ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์ []

วิว
     เดี๋ยวนี้การเรียนนั้นเปิดกว้างมาก และไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเรียนแค่ในห้องเรียนเหมือนแต่ก่อน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก แค่มีอินเทอร์เน็ตเราก็สามารถเรียนได้แล้ว เช่นเดียวกับหลายๆ มหาวิทยาลัยในเกาหลี ที่เปิดสอนระดับปริญญาแบบออนไลน์เต็มหลักสูตร หรือที่รู้จักกันว่า ‘Cyber University’ และน้องๆ ชาว Dek-D รู้มั้ยครับว่า มหาวิทยาลัยไซเบอร์ที่เกาหลีนั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรออนไลน์ที่มีคุณภาพอันดับต้นๆ ของโลกเลยนะ วันนี้ พี่วุฒิ มี 3 มหาวิทยาลัยไซเบอร์ที่ดีที่สุดของเกาหลีมาแนะนำให้น้องๆ ได้รู้จักกัน มีที่ไหนบ้าง มารู้จักไปพร้อมๆ กันเลยครับ   


 

Cyber University คืออะไร?
 

     ถ้าถามว่า Cyber Univercity คืออะไร? ความหมายของมันก็ตรงตัวเลยครับ นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรออนไลน์ จัดขึ้นเพื่อให้บริการการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์แก่ประชาชนน ทุกระดับ ทุกอาชีพ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้คนมากขึ้น และถึงแม้ว่าจะเป็นการเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต แต่หลักสูตรนั้นมีคุณภาพเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยทั่วไป และสามารถเรียนจบจนรับปริญญาบัตรได้เลยครับ อย่างที่เกาหลี การเรียนมหาวิทยาลัยออนไลน์นั้นเป็นเรื่องปกติและมีคนเรียนเยอะมาก อย่างพวกไอดอลหรือนักแสดงที่มีตารางงานยุ่งๆ ส่วนใหญ่จะสมัครเรียนมหาวิทยาลัยไซเบอร์กันทั้งนั้น เพราะว่าหลักสูตรนั้น เราสามารถจัดเวลาเรียนได้ตามความสะดวกของเรานั่นเอง 

 

1. Hanyang Cyber University
 

ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
 
     มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง หรือที่เรียกชื่อว่า ‘HYCU’ ก่อตั้งขึ้นในปี 2002 และถึงแม้ว่าจะก่อตั้งได้ไม่นานมากนัก แต่ทางมหาวิทยาลัยนั้นถือว่ามีคุณภาพสุดๆ และไม่เคยหยุดนิ่งที่จะริเริ่มทำในสิ่งใหม่ๆ อีกทั้งมักได้รับการยอมรับในวงกว้างอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2006-2008  HYCU ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์ที่ดีที่สุดในเกาหลี และได้รับรางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลี (MEST) ในปี 2007 และนอกจากนี้แล้ว HYCU ยังเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งแรกในเกาหลีที่ได้รับการอนุมัติให้เปิดสอนในหลักสูตรปริญญาโทอีกด้วย  
 
        ไม่ใช่แค่เป็นมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพแค่เพียงอย่างเดียว แต่ ม.ไซเบอร์ฮันยางยังมีคอนเน็คชันกับสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงของเกาหลีมากกว่า 50 บริษัท  ยกตัวอย่างเช่น KTF, LG, GS, Samsung และ KT เป็นต้น เรียกว่าเรียนจบไปมีงานทำในบริษัทดีๆ แน่นอน และถึงแม้ว่าจะเป็นสถาบันออนไลน์ที่ได้รับการยอมรับในเกาหลี มหาวิทยาลัยยังคงไม่หยุดพัฒนาและตั้งเป้าหมายพยายามผลักดันให้เป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์อันดับต้นๆ ในระดับโลก ภายในปี 2020 อีกด้วย 

 
ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
 
     ปัจจุบันมีนักศึกษาที่เป็นทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ใหม่รวมแล้วมากกว่า 14,000 คน และมีคนดังเป็นศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเพียบ เช่น คิม จงแด จากวง EXO และ คิม ซอกจิน จากวง BTS ที่กำลังเรียนต่อในหลักสูตรปริญญาโทของที่นี่อยู่ 
 
