า โดยหอพักของโรงเรียนั้นมีความจำกัดในเรื่องของจำนวนผู้เข้าพัก แต่ละห้องจะเป็นห้องสไตล์ double occupancy rooms ซึ่งสามารถนอนได้แค่เพียง 2 คน และทั้งหอมีแค่ 21 ห้องเท่านั้น และหอพักจะเปิดรับนักเรียนชายได้แค่ 18 คนและ นักเรียน 24 คน และมีการแยกโซนชาย-หญิงอย่างชัดเจน ซึ่งในแต่ละห้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ห้องครัว ห้องโถง ห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่น และยังมีห้องซักรีดอีกด้วย 
 
ค่าสมัคร 50,000 เยน หรือประมาณ 15,000 บาท
ค่าเช่าห้องรายปี ปีละ 804,500 เยน หรือประมาณ 240,730 บาท
ค่าอาหารรายปี ปีละ 216,000 เยน หรือประมาณ 64,630 บาท 

 

กิจกรรมของโรงเรียน 
 

     ในช่วงภาคเรียนฤดูหนาวของแต่ละปี ทางโรงเรียนนานาชาติโอซาก้าจะพานักเรียนไปเข้าค่ายทำกิจกรรมนอกสถานที่ เพื่อเป็นการฝึกทักษะและให้นักเรียนได้เรียนรู้นอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นปีนเขา เข้าค่ายที่เกาะฮิโรชิม่า ล่องเรือ เล่นสกี ค่ายวิทยาศาสตร์ เที่ยวเกาะบาหลี หรือทำกิจกรรมอาสาร่วมกับนักเรียนโรงเรียน SIS  

 
     พอได้รู้จักโรงเรียนนานาชาติโอซาก้าแล้ว พี่เองรู้สึกอยากให้ชีวิตมีปุ่มกดย้อนเวลาได้จังเลยครับ (แต่ถึงจะย้อนไปแล้วก็อาจจะไม่มีเงินเรียนอยู่ดี 5555555) และด้วยความที่เป็นโรงเรียนนานาชาติที่มีหลักสูตรคุณภาพ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นอีกโรงเรียนที่เด็กญี่ปุ่นและเด็กต่างชาติอยากเข้าเรียนกันเยอะมาก เพราะนอกจากจะได้เรียนในโรงเรียนดีๆ แล้ว ยังได้อยู่ในเมืองท่องเที่ยวอย่างโอซาก้าอีกด้วย ถ้าได้เรียนจริงๆ ก็คงจะฟินน่าดูเลยครับ สำหรับน้องๆ ที่สนใจจะเรียนต่อที่นี่ ก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของโรงเรียนโดยตรงได้เลยนะครับ http://www.senri.ed.jp/en/
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #โอซาก้า #osaka #โรงเรียนอินเตอร์ #โรงเรียนนานาชาติโอซาก้า #ญี่ปุ่น #มัธยม #เรียนต่อญี่ปุ่น #โรงเรียนญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป