ซ่อน
แสดง

ไขปริศนาความหมายที่แท้จริงใน 6 ภาพวาดชื่อดังระดับโลก! []

วิว
     
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าพูดถึงผลงานศิลปะชื่อดังแล้ว หลายๆ คนคงจะนึกถึงผลงานที่ถูกสร้างสรรค์จากปลายพู่กันของศิลปินระดับโลกที่ถูกจัดแสดงอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แต่มีใครจะรู้มั้ยว่า จริงๆ เเล้วนอกจากความงามที่ปรากฏอยู่ในผลงานเหล่านั้น ศิลปินได้แอบซ่อนความหมายบางอย่างเอาไว้ด้วยค่ะ วันนี้พี่หมิวเลยอาสาพาน้องๆ มาลองดูกันว่า ภาพเหล่านี้ได้แอบซ่อนความลับอะไรไว้ค่ะ


1. 'Nature Forging A Baby' โดย Le Roman De La Rose
 


     ภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งในบทกลอนของ 'Guillaume de Lorris and Jean de Meun' นักกวีชื่อดังชาวฝรั่งเศส เราจะเห็นได้ว่าเป็นภาพที่ผู้หญิงคนนึงกำลังยืนถือค้อนอยู่หน้าเตาไฟ ทำท่าเหมือนจะทุบเด็กทารกที่อยู่ข้างหน้าเธอ เอาจริงๆ ถ้าใครเห็นภาพนี้ในทีแรกก็คงจะตีความกันแบบนั้นแน่นอน แต่แท้จริงแล้ว ผู้หญิงในภาพคือ 'Mother nature' (ธรรมชาติผู้ให้กำเนิด) โดยเธอกำลังสร้างมนุษย์ขึ้นมาด้วยค้อนที่เธอถืออยู่นั่นเองค่ะ 


2. 'Portrait Of Theo Van Gogh' โดย Vincent Van Gogh
 


      ภาพวาดของชายผู้มีสีหน้าเศร้าสร้อยที่กำลังมองมาข้างหน้า เป็นผลงานชิ้นเอกของ 'วินเซนต์ แวนโก๊ะ' ที่ใครหลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่านี่เป็นภาพวาดของตัวเขาเอง จนวันเวลาผ่านมาถึง 120 ปี จึงมีการเปิดเผยความจริงว่า ชายลึกลับในภาพวาดไม่ใช่ตัวแวนโก๊ะเองแต่อย่างใด แต่คือ น้องชายของเขา ‘Theo’ (ธีโอ) นั่นเอง


3. 'Cafe Terrace At Night' โดย Vincent Van Gogh
 

       มาต่อกันที่ภาพวาดของแวนโก๊ะอีกภาพค่ะ ภาพนี้เราจะน่าได้เห็นกันบ่อยๆ เป็นภาพของร้านคาเฟ่ที่เปิดตอนกลางคืน มีผู้คนเข้ามานั่งทานอาหารและเดินอยู่รอบๆ ร้าน แต่ในความจริงแล้วภาพนี้มีความหมายที่ลึกซึ้งซ่อนอยู่ด้วยค่ะ 

    ด้วยความที่ตัวแวนโก๊ะเองเป็นลูกชายของรัฐมนตรีที่มีความเลื่อมใสในศาสนาเป็นอย่างมาก เขาจึงได้รับอิทธิพลนี้มาจากพ่อของเขา มันเลยทำให้เขาหยิบเอาสัญลักษณ์ทางศาสนาเข้ามาใส่ไว้ในผลงานของเขา จากในภาพเราจะเห็นร้านคาเฟ่ธรรมดาๆ ริมถนน มีคนนั่งอยู่ในร้าน 11 คน นั่นคืออัครสาวกทั้ง 11 คนของพระเยซูเจ้า ส่วนคนใส่ชุดสีขาวยืนอยู่ตรงกลางก็คือ 'พระเยซู' และคนที่ยืนเป็นเงาดำๆ หลบมุมอยู่ตรงนั้นก็คือ 'ยูดาส' หนึ่งใน 12 สาวกที่ทรยศพระเยซูนั่นเองค่ะ จริงๆ แล้วก็ยังมีอีกหลายทฤษฎีเลยที่เกี่ยวกับภาพวาดนี้ แต่ทฤษฎีทางศาสนาที่เกี่ยวกับพระเยซูดูจะเป็นไปได้มากที่สุดค่ะ 


4. 'Black Iris' โดย Georgia O’Keeffe
 


      ผลงานของ 'Georgia O’Keeffe' ศิลปินหญิงชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงในศิลปะด้านโมเดิร์นนิสม์ ผลงานส่วนใหญ่ของเธอมักจะเป็นภาพดอกไม้ค่ะ แต่ด้วยมุมมองของคนภายนอก เราก็อาจจะตีความไปในหลายๆ รูปแบบ คนส่วนใหญ่เลยตีความภาพที่เธอวาดออกมาเป็นภาพ 'อวัยวะเพศของผู้หญิง' เพราะมีความเชื่อที่ว่า ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของเพศหญิงค่ะ แต่ตัวศิลปินได้ออกมาบอกแล้วว่า เธอต้องการสื่อถึงดอกไม้เท่านั้น เธอมีความชอบดอกไม้ ชอบกลิ่น สี ความสวยงามของมัน เลยอยากจะวาดภาพออกมาให้ดูจับต้องได้และล้ำลึก ราวกับได้กลิ่นเกสรอบอวลอยู่ตรงหน้าคนดูเลยค่ะ 
 
