ผีน้อยทำเรื่อง! เกาหลีใต้(อาจ)จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย []

วิว

     
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วงนี้น้องๆ คงเห็น #ผีน้อย ในโซเชียลมีเดียกัน หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันเกี่ยวกับอะไร วันนี้พี่หมิวจะมาเล่าถึงเทรนด์ Hashtag ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้กันค่ะ จริงๆ แล้ว #ผีน้อย คือคำที่ใช้เรียกคนไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ บางคนถึงกับต้องหลบซ่อนนอนในป่า เพื่อไม่ให้ถูกจับได้กันเลยทีเดียว และด้วยความที่ปัจจุบันคนไทยลักลอบเข้าไปอย่างผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ทำให้มีกระแสข่าวว่าทางเกาหลีใต้จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากอะไรและทำไมเกาหลีใต้ถึงจะยกเลิกฟรีวีซ่าให้กับคนไทย เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ    
 

 
      เกาหลีใต้จ่อพิจารณายกเลิกนโยบายฟรีวีซ่าให้คนไทย หลังจากพบว่าชาวไทยส่วนมากแอบลักลอบอยู่ในประเทศเกิน 90 วันตามที่กฎหมายได้ระบุไว้ 
 


คนไทยไม่ต้องทำวีซ่าไปเกาหลีใต้

     
      หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมคนไทยไปเที่ยวเกาหลีใต้ถึงไม่ต้องทำวีซ่า เหตุผลก็คือ ในอดีตเมื่อตอนสงครามเกาหลี ไทยเราได้นำทหารเข้าไปช่วยเกาหลีใต้รบ ทำให้ทางเกาหลีใต้ซาบซึ้งในน้ำใจ จึงอนุญาตให้คนไทยสามารถเดินทางเข้าเกาหลีใต้ได้แบบไม่ต้องขอวีซ่าในระยะเวลา 90 วัน 

      แต่มีบางคนใช้โอกาสนี้ในการเข้าไปลักลอบทำงานผิดกฎหมายและอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้เกินที่กฎหมายกำหนด จากสถิติพบว่าคนไทยลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้กว่า 100,000 คน เลยทีเดียว งานส่วนมากที่คนไทยลักลอบเข้าไปทำคืองานนวด งานในบาร์  และงานใช้แรงงาน สาเหตุหลักที่คนไทยลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้เลยคือ เงินเดือนค่าแรงขั้นต่ำดีกว่าที่ไทยมากๆ ค่ะ ตีเป็นเงินไทยแล้ว เริ่มต้นกันที่เดือนละ 4-5 หมื่นบาทเลยทีเดียว
 
ผีน้อยทำเรื่อง! เกาหลีใต้(อาจ)จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย


คนไทยลักลอบทำงานผิดกฎหมายถึง 65,000 คน 

     
     เรามาดูตัวเลขของคนที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้กันค่ะ บอกเลยว่าค่อนข้างน่าตกใจเลยทีเดียว ถ้าดูจากสถิติแล้วเราจะเห็นได้ว่า จำนวนของคนไทยที่เข้าประเทศเกาหลีใต้เท่ากับ 498,511 คน ถือว่าจำนวนเยอะที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับที่ 6 ของโลก รองจาก จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และฮ่องกง โดยมีคนไทยจำนวนถึง 65,000 คนที่ลักลอบอยู่ในประเทศเกาหลีใต้เกินกำหนด ซึ่งถือว่าเยอะมากจริงๆ ค่ะ 

      จากการลักลอบอยู่อย่างผิดกฎหมายของคนไทย ทำให้มีจำนวนของคนไทยที่ติดคุกอยู่ที่เกาหลีใต้ถึง 200 คนในปีนี้ จากการเล่นพนัน ทะเลาะวิวาท ยาเสพติด เป็นต้น เรียกได้ว่าคนพวกนี้ไปสร้างความเดือดร้อนที่ประเทศเขาและทำให้ประเทศไทยเราเสียชื่อเสียงอีกด้วย 
 
