/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

น่าเรียน! 5 มหา’ลัยระดับท็อปของ ‘เกาหลี’ ที่เปิดสอน ป.โท หลักสูตรอินเตอร์ []

วิว
     แถวนี้มีน้องๆ ชาว Dek-D คนไหนที่กำลังเรียนมหา’ลัยอยู่บ้างมั้ยครับ? พี่เชื่อว่าพอเรียนจบปริญญาตรีแล้ว บางคนอาจมีแพลนเรียนต่อระดับปริญญาโท แต่ตอนนี้อาจยังไม่รู้ว่าจะเรียนที่ไหนดี วันนี้ พี่วุฒิ มีสถาบันดังของประเทศเกาหลีใต้ที่เปิดสอนหลักสูตรบัณฑิตศึกษา เป็นภาคภาษาอังกฤษมาแนะนำ สำหรับน้องๆ ที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเรียนต่อและใช้ชีวิตต่างประเทศ แต่ละที่น่าเรียนแค่ไหน และเปิดสอนคณะอะไรบ้าง? มาทำความรู้จักกันเลยครับ


 

Ajou University

      มาเริ่มที่สถาบันแรกที่ขึ้นชื่อในเรื่องหลักสูตรบัณฑิตศึกษา ภาคอินเตอร์ กับAjou University’ (아주대학교) หรือ ‘มหาวิทยาลัยอาจู’ ตั้งอยู่ในเมืองซูวอน จังหวัดคยองกี ทางตอนใต้ของกรุงโซล มหาวิทยาลัยนี้ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1973 และถึงแม้ว่าเพิ่งจะมีมาไม่ถึง 50 ปี แต่ ม.อาจู นั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสถาบันที่ดีที่ที่สุดในเรื่องของวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ บริหารธุรกิจ นิติศาสตร์ และยังมีสาขาอื่นๆ ที่มีการเรียนการสอนที่มีคุณภาพอีกมากมาย และน้องๆ รู้มั้ยครับว่า สถาบันแห่งนี้ติดอันดับ Top100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกด้วยนะ  
 
     ในส่วนของคณะสำหรับหลักระดับปริญญาโทขึ้นไป ภาคภาษาอังกฤษ ที่ได้เกริ่นไปมีชื่อว่า ‘Graduate School of International Studies’ ก่อตั้งเมื่อปี 1996 มีจุดประสงค์เพื่อผลักดันการศึกษาและมุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ โดยนักศึกษาที่เรียนในคณะนี้มีทั้งชาวเกาหลีและต่างชาติมากกว่า 30 ประเทศ นักศึกษาของคณะจะได้เชื่อมความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกันผ่านการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ   
 
สาขาที่เปิดสอน
– International Business: MBA (ค่าเรียนเทอมละ 5,852,000 วอน หรือประมาณ 170,000 บาท) 
- International Trade and Policy (ค่าเรียนเทอมละ 5,852,000 วอน หรือประมาณ 170,000 บาท)
– International Trade: MA (ค่าเรียนเทอมละ 4,858,000 วอน หรือประมาณ 140,000 บาท)
- International NGO Studies: MA (ค่าเรียนเทอมละ 4,858,000 วอน หรือประมาณ 140,000 บาท)
– International Development and Cooperation: MA (ค่าเรียนเทอมละ 4,858,000 วอน หรือประมาณ 140,000 บาท)
– Emergency Science Policy (ค่าเรียนเทอมละ 6,000,000 วอน หรือประมาณ 173,000 บาท)
 
     สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนต่อสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดแต่ละหลักสูตร รวมถึงการทุนการศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://gsis.ajou.ac.kr/gsis/Admission/EstimatedBudget.jsp 

 

