ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ! []

วิว
      ถ้าถามหลายๆ คนเกี่ยวกับปัจจัยในการเลือกทำงานในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง บางคนอาจจะบอกว่าดูลักษณะงานเป็นหลัก บ้างก็อาจจะบอกว่าพิจารณาจากรายได้ที่จะได้รับ แต่บางทีเรื่องค่าตอบแทนมันก็ไม่ใช่เหตุผลหลักๆ ที่จะทำให้เราเลือกงานเสมอไป เพราะหลายคนอาจเลือกจาก ‘สวัสดิการ’ ที่จะได้รับจากบริษัท เพราะมันแสดงถึงความใส่ใจต่อตัวพนักงานของบริษัท และสวัสดิการที่ได้รับนั้นอาจส่งผลต่อสภาพแวดล้อมในการทำงานอีกด้วย  วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวมสวัสดิการดีๆ จากบริษัทชั้นนำของโลกมาให้น้องๆ ชาว Dek-D ได้อ่านกัน มีที่ไหนบ้าง มาดูกันเล้ยยยย


 

Netflix
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Thomson Reuters
 
     มาเริ่มต้นที่บริษัทสวรรค์ของคนรักการดูหนัง ดูซีรีส์ อย่าง ‘Netflix’ นอกจากจะคอยสรรค์สร้างผลงานดีๆ ให้เราได้ดูแล้ว บริษัทยังให้ความใส่ใจกับพนักงานที่มีหน้าที่ภาระต้องดูแลครอบครัว โดยเฉพาะพนักงานที่กำลังรับบทเป็นพ่อแม่มือใหม่ พวกเค้าสามารถใช้สิทธิ์ลาคลอด สามารถลางานเพื่อไปดูแลลูกได้ 1 ปีเต็มๆ โดยคนเป็นพ่อก็สามารถใช้สิทธิ์นี้ได้เช่นกัน และหลังจากนั้นสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ หรือถ้าใครจะเลือกทำงานแบบพาร์ตไทม์ ก็สามารถเลือกทำได้เช่นกัน  

 

Spotify 
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Glassdoor
 
      ถัดมาที่ที่บริษัทบริการสตรีมเพลงดิจิทัล พอดแคสต์ และวิดีโอชื่อดังของโลกอย่าง ‘Spotify’ เป็นอีกบริษัทที่มีสวัสดิการในเรื่องสิทธิ์ลาคลอด สามารถลาได้ 6 เดือน อีกทั้งยังมอบชั่วโมงการทำงานเข้าออกออฟฟิศได้อย่างยืดหยุ่นอีก 1 เดือน และนอกจากนี้แล้ว บริษัทยังสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงานหญิงที่มีบุตรยาก และที่มากไปกว่านั้น Spotify ยังจ่ายค่าทำ Egg Freezeing หรือ นวัตกรรมการแช่แข็งไข่สำหรับคนที่ยังไม่อยากมีลูกในตอนนี้ แต่คิดว่ามีแน่ๆ ในอนาคตอีกด้วย 

 

Airbnb   
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Glassdoor/Airbnb
 
     ถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทสตาร์ตอัปเกี่ยวกับการแบ่งปันที่พักที่เพิ่งมีมาไม่นาน แต่ Airbnb นั้นกลับได้รับความนิยมอย่างมากไปทั่วโลก และไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Airbnb ถึงติดอันดับหนึ่งในบริษัทที่คนอยากร่วมงานมากมากที่สุดในปีที่ผ่านมา เพราะว่าสวัสดิการที่มอบให้พนักงานนั้นดีงามจนหลายต่อหลายคนอิจฉา ยกตัวอย่างเช่น ในแต่ละปีจะมอบเงินจำนวน 2,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 66,500 บาท ให้พนักงานเอาไปเที่ยว และยังสามารถเข้าพักในที่พักที่อยู่ในลิสต์ของ Airbnb ทั่วโลกได้อย่างฟรีๆ อีกด้วย 

 

Google
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Adam Berry/Getty Images
 
     มาถึงสวัสดิการดีๆ ที่พนักงานจากบริษัทชั้นนำที่หลายคนใฝ่ฝันอยากร่วมงานด้วยอย่าง 'Google' จะได้รับ คือ ผลประโยชน์เมื่อพนักงานถึงแก่กรรม โดย Google จะมอบเงินให้กับคู่สมรสหรือบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องมากที่สุดกับพนักงานของบริษัทที่เสียชีวิต โดยมูลค่าเงินที่มอบให้นั้นเป็นจำนวน 50% จากเงินเดือนของพนักงานคนนั้น และมอบให้เป็นเวลา 10 ปี

 

IKEA
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Getty Images / Andreas Rentz
 
      ร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่สัญชาติสวีเดน ‘IKEA’ เป็นอีกบริษัทที่ให้สิทธิ์ลาคลอดกับพนักงานบริษัทเป็นเวลา 4 เดือน โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นพนักงานที่ขายอยู่ประจำร้าน หรือทำงานอยู่ในอออฟฟิศสำนักงานใหญ่ แต่จะต้องเป็นพนักงานที่ทำงานกับบริษัทมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี 