ผีน้อยทำเรื่อง! เกาหลีใต้(อาจ)จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย


เกาหลีใต้พิจารณายกเลิกฟรีวีซ่าให้คนไทย

     
      เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา แหล่งข่าวจาก โชซอนอิงลิช รายงานว่า ทางเกาหลีใต้กำลังพิจารณายกเลิกฟรีวีซ่าให้กับคนไทย เพื่อจะลดจำนวนคนเข้าไปลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายภายในประเทศ นั่นเท่ากับว่าถ้านโยบายนี้เกิดขึ้นจริง คนไทยจะต้องทำวีซ่าทุกครั้งที่จะไปเกาหลีใต้ 
     
      อย่างไรก็ตาม คนส่วนมากได้ออกมาให้ความเห็นว่า จะสามารถทำได้จริงๆ หรือไม่ เพราะการยกเลิกนโนบายฟรีวีซ่าของคนไทยจะทำให้ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยกับเกาหลีใต้ได้ 
     
      แต่สถานการณ์ในตอนนี้ก็ยังไม่แน่นอนค่ะ เพราะโฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศในไทย คุณบุษฎี สันติพิทักษ์ ได้ออกมาตอบถึงกระแสข่าวที่ว่าเกาหลีใต้จะยกเลิกฟรีวีซ่าให้กับคนไทยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงยังไม่ได้รับแจ้งอะไรจากทางเกาหลีใต้ในเรื่องกระแสข่าวดังกล่าว และยังคงมีนโยบายฟรีวีซ่าต่อไป แต่ก็ได้เตือนคนไทยว่าให้ระวังการกระทำและอย่าไปลักลอบทำงานผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ 
 
ผีน้อยทำเรื่อง! เกาหลีใต้(อาจ)จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย


คนไทยบางส่วนออกมาปกป้องพวกผีน้อย

   
      แน่นอนว่าทุกๆ เรื่องมักจะมีคนคิดต่างกันอยู่เสมอ หลังจากมีกระแสโจมตีคนที่ลักลอบไปทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้เกิดขึ้น ทำให้มีคนบางส่วนออกมาปกป้องพวกผีน้อยที่ลักลอบเข้าไปทำงานเหมือนกัน โดยอ้างว่า พวกเขาต้องทำเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว อยู่ที่ประเทศไทยแล้วเขาไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ เลยต้องแอบลักลอบเข้ามาทำงานผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ ถึงกับขนาดมีเพจในเฟซบุ๊กและเอเจนซีที่คอยช่วยเหลือพวกคนที่อยากจะไปลักลอบทำงานที่เกาหลีใต้ มีการเทรนการตอบคำถามถ้าติดตม.ที่เกาหลีใต้ มีโพสต์ช่วยหางานในเกาหลีใต้ รับสมัครคนไปทำงานพร้อมการันตีว่าผ่านตม.แน่นอนก็มี เรียกได้ว่าทำเป็นขบวนการเลยทีเดียวค่ะ 
     
      เเต่ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่อ้างว่าตนเองถูกหลอกไปทำงานที่เกาหลีใต้ โดยกล่าวว่าตอนแรกจะไปทำงานโรงงาน เเต่สุดท้ายโดนเจ้านายหลอกพาไปขายบริการ เเละยังมีอีกหลายรายที่โดนแก๊งต้มตุ๋นหลอกไปทำงานที่เกาหลีใต้ พร้อมสูญเงินไปแสนกว่าบาท 
 
ผีน้อยทำเรื่อง! เกาหลีใต้(อาจ)จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทย
 
      ตอนนี้ถ้าใครจะไปเที่ยวเกาหลีใต้พี่ขอแนะนำว่าให้เตรียมเอกสารรับรองตัวตนต่างๆ ตารางการเที่ยวและที่พักในเกาหลีใต้ วันไป-กลับที่ชัดเจน เพื่อที่ว่าเวลาตม. เกาหลีตรวจเราจะได้มีหลักฐานว่าเรามาเที่ยวจริงๆ เห็นว่าตอนนี้ทางเกาหลีใต้เริ่มมีการสแกนคนไทยที่เดินทางตั้งแต่ที่สนามบินประเทศไทยแล้วด้วย เรียกได้ว่าการกระทำของคนที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ได้สร้างความเดือนร้อนให้กับคนที่อยากจะไปเที่ยวจริงๆ 

