เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ []

วิว
เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ

      สวัสดีค่ะชาว Dek-D ตอนนี้โลกโซเชียลกำลังลุกเป็นไฟกับประเด็นที่มีคนแฝงตัวเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งทั้งๆ ที่ตัวเองสอบไม่ติด พอเรื่องแดงขึ้นมาก็มีคนออกมาแฉและประณามวีรกรรมของคนๆ นั้นอีกเพียบ แต่เหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในไทยนะคะ เดี๋ยววันนี้พี่หมิวจะพาไปรู้จักนักศึกษาลวงโลกในมหาวิทยาลัยฝรั่งกัน บอกเลยว่าสตอรี่แต่ละคน...เด็ดไม่แพ้ของไทย!


เดวิด โจวานี เวเนกัส (David Jovani Vanega)
     

      เปิดตัวจอมลวงโลกคนแรกกันเลยค่ะ เขาคือ 'เดวิด โจวานี เวเนกัส' (David Jovani Vanegas) ที่แอบอ้างว่าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของ Rice University ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจริงๆ แล้วเขาไม่เคยแม้แต่สอบติดที่นี่เลยต่างหาก! พฤติกรรมสุดแยบยลของเขาคือเข้าเรียนเหมือนนักศึกษาทั่วไป กินข้าวในโรงอาหารมหา'ลัย ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ (เอ๊ะ...คุ้นๆ นะ?) แถมตอนที่เหนื่อยมากๆ จนไม่อยากกลับบ้าน เขาก็แอบเข้าไปนอนในหอพักของเพื่อนด้วย
 
เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ
Photo Credit: seattletimes.com

      แต่ท้ายที่สุด เพื่อนของเขาที่ชื่อ 'แดเนียล ราชีด' (Daniel Rasheed) เป็นคนส่งตัวเดวิดให้กับตำรวจเอง เพราะแอบสงสัยพฤติกรรมของเพื่อนมาตั้งนานแล้ว ทั้งนี้ทางมหา'ลัยได้เรียกค่าปรับจากอาหารที่เขากินในโรงอาหารเป็นจำนวนเงิน 3,700 $ หรือราวๆ 120,000 บาทไทย 
 
      ด้านเดวิดได้ให้เหตุผลที่ปลอมตัวเข้ามาเรียนที่นี่ว่า เขาสอบเข้ามหา'ลัยไม่ติด แต่ไม่อยากให้แม่เสียใจ เลยขอใช้วิธีปลอมตัวมาเข้าเรียนแทนแล้วกัน (แบบนี้ก็ได้เหรอ?)

 

อาเซีย คิม (Azia Kim)


      เปลี่ยนจากชายหนุ่มมาเป็นหญิงสาวกันบ้างค่ะ 'อาเซีย คิม' (Azia Kim) คนนี้ได้แอบอ้างว่าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 เอกชีววิทยามนุษย์ ของ Standford University
 

      พฤติกรรมของอาเซียคือตีเนียนทำทุกอย่างที่นักศึกษาปกติทำกัน ทั้งซื้อหนังสือเรียน เข้าเรียนกับเพื่อนๆ แต่เธอไม่เคยเข้าสอบสักครั้ง หญิงสาวปรากฏตัวในมหา'ลัย 1 วันก่อนปฐมนิเทศเทอมใหม่ บอกผู้คุมหอว่าตนกำลังเรียนปี 2 นะ แต่ไม่มีหออยู่เพราะระบบลงทะเบียนของหอขัดข้อง หลังจากพยายามโน้มน้าวสารพัด ในที่สุดผู้คุมหอก็เชื่อและหาห้องพักให้เธอจนได้

      แต่แล้วอาเซียก็เกือบโป๊ะแตกเพราะประตูเข้าหอของเธอต้องใช้บัตรแสดงตัวตนว่าเป็นนักศึกษาที่นี่จริงๆ วิธีแก้ปัญหาของเธอคือเปิดหน้าต่างห้องพักเธอไว้ตลอดเวลา เพื่อให้ตัวเองเข้าได้ทางห้องอาหารกลาง และปีนขึ้นไปถึงห้องเธอ (แหมมม ปีนเก่ง!)

