ซ่อน
แสดง

ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?! []

วิว
ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?!
       เดี๋ยวนี้รองเท้ามีดีไซน์เก๋ๆ ให้เลือกซื้อกันไม่หวาดไม่ไหวเลยใช่มั้ยล่ะคะ โดยเฉพาะ “รองเท้าส้นสูง” ที่อย่างน้อยผู้หญิงน่าจะต้องมีไว้สักคู่เผื่อไปออกงานสำคัญๆ แต่ถึงจะอย่างนั้นก็เถอะ น้องๆ เชื่อมั้ยคะว่าที่จริงแล้ว รองเท้าส้นสูงถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้ “ผู้ชาย” ใส่ต่างหาก! ว่าแต่สมัยนั้นผู้ชายใส่ส้นสูงเพื่ออะไร แล้วส้นสูงกลายมาเป็นรองเท้าของผู้หญิงได้ยังไง พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ชาว Dek-D ไปหาคำตอบเรื่องนี้เองค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า! 

 

ผู้ชายในกองทัพใส่ส้นสูงเมื่อ “ขี่ม้า”

       เดิมทีในคตวรรษที่ 10 รองเท้าส้นสูงไม่ได้ถูกคิดค้นมาใช้เพื่อความสวยงาม แต่จุดประสงค์จริงๆ คือให้ผู้ชายใส่ในสงครามค่ะ เบื้องหลังความแข็งแกร่งของกองทัพทหารม้าแห่งเปอร์เซียที่สามารถขยายอาณาเขตออกไปได้กว้างไกล ก็คือเจ้ารองเท้าส้นสูงนี่แหละ เพราะรองเท้าแบบนี้จะช่วยให้ทหารสามารถยืนทรงตัวเพื่อยิงธนูขณะม้าวิ่งได้ดีขึ้น      
 
ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?!
Photo Credit: https://www.ancient-origins.net
 
       น้องๆ อาจสงสัยว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้นได้ เพราะปกติแค่ใส่ส้นสูงเดินเฉยๆ ยังลำบาก นั่นเป็นเพราะเวลาทหารยืนขึ้นบนหลังม้า ส่วนส้นจะไปขัดกับโกลนม้า (ห่วงที่ห้อยลงมาไว้สำหรับสอดเท้ายันเวลาขึ้นหรือขี่) ทำให้ไม่ลื่นหล่นลงมาค่ะ เชื่อแล้วว่าคนสมัยก่อนอัจฉริยะจริงๆ  
 

ผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ใส่ส้นสูง  


ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?!
แคทเธอรีน เดอ เมดิชิ (Catherine de Medici)
Photo Credit: http://history-of-heels.weebly.com/
 
       หลังจากชาวเปอร์เซียเดินทางเข้ามาในยุโรปแล้ว ก็ได้นำรองเท้าส้นสูงเข้ามาเผยแพร่ด้วย ระยะแรกยังมีแค่ผู้ชายที่ใส่รองเท้านี้เช่นเดิม จนกระทั่งปี 1533 “แคทเธอรีน เดอ เมดิชิ” (Catherine de Medici) คู่หมั้นของ “ดยุกแห่งออร์เลอ็อง” (Duke of Orleans) รู้สึกไม่มั่นใจในส่วนสูง 150 เซนติเมตรของตัวเอง เพราะท่านดยุกและชู้รักของท่านต่างสูงกันทั้งคู่ เธอจึงหาวิธีเอาชนะศัตรูหัวใจด้วยการสั่งทำรองเท้าส้นสูงเพื่อใส่ในงานแต่งงานซะเลย ผลคือประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม เพราะรองเท้าช่วยให้เธอดูสูงขึ้นจริงๆ แถมเวลาก้าวเดินก็ดูมีเสน่ห์ จากนั้นรองเท้าส้นสูงจึงกลายเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง และเป็นที่มาของคำว่า ‘well-heeled’ ที่หมายถึง คนรวย หรือ มีฐานะ นั่นเองค่ะ
 
       เมดิชิถือเป็นผู้หญิงที่ใส่ส้นสูงคนแรกที่มีการจดบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ค่ะ แต่หลังจากเธอเสียชีวิต ส้นสูงในฐานะรองเท้าแฟชั่นก็เสื่อมความนิยมลงไป ผู้หญิงกลับไปใส่รองเท้าส้นเตี้ยเหมือนเดิม 5555

 

ส้นรองเท้า บ่งบอกสถานะทางสังคมได้!


ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?!
พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 กับส้นสูงสีแดง
Photo Credit: http://www.slate.com/
 
       รองเท้าส้นสูงกลับมามีบทบาทอีกครั้งในสมัยศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นยุคการปกครองของ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” ในยุคนี้ส้นสูงเป็นเครื่องแสดงฐานะทางสังคมของผู้ใส่ คนธรรมดาได้รับอนุญาติให้ใส่ส้นสูงเพียงครึ่งนิ้ว ชนชั้นกลาง 1 นิ้ว ในขณะที่อัศวินสามารถใส่ได้ 1 นิ้วครึ่ง ขุนนาง 2 นิ้ว และคนในราชวงศ์ 2 นิ้วครึ่ง ส่วนพระเจ้าหลุยส์ชอบใส่ส้นสูงที่พื้นและส้นเป็นสีแดง ซึ่งเอกลักษณ์นี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจของพระองค์เท่านั้น คนอื่นๆ ห้ามใส่เด็ดขาด
 
       อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านคนธรรมดาสมัยนั้นต้องทำมาหากิน จึงไม่ได้สนใจเรื่องแฟชั่นอะไรมากนัก ตรงข้ามกับข้าราชการในสำนักและคนมีเงินมักใส่ส้นสูงเพื่ออวดกัน รองเท้านี้จึงกลายเป็นแฟชั่นที่ฮิตเฉพาะในบรรดาชนชั้นสูงมากกว่าค่ะ 

 

เมื่อส้นสูงกลายเป็นรองเท้าผู้หญิง


ตามมาดูจุดกำเนิด "รองเท้าส้นสูง" แท้จริงทำเพื่อให้ผู้ชายใส่ไปออกรบ?!
โปสเตอร์ Pin-up girl
Photo Credit: https://en.wikipedia.org/
 
       ฟังจากที่พี่เล่ามาทั้งหมด ยังไม่มีวี่แววว่ามันจะกลายเป็นรองเท้าผู้หญิงได้เลยใช่มั้ยคะ แต่เรื่องของเรื่องคือหลังจากนั้นในช่วงศตวรรษที่ 18 รองเท้าส้นสูงก็เสื่อมความนิยมลงอีกครั้ง ก่อนคัมแบ็กกลับมาในช่วงศตวรรษที่ 19 เพราะโลกของเราติดต่อกันมากขึ้น มีการคิดค้นกล้องถ่ายรูป แฟชั่นจึงเป็นกระแสไปทั่วโลกโดยผ่านรูปภาพและรูปถ่ายต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (1939-1945) เหล่าทหารนิยมแขวนโปสเตอร์ pin-up girl ในที่พัก ซึ่งรูปเหล่านั้นมักเป็นนางแบบผู้หญิงใส่รองเท้าส้นสูงและโพสท่าเซ็กซี่ กลายเป็นภาพชินตาว่าส้นสูงกับผู้หญิงเป็นของคู่กันนับตั้งแต่นั้นมา เพราะช่วยเสริมความดึงดูดและเย้ายวนของผู้หญิงได้ค่ะ

 
       ไม่เคยรู้มาก่อนว่าส้นสูงที่นิยมใส่กันในปัจจุบัน จะมีประวัติความเป็นมายาวนานขนาดนี้นะคะเนี่ย ตอนแรกพี่นึกว่าส้นสูงทำขึ้นเพื่อทำให้คนใส่ดูบุคลิกภาพดีอย่างเดียว นึกไม่ถึงเลยว่าเอามาใช้ในสงครามได้ด้วย อะเมซิงสุด แต่ก็แอบสงสัยว่าเวลารบไม่ปวดเท้ากันเหรอ เพราะขนาดพี่แค่ใส่แป๊บเดียวก็รู้สึกร้าวไปทั้งเท้าแล้ว เป็นนักรบต้องอดทนสินะ Q(.\ _ /.) 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ประวัติส้นสูง #รองเท้าส้นสูง #ส้นสูง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?