#MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง! []

วิว
   
<a href="https://www.dek-d.com/tag/MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง/" class="hashtag" target="_blank">#MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง</a>!

     สวัสดีค่ะชาว Dek-D... "เกม" ที่เราเล่นกันอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้จะช่วยให้เราได้ผ่อนคลายจากความเครียด แต่ต้องยอมรับว่า เกมบางเกมอาจมีด้านมืดแฝงอยู่ เพราะส่งผลชักจูงให้เกิดการกระทำด้านลบ อย่างล่าสุดมีข่าวเกี่ยวกับ 'เกมโมโม' หรือ Momo Challenge ที่ลือว่าเด็กวัยรุ่นหลายคนฆ่าตัวตายเพราะเล่นเกมนี้กันเยอะมาก ว่าแต่มันเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า? เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ


เกม ’โมโม’ คืออะไร?


      พี่จะพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับเกมนี้กันก่อนค่ะ เกม 'โมโม ชาเลนจ์' เป็นเกมในโซเชียลมีเดียที่ใช้รูปโปรไฟล์เป็นรูปผู้หญิงตาโปนๆ ผมยาวๆ หน้าตาน่ากลัว ปากฉีกถึงหู (หลอนมาก!) โดยเกมนี้ได้ยืมผลงานศิลปะของนักปั้นญี่ปุ่น มิโดริ ฮายาชิ (Midori Hayashi) มาเป็ตัวละครของเกม ซึ่งทางศิลปินได้ออกมาบอกแล้วว่าตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเกมนี้อย่างแน่นอน 
 

วิธีการเล่น

     
       
เกมโมโมเป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องแอด 'โมโม' บุคคลปริศนา เป็นเพื่อนก่อนใน 'Whatsapp' แล้วเราจะได้รับโจทย์จากโมโมมาให้ทำตาม อย่างเช่น สั่งให้ไปทำสิ่งที่เสี่ยงอันตรายจนได้รับบาดเจ็บ สั่งให้ไปฆ่าตัวตาย แล้วถ้าเราไม่ทำตามล่ะก็ โมโมก็จะข่มขู่เราด้วยวิธีการต่างๆ อย่างเช่น ส่งภาพและคลิปวิดีโอที่มีความสยดสยอง (เช่นการทำร้ายตัวเอง) มาให้ดู รวมไปถึงขู่ว่าจะเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปเปิดเผยต่อสาธารณะชนอีกด้วย เเต่ที่เลวร้ายที่สุดคือ ขู่ว่าจะมาตามฆ่าเราค่ะ! (โรคจิตปะเนี่ยยยย???) 
 
<a href="https://www.dek-d.com/tag/MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง/" class="hashtag" target="_blank">#MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง</a>!
Photo Credit: 
newsbook.com.mt
     
      ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุการณ์ฆ่าตัวตายหมู่จากแอปพลิเคชันคล้ายๆ กันของรัสเซียที่ชื่อว่า 'Blue Whale' คือเกมที่ผู้เล่นจะต้องทำตามภารกิจ 50 อย่างที่เกมกำหนดไว้ให้สำเร็จในแต่ละวัน อาจจะเป็น สั่งให้ดูหนังสยองขวัญคนเดียว ฟังเพลง กินข้าว กรีดข้อมือตัวเอง จนถึงวันสุดท้าย วันที่ 50 ผู้เล่นจะถูกสั่งให้ฆ่าตัวตาย ซึ่งในขณะนั้นวัยรุ่นนิยมเล่นเกมนี้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีจำนวนคนฆ่าตัวตายจากแอปพลิเคชันนี้ถึง 130 รายในประเทศรัสเซียเลยทีเดียว 
 
<a href="https://www.dek-d.com/tag/MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง/" class="hashtag" target="_blank">#MomoChallenge เกมฮิตมาแรงที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นฝรั่ง</a>!
P
hoto Credit: Unsplash


จากเกมธรรมดาสู่กระแสเด็กพากันฆ่าตัวตาย 


      เกมโมโมกำลังเป็นที่โด่งดังในแถบอเมริกาใต้และในยุโรป โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของเกมนี้คือกลุ่มวัยรุ่น และจากกระแสที่แรงมากๆ ของเกมนี้ ทำให้มีเด็กวัยรุ่นมากมายทำตามภารกิจที่โมโมให้มา จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด อย่างในปีที่ผ่านมาก็มีข่าวดังๆ หลายข่าวเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น 

