ซ่อน
แสดง

5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น []

วิว
   
     สวัสดีค่ะชาว Dek-D... "การพูดต่อหน้าคนหมู่มาก" ถือเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะต้องรับมือกับความตื่นเต้นหรือความประหม่าของตัวเองแล้ว ยังต้องคิดหาหนทางว่า จะทำยังไงนะ ที่จะทำให้คนฟังสนใจในสิ่งที่เราพูด? วันนี้พี่หมิวจะมาแนะนำเคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดในที่สาธารณะเป็นภาษาอังกฤษง่ายขึ้น รับรองว่าถ้าทำตามทริคนี้และฝึกฝนอย่างตั้งใจไปด้วย น้องๆ สามารถผ่านมันไปได้แน่นอนค่ะ 


1. จำวลีและรูปแบบประโยค (Key Phrases) ที่สำคัญๆ 


      วิธีแรกที่พี่เอามานำเสนอคือ การจำวลีและประโยคเริ่มต้นของเราให้ดีค่ะ การเริ่มประโยคเปิดนับว่าเป็นจุดสำคัญของการพูดบรรยายของเรา เพราะมันจะเป็นตัวตัดสินว่าเรามีความพร้อมแค่ไหน และการพูดของเราจะน่าสนใจแค่ไหน พี่ขอแนะนำว่าให้น้องๆ จำประโยคไว้จนชินปาก ว่าแล้วเรามาเริ่มจากการพูดประโยคเปิดกันเลยค่ะ

ขอบคุณคนฟัง
ขอแนะนำก่อนว่า อย่าเพิ่งรีบพูดเข้าเนื้อหาของเรา แต่เราควรเริ่มจากการขอบคุณคนฟังก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อชักจูงคนฟังให้รู้สึกมีส่วนร่วมไปกับเรา ยกตัวอย่างเช่น

‘Thank you all for being here today.’ (ขอบคุณทุกคนที่มาวันนี้นะคะ)
‘I’m happy to see you all today.’ (ฉันมีความสุขมากๆ ที่เห็นพวกคุณวันนี้)
‘It’s my honor that you are joining me for this presentation.’ (เป็นเกียรติสำหรับฉันมากๆ ค่ะที่พวกคุณมาร่วมฟังการพูดวันนี้)

แนะนำหัวข้อที่เราจะพูด
หลังจากที่เราขอบคุณคนฟังแล้ว เราก็มาพูดเกริ่นถึงหัวข้อที่เราจะพูดกันต่อค่ะ

‘Let me begin with…’ (ฉันขอเริ่มจาก...)
‘I’d like to start by telling you about…’ (ฉันขอเริ่มต้นการพูดของฉันด้วยการเล่าเรื่อง...)
‘Today I am going to present…’ (วันนี้ฉันจะมาพูดเรื่อง...)
 
5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น

พยายามให้คนฟังมีส่วนร่วมมากที่สุด
เราไม่ควรพูดแต่เนื้อหาของเราอย่างเดียว เราควรมีปฎิสัมพันธ์กับคนฟังด้วย เพื่อให้คนฟังรู้สึกสนใจในเรื่องที่เราจะพูดค่ะ อย่างเช่น ถามคนฟังว่ามีคำถามอะไรจะถามมั้ย? เป็นต้น  

‘Before I move on, does anyone have any questions?’ (ก่อนที่จะไปในหัวข้อต่อไป มีใครมีคำถามมั้ยคะ?)
‘I’d like to pause now and give you an opportunity to respond.’ (ฉันขอหยุดพูดพักนึงเพื่อให้โอกาสทุกคนถามคำถามกับฉันได้ค่ะ)
‘Please feel free to raise your hand if you have a question at any point during my talk.’ (ขอให้ทุกคนยกมือถามได้เลยนะคะถ้าสงสัยตรงไหน ไม่ต้องเกรงใจ)
 
นอกจากนี้ เรายังสามารถขอความคิดเห็นจากคนฟังได้ด้วย 

‘I hear what you are saying, but let me draw your attention to…’ (ฉันเข้าใจในสิ่งที่คุณพูดค่ะ เเต่ขอให้ฉันได้อธิบายในส่วน....)
‘Would you like to explain more about…?’ (คุณอยากจะอธิบายเพิ่มเติมในเรื่อง....มั้ยคะ?)
‘Are there any other comments about this point before I give my response?’  (ก่อนที่ฉันจะไปต่อ ในส่วนนี้มีใครต้องการเเสดงความเห็นอะไรมั้ยคะ?)