คณะที่เปิดสอน
 
- คณะวิศวกรรมศาสตร์
- คณะเศรษฐศาสตร์และการจัดการธุรกิจ
- คณะสังคมศาสตร์
- คณะภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น)
- คณะการออกแบบ 
- คณะนิติศาสตร์

 
ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
Cr. https://mapio.net/pic/p-20810101/
 
     สำหรับค่าสมัครและค่าเล่าเรียน จะตกอยู่ที่ประมาณเทอมละ 1,200,000 วอน หรือประมาณ 38,000 บาท ซึ่งจากจำนวนเงินนี้จะสามารถลงทะเบียนได้แค่ 12 หน่วยกิตเท่านั้น ถ้าใครอยากลงมากกว่านี้จะต้องเสียค่าหน่วยกิตเพิ่มเติม และนอกจากนี้ ที่มหาวิทยาลัยยังมีการแจกทุนให้กับนักศึกษาด้วย แต่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของนักเรียนทุน และไม่ใช่แค่นักศึกษาเกาหลี ในส่วนของนักศึกษาต่างชาติก็สามารถสมัครรับทุนได้เช่นกัน โดยจะมีทุนส่วนลดให้จำนวน 30% สำหรับชาวต่างชาติ
 
เว็บไซต์มหาวิทยาลัย http://en.hycu.ac.kr/

 

2. The Cyber University of Korea
 

ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์

 
      มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (The Cyber University of Korea; CUK) ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 สถาบันอุดมศึกษาออนไลน์แห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจและหลักสูตรมาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลี (Korea University) หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศ จึงทำให้หลักสูตรการเรียนการสอนของที่นี่มีคุณภาพและได้รับการยอมรับในวงกว้าง 
 
     และสำหรับเป้าหมายของมหาวิทยาลัยที่ตั้งเอาไว้เพื่อต้องการทำให้สำเร็จภายใน 2020 คือ CUK ต้องการเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้นำทางการศึกษาและเป็นประโยชน์ต่อสังคม อีกทั้งการเป็นพันธมิตรกับ 10 สถาบันการศึกษาชั้นนำของโลก และไม่ใช่แค่รักษาหน้าตาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลีเพียงเท่านั้น แต่ CUK ตั้งเป้าว่าจะต้องเป็นผู้นำในหลักสูตรมหาวิทยาลัยไซเบอร์ในระดับนานาชาติและติดอันท็อปของโลกอีกด้วย 

 
คณะและสาขาที่เปิดสอน
 
- วิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
- วิศวกรรมเครื่องกลและระบบควบคุม
- วิศวกรรมซอฟต์แวร์
- ความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศ
- วิศวกรรมการออกแบบ
- บริหารธุรกิจ
- อสังหาริมทรัพย์
- การจัดการวัฒนธรรมและศิลปะ
- จิตวิทยาการปรึกษา
- สวัสดิการสังคม
- การจัดการสาธารณสุข
- เยาวชนศึกษา
- การให้คำปรึกษาวัยรุ่น
- การศึกษาต่อเนื่อง
- ภาษาต่างประเทศ
- ภาษาเกาหลี
- นิติศาสตร์ 
- ภาษีและการบัญชี
 
     สำหรับค่าเล่าเรียนของที่นี่จะเป็นไปตามจำนวนหน่วยกิตที่แต่ละคนลงเรียน เพราะว่าเป็นหลักสูตรออนไลน์ที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนและจัดเวลาตามความเหมาะสมของตัวเอง จึงทำให้ค่าใช้จ่ายทางการศึกษาในแต่ละเทอมอาจแตกต่างกัน 
 
เว็บไซต์มหาวิทยาลัย http://eng.cuk.edu/index.do

 

3. Seoul Cyber University 
 

ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
 
     มหาวิทยาลัยไซเบอร์โซล (Seoul Cyber University; SCU) ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 นับว่าเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งแรกของประเทศเกาหลี และยังคงเป็นอันดับ 1 ในเรื่องของการศึกษาออนไลน์ของเกาหลีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และด้วยความที่มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนที่เรียนจบจากที่นี่ถึงเป็นที่ต้องการของตลาดงาน เพราะว่าไม่ไช่แค่ผู้เรียนที่ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ แต่สถานประกอบการก็ได้รับบุคคลากรที่มีคุณภาพเช่นกัน เพราะคนที่สามารถจัดการตารางเวลาและเรียนจบในหลักสูตรออนไลน์ได้ ถือว่าเป็นการบ่งบอกถึงความรับผิดชอบได้และความตั้งใจอย่างมาก 
 