เด็กอายุ 12 ปี ชาวอาร์เจนตินา ผูกคอตาย

      เหตุการณ์สุดสลดนี้เกิดขึ้นในประเทศอาร์เจนตินา ตำรวจพบเบาะแสการสนทนาของเด็กวัย 12 ปี กับโมโมผ่านทาง Whatsapp และพบว่าเธอได้ถ่ายวิดีโอตัวเองเอาไว้ก่อนที่จะตัดสินใจดับชีวิตลง โดยทางตำรวจเชื่อว่าคลิปวิดีโอที่เธอถ่ายนั้นเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจที่โมโมสั่งให้เธอทำก่อนที่จะสั่งให้เธอฆ่าตัวตาย ศพของเธอถูกพบอยู่ในสภาพผูกคอตายใต้ต้นไม้ในสวนหลังบ้านของเธอเอง
 

      เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2018 วัยรุ่นอินเดียวัย 18 ปี ถูกพบเป็นศพในสภาพแขวนคอตายอยู่ในฟาร์ม โดยตำรวจสันนิษฐานว่าการฆ่าตัวตายของเขามีความเชื่อโยงกับ เกมโมโม นอกจากนี้ยังพบว่าภายในห้องพักของผู้ตายมีข้อความเขียนเอาไว้ว่า ‘Illuminati’ (อิลลูมินาติคือลิทธิที่มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านความเชื่ออย่างงมงายเเละต่อต้านอิทธิพลของคริสตจักร) และ ‘Devil’s one eye' ไว้ที่กำแพงห้อง ก่อนที่เด็กชายจะหายตัวไปเเละถูกพบเป็นศพในเวลาต่อมา
 

เด็กอีก 2 รายเสียชีวิตที่โคลัมเบีย 

      กระแสการฆ่าตัวตายของเด็กยังคงมีอย่างต่อเนื่องเลยค่ะ เหยื่อรายล่าสุดถูกพบในประเทศโคลัมเบียจำนวน 2 ราย ตำรวจได้สืบพบเบาะแสว่า เด็กชายวัย 16 ปีได้ส่งข้อความภารกิจต่อให้กับเด็กหญิงวัย 12 ปี ในเกมโมโม หลังจากตำรวจพบศพเด็กชายไม่ถึง 48 ชั่วโมงดี ก็พบศพเด็กหญิงคนดังกล่าวแขวนคอเสียชีวิตอยู่ภายในตู้เสื้อผ้าในระยะเวลาใกล้ๆ กัน 

   
       จากการสืบสวนและการแกะรอยของตำรวจพบว่าไอดี Whatsapp ของโมโมนั้นผูกบัญชีไว้กับเบอร์โทรศัพท์ในประเทศโคลัมเบีย แม็กซิโก และอีกหลายประเทศในแถบละตินอเมริกา ทั้งนี้ตำรวจกำลังเร่งสืบหาเบาะเเสคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังเกมนี้อย่างใกล้ชิด T___T ทั้งนี้ตำรวจยังได้แนะนำผู้ปกครองให้เฝ้าระวังแอปพลิเคชันนี้เอาไว้เป็นพิเศษ พร้อมทั้งให้ดูแลการใช้สื่อออนไลน์ของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพราะเกมโมโมกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกเลย 
 
       และล่าสุดกระแสของ Momo Challenge กลับมาอีกแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็มีการรายงานออกมาว่า กระแสข่าวเกมท้าฆ่าตัวตาย Momo Challenge ในหลายๆ ประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง แต่การที่สื่อรายงานข่าวนี้อย่างต่อเนื่องอาจจะเป็นกระตุ้นให้เกิดอุปาทานหมู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีความคิดอยากทำร้ายตัวเองอยู่แล้ว โดยคนที่อยู่ใกล้ชิดอาจไม่ทันตระหนักถึง 
      
        สุดท้ายแล้วเราก็ยังคงต้องหาคำตอบต่อไปว่าเกมนี้มันมีส่วนในการฆ่าตัวตายจริงหรือเปล่า แต่อย่างไรก็ตามพี่ก็อยากจะฝากน้องๆ ใช้สื่อออนไลน์ต่างๆ อย่างมีสติ และใช้อย่างพอดี ไม่ใช่แค่กับเกมใดเกมหนึ่ง แต่รวมถึงสื่อโซเชียลทุกอย่างเลย ถ้าเราเล่นแบบขาดสติ บางทีมันจะกลายเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำร้ายเราทีหลังได้ค่ะ 

Sources:
foxnews.com
batimes.com.ar
thesun.co.uk
newindianexpress
1.cbn.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #game #momo #momochallenge #เกม #โมโม #อันตราย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?