สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ []

วิว
    
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้พี่หมิวจะพาน้องๆ นั่งรถไฟไปฮอกวอตส์กัน บอกเลยว่าบทความนี้สาวกของ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ เพราะวันนี้พี่จะพาน้องๆ ไปดูมหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ (พี่อยากเรียนบ้างจัง) น้องๆ พร้อมจะนั่งรถไฟไปฮอกวอร์ตพร้อมกับพี่รึยังคะ ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิชาอะไรน่าสนใจบ้าง  
 

Credit: GIPHY


1. Nipissing University, Canada: 'Harry Potter'


      มาเริ่มกันที่มหาวิทยาลัยแรกเลยค่ะ มหาวิทยาลัย 'Nipissing University' ประเทศเเคนาดา เปิดสอนวิชาที่เหมือนกับชื่อเรื่อง นั่นคือวิชา ‘Harry Potter’ โดยในวิชานี้จะวิเคราะห์ว่าในแต่ละฉากที่ปรากฏทั้งในภาพยนตร์และในหนังสือมีความเกี่ยวข้องกับตัวละครยังไงบ้าง นอกจากนี้ยังมีการสอนเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหนังสือ อย่างเช่น การเหยียดลัทธิหรือเชื้อชาติ ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เราเห็นได้ชัด อย่างในฉากที่ เดรโก มัลฟอย เรียกเฮอร์โมโอนีว่า 'ยัยเลือดสีโคลนโสโครก' เเสดงให้เห็นว่าตระกูลมัลฟอย ที่เป็นพวกเลือดบริสุทธ์ (คนที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีเวทมนตร์) เหยียดพวกเลือดผสมเเละมักเกิ้ล (คนที่เกิดจากพ่อแม่ที่ไม่มีเวทมนตร์) มากแค่ไหน เป็นต้น และยังมีประเด็นอื่นๆ อีกที่เกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางศาสนา ความรักและมิตรภาพ ที่ปรากฏอยู่ในหนังสือและภาพยนตร์ค่ะ
 

สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


2. Stanford University, USA: 'Muggles, Mermaids, and Metaphors: Race in Harry Potter'


      'ด็อบบี้เป็นอิสระ!' มีใครจำประโยคนี้ของเอลฟ์ประจำบ้านตัวเเสบในเรื่องได้บ้างคะ ต้องบอกเลยว่าวิชา ‘Muggles, Mermaids, and Metaphors: Race in Harry Potter’ นี้จะพูดถึงบทบาทของตัวละครทุกตัวในเรื่องเเฮร์รี่ พอตเตอร์เลยค่ะ ทั้งพ่อมดแม่มด พวกเลือดบริสุทธิ์ (คนที่พ่อแม่มีเวทมนตร์) พวกมักเกิ้ล (คนที่ไม่มีเวทมนตร์) พวกนางเงือก เอลฟ์ประจำบ้าน สัตว์ต่างๆ ที่ปรากฏในหนังสือ โดยในคลาสนี้จะทำการวิเคราะห์ถึงบทบาทของตัวละครเหล่านี้ ว่ามีบทบาทและสิทธิอะไรในสังคมบ้าง ยกตัวอย่างเช่น พวกเอลฟ์ประจำบ้านอย่าง 'ด็อบบี้' จะถูกกดขี่โดยพวกพ่อมดแม่มดเป็นประจำ เราจะเห็นได้จากฉากที่พวกมัลฟอยทำร้ายร่างกายด็อบบี้ในหนังด้วยค่ะ วิชานี้ก็จะวิเคราะห์ถึงสาเหตุและบทบาทของตัวละครเหล่านี้ที่จะส่งผลกับสถานการณ์ต่างๆ ในภาพยนตร์ค่ะ

สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


3. University of Western Ontario, Canada: 'The Many Faces of Harry Potter'


      มาต่อกันที่มหาวิทยาลัย 'Western Ontario' ประเทศเเคนาดา ที่นี่มีการเปิดสอนวิชา 'The Many Faces of Harry Potter' โดยวิชานี้จะเรียนวิธีการดัดแปลงเรื่องจากหนังสือให้เป็นภาพยนตร์ อธิบายอย่างง่ายๆ ก็คือ เราจะย่อเนื้อเรื่องสำคัญๆ จากหนังสือกว่า 200 หน้า ให้เหลือเเค่ 120 นาทีในภาพยนตร์ได้ยังไง โดยไม่ให้เนื้อเรื่องสำคัญหายไป 

 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


4. Kansas State University, USA: 'Harry Potter’s Library'


      นอกจากเรื่องเเฮร์รี่ พอตเตอร์เเล้ว ทางมหาวิทยาลัย 'Kansas' ประเทศสหรัฐอเมริกา จะนำเอานวนิยายหมวดเเฟนตาซีชื่อดังเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น 'Charlie and the Chocolate Factory' และ 'Narnia' มาเปรียบเทียบกันกับเรื่องเเฮร์รี่ พอตเตอร์ แล้วนำมาวิเคราะห์ตัวเรื่องและภาษาที่ใช้ นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ในเรื่องของสังคมและการเมือง เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในหนังสือและในภาพยนตร์อีกด้วยค่ะ 
 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


5. Frostburg University, USA: 'Science of Harry Potter'


      มีใครสนใจในเรื่อง 'ควิดดิช' หรืออยากขี่ไม้กวาดกันบ้างมั้ยคะ บอกเลยว่าลงเรียนวิชานี้้เเล้วจะต้องฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ วิชา ‘Science of Harry Potter’ ของมหาวิทยาลัย 'Frostburg' ประเทศสหรัฐอเมริกา จะพิเศษกว่ามหาวิทยาลัยอื่นก็ตรงที่การเรียนของที่นี่จะไม่ได้วิเคราะห์ที่ตัวเนื้อเรื่องจากในหนังสือหรือการวิเคราะห์ทางหลักภาษา แต่จะโฟกัสไปที่คอนเซ็ปต์ของหลักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเวทมนตร์ต่างๆ ที่ปรากฏในแฮร์รี่พอตเตอร์ อย่างเช่น ให้นักศึกษาวิเคราะห์หลักฟิสิกส์ ถึงความเป็นไปได้ในการเล่นควิดดิช การบินบนไม้กวาด องศาการทรงตัวบนไม้กวาด เป็นต้น
 

Credit: GIPHY


6. Durham University, United Kingdom: 'Harry Potter and the Age of Illusion'


      ในเรื่องเเฮร์รี่ พอตเตอร์นี่เราจะเห็นได้ว่า พระเอกเเละผองเพื่อนจะต้องมาต่อสู้กับเหล่าวายร้ายเเละสัตว์ประหลาดกันตั้งเเต่เด็กๆ เลยทีเดียว เเต่ฉากที่ใครหลายๆ คนน่าจะชอบ (คือพี่ชอบฉากนี้มาก55555) คือฉากที่เเฮร์รี่กับรอนจะต้องไปหาเเมงมุมยักษ์ เเล้วเจ้าวลีเด็ดของฉากนี้คือ 'ตามเเมงมุมไป ตามเเมงมุมไป ทำไมไม่เปลี่ยนเป็นตามผีเสื้อไป' ก็กลายเป็นตำนานเลยค่ะ55555 ถึงเเม้ว่าทั้ง 2 คนยังเด็ก เเต่ก็มีความกล้าหาญมาก ถ้าใครลงเรียนวิชา 'Harry Potter and the Age of Illusion' เเล้วล่ะก็ เราก็จะได้วิเคราะห์ในเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร มิตรภาพ ความกล้าหาญและการต่อสู้ในสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่อง นอกจากนี้ยังเรียนเกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมที่ปรากฏในเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์อีกด้วยค่ะ 

