ซ่อน
แสดง

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าใครฝันอยากบินไปเรียนถึงแดนกิมจิ น่าจะเคยผ่านตาคำว่า “SKY” ที่ใช้เรียกรวม 3 สถาบันระดับท็อปของประเทศ ได้แก่ Seoul National University, Korea University และ Yonsei University และในวันนี้พี่จะพาไปรู้จักกับหญิงสาวที่จบจาก 1 ใน 3 แห่งนี้ค่ะ ใครกำลังเก็บข้อมูลหรืออยากฟังเรื่องสนุกๆ ห้ามพลาด เพราะเธอรีวิวแบบไม่มีกั๊ก ทั้งเรื่องเรียน สังคม และสภาพแวดล้อม จากประสบการณ์ที่เธอสัมผัสมานานถึง 7 ปี!

 
เด็กนานาชาติที่ไม่เคยคิดอยากไปเรียนเกาหลี
 
       “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวิณี กาละพุฒ อายุ 26 ปี เรียน ป.ตรี คณะเศรษฐศาสตร์ Underwood International College’ (UIC) ที่ ม.ยอนเซ (Yonsei University) กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้” โดย UIC ที่ว่านี้เป็นสถาบันที่เปิดสอน ป.ตรี เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ ดังนั้นข้อดีคือเธอไม่ต้องเสียเวลา 1 ปีเพื่อเรียนภาษาเกาหลี

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa
 
       สำหรับไทม์ไลน์ชีวิตเธอ เราขอจัดให้อยู่หมวดคนน่าอิจฉาแล้วกันนะคะ 5555 เธออยู่ไทย 13 ปี อยู่สิงคโปร์ 4 ปี และอยู่เกาหลีอีกราว 6-7 ปี (เรียน 4 ปี ทำงานอีก 2 ปีกว่าๆ) ปัจจุบันทำงานในระดับ Supervisor ด้านกลยุทธ์ของบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง ต้องใช้หลักๆ 3 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ และเกาหลี เรียกว่าได้ใช้ทั้งความรู้และภาษาที่เรียนมาแบบเต็มๆ!
 
       ย้อนไป 8 ปีก่อนที่เลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ที่เกาหลี พี่จ๊ะเล่าให้ฟังว่า “เราอยากเรียนต่อด้านนี้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องประเทศ ตอนแรกจ๊ะก็เหมือนเด็กนานาชาติทั่วๆ ไปที่ฝันอยากไปเรียนต่ออังกฤษอเมริกา แต่คุณพ่อซึ่งเป็นนักธุรกิจอยากให้เราอยู่เอเชียมากกว่า เพราะช่วงนั้นตลาดเริ่มมาทางจีนทางเอเชียหมดแล้ว เราเลยเปลี่ยนมาเรียนต่อสิงคโปร์แทน พอจะขึ้น ป.ตรี เราอยากไปที่อื่นบ้าง และมาสนใจ ม.ยอนเซ ของเกาหลี เพราะมีคอร์สนานาชาติ แถมเป็นสถาบันที่ดังเรื่องเศรษฐศาสตร์และธุรกิจด้วยค่ะ”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

 
เริ่มต้นจากพูดเกาหลีได้แค่ 2 คำ
 
       “ถึงเราจะใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสอบเข้า และไม่ต้องเรียนภาษาเกาหลีก่อนปีแรก แต่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เด็กต่างชาติไม่เยอะขนาดนั้น ถึงเราพูดอิ๊งได้คนเกาหลีก็ไม่เข้าใจ ช่วง 2-3 เดือนแรกเราต้องปรับตัวโดยการพยายามออกเสียงภาษาอังกฤษให้เป็นสำเนียงเกาหลีมากที่สุด”
 
       “ส่วนภาษาเกาหลีคือพี่ไม่มีพื้นฐานเกาหลีเลยนะ 5555 ก่อนบินพี่ซื้อหนังสือมานั่งอ่านเอง ได้แค่ Alplabet พอไปถึงเราอ่านได้แต่ไม่เข้าใจ และพูดได้แค่ 2 คำคือ ‘อันยองฮาเซโย~’ ‘คัมซามีดา~’