Hankuk University of Foreign Studies

     เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เราจะขาดรายชื่อของ Hankuk University of Foreign Studies (HUFS หรือ 한국외국어대학교) หรือที่หลายคนเรียกสั้นๆ ว่า ‘เวแด’  มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถือว่ามีความโดดเด่นในการสอนภาษาต่างประเทศอย่างครบวงจรที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ เรียกว่าเป็นศูนย์รวมแห่งความนานาชาติที่มารวมกันไว้ที่กรุงโซล และเมืองยงอิน เลยก็ว่าได้ สถาบันแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 1954 ที่นี่มีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่มีชื่อเสียงในหลายแวดวง ถือว่าเป็นอีกสถาบันที่มีคุณภาพทางการศึกษาสูงมากกกก (พี่เองก็อยากเรียนเหมือนกันครับ แหะๆ)  
 
     สำหรับหลักสูตรบัณฑิตศึกษา ที่นี่เปิดสอนในคณะ Graduate School of International and Area Studies สถาบันมุ่งเน้นในเรื่องการศึกษาวิจัยอย่างมาก และนอกจากการเรียนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีหลักสูตรที่เปิดสอนภาษาอื่นๆ มีมากถึง 45 ภาษาอีกด้วย นี่แหละความนานาชาติที่แท้ทรู!
 
      ในส่วนของสาขาที่เปิดสอน เรียกว่ามีเยอะมากกกกก สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดแต่ละสาขาได้ที่ http://builder.hufs.ac.kr/user/gsadmineng/ ในเว็บไซต์มีทั้งข้อมูลเรื่องการสมัคร ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน รวมไปถึงทุนที่มหาวิทยาลัยมอบให้กับนักศึกษาต่างชาติแบบชาวเราอีกด้วย ใครสนใจก็ปักหมุดเอาไว้เลยครับ

 

Seoul National University


 

     ข้ามมาที่ฝั่งมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดว่าเป็นเบอร์ 1 ของประเทศเกาหลีใต้ อย่าง ‘Seoul National University (서울대학교)’ หรือที่หลายคนเรียกสั้นๆ ว่า ‘โซลแด’ สถาบันแห่งนี้เป็นของรัฐบาล ตั้งอยู่ในกรุงโซล ก่อตั้งในปี 1946 มี 2 วิทยาเขตคือ วิทยาเขตควานักซึ่งเป็นวิทยาเขตหลัก และวิทยาเขตจงโน ซึ่งเป็นวิทยาเขตสำหรับคณะแพทยศาสตร์ และด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังมีการจับมือร่วมกันกับมหาวิทยาลัยดังๆ ระดับโลก ทั้ง Harvard Law School , Stanford University หรือ Yale University ไม่ว่าจะเป็นชาวเกาหลีหรือชาวต่างชาติ หลายคนก็ล้วนมีความใฝ่ฝันที่จะสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เรียกว่าแต่ละปีอัตรการแข่งขันสูงมากกกก คนเกาหลีหลายคนบอกว่า แค่สอบเข้าเรียนที่นี่ได้ เหมือนเป็นการันตีการประสบความสำเร็จไปครึ่งนึงแล้วล่ะ! 
 
     ไม่ใช่แค่หลักสูตรปริญญาตรีที่มีความโดดเด่น ในส่วนของหลักสูตรบัณฑิตศึกษาก็ดีงามไม่แพ้กัน ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล มีคณะที่เปิดสอนระดับปริญญาโทขึ้นไปในชื่อ ‘Graduate School of International Studies’ หรือที่เรียกย่อๆ ว่า ‘GSIS’ มาดูกันครับว่าหลักสูตรอะไรที่เปิดสอนบ้าง
 
สาขาที่เปิดสอน 
 
– International Commerce
– International Cooperation
– International Area Studies: language instruction may vary
– Development Cooperation Policy
– Korean Studies: courses in English and Korean
 
     สำหรับค่าเล่าเรียนโดยส่วนใหญ่ อยู่ประมาณปีละ 6,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 210,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา และนอกจากนี้แล้วทางมหาวิทยาลัยยังมีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดทุนได้ที่ http://gsis.snu.ac.kr/financial_aid 

 

Sogang University


 

