เล่าประสบการณ์สุดโหดในรัสเซีย ที่จะพิสูจน์ว่า “อยู่รัสเซียได้ ก็อยู่ที่ไหนในโลกนี้ได้” []

วิว

      สวัสดีค่ะชาว Dek-D... มีใครอยากไปเรียนต่อหรือไปเที่ยวที่รัสเซียบ้างมั้ยคะ? วันนี้พี่หมิวจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ที่รัสเซียของพี่คนนึง ต้องบอกว่ามีหลากหลายรสชาติมากๆ เลยค่ะ ทั้งโดนไล่ลงจากรถประจำทาง โดน ตม.ไม่ให้เข้าประเทศ โดนคนเดินตาม และอีกหลายอย่างที่เจอ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า ชีวิตของพี่คนนี้ที่รัสเซียจะเป็นยังไงบ้าง ^^ 


แนะนำตัว


      "สวัสดีค่ะ ชื่อ ไนซ์- ฉัตรอาภา พลาธร เรียนจบปริญญาตรีจาก คณะศิลปศาสตร์ รัสเซียศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ตอนนี้กำลังเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเฮอร์เซน (Herzen) เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สาขาภาษาศาสตร์ (Linguistics) ที่ประเทศรัสเซียค่ะ
 
 

มีโอกาสได้ไปเรียนที่รัสเซีย


        "คือต้องบอกก่อนว่า ไนซ์เคยไปแลกเปลี่ยนที่รัสเซียมาแล้วครั้งหนึ่งตอนปี 3 ไปประมาณ 5 เดือนได้ โดยไปกับของทางธรรมศาสตร์ ไนซ์ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยมอสโกว์ ไปเป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนเเบบพวก AFS เลยค่ะ เรียนจบปี 3 เเล้วกลับมาเราก็ขึ้นปี 4 ที่ไทยได้เลยไม่ต้องซ้ำชั้น เเล้วพอจบปริญญาตรี ไนซ์ก็ได้ทุนรัฐบาลไปเรียนปริญญาโทต่อที่รัสเซีย 3 ปี ตอนนี้มาเรียนได้หนึ่งปีเเล้วค่ะ" 
     
       "จุดเริ่มต้นของการไปเรียนปริญญาโทของไนซ์เลยคือ ตอนนั้นเรียนจบปริญญาตรี เห็นคนอื่นวางแผนไปเรียนต่อรัสเซีย เลยมีความคิดอยากไปเรียนบ้าง แล้วก็รู้จักทุนนี้อยู่แล้วด้วย เลยสนใจสมัครและยื่นเอกสารไป ตอนนั้นไนซ์ยื่นเกรดไปที่สถานทูตรัสเซีย เราไม่ต้องมีความรู้ภาษารัสเซียก็ได้ แล้วต้องเลือกมหาวิทยาลัย 6 อันดับ เหมือนสอบเลือกอันดับตอนเอ็นทรานซ์ แล้วก็ติดค่ะ โดยเรียนทั้งหมด 3 ปี ปีแรกเขาจะให้ไปเรียนภาษาก่อนค่ะ จะเรียนในภาษารัสเซียทั้งหมด ในส่วนของค่าใช้จ่าย เขาจะจ่ายค่าหอกับค่าเรียนให้ฟรีเลย 3 ปี ส่วนค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ เราต้องจ่ายเองค่ะ"
 
 

ชีวิตสุดโหดที่รัสเซีย 


      "สำหรับไนซ์นะ คำพูดที่ว่า “อยู่รัสเซียได้ ก็อยู่ที่ไหนในโลกนี้ได้” เป็นคำพูดที่ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ 55555 ชีวิตในรัสเซียของไนซ์นี่สนุกสุดๆ ไปเลย คือต้องบอกว่ามีทั้งประสบการณ์ที่ดี และก็ที่ไม่ดี อย่างมีตอนหนึ่งไนซ์ขึ้นรถบัสแล้วตอนนั้นไม่มีเงินสดเลย มีอยู่ 17 รูเบิล (9 บาทไทย) แต่ค่ารถบัส 23 รูเบิล (11 บาทไทย) เขาก็ไม่รับบัตรอีก เขาบอกว่ามันขาดอีก 6 รูเบิลนะ ไม่มีเงินก็ลงไปเลย เขาก็ไล่เราลงไปเลย 55555 เป็นประสบการณ์ที่โดนไล่ลงจากรถโดยสารสาธารณะครั้งแรกเลยค่ะ" 