       ช่วงแรกพี่จ๊ะยังไม่กล้าพูดภาษาที่ตัวเองไม่คุ้นเคย แต่กลับมีสตอรี่นึงเป็นจุดเปลี่ยน "ตอนพี่อยู่ไปปีกว่าๆ คุณแม่มาเที่ยวเกาหลี แล้วนั่งกินข้าวด้วยกันในร้านอาหาร ทีนี้เค้าเห็นเรายังไม่กล้าพูดเกาหลี ก็มองหน้าแล้วบอกว่า ส่งมาเรียนเกือบปีแล้วนะ ยังไม่ได้อีกเหรอ? ทำไมยังไม่กล้าพูด? แล้วแบบนี้จะส่งมาทำไม?  พอได้ยินแล้วเราคิดได้เลยค่ะ เข้าโหมด 'ไม่มีอะไรให้เสีย' 5555 พอกล้าครั้งแรก ครั้งต่อไปก็กล้า มีเพื่อนมหา'ลัยช่วยแก้ช่วยสอนให้ บางคำเราก็เพิ่งรู้ว่าใช้กันแบบไหน"

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

 
เรียนกับอาจารย์เทพๆ ที่วิดีโอคอลสอนที่ญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กัน
 
       พี่จ๊ะรีวิวหลักสูตรคร่าวๆ ให้ฟังว่า “ปีแรกมีคอร์สเรียนวิชาพื้นฐานในคณะก่อนค่ะ พอปี 2-4 ถึงจะแยกออกไปเรียนเมเจอร์ของเรา พี่เองอยู่เมเจอร์ Economics บังคับเรียนแค่ไม่กี่ตัว นอกนั้นเลือกเรียนอะไรก็ได้ ขอให้อยู่ในคณะเศรษฐศาสตร์”
 
       “ยกตัวอย่างวิชาที่พี่ชอบที่สุด ชื่อ ‘ประวัติศาสตร์เศรษฐศาสตร์เกาหลี’ ค่ะ เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศใหม่ที่เพิ่งจะยืนหยัดด้วยตัวเองไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา วิชานี้เค้าจะพาไปดูว่าเกาหลีสามารถมาเป็นเกาหลีอย่างทุกวันนี้ได้ยังไง เช่น เรียนเศรษฐกิจช่วงสงคราม นโยบายรัฐช่วงนั้นที่ทำให้เกาหลียืนได้ด้วยตัวเอง ฯลฯ แล้วผู้สอนคือศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ที่ดังมาก มันจะมี 1 วันในสัปดาห์ที่ต้องไปเรียนตัวนี้ที่ห้องเศรษฐศาสตร์ของตึก Engineer โดยเฉพาะ เวลาคุยต้องกดปุ่ม Conference Call และที่พีคคือตอนสอน เค้าจะวิดีโอคอลสอนที่ญี่ปุ่นไปด้วย บางคลาสก็จะมีทำนองนี้บ้างค่ะ” 
 
       ส่วนวิชาที่หินสุดนั้น... “วิชา ‘Econometric’ ค่ะ 5555 จริงๆ เด็กอีคอนทุกที่จะรู้กิตติศัพท์ของวิชานี้กันอยู่แล้ว มันเป็นวิชาที่ผสมผสานความรู้อีคอนแต่ละด้านมารวมกัน อาจารย์ที่สอนก็อยู่ระดับท็อปของมหา’ลัยเหมือนกัน”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

 
ว่าด้วยโหมดแปลงร่างของนักศึกษา + ระบบห้องสมุดสุดเริ่ด!
 
