ซ่อน
แสดง

พาส่อง Studygram โดนๆ ในอินสตาแกรม ที่จะช่วยจุดไฟในการอ่านหนังสือ!! []

วิว
พาส่อง Studygram โดนๆ ในอินสตาแกรม ที่จะช่วยจุดไฟในการอ่านหนังสือ!!
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D มีใครชอบส่อง Studygram บ้างมั้ยคะ? สำหรับบางคนที่อาจยังไม่รู้จัก Studygram คือไดอารี่ภาพที่บันทึกเรื่องเกี่ยวกับการเรียนในแอปพลิเคชัน Instagram นั่นเองค่ะ นอกจากเราจะได้บันทึกหลักฐานความขยันของตัวเองแล้ว เวลาเข้าไปดูแอคเคานต์ของคนอื่น ยังทำให้เราได้แรงบันดาลใจและไอเดียในการเรียนเพิ่มมาอีกด้วย วันนี้ พี่เยลลี่ เลยจะมาแนะนำ Studygram ของนักเรียนต่างประเทศให้น้องๆ เราไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละคนมีวิธีเรียนยังไงและจดสรุปกันได้สวยแค่ไหน ตามมาเลยค่ะ!


 

studyrella
 


       เจ้าของแอคเคานต์ “studyrella” เป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมในสิงคโปร์ค่ะ สำหรับไอจีนี้พี่เชื่อว่าต้องถูกใจคนสายครีเอตแน่ๆ เพราะสไตล์การจดของเค้าทั้งน่ารักและสร้างสรรค์มากกก แถมเครื่องเขียนก็เยอะสุดๆ ไปเลย พี่เองติดตามไอจีนี้มานานพอสมควร สังเกตได้เลยว่าเวลามีเครื่องเขียนใหม่ๆ ออกมาวางจำหน่าย เราจะได้เห็นบนไอจีของเค้าก่อนใครเพื่อนเลยค่ะ 
 
       นอกจากเลกเชอร์แล้ว คุณ studyrella ยังลงรูปไดอารี่ของเธอให้ดูด้วย ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการจดเลกเชอร์ของน้องๆ ได้ คนขี้เบื่อน่าจะชอบกันเพราะเธอถ่ายรูปและคุมโทนเก่ง เรียกได้ว่าเป็นไอจีที่ครบเครื่องเลยทีเดียว

 

sleepy.tofu
 


       มาต่อกันที่ไอจี “sleepy.tofu” ของนักเรียนจากประเทศสิงคโปร์เหมือนกัน ส่วนตัวแล้วพี่ชอบไอจีนี้มาก เพราะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเค้าคือเรื่อง “โทนสี”  ใครที่ชอบโทนสีสบายตาออกแนวละมุนๆ ถือว่าเข้าทางเลย (อยากจดได้แบบนี้บ้าง ; - ;) 
 
       นอกจากเรื่องความละมุนของสีแล้ว เราจะเห็นว่าเธอจดโน้ตเป็นระเบียบ อ่านง่าย วาดรูปสวย แถมยังมีความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เชื่อมั้ยว่าทำทุกอย่างเก่งขนาดนี้ เจ้าของไอจีเพิ่งจะอายุ 16 เท่านั้นนะคะ (เกิดปี 2002) น่าทึ่งจริงๆ เห็นแล้วฮึกเหิมอยากลุกมาอ่านหนังสือเพื่อจดสรุปเหมือนกันนะเนี่ย 

 

studyholmes
 


       เราต่อกันที่สายแพทย์บ้างดีกว่าค่ะ เจ้าของไอจี "studyholmes" เป็นนักศึกษาแพทย์ในลอนดอน ชื่อ “ซาร่าห์” บอกตามตรงว่าตอนเจอไอจีเธอพี่ตื่นเต้นมากค่ะ เพราะแม้ว่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์ แต่ฝีมือการวาดรูปเธอโหดมากกก อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าคนที่เรียนแพทย์จะต้องเรียนวิชากายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) ซึ่งเป็นวิชาที่ศึกษาโครงสร้างมนุษย์ คนส่วนใหญ่จะดูภาพจากหนังสือ แต่เธอวาดขึ้นมาเองเลยค่ะ ลงสีสวยงามแถมยังใช้สีน้ำอีกต่างหาก 
 
       ตอนแรกพี่คิดว่าเธอเก่งมากๆ แล้ว แต่ยังมีเรื่องช็อกกว่านั้นอีก เพราะเธอเพ้นต์สีบนร่างกายสำหรับศึกษากายวิภาคโดยเฉพาะ อย่างในรูปข้างบนเธอเพ้นต์มือตัวเองให้เป็นรูปกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทข้างใน แถมยังบอกชื่อแต่ละส่วนว่าเรียกยังไงบ้าง (แค่ส่วนมืออย่างเดียวก็มีหลายสิบชื่อที่ต้องจำแล้วค่ะ ต้องขอคารวะเลย T - T)