      "มีอีกครั้งหนึ่งเราติด ตม.ที่รัสเซีย คือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก ตอนนั้นเราไปกับเพื่อนอีกคน ก็อยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ทีนี้พนักงานก็เรียกเราไปถาม มาทำอะไร เราก็บอกว่ามาเรียน เราก็มีวีซ่านะว่าเป็นนักเรียนมาเรียน พนักงานก็เรียกเราเข้าห้องไปสอบสวนเลย ตอนนั้นคืองงมาก มีวีซ่านักเรียนนะ ไม่ได้จะหนีไปไหน ทีนี้เราก็เลยจะเปิดอีเมลเพื่อให้เขาดูหลักฐานว่าเรามาเรียนจริงๆ มีอีเมลคอนเฟิร์มจากทางมหาวิทยาลัยที่รัสเซีย แต่ด้วยความซวย อินเทอร์เน็ตตอนนั้นก็ใช้ไม่ได้อีก เขาเลยถามต่อว่าเราพักที่ไหน เราก็บอกว่ามีพี่ที่รู้จักอยู่ที่นี่ จะมาพักกับพี่คนนี้ พนักงานเลยขอเบอร์โทรศัพท์พี่คนนี้ไปเพื่อโทรไปเช็ค

      พอโทรติดเขาก็ถามพี่คนนี้ว่า มีคนชื่อนี้จะไปพักด้วยใช่มั้ย แล้วด้วยความที่สัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีหรือด้วยความซวยของไนซ์ก็ไม่รู้ พี่คนนั้นตอบว่าไม่รู้จัก! ช็อกค่ะ555555 ทีนี้เราเลยต้องนั่งอยู่ในห้องสอบสวนนาน 2-3 ชั่วโมงได้ แต่สุดท้ายเขาก็ปล่อยเราออกมา จริงๆ เราก็เคยมาแล้วนะ แถมยังมีวีซ่านักเรียนด้วย ทำไมไม่ให้เราเข้าก็ไม่รู้ 555555" 
 

      "ตอนไนซ์มาแลกเปลี่ยนตอนอยู่ปี 3 ก็อยู่หอที่ทางมหาวิทยาลัยหาให้ คือต้องบอกว่าคนแก่ๆ ที่นี่ก็ยังทำงานอยู่นะ อย่างหอพักของไนซ์ จะมีคุณป้าแก่ๆ (แอบขี้บ่น) เป็นคนคอยเฝ้าหอ เช็กหอ คอยดูว่าเรากลับห้องตรงเวลามั้ย เรานอนหรือยัง คือจะเปิดประตูเข้ามาเลยค่ะ แล้วดูๆ ว่าอยู่กันในห้องครบมั้ย หรือถ้าเราจะกลับดึกก็ต้องบอกป้าไว้ก่อนว่าวันนี้จะกลับดึกนะ แล้วมีรุ่นพี่เคยเล่าให้เราฟังว่า เขากำลังเดินกลับหอตอนดึกๆ เเล้วโดนรุมแทง มีคนมาทำร้าย ชกต่อย แล้วปล้นเอาเงินไป คือตอนเราได้ยินก็กลัวมาก มันมีอะไรแบบนี้เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวเรา เราก็เลยต้องระวังตัวตลอดเวลา" 

      "และอีกอย่างที่ไนซ์ไม่ค่อยชอบเลยคือ ส่วนมากที่รัสเซียจะมีคนจากตะวันออกกลางมาอยู่เยอะมากค่ะ พวกคนปากีสถาน คาซัคสถาน เติร์กเมนิสถาน พวกประเทศที่ลงท้ายด้วย "สถาน" จะมาอยู่เยอะมาก เวลาเห็นพวกผู้หญิงต่างชาติเดินมาก็จะชอบมอง มองแบบให้รู้ว่ามอง ให้รู้ว่าเขาสนใจเราอยู่นะ ไนซ์เคยโดนคนพวกนี้มองแล้วเดินตาม แต่ตอนนั้นก็รีบเดินหนีไป แต่เพื่อนไนซ์คือโดนตามตั้งแต่ที่ห้างสรรพสินค้าจนถึงหน้าหอพัก จนสุดท้ายต้องยอมให้เบอร์โทรศัพท์กับพวกนั้นไป ถ้าเราให้เบอร์ติดต่อไปเขาก็จะกลับไป แล้วเราค่อยไปบล็อกเบอร์เขาเอาทีหลัง 555555 "
 