       ฟังดูแล้ววิธีเก็บคะแนนของที่นี่ไม่ต่างจากไทยมาก มีสอบมิดเทอม ไฟนอล โปรเจกต์ (ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม) ส่วนคะแนนการเข้าร่วม (Attendance) พี่จ๊ะเล่าว่าแล้วแต่อาจารย์เลย แต่เค้าจะแจ้งตั้งแต่วันแรก บางคนเน้น บางคนไม่แคร์ขอแค่ทำข้อสอบได้ แต่ระทึกตรงที่เค้าอาจไม่บอกเราก่อนว่าจะเช็กชื่อวันไหน ใครคิดจะโดดก็เสี่ยงดวงเอา    

       "รูปแบบข้อสอบที่เจอมี Short Answer กับ Essay ค่ะ เมเจอร์นี้เขียนไม่เยอะ แค่เขียนทฤษฎี วาดกราฟ และเขียนอธิบาย ส่วนมากอาจารย์จะให้ความสำคัญกับคะแนนไฟนอลมากกว่า เช่น พี่เคยได้มิดเทอม 12/40 แต่ไฟนอลได้ 20 นิดๆ เกรดออกมา B+ อันนี้เราต้องเตือนก่อนเพราะเด็กไทยจะช็อกกับค่าเฉลี่ยตอนมิดเทอม อาจารย์ที่นู่นเค้าก็บอกให้ใจเย็นๆ”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

       "ถึงที่นี่จะเป็นมหา'ลัย Activity ช่วงเรียนเฮฮา แต่พอช่วงสอบทุกคนจะเหมือนแปลงร่างเข้าอีกโหมดนึง พวกเค้าซีเรียสกับเกรดมาก ถ้าเจอวิชายากๆ แล้วได้ C- ไม่ได้ตกก็จริง แต่บรรยากาศในใจนักศึกษาเหมือนตกไปแล้ว บางคนจะไปขอให้อาจารย์ช่วยปรับเป็น D จะได้ขอเรียนใหม่ได้ แต่อาจารย์บางคนไม่ยอมก็มีนะ"

       แสดงว่าพี่น่าจะมีช่วงอดหลับอดนอนเหมือนกัน? "เรามีช่วงที่นอนตี 2-3 นะ อาจเพราะเป็นเด็กกิจกรรมด้วย มันสนุกก็จริงแต่เหนื่อยมาก การนอนน้อยทำให้ทุกอย่างดูท้อไปหมด มีครั้งนึงสอบเสร็จแล้วรู้สึกทำไม่ได้ ถึงกับโทรไปร้องไห้กับแม่ตั้งแต่ยังเดินไม่ถึงหอ แม่ก็งงว่าแล้วไง? 5555 เค้าปลอบให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งฟูมฟาย" 

      "สิ่งที่พี่ชอบมากของที่นี่คือ 'ระบบห้องสมุด' เราต้องเอา Student ID เลือกที่นั่งกับเวลา เหมือนจองตั๋วหนังเลย มีห้องสมุดที่เปิด 24 ชม. และเงียบมากๆ สมมติเดือนนึงก่อนสอบเราอาจไปเที่ยวเล่นก่อน พอสัก 3-4 ชม. ก่อนสอบก็จะพากันไปห้องสมุด จ๊ะเคยอยู่นานสุดคือเที่ยงๆ แล้วกลับบ้านตอนตี 2-3"

 
ผ่อนคลายด้วยงานกีฬาที่ใหญ่จนมีถ่ายทอดสด!
 
       “กิจกรรมเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกคิดไม่ผิดที่มาเรียนที่นี่นะ การรับน้องของเกาหลีมี 2 ครั้ง มีแบบพาทัวร์มหา’ลัย กับ Overnight Trip เด็กใหม่รับน้อง แยกกันเป็นกลุ่มเป็นห้อง เช่น นักศึกษา 200 คน แยก 5 กลุ่ม กลุ่มละ 40 คน นั่งคุยนั่งเล่นกัน”
 