ไขปริศนาความหมายที่แท้จริงใน 6 ภาพวาดชื่อดังระดับโลก!
Photo Credit: medium.com


5. 'The Netherlandish Proverbs' โดย Pieter Bruegel
 


      ภาพวาดเก่าแก่ชิ้นนี้เป็นของศิลปินชาวดัตช์ที่ชื่อว่า 'Pieter Bruegel' ถ้าเรามองแบบผิวเผินก็คงจะคิดว่าเป็นภาพวาดปกติทั่วไป ที่วาดเหตุการณ์ผู้คนทำกิจกรรมต่างๆ แต่แท้จริงแล้วในภาพวาดชิ้นนี้แฝงไปด้วยสุภาษิตโบราณของชาวดัตช์กว่าร้อยสุภาษิตเลยทีเดียวค่ะ พี่จะยกตัวอย่างสำนวนที่ปรากฏในภาพมาให้ดูกันค่ะ

'To bang one’s head against a brick wall' ที่แปลว่า เอาหัวโขกกำแพง ความหมายจริงๆ ของมันก็คือ การทำอะไรที่เจ็บตัวแต่ไร้ประโยขน์ค่ะ 

 

'Two dogs over one bone seldom agree' ทะเลาะกันเพราะของสิ่งเดียว
 
ไขปริศนาความหมายที่แท้จริงใน 6 ภาพวาดชื่อดังระดับโลก!
'Two dogs over one bone seldom agree' 
Photo Credit: en.wikipedia.org

'He who has spilt his porridge cannot scrape it all up again' อย่าเสียดายในสิ่งที่เสียไปแล้ว 
 

'To toss feathers in the wind' ทำในสิ่งที่ไร้ประโยชน์
 

'To fall from the ox onto the rear end of an ass' ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก
 
ไขปริศนาความหมายที่แท้จริงใน 6 ภาพวาดชื่อดังระดับโลก!  
'To fall from the ox onto the rear end of an ass'
Photo Credit: en.wikipedia.org
 
      ถ้าใครอยากรู้ความหมายอื่นๆ ในภาพอีกล่ะก็ สามารถเข้าไปดูได้ในคลิปด้านล่างเลยค่ะ
 


6. 'Monalisa' โดย Leonado Da Vinci
 


      และถ้าพูดถึงภาพวาดชื่อดังระดับโลกจะขาดภาพนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ ภาพของผู้หญิงผมยาวในชุดสีดำที่มีรอยยิ้มลึกลับปรากฏบนใบหน้าของเธอ ทั่วโลกต่างสงสัยว่าแท้จริงแล้วเธอคือใครกันแน่ พี่จะไล่ทฤษฎีต่างๆ ที่มีคนเคยตั้งไว้มาให้ดูนะคะ 

- ทฤษฎีแรกคือ โมนาลิซ่าเป็นภรรยาของพ่อค้าชาวฟลอเรนซ์ ที่มาว่าจ้างให้ดาวินชีไปวาดภาพให้

- จริงๆ แล้วคนในภาพไม่ใช่ผู้หญิง แต่เป็นภาพเหมือนของเด็กหนุ่มรูปงามที่เชื่อว่ามีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับตัวดาวินชีเอง 

- บางทฤษฎีก็เชื่อว่า ในภาพไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก แต่เป็นตัวดาวินชีเองนั่นแหละ เพราะด้วยความที่ดาวินชีเองในขณะนั้นเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นพวกรักร่วมเพศ จึงทำให้เกิดทฤษฎีนี้ขึ้นมาค่ะ

      อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่มีความจริงที่แน่ชัดปรากฎออกมาว่า จริงๆ แล้วโมนาลิซาคือใครกันแน่ ดาวินชีก็ยังคงทิ้งรอยยิ้มปริศนาของเธอบนภาพวาดไว้เป็นความลับต่อไป
     
   
       ต้องบอกเลยว่าแต่ละภาพวาดนี่มีความหมายลึกซึ้งจริงๆ ถ้าเราดูแบบผิวเผินก็คงไม่รู้แน่นอนว่าแท้จริงแล้วความหมายที่ซ่อนอยู่คืออะไร น้องๆ ชอบความหมายของภาพไหนกันบ้างคะ? พี่ชอบภาพ 'The Netherlandish Proverbs' มากๆ เลยค่ะ เพราะศิลปินได้ซ่อนสำนวนร้อยกว่าสำนวนเอาไว้ในภาพ เจ๋งสุดๆ ไปเลยยย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ภาพวาด #painting #monalisa #davinci #vangogh

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?