/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไขข้อข้องใจ! “sh” กับ “ch” ในภาษาอังกฤษ ออกเสียงต่างกันยังไงนะ? []

วิว

 
       เชื่อว่าน้องๆ ชาว Dek-D หลายคนคงมีปัญหากับการแยกเสียง sh กับ ch ในภาษาอังกฤษไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะคะ พี่เยลลี่ เองเคยเป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน สำหรับคนไทยถือเป็นเรื่องปกติที่จะแยกไม่ออก เพราะสองเสียงนี้ในภาษาไทยไม่ได้ต่างกันเลย เดี๋ยววันนี้พี่จะมาอธิบายให้ฟังว่า sh และ ch ในภาษาอังกฤษต่างกันยังไงบ้าง น้องๆ จะได้ออกเสียงได้อย่างถูกต้อง ตามมาดูกันเลยค่ะ! 

 
       ขออธิบายก่อนว่า ในแต่ละภาษาจะประกอบด้วยเสียงพยัญชนะและเสียงสระที่แตกต่างกันค่ะ ในทางสัทศาสตร์จะเรียกเสียงต่างๆ เหล่านี้ว่า “หน่วยเสียง” (phoneme) ซึ่งหน่วยเสียงที่ต่างกันจะทำให้คำมีความหมายต่างกันไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น เสียง /พ/ และ /ป/ ในภาษาไทยเป็นคนละหน่วยเสียง เพราะเวลาเราพูดคำว่า พา และ ปา สองคำนี้มีความหมายต่างกัน แต่ในภาษาอังกฤษ /ป/ ถือเป็น “หน่วยเสียงย่อย” (allophone) ของ /พ/ ค่ะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเป็นเสียงที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ เวลาพูดอาจฟังดูแปร่งๆ แต่ความหมายของคำไม่ได้เปลี่ยนไป เช่นคำว่า people ไม่ว่าน้องจะพูดว่า /พีเพิล/ หรือ /ปีเปิล/ คนต่างชาติก็เข้าใจว่าหมายถึงคำว่า people กรณีของ sh และ ch ก็เป็นเหมือนที่พี่อธิบายมาด้านบนเลยค่ะ ในภาษาอังกฤษนั้น sh กับ ch เป็นคนละหน่วยเสียง แต่ในภาษาไทย ch ถือเป็นหน่วยเสียงย่อยของ sh ค่ะ  
 
*แนะนำให้เปิดเว็บและคลิปที่แปะมาประกอบไปด้วยจะทำให้เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ*

 

ภาษาไทยพูดเสียง /ช/ แบบไหน?      Photo Credit: https://www.slideshare.net
 
       เสียงที่เราคุ้นเคยและใช้ในภาษาไทยคือเสียง sh ซึ่งมีสัญลักษณ์ทางสัทศาสตร์ว่า ʃ เรียกว่า ฮุค เสียงนี้เหมือนกับเสียง “ชู่” ที่น้องๆ ทำตอนบอกให้เงียบนั่นเองค่ะ โดยเราจะเรียกเสียงนี้ว่า “เสียงเสียดแทรก” (Fricative) เพราะเป็นการพ่นลมผ่านช่องเล็กๆ ให้เกิดการเสียดสีและเกิดเป็นเสียง สังเกตว่าน้องๆ จะทำเสียงนี้ได้นานขนาดไหนก็ได้เลย ตัวที่ใช้การออกเสียงด้วยวิธีเสียดแทรกนี้สามารถดูตามตารางด้านบนเลยค่ะ ที่เราคุ้นเคยก็อย่างเช่น /f/, /s/ และ /ʃ/ ลองเข้าไปฟังเปรียบเทียบกันได้ที่เว็บนี้เลยค่ะ 
    