       นอกจากนี้ ชาวยอนเซยังได้แฮปปี้กับอีกหนึ่งงานใหญ่! “มันจะมีงานกีฬาระหว่าง ม.โคเรีย และ ม.ยอนเซ ชื่องานว่า ‘ยอนโคจอน’ ค่ะ งานนี้ดังมากกก ถึงขนาดมีถ่ายทอดสดและอัปเดตผลการแข่งขันในเว็บ ‘Naver’ เลย ภายในงาน 2 วันจะมีแข่งกีฬา 5 อย่าง คือ รักบี้ ฟุตบอล บาสเกตบอล ไอซ์ฮอกกี้ เบสบอล เค้าจะเช่าสนามใหญ่มาก ถ้าเทียบกับไทยก็ประมาณราชมังฯ ศิษย์เก่าที่จบไปแล้วกลับมาได้นะ เพราะวันที่ 2 ไม่ต้องใช้ตั๋ว ส่วนใครที่เพิ่งมาใหม่อาจตกใจ เพราะมีท่าเต้นมีเพลงเชียร์แปลกๆ ประจำมหา'ลัยด้วย 555”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

 
คนเกาหลีขี้อาย จนบางคนเข้าใจว่าเค้าไม่เฟรนด์ลี่
 
       จากการใช้ชีวิตกับคนเกาหลีมานาน เราสัมผัสลักษณะนิสัยของคนเกาหลีในมุมไหนบ้าง? “เค้าเฮฮาและเป็นคนตรงๆ ถ้าเป็นพวกโอปป้าจากวิศวะจะเงียบมากจนไม่รู้จะคุยด้วยดีมั้ย แต่ความจริงคือเค้าอาย เพราะไม่ค่อยเจอผู้หญิง และวิศวะส่วนใหญ่มาจากชายล้วน อายต่างชาติด้วย พอคุยด้วยแล้วน่ารัก ฮาๆ ทั้งนั้น”

       “อย่างกลุ่มเพื่อนมหา'ลัยพี่เป็นคนเกาหลีล้วนยกเว้นพี่ที่เป็นชาวต่างชาติ และเป็นกลุ่มสายเสียงดัง ไม่ค่อยอาย 5555 เหตุผลที่จับกลุ่มได้เพราะพี่เรียนคลาสเดียวกับเพื่อนคนนึง เดินข้ามตึกไปพร้อมกันตลอด แล้วมาเรียนต่อกันอีกคลาส แต่แรกๆ พี่ยังขี้อาย ไม่มีใครคุยกับใครเลย อยู่ๆ มาวันนึงพี่เข้าไปทัก และสนิทมาจนถึงทุกวันนี้"
 
       “ดังนั้นพี่จะเตือนทุกคนเสมอว่าถ้าไปถึงบ้านเค้าแล้วก็ควรเข้าหาเค้าหน่อย ไม่ใช่เอาแต่จับกลุ่มคนไทยกันเอง อย่าคิดว่าเราเป็นชาวต่างชาติแล้วเค้าต้องเป็นฝ่ายต้อนรับเรา แรกๆ เค้าอาจไม่เฟรนด์ลี่ แต่จะเป็นอารมณ์เหมือนฝรั่งมาเมืองไทยแล้วคนไทยบางคนกลัวเค้านี่แหละ แบบนั้นเลย”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa

 
เจอดารานักร้องเพียบ...แต่ดันเป็นคนไม่ค่อยสังเกต

       “เกาหลีเค้าจะเก็บตัวมากกว่าดาราไทยนะ ถ้าในมหา’ลัยเค้าจะมีเชิญมาในคอนเสิร์ตอยู่แล้ว มีดารานักร้องดังมาทุกปี อย่าง ‘PSY’ (Gangnam Style) คือเจอจนเบื่อ แล้วเคยมีนักแสดงซีรี่ส์ reply มาถ่ายทำที่มหา’ลัย ถ้านอกมหา’ลัยเคยเจอ Girls' Generation เดินที่ชินชอน, ‘มินโฮ-SHINee’, ‘แอล-Infinite’