     สำหรับใครที่สนใจด้านการศึกษาบริหารธุรกิจ หรือสนใจเรียนต่อด้านศิลปศาสตร์ ‘มหาวิทยาลัยซอกัง’ (Sogang University; 서강대학교) ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล เป็นอีกสถาบันการศึกษาที่โดดเด่นในสาขาเหล่านี้ เรียกว่าเป็นที่สุดในเกาหลีก็ว่าได้ และนอกจากนี้แล้วคณะและสาขาอื่นๆ ที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนยังมีหลักสูตรที่มีคุณภาพไม่แพ้กัน ในแต่ละปี เมื่อมีการจัดอันดับ มหาวิทยาลัยซอกังแห่งนี้ก็ไม่พลาดที่ติด Top5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเกาหลีด้วยครับ (ศิลปินไอดอลเกาหลีเรียนจบจากที่นี่เพียบเลยยย)
 
       สำหรับหลักสูตรบัณฑิตศึกษา มีชื่อคณะที่เหมือนกับมหาวิทยาลัยในข้อที่แล้ว ซึ่งมีชื่อว่า Graduate School of International Studies และเรียกย่อๆ ว่า ‘GSIS’ เช่นเดียวกัน สถาบันมีความโดดเด่นในเรื่องงานศึกษาวิจัยมากๆ ใครที่อยากเรียนต่อระดับปริญญาโทขึ้นไปที่เกาหลีใต้ ซอกังถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เลยครับ 
 
สาขาที่เปิดสอน
– International Relations (including national intelligence and security track)
– International Trade
– International Finance
– Korea and Eat Asia
 
      ในส่วนของค่าเรียนส่วนใหญ่ตกปีละ 7,632,000 วอน หรือประมาณ 220,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขาด้วย สามารถดูรายละเอียดของแต่ละหลักสูตรที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ส่วนใครอยากสมัครทุนเพื่อเรียนต่อที่ซอกัง ก็คลิกไปที่นี่ได้เลยครับ มีแจกหลายทุนเลย http://wwwe.sogang.ac.kr/admission/scholarships.jsp

 

Yonsei University


 

      ปิดท้ายด้วยหนึ่งในมหาวิทยาลัย Top3 ของเกาหลีใต้ กับ ‘มหาวิทยาลัยยอนเซ’ (Yonsei University;연세대학교) สถาบันเอกชนแนวหน้าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ เพราะว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1885 แล้ว และถ้าพูดถึงเรื่องระบบการศึกษา เราก็ต้องยกนิ้วการีนตีเลยว่าดีสุดๆ บวกกับยอนเซได้เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติได้มาเรียนที่นี่อีกด้วย โดยการเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติทั้งระดับปริญญาตรี ในชื่อ ‘Underwood International College’ และในระดับปริญญาโท ‘Graduate School of International Studies(GSIS)’ เรียกว่ามีนักศึกษาต่างชาติทั่วโลกตบเท้ามาเรียนที่นี่เพียบ 
 
สาขาที่เปิดสอน 
– Master of Arts in Korean Studies
– Master of Global Affairs & Policy
– Master of Global Economy and Strategy
 
      สำหรับค่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 7,020,000 ต่อเทอม หรือประมาณ 203,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา นอกจากนี้แล้วทางมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษามอบให้กับนักศึกษาต่างชาตด้วยนะครับ มีหลายทุนด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://gsis.yonsei.ac.kr/main/text.asp?mid=n02_03 


 
     เป็นอย่างไรบ้างครับน้องๆ แต่ละมหาวิทยาลัยที่พี่นำมาฝาก น่าเรียนใช่มั้ยครับ? พี่เห็นแล้วยังอยากเรียนเองเลยเนี่ย ฮ่าๆ สำหรับใครที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโทไม่ว่าจะสถาบันไหนก็ตาม อย่าลืมเข้าไปอ่านรายละเอียดการสมัครของแต่ละที่ให้ดีนะครับ แถมแต่ละที่ล้วนแจกทุนการศึกษาทั้งนั้น ห้ามพลาดเลยนะ! 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อ ป.โท #ป.โท เกาหลี #เรียนต่อนอก #เรียนต่อเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?