แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ! []

วิว
แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
     ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทและช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตและทำให้อะไรๆ หลายอย่างในชีวิตดูง่ายขึ้น ซึ่งอาจจจะรวมไปถึงเรื่องของการทำงานด้วยก็ได้ เพราะจะเห็นได้เลยว่า ในหลายๆ บริษัทโดยเฉพาะกับในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการปรับตัวและมีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานแบบ Teleworking หรือ ทำงานทางไกลโดยไม่ต้องเข้ามาทำที่ออฟฟิศก็ได้ และดูเหมือนจะเป็นข้อดีของพนักงานหลายๆ คนที่อาจจะต้องฝ่าฟันสภาพจราจรและขนส่งมวลชนที่ชวนให้หัวเสียอยู่บ่อยครั้ง พอสามารถทำงานได้ที่บ้านก็อาจจะช่วยให้ลดความเครียดได้เยอะ 
 
       วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวม 8 อาชีพน่าสนใจที่ชาวอเมริกาสามารถ Work At Home ได้ มาให้น้องๆ ชาว Dek-D ได้รู้จักกัน มีอาชีพอะไรบ้าง เลื่อนหน้าจอมาดูกันเลยครับ


 

Virtual Assistant 
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
      มาเริ่มกันที่อาชีพ Virltual Assistant หรือ ‘ผู้ช่วยเสมือน’ หน้าที่หลักๆ ของงานนี้จะเป็นการให้บริการงานธุรการทั่วไป เช่น ทำหน้าที่เป็นเลขานุการชั่วคราว เป็นคนตอบอีเมล จัดตารางงาน คีย์ข้อมูล หรืออาจจะรวมไปถึงงานแอดมินตามเพจต่างๆ ในโซเชียลมีเดียด้วย คนที่ทำอาชีพนี้จะเป็นเหมือนผู้ช่วยเสมือนที่ออกไปทำงานนอกสถานที่กับคนที่มาจ้าง 
 
     ความจริงแล้วงานนี้อาจเป็นกึ่งงานประจำกึ่งงานฟรีแลนซ์ เพราะบางที่อาจเปิดเป็นบริษัทเอเจนซี่คอยจัดสรรพนักงานเพื่อไปเป็นผู้ช่วยเสมือนให้กับลูกค้า หรือถ้าใครที่พอมีประสบการณ์การทำงานอยู่แล้วก็อาจจะทำเป็นอาชีพอิสระ รับงานฟรีแลนซ์ด้วยตัวเองก็ได้ และในส่วนของค่าตอบแทนนั้นจะเป็นไปตามการตกลงกัน ถ้าใครที่มีความสามารถทางภาษาหรือสกิลอื่นๆ ที่เกี่ยวของกับงานด้วย ค่าตอบแทนก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก 

 

Telephone Nurse 
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
      พอเห็นชื่อของอาชีพ Telephone Nurse น้องๆ อย่าเพิ่งตกใจนะครับว่ามันด้วยจริงๆ เหรอ? อาชีพ ‘พยาบาลโทรศัพท์’ เนี่ย? … จริงๆ แล้วอาชีพนี้มันเป็นส่วนหนึ่งจากนโยบายพัฒนาระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ซึ่งจุดประสงค์ก็คือ เป็นการเพิ่มโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางสาธารณสุขได้ทั่วถึงนั่นเอง ระบบนี้จึงนำมาใช้กับแพทย์หลากหลากสาขาและรวมไป 'Tele-nursing' ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการให้บริการพยาบาลระหว่างผู้ป่วยและพยาบาลนั่นเองครับ 
 
