รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์" []

วิว

      สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้พี่หมิวจะมาเเชร์ 5 เรื่องที่ไม่ควรทำในประเทศเนเธอร์เเลนด์มาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะไปเที่ยวหรือเรียนต่อ จะได้ไม่ตกเป็นเป้าสายตาของชาวดัตช์กันนะคะ ^^ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง  
 


1. ถ้าอยากดื่มกาแฟ อย่าเข้าไปใน Coffee Shop!

     
       โดยปกติแล้วถ้าอยากดื่มกาแฟ เราก็จะมองหาป้ายร้านที่เขียนว่า Coffee Shop ใช่มั้ยคะ แต่ที่เนเธอร์แลนด์นั้นต่างออกไป ถ้าใครต้องการดื่มกาแฟซักแก้ว เเนะนำว่าให้ไปหาร้านคาเฟ่ตามริมถนนเอาจะดีกว่า เพราะร้าน Coffee Shop ที่นี่ไม่ได้เอาไว้ขายกาแฟ แต่เป็นแหล่งรวมกัญชาชั้นดีเลยค่ะ ถึงเเม้ว่าเค้าจะไม่ได้โปรโมทหรือโฆษณาว่าร้านนี้มีกัญชาขายนะ เเต่เป็นที่รู้กันว่า Coffee Shop ในที่นี้ขายอะไร ถ้าเราเห็นสัญลักษณ์สีเขียวเเละขาวบนหน้าต่างของร้าน เราก็รู้ได้เลยทันทีว่าร้านนี้ขายกัญชาหรือพวก Soft Drugs อย่างแน่นอน 
 

      หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมที่นี่ขายกัญชาได้อย่างเปิดเผย ต้องบอกเลยว่าที่ประเทศเนเธอร์เเลนด์นั้นกัญชาถือว่าเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เราสามารถเห็นของที่ระลึกแบบผสมกัญชาวางอยู่ในร้านขายของฝาก แม้แต่กระทั่งในเค้ก หรือขนมตามร้านใน Coffee Shop อีกด้วย เเต่ก็มีข้อห้ามของการสูบกัญชาที่นี่อยู่เหมือนกันค่ะ โดยที่เนเธอร์เเลนด์ห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะหรือข้างนอกร้าน Coffee Shop ให้สูบได้เฉพาะแค่ในร้านเท่านั้น
 
 

2. ห้ามถ่ายภาพผู้หญิงในหน้าต่างสีเเดง! 

     
      ถ้าใครได้มาเที่ยวที่เนเธอร์เเลนด์ ห้ามพลาดไปเดินเเถว “ย่านโคมแดง" (Red Light District) ใน De Wallen เพราะได้ชื่อว่าเป็นบริเวณที่เก่าเเก่ที่สุดในเมือง พร้อมทั้งเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าเเก่เเละวิวริมคลองที่สวยงาม เเละอีกสิ่งที่จะทำให้เราแปลกใจคือ ที่นี่จะมีผู้หญิงมานั่งขายบริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายตามหน้าต่างสีเเดงในประเทศเนเธอร์เเลนด์กว่า 300 บาน 

 

      การขายบริการในเนเธอร์เเลนด์นั้นถูกกฎหมายมาตั้งเเต่ปี 2000 ผู้คนที่ผ่านมาเเถวนี้มักจะเห็นสาวๆ นั่งอยู่ในหน้าต่างภายใต้โคมไฟสีแดง โดยพวกเธอจะเรียกผู้คนที่เดินผ่านให้เข้าไปใช้บริการพวกเธอ เเต่ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าห้ามถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอพวกเธอโดยเด็ดขาด เพราะว่ามีกฎหมายคุ้มครองในเรื่องนี้อยู่ด้วย

      แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มาย่านโคมแดงเเล้วจะซื้อบริการทางเพศจากหญิงสาวนะคะ เพราะบางคนก็มาเพื่อที่จะได้เห็นบรรยากาศของการขายบริการที่ถูกกฎหมายว่าเป็นอย่างไร สำหรับใครที่อยากลองมาเดินเล่นในย่านนี้ เเนะนำว่าให้มาตอนกลางคืนค่ะ เพราะจะได้เห็นแสงสีในยามค่ำคืนเเละได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างแน่นอน
 


3. อย่าขวางทางเลนจักรยาน!