 

PricewaterhouseCoopers (PwC)
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Glassdoor
 
     ถ้าได้เห็นสวัสดิการจากบริษัทไพรซ์วอเทอร์เอาส์คูเปอร์ (PricewaterhouseCoopers; PwC) หนึ่งในบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ระดับโลก หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม Big4พี่เชื่อว่าหลายคนอาจจะอิจฉาแน่นอน เพราะว่าในแต่ละปี PwC ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับพนักงานบริษัท เพื่อช่วยชำระหนี้ทางการศึกษา โดยมอบให้ปีละ 1,200 ดอลลาร์ หรือประมาณ 40,000 บาท และที่บริษัทช่วยชำระหนี้ให้แก่พนักงานแบบนี้เป็นเพราะว่า PwC เล็งเห็นว่านี่เป็นปัญหาใหญ่ที่อาจส่งผลต่อการทำงานของพนักงาน และด้วยความที่บริษัทมีเป้าหมายในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าและสังคม แต่ก่อนที่จะแก้ให้คนอื่น เราก็ต้องช่วยแก้ไขให้กับคนของบริษัทก่อน โดยเริ่มจากการชำระหนี้ทางการศึกษาให้กับพนักงาน 

 

Starbuck 
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Chip Somodevilla/Getty Images
 
     ร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกอย่าง Starbuck เป็นอีกบริษัทที่ใส่ใจในเรื่องการของสวัสดิการพนักงานเช่นเดียวกัน โดยพนักงานที่ทำอยู่ในสาขาอเมริกา จะได้รับการช่วยเหลือในการชำระหนี้ค่าเล่าเรียน อีกทั้งยังครอบคลุมไปค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงานที่เรียนต่อระดับปริญญาตรีในหลักสูตรออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต (Arizona State University) อีกด้วย (ถ้าทำแบบนี้ได้ทั่วโลกจะดีมากเลยครับ 555555)

 

Walt Disney Company 
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Pixabay
 
      เมื่อได้มาทำงานในบริษัทผู้สร้างสรรค์ความสุขให้กับเด็กๆ และผู้คนทั่วโลก Walt Disney ก็ยังไม่ลืมที่มอบความสุขให้กับพนักงานของบริษัทตัวเอง ให้สมกับสโลแกนของบริษัทที่ว่า ‘ที่ที่มีความสุขที่สุดบนโลกนี้’ โดยสวัสดิการที่พนักงานจะได้รับก็คือ ไม่ต้องเสียค่าบัตรเข้าชม Disney Land และสามารถเข้าฟรีทั้งครอบครัวและรวมไปถึงเพื่อนของพนักงาน อีกทั้งยังได้ส่วนลดสุดพิเศษสำหรับค่าที่พัก โรงแรมและสินค้าาต่างๆ ของ Disney อีกด้วย 

 

Salesforce
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. Glassdoor
 
     Salesforce บริษัทด้านนวัตกรรมผู้อยู่เบื้องหลังโซลูชัน CRM อันดับหนึ่งของโลก ในแต่ละปีจะมอบวันหยุดจำนวน 6 วันให้กับพนักงานเพื่อไปทำกิจกรรมจิตอาสา อีกทั้งยังมอบเงินปีละ 1,000 ดอลลาร์เพื่อนำไปบริจาคตามสถานที่ที่ตัวเองต้องการได้อีกด้วย 

 

Microsoft
 

ส่องสวัสดิการเจ๋งๆ ใน 10 บริษัทชั้นนำของโลก เห็นแล้วอิจฉาสุดๆ!
Cr. REUTERS/Lucas Jackson
 
     ปิดท้ายที่ Microsoft บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ด้วยความที่พนักงานนั้นทำงานกันอย่างหนักหน่วงอยู่เสมอ และอาจไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายมากพอ พอเห็นดังนั้น Microsoft เลยมอบสวัสดิการเพื่อส่งเสริมสุขภาพพนักงาน โดยให้ค่าใช้จ่ายเพื่อไปเข้ายิมและออกกำลังกาย มูลค่า 800 ดอลลาร์ต่อปี บริษัทบอกว่า แม้ทุกคนจะทำงานหนัก แต่สุขภาพก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและควรให้ความใส่ใจมากๆ เพราะสุขภาพไม่ใช่สิ่งของ ถ้าเสียไปแล้วก็ยากที่จะซ่อมให้เหมือนเดิม      


 
      พอได้เห็นสวัสดิการของแต่ละบริษัทแล้ว น้องๆ ชอบของที่ไหนกันบ้างครับ? ส่วนตัวพี่ชอบของ Airbnb มากเลย เพราะว่าจะได้ไปเที่ยวรอบโลกแบบไม่เสียค่าที่พัก ของฟรีแบบนี้ ชอบมากครับ 555555 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Benefits #สวัสดิการ #job #หางาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?