8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน! []

วิว

      สวัสดีค่ะชาว Dek-D เวลาเราไปเดินห้าง ช็อปปิ้ง เรามักจะเห็นโลโก้ของแบรนด์ต่างๆ ซึ่งทำให้เรารู้ว่าคือแบรนด์อะไรและขายอะไรใช่มั้ยคะ? แล้วเรารู้มั้ยว่าโลโก้ของแต่ละแบรนด์ที่ออกแบบมานั้นมีหมายความว่าอย่างไร คงไม่ใช่แค่ออกแบบมาเฉยๆ แบบไม่มีความหมายซ่อนอยู่แน่ๆ วันนี้พี่หมิวจะพามาหาคำตอบกันค่ะว่ามีแบรนด์อะไรบ้างที่มีความหมายแอบซ่อนอยู่ในโลโก้ ^^ 
 


1. FedEx

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: digitalsynopsis.com
 

      FedEx (Federal Express) บริษัทส่งสินค้าสัญชาติอเมริกัน ให้บริการขนส่งตั้งแต่เอกสาร ไปจนถึงสินค้าขนาดใหญ่ ทั้งทางบก และทางอากาศ โลโก้ของ Fedex ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีมีความหมายแฝงอยู่ด้วยค่ะ จากในโลโก้ บริเวณตัว E และตัว X เราจะเห็นสัญลักษณ์ของลูกศรซ่อนอยู่ เป็นการสื่อความหมายว่า บริษัทจะก้าวเดินไปข้างหน้าโดยไม่หยุดอยู่กับที่ และแสดงถึงความเร็วในการทำงานของบริษัทอีกด้วยค่ะ 
 
8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: companyfolders.com2. Beats 

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: 

 

     บีตส์ อิเล็กทรอนิกส์ (Beats Electronics) บริษัทที่ผลิตสินค้าเกี่ยวกับเสียงและอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ลำโพงเเละหูฟังระดับพรีเมียม โดยปัจจุบันได้ขายกิจการให้กับ แอปเปิล ไปเรียบร้อยแล้ว โลโก้ของบีตส์ที่เราเห็นกันนั้นจะเป็นสัญลักษณ์ตัว b ( Beats) อยู่ในวงกลมสีขาวแล้วล้อมรอบด้วยวงกลมสีแดง ซึ่งทางแบรนด์ตั้งใจให้เป็นรูปคนใส่หูฟังนั่นเอง
 

 


3. Apple

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: Pixabay

      ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จักบริษัทใหญ่แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชื่อว่า "Apple" กันอย่างแน่นอน เป็นบริษัทเกี่ยวกับธุรกิจคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ที่เรารู้จักกันดีในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น Iphone Ipad Ipod IMac เราคงจะทราบกันดีว่าโลโก้ของบริษัท แอปเปิล ก็คือรูปแอปเปิลที่โดนกัด มีใครเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมถึงต้องมีรอยกัดบนผลแอปเปิลด้วย คำตอบก็คือ ในตอนแรกที่ออกแบบเป็นแอปเปิลเต็มผลนั้น บางคนดูไม่ออกว่ามันคืออะไรกันแน่ บ้างก็บอกว่าเหมือนมะเขือเทศ บ้างก็บอกว่าเหมือนเชอร์รี่ สุดท้าย "ร็อบ เจนอฟ" ผู้ออกแบบโลโก้จึงตัดสินใจใส่รอยกัดเข้าไป ซึ่งทำให้เราดูออกทันทีว่าคือผลแอปเปิลนั่นเอง  
 4. Nike

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: Pixabay
 

      แบรนด์รองเท้ากีฬาชื่อดังอย่าง Nike ที่ตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งชัยชนะ ออกแบบโลโก้โดย "เเคโรลีน เดวินสัน (Carolyn Davidson) ในตอนแรกทุกคนอาจจะคิดว่าโลโก้ของ Nike คือเครื่องหมายถูก แต่จริงๆ แล้วโลโก้ได้แรงบันดาลใจมาจากปีกของเทพเจ้าแห่งสงครามนั่นเอง ถ้าเราคว่ำเครื่องหมายถูกลง จะกลายเป็นรูปปีกคว่ำทันที ทั้งนี้โลโก้ยังแสดงถึงความรวดเร็ว ความคล่องแคล่วอีกด้วย
 