       ถ้าน้องๆ ลองออกเสียงสามเสียงนี้ต่อๆ กันดู จะเห็นว่าวิธีการออกเสียงยังเป็นการพ่นลมเหมือนเดิม แต่อวัยวะที่ใช้ออกเสียงนั้นเปลี่ยนไป อย่าง /f/ นั้นเป็นริมฝีปากล่างกับฟันบน /s/ นั้นเป็นปลายลิ้นกับปุ่มเหงือก ส่วน /sh/ นั้นจะเป็นปลายลิ้นกับหลังปุ่มเหงือกค่ะ ถ้าออกเสียงตัว s และ sh ต่อกันจะเห็นว่าลิ้นเราถอยไปข้างหลังนิดนึงนั่นเองค่ะ
 

เวลาออกเสียง th ลิ้นเราจะอยู่ระหว่างฟัน (3) เสียง s ลิ้นลอยอยู่ตรงกับปุ่มเหงือก (4) 
และเสียง sh ลิ้นจะถอยมาอยู่ตรงกับหลังปุ่มเหงือก (5)
Photo Credit: https://www.happyhourspanish.com

 

แล้วเสียง ch ต้องพูดยังไง?

       ทีนี้มาถึงเสียงเจ้าปัญหาอย่าง ch ค่ะ เสียงนี้มีสัญลักษณ์ทางสัทศาสตร์ว่า ʧ (ทีฮุค) น้องจะเห็นว่ามีตัว ʃ อยู่ด้วย ซึ่งอวัยวะที่ใช้ในการออกเสียงนั้นเหมือนกัน sh เป๊ะๆ เลย เพียงแต่วิธีการออกเสียงนั้นไม่ใช่แบบเดิมแล้วค่ะ เพราะเสียง /ʧ/ นั้นเป็น “เสียงกักเสียดแทรก” (Affricate) ซึ่งจะมีการกักลมไว้ก่อนออกเสียง ทำให้ไม่สามารถออกเสียง /ʧ/ แบบ ชู่ ยาวๆ ได้ แต่จะเป็นเสียงที่สามารถออกได้สั้นๆ ครั้งเดียวเท่านั้น (ลองฟังเปรียบเทียบกันได้ในเว็บด้านบน ภาพที่ 31 กับ 35 ค่ะ) 
 
       น้องๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพว่า “เสียงกักเสียดแทรก” นั้นเป็นยังไง เสียง /ʧ/ นั้นเป็นการผสมกันระหว่าง “เสียงกัก” กับ “เสียงเสียดแทรก” ซึ่งก็คือเสียง /t/ และเสียง /ʃ/ ผสมกัน สำหรับเสียงกัก ถ้าน้องกดฟังเสียง /t/ ในเว็บ (ภาพที่ 27) และลองออกเสียงเอง จะพบว่าต้องเอาลิ้นแตะปุ่มเหงือกเพื่อกักลมไว้ก่อนจะปล่อยออกมา ทำให้ทำเสียงนี้ได้เพียงสั้นๆ ในกรณีเสียง /ʧ/ ก็คล้ายกันค่ะ เป็นการออกเสียง /ʃ/ แบบที่ต้องกักลมไว้ก่อนปล่อยออกมาทีเดียวนั่นเอง
 

เวลาออกเสียง /ʧ/ ตำแหน่งของปลายลิ้นจะอยู่ที่บริเวณหลังปุ่มเหงือก
สังเกตว่าลมที่ขึ้นมาจะไม่สามารถออกไปได้เพราะลิ้นกักเอาไว้ค่ะ

Photo Credit: https://www.slideshare.net

 

ทริคการออกเสียง /ʧ/

       น้องหลายคนคงพอเข้าใจถึงความแตกต่างของทั้งสองเสียงแล้ว แต่อาจยังออกเสียงไม่ถูก เพราะตอนแรกที่พี่เรียนขนาดมีอาจารย์พูดอธิบายให้ฟังยังทำไม่ถูกเลย 5555 พี่เลยลองคิดวิธีที่น้องน่าจะเข้าใจและสามารถลองทำตามได้มาค่ะ
 