     
      บอกได้เลยค่ะว่า คนไทยที่จะไปเที่ยวเกาหลีใต้จริงๆ คงจะเข้าประเทศกันยากมากๆ แล้วค่ะ เกาหลีใต้คงจะตรวจสอบคนอย่างจริงจัง เผลอๆ คนที่อยากไปเที่ยวจริงๆ อาจโดนส่งตัวกลับก็ได้ แต่ถึงยังไงพี่ว่าถ้าเกาหลีใต้เกิดยกเลิกฟรีวีซ่าคนไทยขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่มีหลักประกันอะไรว่าจะไม่มีพวกผีน้อยไปขายแรงงานแบบผิดกฎหมายอีกอยู่ดี...

 
Sources:
www.bangkokpost.com/travel/tourists-and-expats/1528862/korea-visa-free-arrivals-still-in-effect
http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2018/08/23/2018082301589.html
www.khaosodenglish.com/news/crimecourtscalamity/crime-crime/2018/07/02/embassy-warns-thais-in-s-korea-as-prisoners-reach-200/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลีใต้ #วีซ่า #Southkorea #korea #visa

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ถ้ายกเลิกฟรีวีซ่า แล้วคนที่ได้วีซ่าเข้าประเทศ สามารถเข้าเกาหลีใต้ได้จริง น่าจะดีกว่าไปติด ตม.เขาแล้วถูกส่งกลับตอนที่มีฟรีวีซ่าอย่างปัจจุบันนะคะ หากแก้ปัญหาได้จริงก็ควรทำค่ะ


  คนที่จะไปทำงานแบบผิดกฎหมาย เลิกเถอะค่ะ อยู่แบบนั้น เงินอาจจะดี แต่ไม่มีความสุขหรอก ไปแบบถูกกฎหมายดีกว่าเยอะ แฟนเราไปทำงานที่ญี่ปุ่นแบบถูกกฎหมายกับกรมแรงงานไทย ไม่ต้องเสียเงินสักบาท กลับมามีเงินเก็บด้วย สำคัญที่สุดคือสบายใจ ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ด้วยค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เกาหลีใต้จัดให้หนักๆเลยค่ะ

  คนไทยดีๆที่จะไปเรียนต่อ ไปเที่ยว ไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายต้องมาโดนลูกหลงไปด้วย

  ก็เพราะพวกคนไทยบางกลุ่มที่แอบลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

  แต่พอตัวเองเป็นอะไรไปกลับทำเป็นร้องไห้ขอความช่วยเหลือขอเงินบริจาคจากคนไทยด้วยกันเอง

  โดยเฉพาะข่าวสาวไทยจากจังหวัดกาฬสินธุ์คนนั้นน่ะที่ไปหมดสติในผับที่เกาหลีใต้

  ทำตัวเองแท้ๆ พวกที่ชอบทำตัวเป็นพ่อพระแม่พระก็หลับหูหลับตาบริจาคค่ารักษาให้นาง

  แทนที่จะเอาเงินไปช่วยเหลือโรงเรียนประถมในจังหวัดมหาสารคามที่ไฟไหม้ที่โดนข่าวของนางกลบซะมิด

  มีแต่เรากับคนไทยบางส่วนที่ไปช่วยเหลือโรงเรียนประถมในจังหวัดมหาสารคามที่ไฟไหม้

  เราว่าเอาเงินที่จะไปช่วยเหลือพวกแรงงานไทยที่เข้าประเทศเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย

  มาช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสที่อยากจะเรียนหนังสือ พวกหมาจรจัด แมวจรจัดในประเทศไทยดีกว่าค่ะ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?