ปิดการพูด
อย่าลืมที่จะขอบคุณคนฟังทุกครั้งค่ะ ให้เขารู้สึกว่าเราซาบซึ้งใจจริงๆ ที่เขามาฟังการบรรยายของเรา 

‘Thank you all for your time and attention.’ (ขอบคุณทุกคนที่สละเวลาเเละให้ความสนใจมาฟังฉันพูดในวันนี้ค่ะ)
‘With that, I want to wrap up (end) my presentation. Thank you for listening.’ (เเละวันนี้ฉันขอจบการนำเสนอเพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณทุกคนที่มาฟังค่ะ)
‘I’d like to end my presentation here. Thanks for coming and if you have any more questions, I’d be happy to answer them afterward.’ (ฉันขอจบการนำเสนอเเต่เพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกคนที่มาฟังกัน ถ้าใครมีคำถามอะไรสงสัยสามารถถามมาได้เลยค่ะ ฉันยินดีตอบทุกคำถามเลยค่ะ)
 
5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น


2. เทคนิคการเล่าเรื่อง 


      เราจะต้องเล่าเรื่องของเรายังไงก็ได้ให้คนฟังรู้สึกสนใจมากที่สุด เปลี่ยนจากเรื่องธรรมดาๆ ที่อาจจะไม่มีอะไรเลยให้ดูมีอะไรและน่าสนใจขึ้นมาได้ อย่างเช่น ถ้าเราจะพูดถึงเรื่องโปรเจกต์สร้างโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร เราต้องเกริ่นบอกคนฟังว่า ‘มีเด็กจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้รับการศึกษาที่ดีพอเนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ’ เราต้องทำให้คนฟังรู้สึกเชื่อมโยงถึงปัญหา ทำให้เขาเห็นภาพชัดๆ ค่ะ อย่างเช่นยกตัวอย่างชีวิตเด็กคนนึงขึ้นมา

‘Let’s first meet Ching. She is 10 years old. Every day, instead of going to school like other children her age, Ching goes to the field.’ (ฉันจะพาคุณไปรู้จัก 'ชิง' เด็กสาวอายุ 10 ขวบ ในทุกๆ วัน เเทนที่เธอจะไปโรงเรียนเเบบเด็กปกติทั่วไป เธอจะต้องไปทุ่งนาเเทนค่ะ)

      อย่าเพิ่งพูดถึงจุดประสงค์ของเราโดยตรงค่ะ เราต้องเกริ่นเรื่องให้น่าสนใจ น่าติดตาม นำเสนอออกไปก่อนว่าเรื่องที่เราจะมาพูดวันนี้มันน่าสนใจยังไง

เลือกใช้คำเปิดหัวเรื่องที่น่าสนใจ

- เปิดประเด็นด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเรา ทำให้คนฟังเข้าถึงได้ง่าย 
 ‘When I was a child…’ (ในตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก)

- เปิดประเด็นมาด้วยข้อเท็จจริง 
‘Did you know Thailand is the only country that….’ (พวกคุณทราบมั้ยคะว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่.....)

- บรรยายให้เห็นภาพ ให้คนฟังจินตนาการตาม 
‘Imagine you are sitting on the beach….’ (ลองจินตนาการว่าคุณกำลังนั่งอยู่บนหาดทราย...)
 
5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น

มีคำเชื่อมที่บ่งบอกว่าเราจะเปลี่ยนไปยังหัวข้อต่อไป

- First…
- Next…
- Then…
- In addition/additionally…

ใช้คำศัพท์ที่ดึงดูดคนฟังให้มาสนใจเรา

- ‘You’ คำว่า ‘คุณ’ จะทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งไปกับการพูดของเราค่ะ ยกตัวอย่างเช่น
‘To help lessen the effects of global warming, the planet needs you.’ (การที่จะช่วยยับยั้งการเกิดภาวะโลกร้อนได้นั้น โลกเราต้องการคุณทุกคน)
‘What does this mean to you?’ (สิ่งนี้มีความหมายอะไรกับคุณบ้างมั้ย?)

