'MoMo' เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง! []

วิว
   
'MoMo' เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง!

     สวัสดีค่ะชาว Dek-D... "เกม" ที่เราเล่นกันอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้จะช่วยให้เราได้ผ่อนคลายจากความเครียด แต่ต้องยอมรับว่า เกมบางเกมอาจมีด้านมืดแฝงอยู่ เพราะส่งผลชักจูงให้เกิดการกระทำด้านลบ เช่นเดียวกับ 'เกมโมโม' ที่วันนี้พี่จะนำมาเล่าให้ฟังกัน เพราะมีเด็กวัยรุ่นที่เล่นเกมนี้หลายคนตัดสินใจฆ่าตัวตายค่ะ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะว่า สาเหตุนั้นเกิดจากอะไร และการเล่นเกมจะชักจูงผู้เล่นไปฆ่าตัวตายได้อย่างไร เรามาติดตามดูกันเลยค่ะ  
 


เกม ’โมโม’ คืออะไร?


      พี่จะพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับเกมนี้กันก่อนค่ะ เกม 'โมโม ชาเลนจ์' เป็นเกมในโซเชียลมีเดียที่ใช้รูปโปรไฟล์เป็นรูปผู้หญิงตาโปนๆ ผมยาวๆ หน้าตาน่ากลัว ปากฉีกถึงหู (หลอนมาก!) โดยเกมนี้ได้ยืมผลงานศิลปะของนักปั้นญี่ปุ่น มิโดริ ฮายาชิ (Midori Hayashi) มาเป็ตัวละครของเกม ซึ่งทางศิลปินได้ออกมาบอกแล้วว่าตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเกมนี้อย่างแน่นอน 
 

วิธีการเล่น

     
       
เกมโมโมเป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องแอด 'โมโม' บุคคลปริศนา เป็นเพื่อนก่อนใน 'Whatsapp' แล้วเราจะได้รับโจทย์จากโมโมมาให้ทำตาม อย่างเช่น สั่งให้ไปทำสิ่งที่เสี่ยงอันตรายจนได้รับบาดเจ็บ สั่งให้ไปฆ่าตัวตาย แล้วถ้าเราไม่ทำตามล่ะก็ โมโมก็จะข่มขู่เราด้วยวิธีการต่างๆ อย่างเช่น ส่งภาพและคลิปวิดีโอที่มีความสยดสยอง (เช่นการทำร้ายตัวเอง) มาให้ดู รวมไปถึงขู่ว่าจะเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปเปิดเผยต่อสาธารณะชนอีกด้วย เเต่ที่เลวร้ายที่สุดคือ ขู่ว่าจะมาตามฆ่าเราค่ะ! (โรคจิตปะเนี่ยยยย???) 
 
'MoMo' เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง!
Photo Credit: 
newsbook.com.mt
     
      ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุการณ์ฆ่าตัวตายหมู่จากแอปพลิเคชันคล้ายๆ กันของรัสเซียที่ชื่อว่า 'Blue Whale' คือเกมที่ผู้เล่นจะต้องทำตามภารกิจ 50 อย่างที่เกมกำหนดไว้ให้สำเร็จในแต่ละวัน อาจจะเป็น สั่งให้ดูหนังสยองขวัญคนเดียว ฟังเพลง กินข้าว กรีดข้อมือตัวเอง จนถึงวันสุดท้าย วันที่ 50 ผู้เล่นจะถูกสั่งให้ฆ่าตัวตาย ซึ่งในขณะนั้นวัยรุ่นนิยมเล่นเกมนี้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีจำนวนคนฆ่าตัวตายจากแอปพลิเคชันนี้ถึง 130 รายในประเทศรัสเซียเลยทีเดียว 
 
'MoMo' เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง!
P
hoto Credit: Unsplash


จากเกมธรรมดาสู่กระแสเด็กพากันฆ่าตัวตาย 


      เกมโมโมกำลังเป็นที่โด่งดังในแถบอเมริกาใต้และในยุโรป โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของเกมนี้คือกลุ่มวัยรุ่น และจากกระแสที่แรงมากๆ ของเกมนี้ ทำให้มีเด็กวัยรุ่นมากมายทำตามภารกิจที่โมโมให้มา จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด 