 

september.studies
 

       
       มาถึงไอจี "september.studies" ที่มีผู้ติดตามครึ่งแสนกันบ้างค่ะ เจ้าของ studygram นี้คือนักศึกษาทันตแพทย์จากกรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดเด่นของเธอคือเน้นจดในไอแพดเป็นหลัก ซึ่งพี่เองเห็นว่าเด็กไทย (โดยเฉพาะสายแพทย์) นิยมจดเลกเชอร์ในไอแพดเหมือนกัน  เพราะมีข้อดีคือพกพาง่ายกว่าการหอบหนังสือหลายๆ เล่ม เลือกสีสันปากกาได้ครบในเครื่องเดียว หากติดตามไอจีนี้อาจจะได้ไอเดียการจดด้วยไอแพดก็ได้นะคะ เพราะเธอลงทั้งรูปและคลิปวิดีโอสั้นๆ ตอนจดโน้ตให้ดูด้วย ^^ (ส่วนตัวพี่ชอบแบบจดมือค่ะ คลาสสิกดี อิๆ)  

 

study_ss
 

it's okay to live a life others don't understand

A post shared by joy chua (@studie_ss) on


       ใครชอบคณิตศาสตร์หรือสนใจเอกคณิตศาสตร์ต้องไม่พลาดไอจีนี้ค่ะ เจ้าของไอจี “study_ss” คือนักศึกษาปี 2 เอกคณิตศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย Ateneo de Manila ประเทศฟิลิปปินส์ ความดีงามคือเลกเชอร์เธอมีระเบียบและเลือกใช้สีได้น่ารักมากๆ แถมยังคุมโทนขาวแบบอ่านแล้วสบายตาอีกต่างหาก น่าจะถูกใจน้องๆ สายมินิมัล ขอสารภาพนิดนึงว่าพี่ไม่เข้าใจเนื้อหาเลกเชอร์ของเธอแม้แต่น้อย (เพราะสำหรับพี่นั้นเหมือนเป็นคนละโลก T v T) แต่ว่าเราสามารถนำวิธีจดเลกเชอร์เธอมาประยุกต์ใช้ได้ค่ะ 

 

studyable
 


        ใครเป็นสายจดแหลกด้วยมือ ต้องชอบ “studyable” แน่นอน เจ้าของไอจีนี้คือนักศึกษาอายุ 18 ปี จากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ถ้าใครคิดว่าไอจีก่อนหน้านี้ปริมาณเลกเชอร์ยังไม่จุใจ ขอให้แวะมาทางนี้ เพราะเธออัปรูปเลกเชอร์เยอะมากกก วิธีการจดของเธอจะเป็นแบบเรียบง่าย สบายตา แถมลายมือน่ารักและเป็นระเบียบเหมือนใช้พิมพ์ ใครที่ชอบสไตล์นี้บุ๊กมาร์กเป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ (แอบกระซิบว่าเครื่องเขียนที่เธอใช้ทั้งหมดก็มีขายที่เมืองไทยด้วย อยากได้อะไรซื้อตามได้เลยจ้า)    

 

studykween
 


       ไอจีสุดท้ายกลับมาที่ Studygram นักศึกษาแพทย์อีกคนดีกว่าค่ะ ไอจี "studykween" เป็นนักศึกษาแพทย์ปีหนึ่งในกรุงลอนดอน ขอบอกก่อนว่าเลกเชอร์เธออาจเป็นแนวมินิมัลที่มีสีสันไม่เยอะเหมือนไอจีที่ผ่านๆ มา แต่เธอจดเป็นระเบียบและวาดรูปประกอบได้น่ารักสุดๆ เลยค่ะ ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีนักศึกษาแพทย์หลายคนที่ทั้งเรียนเก่งแล้วยังวาดรูปสวย (ไม่ยุติธรรมเลย อยากทำได้บ้าง 55555) ใครเป็นสายจดเลกเชอร์ด้วยปากกาดำ ไม่เน้นสีสันมากเกินไป น่าจะชอบไอจีนี้ค่ะ


 
       พี่หวังว่าน้องๆ จะได้ไอเดียดีๆ ไปใช้ในการเรียนนะคะ ใครที่สนใจทำ Studygram บ้างก็ลองดูเลย เพราะช่วงที่พี่เล่นก็ได้รู้จักกับเพื่อนๆ น้องๆ คนอื่น ต่างคนต่างให้กำลังใจกัน ถือเป็นพื้นที่ที่น่ารักพอตัว แถมได้ไอเดียไปใช้ในการจดเลกเชอร์ตัวเองด้วย แต่ว่าต้องเล่นอย่างพอเหมาะนะคะ ถ้าติดมากเกินไปแทนที่เรื่องเรียนจะดีขึ้นกลับกลายเป็นแย่ลงได้ สุดท้ายนี้ใครที่มี Studygram เด็ดๆ ที่อยากแนะนำก็มาแชร์ให้เพื่อนๆ และพี่ได้ค่ะ พี่จะรอดูอยู่ที่ท่าน้ำ 55555
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #studygram #Instagram #เลกเชอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?