      สำหรับบ้านเราอาจจะดูแปลกใหม่ แต่ในต่างประเทศนั้นระบบพยาบาลทางไกลนั้นประสบความสำเร็จมากกกก แน่นอนว่าคนที่จะมาทำอาชีพนี้ได้นั้นจะต้องเรียนจบพยาบาลมาก่อนถึงจะเป็นได้ และถ้าพูดถึงลักษณะงานนั้นจะแตกต่างกับพยาบาลทั่วไป เพราะว่าจะเป็นงานที่เน้นการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพยาบาลผ่านทางโทรศัพท์ โดยเฉพาะกับผู้ป่วยเรื้อรังที่ทางครอบครัวอยากดูแลเอง และมีความคิดว่าบางอย่างถ้าสามารถทำเองได้ ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างพยาบาลมาดูแล เพราะค่าใช้จ่ายอาจสูง เลยเลือกที่จะปรึกษาเป็นเคสๆ ผ่านทางโทรศัพท์ดีกว่า และในส่วนของคนที่เป็นพยาบาลเอง ก็สามารถรับงานดูแลผู้ป่วยผ่านทางโทรศัพท์ได้หลายเคส อาจจะมีบางครั้งที่เข้าไปดูแลผู้ป่วยถึงที่บ้าน แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ไปดูแลเองแบบเต็มตัว       

 

Transcripionist
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
        อาชีพ Transcriptionist หรือ ‘นักถอดเทป’ อาจจะดูเป็นอาชีพที่เหมาะกับสายงานฟรีแลนซ์ซะมากกว่า แต่ก็มีบางที่ที่เปิดเป็นบริษัทเพื่อรับถอดเทปแบบจริงจัง แม้ดูว่าเป็นงานที่สามารถทำได้คนเดียวแบบอิสระ แต่ถ้าสเกลงานใหญ่มาก คลิปที่ต้องแกะมาทำซับนั้นมีจำนวนหลายชั่วโมงก็อาจจะมีการทำงานร่วมกันเป็นทีมและแบ่งกันว่าเราจะถอดเทปคนละกี่ชั่วโมง พอแบ่งเสร็จแล้ว บางครั้งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานที่ออฟฟิศเสมอไป เราสามารถนำกลับไปทำที่บ้านตามความสะดวก แต่งานที่ได้นั้นจะต้องมีคุณภาพและตรงเวลานัดมอบหมายส่งงาน  
 
      อาชีพนักถอดเทปนั้นอาจจะดูเหมือนเป็นสายงานเฉพาะกลุ่ม แต่ความจริงแล้วงานที่รับแกะนั้นสามารถรับได้หลากหลายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นถอดเทปจากเลกเชอร์ ถอดเทปศัพท์ทางการแพทย์ ถอดเทปภาพยนตร์ ซีรีส์ต่างประเทศ เป็นต้น ยิ่งถ้าใครได้รู้ภาษาอื่นๆ หรือบางคนอาจจะมีความรู้ทางการแพทย์ ค่าตอบแทนในการถอดเทปที่มักคิดราคาต่อจำนวนชั่วโมงก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก    

 

Translator
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
       มาถึงอาชีพ 'Translator' หรือ 'นักแปลภาษา' ซึ่งสายงานของคนที่ทำอาชีพนี้ก็จะคล้ายๆ กับนักถอดเทปที่ได้กล่าวไว้ในข้อที่แล้ว เพราะว่ามันเป็นงานที่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว ไม่จำเป็นที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับผู้คนเหมือนกับอาชีพอื่นๆ ดังนั้น แค่โฟกัสและทำงานของตัวเองให้เสร็จก็พอ 
 
       และด้วยเหตุผลนี้ เราจึงจะเห็นได้ว่าคนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทำเป็นงานประจำและเลือกทำเป็นงานรับฟรีแลนซ์ซะมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีบริษัทที่เปิดรับแปลภาษาเยอะมาก แถมยังมีออฟฟิศให้เข้าไปทำงานด้วย แม้ว่าจะเป็นงานที่สามารถทำได้คนเดียว แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัท สุดท้ายแล้วก็ต้องมีการประชุมงาน มีการปรึกษาหารือในการทำงานร่วมกันอยู่ดี บางบริษัทจึงมีนโยบายกำหนดวันให้พนักงานเข้าออฟฟิศและสามารถทำงานที่บ้านได้ อาจจะมีการแบ่งวันต่อสัปดาห์กันไปตามความเหมาะสม      

 