- ‘Because’ การให้เหตุผล จะทำให้คนฟังสนใจในประเด็นที่เราพูดค่ะ 
‘This is not a matter of opinion. I am saying this because it is a fact.’ (สิ่งนี้มันไม่ใช่เเค่ความคิดเห็น ที่ฉันพูดก็เพราะมันเป็นข้อเท็จจริง)

- ‘New’ มนุษย์ทุกคนชอบของใหม่ค่ะ ความใหม่ สิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน 
‘I’ve got a new idea for you.’ (ฉันมีความคิดใหม่ๆ มานำเสนอพวกคุณ)


3. ท่าทางการพูด (Body Language)


      นอกจากที่เราจะต้องเตรียมบทพูดมาอย่างดีแล้ว เราจะต้องมีท่าทางการพูด หรือภาษากาย ประกอบกับการพูดของเราด้วยค่ะ เพื่อให้เราดูน่าเชื่อถือ ดูไม่น่าเบื่อ เเละยังช่วยชักชวนให้คนฟังรู้สึกสนใจในสิ่งที่เราพูดได้อีกด้วย

ท่าทางการยืน

      ยืนหลังตรง อย่ายืนกอดอกหรือเอามือใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง มันจะดูเหมือนเรามาหาเรื่องมากกว่ามาพูดบรรยายค่ะ นอกจากนี้เราควรขยับตัวบ้าง ไม่ใช่ยืนนิ่ง ยืนเกร็งแข็งเป็นหิน เดินไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ะ 

      นอกจากนี้พี่ก็มีทริคเล็กๆ มาฝากค่ะ ในกรณีที่เราต้องการพูดชักจูงหรือพูดให้คนฟังคิดเห็นด้วยไปกับเรา ให้เราก้าวไปข้างหน้าเข้าหาคนฟัง เพราะมันจะเป็นการเเสดงให้เห็นว่า เราอยู่ทีมเดียวกันนะ ดึงดูดคนฟังให้เห็นด้วยไปกับเราได้ค่ะ 

การหายใจ

      มีการหยุดเว้นวรรคเพื่อหายใจ ไม่ใช่ว่าพูดยาวๆ ไปเลย รีบๆ พูดไม่มีหยุดพัก อันนี้ไม่ได้นะคะ เราจะต้องเว้นวรรคให้จังหวะตัวเราเองหายใจบ้าง และให้คนฟังพักบ้าง เราอาจจะหยุดพักตรงก่อนถึงประเด็นสำคัญซักแป๊บนึง แล้วพูดต่อก็ได้ค่ะ 
 

via GIPHY


ท่าทางของมือ

      เราควรใช้มือในการช่วยอธิบายคำพูดของเราไปด้วย เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น และเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของคนฟัง ให้สนใจในคำพูดของเรามากขึ้น 

การสบตา

      การสบตากับคนฟังเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ เราไม่ควรจ้องไปที่ใดที่หนึ่งตลอดการพูด ควรสบตาคนฟังบ้าง เพื่อให้เขารู้สึกเข้าถึงและอินไปกับการพูดของเรา และที่สำคัญ อย่าลืมยิ้มนะคะ เพราะการยิ้มจะทำให้คนฟังรู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเองมากขึ้น 

      เราสามารถเข้าไปดูตัวอย่างการพูดในที่สาธารณะที่เขาพูดกันได้ค่ะ อย่างเช่นพวก 'Ted Talks' หรือการพูดสุนทรพจน์ของคนดัง 
 

การพูดสุนทรพจน์ในงานประกาศรางวัลของ ‘Oprah Winfrey’
 

การพูดสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งประธานาธิบดีของ 'Barack Obama'
 

Ted Talk by Julian Treasure 


4. การเน้นเสียงและการหยุดพัก (Pauses and Stresses)


      เวลาที่เราพูดอะไรยาวๆ เราควรมีจังหวะให้ตัวเองได้หยุดพักหายใจบ้างค่ะ แต่เหตุผลไม่ใช่แค่เพื่อตัวเราเองอย่างเดียวนะคะ เพราะการหยุดพักของเราจะช่วยให้เวลากับคนฟังได้คิดถึงเรื่องที่เราพูดไปค่ะ ว่าแต่เราสามารถหยุดพักพูดตอนไหนได้บ้าง มาดูกันค่ะ

- หลังจากเราพูด Key words สำคัญๆ หรือประเด็นหลักจบไปแล้ว 
- ถ้าการพูดของเรามี Presentation ประกอบ ตอนที่เราเขียนหรือกำลังวาดภาพอธิบาย เราก็สามารถหยุดพูดแป๊บนึงได้ค่ะ
- หยุดพักตอนเปลี่ยนหัวข้อ อย่างเช่น พอเราพูดหัวข้อแรกเสร็จเเล้วตามด้วยหัวข้อที่สอง 