8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: culturecreature.com5. Amazon 


      Amazon เป็นเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ของสหรัฐอเมริกา ถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์แบบ E-Commerce ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน โดยโลโก้ของแบรนด์นี้เราจะเห็นเป็นคำว่า amazon แล้วมีลูกศรโยงจากตัว a ไป z ซึ่งความหมายที่ซ่อนเอาไว้ก็คือ ที่อะเมซอนมีขายสินค้าทุกอย่าง ตั้งแต่ตัวอักษร A ไปจนถึง Z เลยนั่นเอง แล้วตัวลูกศรสีเหลืองเองยังแสดงถึงใบหน้าที่ยิ้มเเย้มของผู้ใช้บริการที่มีความสุขระหว่างได้เลือกซื้อสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อีกด้วย6. Toblerone

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: madebymagnitude.com
 

      แบรนด์ช็อกโกแลตโด่งดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เราจะเห็นโลโก้เป็นรูปภูเขา นั่นก็คือภูเขา แมทเทอร์ฮอร์น ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ถ้าเราลองสังเกตโลโก้ดีๆ เราจะเห็นรูปหมีซ่อนอยู่ในรูปภูเขา ซึ่งที่มาของ Toblerone นี้เกิดขึ้นที่เมือง เบิร์น (Bern) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยเมืองเบิร์นนี้มีความหมายว่า เมืองหมี นั่นเอง 
 7. Baskin Robbins


      แบรนด์ไอศกรีมชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก มีไอศกรีมกว่า 31 รสชาติเลยทีเดียว โลโก้ของแบรนด์ที่เราเห็นกันก็คือเป็นตัวอักษร Baskin Robbins สีน้ำเงินธรรมดา แต่มีสีชมพูที่ตัว B และตัว R ถ้าเราลองมองดีๆ ความหมายที่ซ่อนอยู่ของมันก็คือหมายเลข 31 ที่หมายถึงรสชาติทั้งหมดของไอศกรีมที่มีทั้งหมด 31 รสชาตินั่นเอง 
 
 8. Roxy

8 โลโก้เเบรนด์ดังกับความหมายที่ซ่อนอยู่ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Photo Credit: brandsoftheworld.com
 
            แบรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าผู้หญิงในเครือเดียวกันกับแบรนด์ Quicksilver มีทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า หมวก ของผู้หญิง โดยโลโก้ที่เราเห็นคือเป็นรูปหัวใจ แต่แท้จริงแล้วรูปหัวใจนั้นก็คือการนำโลโก้ของแบรนด์ Quicksilver มาต่อกันนั่นเอง 
 


      แต่ละโลโก้นี่ต้องบอกเลยว่า ซ่อนความหมายเอาไว้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย โดยที่แต่ละแบรนด์ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตนเองแตกต่างกันไป  นับถือคนคิดจริงๆ ค่ะ น้องๆ ชอบโลโก้ของเเบรนด์ไหนกันบ้างคะ? ส่วนพี่ชอบของ Nike มากเลย ตอนแรกคิดว่ามันคือโลโก้เครื่องหมายถูกอยู่ตลอด พอมารู้ที่มาก็รู้สึกว่าเจ๋งสุดๆ เลยค่ะ ^^ 
 
Sources:
marketingland.com/secret-meanings-behind-40-brand-logos-109215
digitalsynopsis.com/design/famous-brand-logos-hidden-meanings/
canva.com/learn/hidden-meanings-behind-50-worlds-recognizable-logos/
hongkiat.com/blog/logos-hidden-meaning/
companyfolders.com/blog/25-famous-company-logos-hidden-meanings
sploid.gizmodo.com/the-hidden-meaning-behind-40-famous-logos-1669811839
culturecreature.com/nike-logo-meaning/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #logo #brand #โลโก้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?