Travel Agent
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
      ในยุคสมัยที่ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกันได้อย่างทั่วถึง บางอาชีพที่แต่ก่อนเคยได้รับความนิยม ปัจจุบันก็ค่อยๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับ 'Travel Agent' หรือ 'บริษัทนำเที่ยว' ที่หลายๆ บริษัทเริ่มลดจำนวนพนักงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะผู้คนสมัยนี้สามารถค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งบริษัทนำเที่ยวเสมอไป
 
     แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คนที่ประกอบอาชีพจัดทัวร์ก็ยังไม่ได้หายไปหรอกนะครับ ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้ทำงานในบริษัท แต่ก็สามารถมาเปิดโปรแกรมจัดเที่ยวได้ด้วยตัวเองและสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ส่วนออฟฟิศทำงานก็อาจจะหมายถึงบ้านของตัวเองนั่นแหละ ประเด็นคือ เราจะจัดทัวร์หรือโปรแกรมเที่ยวอย่างไรให้มีความต่าง มีโปรแกรมน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการมากที่สุดในยุคที่คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้หมดแล้ว และนี่จึงถือว่าเป็นอีกความท้าทายของคนที่ทำงานสายนี้ โดยเฉพาะกับคนที่จัดทำทัวร์ด้วยตัวเอง    

 

Online Teacher
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Getty Images
 
     เมื่อพูดถึงอาชีพที่สามารถทำเองได้ที่บ้านแล้ว จะขาดอาชีพ 'Online Teacher' หรือ ‘คุณครูออนไลน์’ ไปไม่ได้เลย อาชีพนี้จะมีความแตกต่างจากอาชีพอื่นๆ ที่ได้กล่าวไว้ด้านบนตรงที่ไม่ได้เป็นงานที่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศหรือต้องทำงานในบริษัท แต่จะเป็นคุณครูที่ทำการเรียนการสอนผ่านการโทรผ่านวิดีโอ, Skype หรือ วิดีโอคอลทางไลน์ เป็นต้น 
 
     เมื่อการเป็นครูออนไลน์ที่ไม่จำเป็นต้องมีโรงเรียนจริงๆ หลายคนจึงเลือกจะทำเป็นอาชีพอิสระกันทั้งนั้น และส่วนใหญ่ก็เลยทำการเรียนการสอนเองที่บ้านของตัวเอง บ้างอาจจะจัดกรุ๊ปในเฟซบุ๊ค หรือจัดกรุ๊ปในไลน์แล้วเปิดคอร์สสอนทีหลายๆ คนก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกว่าทั้งสะดวกสบายและสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำโดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่ก่อนที่จะเป็นครูได้ เราเองก็ต้องเก่งและมีความรู้มากพอที่จะไปสอนคนอื่นด้วย และโดยเฉพาะกับการสอนผ่านออนไลน์ มันก็คือความท้าทายอีกอย่างหนึ่ง เพราะเราไม่สามารถไปจ้ำจี้จ้ำไชเหมือนกับการสอนแบบตัวต่อตัว 

 

Customer Service Representative 
 

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
      ลบภาพจำของ ‘Customer Service Representative’ หรือ ‘เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า’ ที่หลายคนอาจคิดว่าเป็นอาชีพที่จำเป็นจะต้องนั่งอยู่ที่ออฟฟิศตลอดเวลาออกไปได้เลยครับ เพราะในตอนนี้บริษัทหลายๆ ประเทศโดยเฉพาะกับอเมริกา เริ่มที่จะมีนโยบายให้พนักงานที่ทำหน้าที่นี้ สามารถเลือกทำงานที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาทำในออฟฟิศเหมือนแต่ก่อนแล้ว 
 
      และเหตุผลที่สามารถทำงานที่บ้านได้ก็คงจะมีสาเหตุคล้ายกับอาชีพอื่นๆ ที่ได้กล่าวไว้ในด้านบนแหละครับ เพราะอย่างที่เราารู้ว่าอินเทอร์เน็ตนั้นเข้าถึงทุกที่หมดแล้ว ช่องทางการติดต่อสื่อสารในปัจจุบันก็ง่ายขึ้น และโดยเฉพาะกับอาชีพเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ที่มีหน้าที่หลักๆ คือ คอยรับโทรศัพท์ ตอบคำถามลูกค้า หรือตอบอีเมลลูกค้า มันสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ และไม่จำเป็นต้องมาเข้าออฟฟิศทุกวัน แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องเข้ามาเพื่อประชุมหรือสรุปงาน สรุปปัญหาร่วมกับผู้คนในบริษัทอยู่ดี  