      และด้วยความที่นักศึกษาส่วนใหญ่ที่เรียนในหลักสูตรนี้ มักเป็นคนที่ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทางมหาวิทยาลัยจึงได้ทำการออกแบบระบบเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด (24 Hour Remote Support System) เพื่อตอบโจทย์สำหรับนักศึกษาที่อาจมีภาระงานที่ค่อนข้างยุ่ง และต้องการจัดตารางเรียนตามความสะดวกของตัวเอง ระบบนี้จึงทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ความดีงามก็คือ สามารถเรียนผ่านสมาร์ตโฟนได้ด้วย นอกจากนี้ นักศึกษายังสามารถติดต่อปรึกษาเรื่องการเรียนผ่านระบบออนไลน์ของมหาวิทยาลัยได้ตลอดเวลา หรือใครจะปรึกษาแบบตัวต่อตัวก็สามารถทำได้เช่นกัน  
 
     ความดีงามของ SCU ยังไม่หมดเท่านี้นะครับ เพราะว่าทางสถาบันมีเป้าหมายในการผลักดันการศึกษาแบบตลอดชีวิต (Lifelong Learning) สถาบันจึงได้เปิดโอกาสให้ศิษย์เก่าสามารถลงเรียนได้ฟรีเป็นจำนวน 2 คอร์สต่อเทอม เรียกได้ว่า นี่แหละเป็นมอบกำไรสู่สังคมที่แท้จริงเลยครับ 

 
ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
Cr. http://www.iscu.ac.kr/global/eng/index.asp
 
คณะและสาขาที่เปิดสอน
 
- สวัสดิการสังคม
- จิตวิทยาและการปรึกษา
- สังคมศาสตร์
- บริหารธุรกิจ
- ไอทีและวิศวกรรมศาสตร์ 
- การออกแบบ
-วัฒนธรรมและศิลปะ
- ศิลปศาสตร์
- การศึกษาทั่วไป
 
ทางเลือกคนยุคใหม่! 3 สุดยอดมหา’ลัยไซเบอร์ของเกาหลี ที่เปิดสอนปริญญาออนไลน์
Cr. http://www.iscu.ac.kr/global/eng/index.asp
 
       ในส่วนของค่าใช้จ่ายทางการศึกษานั้นก็เหมือนๆ กับมหาวิทยาลัยที่พี่ได้กล่าวไว้ในข้อข้างต้น ซึ่งก็คือ ขึ้นอยู่กับจำนวนวิชาที่เราลงเรียน แต่ความดีงามก็คือ ที่ SCU นั้นแจกทุนการศึกษาเยอะมากกก ทั้งทุนสำหรับนักศึกษาที่มีความสามารถทางการศึกษา ทุนสำหรับนักศึกษาที่ม่ครอบครัวเรียนอยู่ที่นี่อยู่แล้ว ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และที่พี่ชอบมากๆ ก็คือ ทุนสำหรับนักศึกษาเกาหลีเหนือที่อพยพมาอยู่เกาหลีใต้ ทางมหาวิทยาลัยมอบทุนให้เรียนแบบฟรีๆ เลยครับ
 
เว็บไซต์มหาวิทยาลัย http://www.iscu.ac.kr/global/eng/index.asp 


 
      เดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไปอะไรก็สะดวกสบายมากขึ้น เช่นเดียวกับการศึกษาที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเหมือนแต่ก่อน การที่มี Cyber University ถือว่าอีกตัวเลือกที่เปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้คนมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าการเรียนการสอนนั้นอาจจะสะดวกมากขึ้นแค่ไหนก็ตาม เราเองก็ควรใช้ประโยชน์จากมันให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ใช่แค่เรียนผ่านออนไลน์ไปวันๆ เอาแค่จบหลักสูตรก็พอ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Cyber University #มหาวิทยาลัยไซเบอร์ #เกาหลี #เรียนต่อเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?