       “พีคสุดตอนปี 1 พี่ติ่งดงบังชินกิ (TVXQ) เคยไปเดินดงแฮ เห็นคนนึงหล่อมากกก ขาวววว รู้สึกเค้าหล่ออะ หน้าเหมือน 'แจจุง' แต่ไม่มั่นใจ ไม่ยืนดู ตอนนั้นเดินกับเพื่อนยังคิดว่า สงสัยเป็นพวกแฟนบอยที่สไตล์คล้ายๆ เค้ามั้ง สักพักมาเห็นเค้าใส่เสื้อกล้ามขาว มีรอยสักเหมือนแจจุง ใส่แว่นกันแดด ไม่มีการ์ดคุ้มกัน เฮ้ยยยยแจจุงนี่!! ไม่กล้าพูดอะไรเลย ไม่ถ่ายรูป เก็บความหล่อนั้นไว้ในใจ อันนี้เสียดายจริง T_T”
 
       “เคยเจอ 'Lady Gaga' ที่เกาหลีด้วยนะ หน้ามหา’ลัยเราจะเป็นแหล่งที่วัยรุ่นชอบเดินกัน แล้วมีร้านรองเท้านึงมาเปิดใหม่ เราเห็นคนเยอะๆ คิดว่างานเปิดตัวแน่เลยย แล้วไปเห็นคนนึงแต่งตัวเวอร์ๆ ทำทรงผมแปลกๆ ตอนนั้นพี่หิวเลยรีบเดินผ่าน แล้วพูดกับเพื่อนว่า ‘คนนั้นแต่งตัวเหมือนเลดี้กาก้าเลยอะ’ ก่อนจะเหลือบไปเห็นบอดี้การ์ด คนต่อแถวขอลายเซนต์ขอถ่ายรูป แล้วดูเมื่อกี้เราพูดอะไรออกไป 55555”

 
ถึงเรียนภาคอินเตอร์ แต่ภาษาเกาหลีได้เบอร์นี้!
 
       เรามาดูกันค่ะว่าการได้อยู่เกาหลีมา 7 ปี จะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับภาษาที่ 2 และ 3 ของเธอ “เราต้องปรับนิดนึง เพราะภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันของเรากลายเป็นสำเนียงเกาหลี แต่ตอนนี้กลับมาโอเคแล้วค่ะ ส่วนภาษาเกาหลี จากที่พูดได้แค่ 2 คำ ตอนนี้พูดในที่ทำงานได้ สื่อสารได้น่าจะ 70-80% กลับมาไทยมีลืมบ้างนิดหน่อย แต่โชคดีตรงงานที่เราทำต้องใช้ทั้งเขียน อ่าน พูด มีโปรเจกต์ต้องดีลกับทางเกาหลีด้วย ^^”
 
7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa
 
       “การออกเสียงในภาษาเกาหลีสำคัญมาก ต้องฝึกพูด เทคนิคดีที่สุดคือดูซีรี่ส์แลัวพูดตาม พี่จะจดศัพท์แล้วแปะไว้ในห้องด้วย บางทีก็ยืนอ่านยืนดู อีกอย่างที่ช่วยพี่ได้เยอะคือการเป็นเด็กกิจกรรม เราได้พูดกับเพื่อนบ่อยๆ”

       แล้วอย่าลืมให้ความสำคัญกับระดับภาษาด้วยนะคะ พี่จ๊ะเล่าให้ฟังว่า “มีเพื่อนคนจีนคนนึง เค้าไม่ค่อยรู้จักเพื่อนเกาหลี ภาษาอังกฤษเค้าก็ไม่ได้ เลยต้องคุยเกาหลีกับพี่ ปรากฏว่าเค้าใช้ศัพท์เลเวลสุภาพมากกกก เช่น ‘อิมมิดะ’ อารมณ์เหมือน 'ขอรับ' 'เจ้าค่ะ' ประมาณนั้นเลย”