เด็กอายุ 12 ปี ชาวอาร์เจนตินา ผูกคอตาย

      เหตุการณ์สุดสลดนี้เกิดขึ้นในประเทศอาร์เจนตินา ตำรวจพบเบาะแสการสนทนาของเด็กวัย 12 ปี กับโมโมผ่านทาง Whatsapp และพบว่าเธอได้ถ่ายวิดีโอตัวเองเอาไว้ก่อนที่จะตัดสินใจดับชีวิตลง โดยทางตำรวจเชื่อว่าคลิปวิดีโอที่เธอถ่ายนั้นเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจที่โมโมสั่งให้เธอทำก่อนที่จะสั่งให้เธอฆ่าตัวตาย ศพของเธอถูกพบอยู่ในสภาพผูกคอตายใต้ต้นไม้ในสวนหลังบ้านของเธอเอง
 

      เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา วัยรุ่นอินเดียวัย 18 ปี ถูกพบเป็นศพในสภาพแขวนคอตายอยู่ในฟาร์ม โดยตำรวจสันนิษฐานว่าการฆ่าตัวตายของเขามีความเชื่อโยงกับ เกมโมโม นอกจากนี้ยังพบว่าภายในห้องพักของผู้ตายมีข้อความเขียนเอาไว้ว่า ‘Illuminati’ (อิลลูมินาติคือลิทธิที่มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านความเชื่ออย่างงมงายเเละต่อต้านอิทธิพลของคริสตจักร) และ ‘Devil’s one eye' ไว้ที่กำแพงห้อง ก่อนที่เด็กชายจะหายตัวไปเเละถูกพบเป็นศพในเวลาต่อมา
 

เด็กอีก 2 รายเสียชีวิตที่โคลัมเบีย 

      กระแสการฆ่าตัวตายของเด็กยังคงมีอย่างต่อเนื่องเลยค่ะ เหยื่อรายล่าสุดถูกพบในประเทศโคลัมเบียจำนวน 2 ราย ตำรวจได้สืบพบเบาะแสว่า เด็กชายวัย 16 ปีได้ส่งข้อความภารกิจต่อให้กับเด็กหญิงวัย 12 ปี ในเกมโมโม หลังจากตำรวจพบศพเด็กชายไม่ถึง 48 ชั่วโมงดี ก็พบศพเด็กหญิงคนดังกล่าวแขวนคอเสียชีวิตอยู่ภายในตู้เสื้อผ้าในระยะเวลาใกล้ๆ กัน 

   
       จากการสืบสวนและการแกะรอยของตำรวจพบว่าไอดี Whatsapp ของโมโมนั้นผูกบัญชีไว้กับเบอร์โทรศัพท์ในประเทศโคลัมเบีย แม็กซิโก และอีกหลายประเทศในแถบละตินอเมริกา ทั้งนี้ตำรวจกำลังเร่งสืบหาเบาะเเสคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังเกมนี้อย่างใกล้ชิด (หวังจะได้จับคนร้ายได้เร็วๆ นะ TT)
     
       ตำรวจยังได้แนะนำผู้ปกครองให้เฝ้าระวังแอปพลิเคชันนี้เอาไว้เป็นพิเศษ พร้อมทั้งให้ดูแลการใช้สื่อออนไลน์ของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพราะตอนนี้เกมโมโมกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ไม่รู้ว่าจะต้องมีเยาวชนอีกกี่รายที่จะต้องตกเป็นเหยื่อของเกมบ้าระห่ำนี้ 
 
      
     
      พี่ขอเตือนน้องๆ ทุกคนไว้เลยนะคะว่าอย่าไปโหลดเกมประเภทนี้มาเล่นเด็ดขาด เราไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรในเกมบ้าง อย่าเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยงดีกว่าค่ะ สุดท้ายนี้พี่อยากจะฝากเอาไว้ว่า ให้เราใช้สื่อออนไลน์ต่างๆ อย่างมีสติ และใช้อย่างพอดี ไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำร้ายเราทีหลังได้ค่ะ 

Sources:
foxnews.com
batimes.com.ar
thesun.co.uk
newindianexpress
1.cbn.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #game #momo #momochallenge #เกม #โมโม #อันตราย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?