 

Search Engine Evaluator  
   

แนะนำ 8 อาชีพ ‘Work At Home’ ทำงานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปออฟฟิศ!
Cr. Unsplash
 
      อาชีพ ‘Search Engine Evaluator’ เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจมากครับ ถ้าจะให้นิยามชื่อภาษาไทยก็อาจจะมีชื่อประมาณว่า ‘ผู้ประเมินเซิร์ซเอนจิ้น’ ฟังดูแล้วแปลกๆ ใช่มั้ยครับ 555555 ว่าแล้วเรามาพูดถึงงานหลักๆ ของคนทำอาชีพนี้ดีกว่า พี่เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนน่าจะรู้จัก Google และ Yahoo ใช่มั้ยครับ? 2 เว็บไซต์นี้น่าจะเป็น search engine ที่คนนิยมใช้เพื่อค้นหาข้อมูลกันมากที่สุด ไม่ว่าจะหาข้อมูลที่เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศ และน้องๆ สังเกตมั้ยครับเวลาที่เราค้นหาอะไรก็ตาม มักจะมีคำที่ใกล้เคียงขึ้นมาให้เรากดเลือก และนั่นแหละครับ คำส่วนใหญ่นั้นมาจากคนที่ทำอาชีพ Search Engine Evaluator พวกเค้าจะมีหน้าที่เหมือนหนูทดลอง โดยบริษัทก็จะมีโจทย์มาให้ว่า ถ้าจะค้นหาอันนี้ จะพิมพ์คำว่าอะไรลงไปบ้าง และทางบริษัทจะเป็นคนเก็บข้อมูลจากหลายๆ คนมาวิเคราะห์ และสรุปขึ้นเว็บไซต์ในคำค้นหานั่นเอง 
 
     อาชีพนี้อาจจะเป็นอาชีพที่คนไทยหลายคนน่าจะไม่รู้จัก แต่ในต่างประเทศถือว่าเป็นอีกอาชีพที่มีคนทำกันเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน อ้อ! และยิ่งใครที่มีความรู้หลายภาษานี่ค่อนข้างได้เปรียบเลยครับ เพราะอย่าง Google ที่เรียกว่าแทบจะครองโลก ไม่ว่าอยู่พื้นที่ไหนก็ตาม คนก็ใช้งานกันทั้งนั้น ถ้ามีความสามารถในการเสิร์ชหลายภาษา ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาส (งาน) ให้เรามากขึ้นนั่นเอง


 
        รู้จักกันไปพอหอมปากหอมคอกับ 8 อาชีพ Work At Home เป็นยังไงบ้างครับน้องๆ มีอาชีพไหนน่าสนใจบ้าง? อย่างที่บอกไปถึงแม้ว่าหลายๆ บริษัทจะอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ แต่สุดท้ายก็ต้องไปออฟฟิศอยู่ดี เพราะอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำงานเป็นที่มีการประชุมหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน 
 
       ส่วนตัวพี่ว่าการทำงานแบบ Work At Home มันมีข้อดีตรงที่เราไม่จำเป็นต้องลุยเบียดเสียดผู้คนบนรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือไม่จำเป็นต้องติกแหง็กกับการจราจรที่แสนติดขัด เรียกว่ากว่าจะมาทำงานในแต่ละวันได้มันก็สูบพลังไปเยอะแล้ว และอาจทำลายเช้าที่แสนสดใสของเราจนทำให้หมดไฟในการทำงานได้ แต่การที่เราจะเปลี่ยนบ้านเป็นที่ทำงานเนี่ย เราเองก็ต้องมีความรับผิดชอบด้วย ถึงแม้จะเปลี่ยนสถานที่ แต่งานต้องเสร็จและมีคุณภาพนะครับ 


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Work At Home #ทำงานที่บ้าน #อาชีพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?