       วิธีแรกก็คือ ให้น้องๆ ออกเสียง /ʃ/ ตามปกติซึ่งฟันบนกับฟันล่างน้องจะอยู่ติดกัน ทีนี้ตอนที่ออกเสียง /ʃ/ อยู่ให้เลื่อนปลายลิ้นขึ้นไปแตะข้างบนค่ะ น้องจะพบว่าลมนั้นถูกกักอยู่ทำให้เราออกเสียงไม่ได้ จากนั้นให้คลายฟันออกจากกันเล็กน้อย ลิ้นน้องจะเลื่อนออกจากหลังปุ่มเหงือกลงมาโดยอัตโนมัติ ทำให้ลมที่ถูกกักไว้พุ่งออกมาและเกิดเสียง /ʧ/ เป็นเสียงสั้นๆ แรงๆ ทีเดียว 
 
       อีกวิธีหนึ่งก็คือลองออกเสียง /จ/ ดู แต่เพิ่มลมเข้าไปด้วย ก็จะออกมาเป็นเสียง /ʧ/ นั่นเองค่า
 
       ทริคข้อแรกถ้าทำได้คล่องแล้วทีนี้ลองทำเสียงโดยไม่ต้องเริ่มจากเสียง /ʃ/ และทำแบบไม่ต้องคลายฟันดูนะคะ แค่ขยับลิ้นลงอย่างเดียวพอก็จะเกิดเป็นเสียง /ʧ/ แล้วค่ะ

 

คนไทยเองก็พูดเสียง /ʧ/ เหมือนกันนะ


       อย่างที่พี่บอกไปว่าคนไทยเองไม่รู้สึกถึงความต่างของสองเสียงนี้ เพราะในภาษาไทยนั้นนิยมพูดตัว ช.ช้าง แบบเสียง /ʃ/ ค่ะ แต่บางทีก็มีบางคนที่พูดเสียง /ʧ/ โดยไม่รู้ตัวเหมือนกันนะ เรามาลองฟังเพลงคนใจง่ายของ พี่ไอซ์ ศรัณยู กันดูค่ะ ตรงนาทีที่ 1.45 ท่อนที่ร้องว่า “อย่าเลยเธอฉันไหว้ อย่าทำให้ฉันใจสั่น” ลองสังเกตคำว่า ฉัน ทั้งสองที่ดูนะคะว่าต่างกันยังไง 


 
       น้องๆ คงพอสังเกตเห็นความแตกต่างแล้วใช่มั้ยคะ “ฉัน” แรกนั้นเป็นเสียงยาวๆ หรือก็คือเสียง /ʃ/ แต่ “ฉัน” ที่สองนั้นออกแรงและสั้นกว่า ซึ่งก็คือเสียง /ʧ/ ค่ะ ใครที่พอแยกออกพี่ก็ขอแสดงความยินดีด้วยค่า เย้ 5555

 
       แต่ถ้าน้องๆ ยังไม่เข้าใจหรือยังไม่สามารถออกเสียงตามได้ ลองดูคลิปด้านล่างดูได้เลยค่ะ จะเห็นว่าเสียง ch หรือ /ʧ/ นั้นไม่สามารถออกยาวๆ เหมือน sh หรือ /ʃ/ ได้เลย 

ch ไม่ได้ออกเสียง /ʧ/ ทุกครั้ง!


       ข้อควรระวังในการออกเสียงก็คือ คำศัพท์ที่ประกอบด้วย sh จะออกเสียง /ʃ/ เสมอค่ะ แต่ไม่ใช่ว่า ch ทุกตัวจะออกเสียงว่า /ʧ/ นะคะ บางคำก็ออกเสียงว่า /ʃ/ ซึ่งคำเหล่านี้มักเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาต่างประเทศอย่างภาษาฝรั่งเศสอีกทีค่ะ เช่นคำว่า brochure, champagne, chandelier, chef, chic, chiffon และ machine ค่ะ 


 
       หวังว่าน้องๆ จะเข้าใจถึงความแตกต่างของเสียง sh และ ch มากขึ้นนะคะ ในตอนแรกอาจจะยังฟังไม่ออกบ้าง ออกเสียงไม่ถูกบ้าง แต่ถ้าน้องๆ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ ย่อมทำได้แน่นอนค่ะ เวลาพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติก็จะได้สับสนน้อยลงด้วยนะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #english issue #เสียง ch #เสียง sh #การออกเสียง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?