      สาวนักปีนเนียนเป็นนักศึกษามาได้ 8 เดือน ในที่สุดมหา'ลัยก็จับได้ว่าเธอไม่ได้เป็นนักศึกษาที่นี่ และปรับเงินเธอจำนวน 42,000$ หรือราวๆ 1,300,000 บาทไทย 
 


เอลิซาเบธ โอกาซากิ (Elizabeth Okazaki)


      เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Stanford University อีกแล้วค่ะ นักศึกษาลวงโลกรายที่ 3 นี้ชื่อว่า 'เอลิซาเบธ โอกาซากิ' (Elizabeth Okazaki) เธอปลอมตัวเป็นนักศึกษาปริญญาโทสาขาฟิสิกส์ของทางมหาวิทยาลัย พฤติกรรมของเธอคือเข้าเรียนคลาสต่างๆ รวมถึงใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของทางมหา'ลัย เช่น ใช้เวลาอยู่ในห้องแล็บทั้งวันทั้งคืน ใช้ห้องสมุด คอมพิวเตอร์ แต่ที่น่าตกใจคือ เธอทำแบบนี้นานถึง 4 ปีกว่าจะโดนจับได้

      นักศึกษาที่เคยคุยกับเอลิซาเบธเล่าว่า 'พอได้คุยกับเอลิซาเบธแล้ว ก็รู้ทันทีเลยว่าเธอไม่รู้อะไรเกี่ยวกับฟิสิกส์สักนิด เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองกำลังพูดถึงอะไรอยู่'
 
เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ
 
      แต่เรื่องนี้ยังมีภาคต่อนะคะ หลังโดนจับได้ไปครั้งนึง เอลิซาเบธก็ปลอมตัวเป็นนักศึกษาปริญญาโทของ University of California เธอได้เข้าไปขอการ์ดสำหรับเข้าใช้ห้องสมุดของทางมหา'ลัย โดยอ้างว่าต้องทำวิจัยด้านฟิสิกส์ แต่ก็ถูกจับได้ในท้ายที่สุด
 


นิโคลา บอร์ดแมน (Nicola Boardman)

     
      สำหรับ 'นิโคลา บอร์ดแมน' (Nicola Boardman) นี้ จะเรียกว่าปลอมตัวเข้าไปก็ไม่เชิงค่ะ เพราะเธอแค่ "อ้าง" ว่าได้เข้าเรียนที่มหา'ลัยชื่อดังแห่งหนึ่งเท่านั้น พฤติกรรมสุดเฟกของเธอคือ โกหกพ่อแม่ว่าสอบติดและได้เข้าเรียนระดับปริญญาเอกที่ University of Oxford สิ่งที่แย่กว่านั้นคือ เธอขอเงินพ่อแม่มา 250,000 ปอนด์ หรือราวๆ 10,000,000 บาทไทย โดยอ้างว่าเป็นค่าเล่าเรียนและค่าทำวิจัย ทำให้พ่อแม่ของเธอถึงกับยอมขายบ้าน เพราะเชื่อว่าลูกสาวต้องการเงินไปเรียนจริงๆ แถมนิโคลายังการันตีอีกว่า เธอสามารถหาเงินกลับมาใช้ให้พ่อแม่ได้แน่นอนหลังจากเรียนจบ

      แล้วจริงๆ เงินไปไหนล่ะ? คำตอบคือเธอเอาเงินไปเที่ยว เสพยา รวมถึงแอบแต่งงานลับๆ ด้วย!
 
เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ
Photo Credit: bbc.com

      ทางศาลเผยข้อมูลหนึ่งว่า นิโคลาเคยเป็นเด็กเรียนดีมาก่อน เธอเรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 1 จาก คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัย Camborne แต่พอเรียนจบ เธอกลับไปคบกับเพื่อนที่ชักชวนเธอไปในทางที่ผิด ทำให้เธอติดยาและเสียคนในที่สุด ส่วนโทษที่เธอได้รับครั้งนี้คือ จำคุก 3 ปี กับ 4 เดือน ในข้อหาฉ้อโกงและยาเสพติด 
 


จอร์จ พี. เบอร์เดล (George P. Burdell)


       รายนี้จะพิเศษกว่าคนอื่นหน่อยค่ะ ย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อปี 1927 ที่มหาวิทยาลัย 'Georgia Institution of Technology' พลาดส่งเอกสารกรอกข้อมูลเรียนต่อของทางมหา'ลัยไปให้นักศึกษาชื่อ 'วิลเลียม เอ็ดการ์ สมิธ' (William Edgar Smith) จำนวน 2 ใบ และด้วยความอยากเล่นพิเรนทร์ของวิลเลียม เขาแกล้งใส่ชื่อ 'จอร์จ เบอร์เดล' (George Burdell) ซึ่งเป็นตัวละครสมมุติที่เขาคิดขึ้นมาเองลงในอีกใบสมัครนึง แล้วลงทะเบียนเรียนตามที่เขาเรียนทุกวิชา ถ้าวิชาไหนมีการบ้าน เขาจะทำการบ้าน 2 ชุดส่งตลอด แถมยังขยันปลอมลายมือให้แตกต่างเพื่อให้อาจารย์จับไม่ได้ จนในที่สุดทั้งวิลเลียมและจอร์จก็เรียนจบมาด้วยกันเลยค่ะ... (อ้อ! จอร์จมีวันเกิดของตัวเองด้วยนะคะ ตรงกับวันที่ 1 เมษายน หรือ April fool's day) 
 
     สุดท้ายแล้ววิลเลียมออกมาเฉลยว่า จริงๆ แล้วเขาคือผู้สร้างตัวตนของจอร์จขึ้นมาเองตั้งแต่แรก เชื่อมั้ยคะว่าเหตุการณ์ประหลาดนี้ทำให้ 'จอร์จ เบอร์เดล' กลายเป็นตำนานตัวละครสมมุติในมหา'ลัยไปแล้วเรียบร้อย คนไม่ใช่แค่ตกใจว่าทำไปได้ไง แต่ถึงขั้นว่านักศึกษาพากันแฮ็กระบบลงทะเบียนเรียนเพื่อใส่ชื่อ 'จอร์จ เบอร์เดล' ลงไปในระบบด้วยค่ะ 

เนียนเก่ง! รวม 5 นักศึกษาลวงโลกที่ "แอบอ้าง" ว่าเรียนมหา'ลัยดังในต่างประเทศ
(จอร์จจบมาด้วยเกรด 4.00 เลยนะคะ เเต่ติดตรงที่ว่าเขาไม่มีตัวตนจริงๆ เนี่ยสิ)
Photo Credit: traditions.gatech.edu

      ความพีคยังไม่จบเพียงเท่านี้ ชื่อของจอร์จดันไปติดอยู่ที่กองทัพอากาศ รายชื่อของทหารที่จะไปเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าตาจอร์จนี่ ทุกคนเชื่อไปหมดแล้วว่ามีตัวตนจริงๆ 5555555

 
      จากเรื่องทั้งหมดที่พี่เอามาเล่าให้น้องๆ ฟัง พี่คิดว่าสิ่งที่น่าทึ่งคือบางคนหลอกจนคนรอบตัวเชื่อสนิทใจได้เป็นเดือนๆ ปีๆ กว่าจะจับได้ก็กินเวลามานานมากก แต่ถึงจะเนียนเอาเปรียบคนอื่นได้แค่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องดีเลยนะคะ ยังไงการอยู่ในโลกความจริงก็มีความสุขกว่าอยู่แล้ว ไม่ต้องมานั่งจำว่าเราโกหกอะไรกับใครไปบ้าง ไม่ต้องระแวงว่าจะถูกจับได้ สบายใจกว่าเยอะเลยจริงมั้ย? :)
 
Sources:
dinnerpartydownload.org
traditions.gatech.edu
www.sfgate.com
www.paloaltoonline.com
www.houstonpress.com
www.bbc.com/news
dailybruin.com
twitter.com/kirkenglehardt/status/618936247281676288
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ปลอมตัว #นักศึกษา #มหาวิทยาลัย #ปลอมตัวเข้าเรียน #University #pose #impostor

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?