      อีกหนึ่งข้อที่สำคัญมากๆ ก็คือการออกเสียงค่ะ การออกเสียงจะทำให้คนฟังเข้าใจและสนใจเรามากขึ้น เราไม่ควรใช้เสียงโทนเดียวกันทั้งการบรรยาย ควรมีการเน้นเสียงหนักเบา เสียงสูง เสียงต่ำ ให้สอดคล้องกับหัวข้อที่เราจะพูด อย่างเช่น ถ้าเราอยากพูดชักจูงให้คนฟังคิดตามเรา อยากให้คนฟังทำตาม เราก็จะต้องมีน้ำเสียงที่หนักแน่น เสียงดัง มีความมั่นใจ หรือถ้าจะพูดอะไรเศร้าๆ ก็ต้องผ่อนเสียงลง เป็นต้น 
 
5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น


5. ฝึกฝนและฝึกฝน


      สุดท้าย…การฝึกฝนจะทำให้เราชำนาญได้ค่ะ ที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องทำความเข้าใจถึงเรื่องที่เราจะพูด และลำดับเรื่องที่จะพูดให้ดี ไม่ใช่แค่ฝึกเฉพาะบทพูดของเราเท่านั้นนะคะ แต่เราจะต้องฝึกทั้งลักษณะท่าทางการพูด การยืน การเดิน การใช้มือในการช่วยพูดอีกด้วย เพราะการแสดงออกทางท่าทางของเรานั้น นอกจากจะช่วยให้คนฟังมีอารมณ์คล้อยตามไปกับเราแล้ว มันยังช่วยลดความประหม่าและอาการเกร็งของเราได้ด้วยค่ะ 

ฝึกบ่อยๆ 

      ‘Practice makes perfect’ ค่ะ เราต้องฝึกพูดไปเรื่อยๆ ฝีกจนเราคิดว่าทุกอย่างออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด เราอาจจะฝึกที่บ้าน ให้พ่อแม่นั่งดูหรือฝึกกับเพื่อน แล้วขอ Feedback จากพวกเขาว่าเราควรปรับแก้ตรงไหนบ้าง มีอะไรที่ยังไม่โอเค ท่าทางลักษณะของเราเป็นยังไงบ้าง หรือไม่ก็ซ้อมหน้ากระจกเอาก็ได้ค่ะ 

คิดว่ามาเล่าให้เพื่อนฟัง

      เวลาเราออกไปพูดในที่สาธารณะให้เราคิดซะว่าคนฟังเหมือนเพื่อนของเราคนนึง เหมือนเรามาเล่าเรื่องอะไรบางอย่างให้เพื่อนฟัง ให้มันดูเป็นการสื่อสารมากกว่าการออกไปพูดแบบท่องจำค่ะ 
 
5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ (Public Speaking) ง่ายขึ้น

หายใจเข้าลึกๆ 

      เวลาเราตื่นเต้นมากๆ เรามักจะหายใจติดขัดใช่มั้ยคะ เราต้องค่อยๆ ผ่อนคลายตัวเอง หายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ปล่อยลมออกมา ให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 

ผิดเป็นครู

      ใครๆ ก็ผิดกันได้ค่ะ ถ้าเราพูดผิดขึ้นมา เราก็ต้องตั้งสติและไปต่อ ไม่มีใครลุกขึ้นมาด่าหรือว่าเราแน่นอน เพราะเรากำลังพูดอยู่ อย่าไปกลัวค่ะ ของแบบนี้อยู่ที่ชั่วโมงบิน ยิ่งถ้าเรามีประสบการณ์การพูดมากเท่าไหร่ ในอนาคตเราจะยิ่งพัฒนาขึ้นแน่นอนค่ะ 
 

via GIPHY

     
      สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ 'สมาธิ' ค่ะ เราต้องมีสมาธิมากๆ อย่าตื่นเต้นจนเกินไป พยายามทำใจให้สบาย และพกความมั่นใจในตัวเองไปเยอะๆ เลยค่ะ เราต้องมั่นใจในเรื่องที่เราจะพูด และเชื่อมั่นว่าเราจะต้องทำได้ เท่านี้เราก็สามารถเอาชนะการพูดในที่สาธารณะได้แล้วค่ะ สู้ๆ ^^ 


Sources:

fluentu.com

talentedladiesclub.com

quora.com

guilamuir.com

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #การพูดในที่สาธารณะ #Publicspeaking #speaking #การพูด #การพูด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?