 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


7. University of Waterloo, Canada: 'Popular Potter'


      วิชา ‘Popular Potter’ เปิดสอนโดยอาจารย์ 'นีล แรนเดิล' (Neil Randall) ด้วยแนวคิดที่ว่า นักศึกษาควรได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองรัก อย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็เป็นนวนิยายและภาพยนตร์ที่ครองใจคนทั่วโลกมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว ดังนั้นจึงทำการเปิดการเรียนการสอนวิชานี้ขึ้นมา โดยจะโฟกัสการเรียนไปที่หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่ม โดยจะวิเคราะห์ลักษณะของตัวละคร ภาษาที่ใช้เขียนเเละเนื้อเรื่องในหนังสือทั้ง 7 เล่มค่ะ  
 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’


8. Georgetown University, USA: 'Knights of Old & Harry Potter'


      พี่เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องจำประโยคยอดฮิตของ เดรโก มัลฟอย ได้ขึ้นใจ 'พ่อฉันต้องรู้เรื่องนี้เเน่!'  ถ้าใครลงเรียนวิชานี้ล่ะก็ เราจะได้รู้ถึงลักษณะนิสัยของเเต่ละตัวละครได้อย่างลึกซึ้งเลยค่ะ!  เพราะวิชา "Knights of Old & Harry Potter" จะวิเคราะห์ลักษณะนิสัย (วิเคราะห์ว่าเดรโกนิสัยไม่ดียังไง) เเละเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวละครในเชิงลึก อย่างเช่น ความสัมพันธ์ของตัวละครที่เป็นเพื่อนกัน หรือเป็นศัตรูกัน มีปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น และปัจจัยอะไรที่ทำให้แต่ละตัวละครตัดสินใจที่จะทำแบบนี้ พัฒนาการของแต่ละตัวละคร รวมไปถึงวิเคราะห์ฉากต่างๆ ว่าฉากนี้เกิดขึ้นได้ยังไงและฉากนี้สำคัญยังไง 
 

Credit: GIPHY


9. University of Texas, USA: 'Rhetoric of Fantastical Beasts'


      เรามากันที่หนังสืออีกชุดของ ‘JK Rowling’ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้แฮร์รี่ พอตเตอร์ นั่นก็คือเรื่อง ‘Fantastic Beasts and Where to Find Them’ ที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดี เพราะหนังสือชุดนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับแฮร์รี่ พอตเตอร์เหมือนกัน โดยทางมหาวิทยาลัย 'Texas' ประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดสอนวิชา "Rhetoric of Fantastical Beasts”  เป็นการเรียนในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ การใช้สัตว์เป็นส่วนหนึ่งของนวนิยายแฟนตาซี 
 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’
 


10. Lawrence University, USA: 'Thinking About Harry Potter'


       ปิดท้ายกันที่มหาวิทยาลัย 'Lawrance' ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เปิดสอนวิชา "Thinking About Harry Potter" ในวิชานี้จะวิเคราะห์ในเรื่องของประวัติศาสตร์ ตำนาน ชนชาติ สังคมและการเมืองการปกครองที่สอดแทรกอยู่ภายในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้งในหนังสือและในภาพยนตร์เลยค่ะ  
 
สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด! ส่อง 10 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’
   

      เหล่าสาวกของแฮรี่ พอตเตอร์จะต้องอยากไปเรียนกันแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ พี่ว่าถ้าเราได้เรียนในเรื่องที่เราชอบแล้วล่ะก็ มันจะทำให้เรามีความสุขกับการเรียนมากๆ เลย สำหรับวันนี้พี่ก็ต้องขอตัวก่อน จะไปดูแฮรี่ พอตเตอร์ซ้ำอีกรอบค่ะ55555 เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ ^^  

 
Sources: 
teenvogue.com
huffingtonpost.com
liberalarts.utexas.edu
Pixabay.com
Unsplash.com
bbc.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Harry Potter #Harry #Potter #แฮรี่ #แฮรี่พอตเตอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?