เล่าประสบการณ์สุดโหดในรัสเซีย ที่จะพิสูจน์ว่า “อยู่รัสเซียได้ ก็อยู่ที่ไหนในโลกนี้ได้”   
Photo Credit: Nice Chatarpha
     
     "ส่วนเรื่องการเรียนของไนซ์ที่นี่คือไม่มีปัญหาเลยค่ะ ทุกอย่างโอเคดี ตอนนี้เรียนปริญญาโทปีแรกอยู่ เขาก็ให้เรียนภาษารัสเซีย เน้นไปทางภาษา หลักการใช้ต่างๆ ตอนนี้ไนซ์ก็พอพูดสื่อสารเป็นภาษารัสเซียได้นะ พูดพอเอาตัวรอดได้ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เเต่ไม่ขนาดเป๊ะมาก ยังไม่เก่งขนาดนั้นเพราะคนที่นี่ส่วนมากแล้วจะไม่พูดภาษาอังกฤษกัน ไนซ์เลยต้องพยายามพูดภาษารัสเซียให้ได้ค่ะ"  


คนรัสเซียหัวโบราณ 


      "ชีวิตที่รัสเซียของไนซ์จะเรียกว่าโหดก็ได้นะ แต่ละอย่างที่เจอมา 55555 คือคนที่นี่ดีๆ ก็มี ไม่ได้โหดกันไปหมด อย่างตอนนั้นไนซ์ไปเที่ยวต่างจังหวัดของรัสเซีย คนก็เข้ามาช่วยเรา บอกทางเรา พาไปโรงแรม เขาก็ดีนะ ไนซ์คิดว่าคนรัสเซียถ้าเขาได้สนิทกับใครเขาจะใจดีมากๆ ช่วยเหลือเราทุกอย่าง แต่ถ้าเป็นคนปกติ ที่แบบไม่รู้จักกัน เขาก็จะไม่เข้ามายุ่ง คนรัสเซียจะไม่ยิ้มให้คนที่ไม่รู้จัก เป็นชาติที่ไม่ค่อยยิ้มแย้ม จะค่อนข้างหัวโบราณ ด้วยความที่เขาเป็นโซเวียต เป็นประเทศปิดมาก่อน เพิ่งจะเปิดประเทศมาได้ 25 ปี ก็อาจจะไม่ค่อยชอบชาวต่างชาติมากนัก แล้วมีอีกอย่างคือ พวกตำรวจรัสเซียจะชอบรีดเงินจากชาวต่างชาติ จะชอบขอดูพาสปอร์ต ถามว่ามาทำอะไร เที่ยวหรอ ตอนไนซ์เจอก็ยื่นบัตรนักเรียนไป บอกว่ามาเรียน พอเขาเห็นว่าเป็นนักเรียนเขาก็จะไม่เข้ามายุ่ง" 
     
      "ตอนช่วงเทศกาลบอลโลกที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่ารัสเซียดูไม่เหมือนเดิม ประเทศคึกคักมาก นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด จากที่คนรัสเซียปกติจะไม่พูดภาษาอังกฤษ รัฐบาลก็สนับสนุนให้พูดภาษาอังกฤษมากขึ้น รวมไปถึงมีล่ามภาษาอังกฤษประจำรถไฟใต้ดินเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่จะไปดูบอล เดินทางไปยังที่ต่างๆ เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวไปในตัวอีกด้วย อีกอย่างคือคนรัสเซียจะไม่ค่อยยิ้ม รัฐบาลเลยให้พนักงานที่ให้บริการตามที่สาธารณะต่างๆ ฝึกยิ้ม ฝึกทำหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส พยายามเปิดประเทศให้ทันสมัยขึ้น" 
 