     
      ฉายาประเทศที่มีปริมาณจักรยานมากกว่าคนในประเทศไม่ใช่เรื่องล้อเล่นเลยค่ะ ผู้คนส่วนมากมักจะเดินทางกันโดยการปั่นจักรยาน ทั้งปั่นไปเรียน ไปทำงาน ไปทำธุระข้างนอก ไปช็อปปิ้ง เรียกได้ว่าจักรยานเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ไปแล้ว เพราะมันสะดวกสบายที่สุดแล้วในการเดินทาง   
     
      
สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวเเล้วเช่ารถยนต์นั้น เเนะนำว่าไม่ควรขับรถยนต์ค่ะ เพราะคนที่นี่ใช้จักรยานกันเป็นส่วนใหญ่ เราจะเห็นเลนจักรยานปรากฏอยู่ในบริเวณถนนเสมอ เราอย่าไปยืนขวางทาง อย่าเข้าไปเดินในเลนจักรยาน เพราะคนที่นี่จริงจังกับการขี่จักรยานมากๆ 
 

      การขี่จักรยานของชาวดัตช์เป็นมากกว่ากิจกรรมในยามว่างหรือปั่นเล่นๆ ในเวลาออกกำลังกาย เพราะเป็นวิถีชีวิตการเดินทางของคนเเทบทั้งประเทศ เเละด้วยความที่จำนวนของจักรยานเยอะมากๆ นั้น ทำให้อัมสเตอร์ดัมประสบกับปัญหาการหาที่จอดจักรยานยาก เพราะด้วยพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดภายในเมือง ทำให้เนเธอร์เเลนด์มีกฎหมายการจอดจักรยานออกมา อย่างเช่น ถ้าไปจอดในที่ห้ามจอดก็จะโดนจับได้ด้วยค่ะ

 
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์"


4. อย่าลุกให้เด็กนั่งบนรถโดยสาร!

     
      การใช้บริการรถโดยสารของที่นี่ก็มีความแปลกอยู่เหมือนกัน ถ้าใครมีโอกาสได้นั่งรถประจำทาง หรือรถไฟของที่นี่ อย่าไปลุกให้เด็กนั่งเชียวนะคะ เพราะเด็กๆ ที่นี่ได้รับการสอนมาว่า ให้สละที่นั่งให้คนแก่ คนท้อง เเละคนพิการ
 
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์"

      วัฒนธรรมการใช้รถโดยสารของคนที่นี่ไม่เหมือนกับของบ้านเราเลยค่ะ ในมุมมองของบ้านเราคือผู้ใหญ่จะลุกให้เด็กนั่งเสมอ เเต่สำหรับที่เนเธอร์เเลนด์นั้น เค้าสอนให้เด็กยืนขึ้นเพื่อสละที่นั่งให้คนอื่นที่ต้องการมากกว่าพวกเค้า 
     
      ชาวดัตช์ให้เหตุผลในการทำแบบนี้ว่า รถโดยสารสาธารณะของพวกเค้ามีความปลอดภัยสูง ขับช้า จอดรับ-ส่ง ตามป้ายทุกครั้ง จึงไม่เป็นอันตรายกับเด็กถ้าหากจะต้องยืนบนรถโดยสารพวกนี้ค่ะ 
 
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์"


5. อย่าให้ "เงิน" เป็นของขวัญเด็ดขาด!

     
     การให้ของขวัญก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่น่าสนใจของคนเนเธอร์เเลนด์ หากใครย้ายไปอยู่ที่นั่น เพื่อนชาวดัตช์อาจจะพาเราไปเที่ยว ไปกินข้าวสังสรรค์กัน เเละถ้าเราถูกเชิญไปกินข้าวกับครอบครัวชาวดัตช์ หรือไปปาร์ตี้ที่ต้องมีการเอาของขวัญไปแลกเปลี่ยนกัน สิ่งที่ไม่ควรนำไปเป็นของขวัญที่สุดคือ เงิน นั่นเอง
 
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์"  

     
      ในกรณีที่เราถูกชวนไปกินมื้อเย็นที่บ้านของคนอื่น เราควรจะมีของติดไม้ติดมือไปฝากด้วย อาจจะเป็น ไวน์ หรือ ดอกไม้ เป็นต้น ชาวดัตช์ไม่นิยมให้ของขวัญเป็นเงินกัน ยกเว้นเเต่ว่าจะให้กับเพื่อนที่สนิทเเบบสนิทมากๆ ซึ่งเป็นเหมือนวัฒนธรรมของคนเนเธอร์เเลนด์ไปแล้ว 
     
      แม้วัฒนธรรมการให้เงินเป็นของขวัญไม่นิยมในหมู่ชาวดัตช์ เเต่ว่ามีหนึ่งโอกาสที่เราสามารถให้เงินเป็นของขวัญได้คือ งานแต่งงาน เราสามารถใส่เงินในซองเพื่อเป็นของขวัญในวันแต่งงานได้ค่ะ
 
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน "เนเธอร์เเลนด์"        เป็นยังไงกันบ้างคะ หลังจากได้รู้วัฒนธรรมที่น่าสนใจของประเทศเนเธอร์เเลนด์แล้ว ต้องบอกเลยว่าวัฒนธรรมเเละการใช้ชีวิตของคนที่นี่ค่อนข้างเเตกต่างกับประเทศเรามากๆ เลยค่ะ รวมไปถึงเรื่องกฎหมายต่างๆ ที่เเสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างของประเทศเนเธอร์เเลนด์ นับว่าเป็นประเทศที่มีเสน่ห์มากเลยค่ะ ^^ 


 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #netherlands #เนเธอร์เเลนด์ #ข้อห้าม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?