ปัจจุบันเป็น Supervisor ในองค์กรใหญ่

        อย่างที่พี่เกริ่นไปตอนแรกค่ะว่าพี่เอ๋จ๊ะได้ใช้ความรู้และภาษาที่เรียนมาเต็มที่ เรามารู้จักงานปัจจุบันของพี่เค้ากันเลยดีกว่า "ตอนนี้พี่ทำตำแหน่ง Supervisor ทีมกลยุทธ์และวางแผนช่องทางการจัดจำหน่าย (Distribution Strategy and Planning) ของบริษัทไทยซัมซุงประกันชีวิตค่ะ หน้าที่หลักๆ คือคุมโปรเจกต์ต่างๆ ในประเทศ โปรเจกต์หลักเลยที่ถือมาตั้งแต่ตอนทำงานให้สำนักงานใหญ่ คือการพาตัวแทนไปอบรมที่เกาหลี"

        และเนื่องจากพี่เอ๋จ๊ะเคยทำที่สำนักงานใหญ่ในเกาหลีมา 2 ปีกว่าๆ ก่อนจะย้ายมาทำต่อที่ไทย อยากทราบว่ามีข้อแตกต่างอะไรบ้าง? "เรื่องการทำงานคล้ายๆ กันค่ะ แต่จะต่างกันเรื่องวัฒนธรรมและบรรยากาศ การทำงานของพนักงาน และความสัมพันธ์ค่ะ อยู่ที่เกาหลีจะให้สนิทกับหัวหน้ายังไงก็ไม่เหมือนกับความสนิทกับพี่ๆ ที่ไทย พูดง่ายๆ คือบริษัทในเกาหลี โดยเฉพาะซัมซุง จะไม่มีทางเรียกใครในบริษัทว่า 'พี่' แต่จะเรียกตามตำแหน่งมากกว่า อยู่ไทยกินข้าวเหนียวหมูปิ้งก่อนเริ่มงานหรือซื้อผลไม้มาทานตอนบ่ายก็ได้ แต่ที่เกาหลีซื้อแครกเกอร์มาแล้วไม่กล้าเคี้ยว เพราะมันเงียบแบบมีแต่เสียงคีย์บอร์ด"

 
มาเถอะ...อยากมีรุ่นน้องคนไทยเยอะๆ
 
       “อยากมีรุ่นน้องคนไทยเยอะๆ ค่ะ ตอนนี้วัฒนธรรมเกาหลีเปิดกว้างมาก เป็นเมืองที่ดี ใช้เวลาเดินทางแค่ 5-6 ชั่วโมง เรื่องบางเรื่องอาจไม่เหมือนในซีรี่ส์หรอก แต่เราไม่เคยรู้ว่าคิดผิดเลยนะ เรื่องการเรียนเค้าได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ตอนนี้มีภาคอินเตอร์ด้วย ถ้าใครไม่อยากเสียเวลาเรียนภาษาเกาหลี 1 ปี สามารถเลือกภาคนี้ได้”

7 ปีในกรุงโซลของ ‘เอ๋จ๊ะ’ สาวไทยใน ม.ยอนเซ จากเฟรชชี่จนเป็นพนักงานบริษัทเกาหลี
Photo Credit: AeJa
 
       โอ้โหหห การได้เรียนคณะที่ชอบ มหา'ลัยระดับท็อป แถมสภาพแวดล้อมและสังคมเริ่ดๆ แบบนี้ ต้องเป็นความฝันของอีกหลายคนแน่ๆ ถ้าใครอยากเจอเรื่องดีงามแบบนี้บ้าง อย่าปล่อยให้เป็นแค่ฝันนะคะ มาคว้าโอกาสกันที่ บูธของคอลัมน์เรียนต่อนอก ณ งาน Dek-D’s TCAS Fair ในวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2018 นี้ ที่ไบเทคบางนา เพราะเหล่ารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนหรือมีประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศในสถาบันดังๆ เค้าจะมานั่งให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อแก่น้องๆ ซึ่งรวมไปถึง พี่เอ๋จ๊ะ ที่จะมาช่วยตอบทุกข้อสงสัยให้ทุกคนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ภายในบูธก็ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมาย ทราบแล้วเคลียร์ตารางให้พร้อมนะคะ ><
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #ยอนเซ #Yonsei #YonseiUniversity #SKY #เกาหลีใต้ #โซล #เอ๋จ๊ะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?