เล่าประสบการณ์สุดโหดในรัสเซีย ที่จะพิสูจน์ว่า “อยู่รัสเซียได้ ก็อยู่ที่ไหนในโลกนี้ได้”
Photo Credit: Nice Chatarpha
 

รัสเซียเป็นประเทศที่ร่ำรวยวัฒนธรรม


      "สิ่งที่ไนซ์ประทับใจที่ประเทศรัสเซียมากๆ คือที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยมากมาย มีวัฒนธรรมที่เจริญ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเยี่ยมชมกัน ใครๆ ไปแล้วก็ชอบ เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่ร่ำรวยทางวัฒนธรรม ศิลปะต่างๆ ที่เราพบเห็นได้ตามสถานที่สำคัญ มันเป็นอะไรที่มีเอกลักษณ์และมีคุณค่ามากๆ คือแต่ละสถานที่จะมีประวัติที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเอง ประวัติศาสตร์ของประเทศรัสเซียตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบันเองก็น่าสนใจ เเละด้วยความที่เป็นประเทศที่เคยปกครองแบบกษัตริย์มาก่อน จึงมีพระราชวัง ปราสาทที่สวยงามมากมายเลยค่ะ"  
 


อยากเป็นไกด์/ล่าม 


      "จากที่ไนซ์ได้มาเรียน ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ต้องบอกเลยว่าเหมือนเปิดโลกมากๆ มันทำให้ไนซ์เข้มแข็งขึ้น อยู่ได้ด้วยตัวเอง ด้วยความที่สังคมรอบข้างมันไม่ได้ใจดีกับเรา มันก็เลยทำให้เราแกร่งขึ้น พอเราผ่านอะไรร้ายๆ มาได้ เราก็สามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ สบายมาก คนที่ไม่เคยมาที่นี่ก็อาจจะคิดว่าเป็นประเทศที่น่ามาเที่ยว เป็นประเทศที่เจ๋งดี คือต้องบอกว่าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดีมากจริงๆค่ะ ผู้คนที่นี่โดยรวมก็พอใช้ได้ 55555 เอาจริงๆ ก็ทุกประเทศแหละที่มีทั้งคนที่ดีและไม่ดีผสมกันไป โดยรวมแล้วชีวิตที่นี่คือสนุก เหมือนได้ผจญภัยทุกวัน มีหลากหลายรสชาติมากๆ ได้ไปที่ใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ ได้มีเพื่อนเป็นคนรัสเซีย พอเราสนิทกันแล้วเขาก็ดีกับเรามากๆ ใจดี เหมือนเขาเปิดใจยอมรับเรา ตอนนี้ไนซ์เหลือเรียนที่นี่อีก 2 ปีก็จะจบปริญญาโท พอจบแล้วไนซ์คิดว่าอยากเป็นไกด์ หรือไม่ก็ล่าม ไปทางจังหวัดที่มีคนรัสเซียไปเที่ยวเยอะๆ เช่น ภูเก็ต พัทยา เพราะเราจะได้ใช้ภาษาที่เรียนมาแล้วได้ช่วยเหลือคนอื่นด้วย" 
 

      "สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า ประสบการณ์แต่ละคนที่เจอที่รัสเซียอาจจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย รัสเซียทำให้ไนซ์โตขึ้น แกร่งขึ้น ได้อะไรจากการมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่เยอะมากจริงๆ อยากให้ทุกคนกล้าออกไปเผชิญกับโลกภายนอก แล้วโลกภายนอกจะสอนอะไรเรากลับมาอย่างที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวเลยค่ะ


 
      ชีวิตที่ประเทศรัสเซียของไนซ์นี่มีหลายรสชาติ สนุกสุดๆ เลยค่ะ แต่ละอย่างที่ไนซ์เจอทำให้ไนซ์โตขึ้น ต้องบอกว่าการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย เเต่พี่เชื่อว่ามันคุ้มค่าแน่นอนค่ะ ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Russia #รัสเซีย #นักเรียนแลกเปลี่ยน #ปริญญาโท #ภาษารัสเซีย #คนรัสเซีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?