ซ่อน
แสดง

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่ []

วิว
Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่
     ถ้าพูดถึงอาหารที่เป็นขวัญใจของใครหลายคน (รวมถึงพี่ด้วย) เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมี ‘เบคอน’ เนื้อหมูสามชั้นเค็มรมควันที่ถูกหั่นสไลด์เป็นแผ่นบางๆ พร้อมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยรสชาติที่เค็มกำลังดี แถมมีกลิ่นหอมชวนยั่วยวน แน่นอนล่ะว่าหลายต่อหลายคนต่างตกหลุมรักเจ้าเนื้อเบคอนนี้ แต่น้องๆ ชาว Dek-D รู้มั้ยครับว่า ภายใต้เบคอนที่เรากินกัน มันมีเรื่องราวสุดพีคอีกมากมายที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ มีเรื่องอะไรบ้าง สไลด์หน้าจอตามมาเล้ย!


 

วิวัฒนาการของคำว่า ‘Bacon’ 
 

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่
Cr. Unsplash
 
      น้องๆ รู้มั้ยครับ คำว่า ‘Bacon’ นั้นมาจากรากศัพท์ภาษาเยอรมัน ‘-bak’ พอเห็นหน้าตาแค่นี้ก็อาจจะพอเดาได้แล้วล่ะ ว่ามันคล้ายกับคำว่า ‘back’ ในภาษาอังกฤษ ซึ่งความหมายก็เหมือนกันเลยครับ เพราะแปลว่า ‘ด้านหลัง’ ในบริบทนี้เราจะหมายถึง ‘เนื้อส่วนหลังของหมู’ นั่นเองครับ โดยคำเต็มๆ ในภาษาเยอรมันโบราณคือคำว่า ‘bakko’ และในภายหลังได้ถูกยืมมาใช้ในภาษาฝรั่งเศส และแปลงร่างเป็นคำว่า ‘bacco’ จากนั้นภาษาอังกฤษก็ยืมมาใช้อีกที และตบตีไปมาจนกลายเป็นคำว่า ‘bacoun’ หรือ ‘bacon’  ที่เราใช้กันในปัจจุบันนี่แหละครับ          

 

โรงงานเบคอนแห่งแรกของโลก
 

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่
Cr. Unsplash
 
       ถ้าถามว่าเบคอนมีตั้งแต่เมื่อไหร่ ก็อาจจะไม่ได้คำตอบที่แน่ชัดนัก บ้างก็บอกว่ามีมาตั้งแต่ 3,000 กว่าปีที่แล้ว โดยคนทำคนที่นำเนื้อหมูมาทำเป็นเบคอนคนแรกของโลกนั้นเป็นชาวจีน ซึ่งนั่นก็เป็นแค่เรื่องที่เล่าต่อๆ กันมา แต่ถ้าพูดถึงการทำเบคอนที่เปิดเป็นโรงงานแบบจริงจัง เราคงต้องยกเครดิตให้กับเกษตรกรและคนขายเนื้อชาวอังกฤษ ที่ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตเนื้อเบคอนเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1770 และผู้ที่สรรค์สร้างเมนูแสนอ้วนชวนยั่วยวนใจพวกเรานั้น มีชื่อว่า ‘John Harris (จอห์น แฮร์ริส)’ โดยกรรมวิธีที่เค้าคิดค้นนั้นมีชื่อว่า ‘Wiltshire Cure’ เป็นเบคอนที่มีรสชาติไม่ได้เค็มมาก และมีความหอมหวานมากกว่า (มันคือเบคอนที่พวกเรากินๆ กันในปัจจุบันนี่แหละ) ซึ่งเค้าเองก็ตั้งชื่อของการทำเบคอนแบบนี้ตามแคว้นวิลต์เชอร์ที่เค้าอาศัยอยู่นั่นเองครับ       

 

เบคอนถูกใช้ผลิตเป็นระเบิดใน WW II
 

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่
Cr. U.S. NATIONAL ARCHIVES AND RECORDS ADMINSTRATION
 
     ย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อคนทั้งโลก แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของกองทัพอเมริกัน ชาติมหาอำนาจที่มีบทบาทในสงครามโลกครั้งนั้น ทางรัฐบาลของสหรัฐฯ เคยได้ประกาศขอบริจาคน้ำมันจากเบคอนที่ใช้แล้ว นำมาทำเป็นเป็นระเบิดใช้ในสงครามโลก โดยได้ตั้งคณะกรรมการขององค์กรที่จัดทำระเบิดจากไขมันเบคอนที่มีชื่อว่า ‘The American Fat Salvage Committee’ ทางองค์กรจะนำไขมันจากเบคอนที่ได้รับการบริจาค นำมาแปรรูปเป็นกลีเซอรีนเพื่อใช้ทำระเบิดนั่นเองครับ  

 

เมนูแรกของมนุษย์อวกาศบนดวงจันทร์ คือ ‘เบคอน’
 

     เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะรู้กันมาแล้วว่า มนุษย์ที่เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลกคือ ‘นีล อาร์มสตรอง’ แต่ใครบ้างจะรู้ว่าอาหารที่เค้าและทีมงานได้ทานเป็นเมนูแรกเมื่อย่างเท้าก้าวเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์คือ ‘เบคอน’ ซึ่งถูกแปลรูปอยู่ในแคปซูลอาหาร แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเค้าทานแค่เบคอนนะครับ นอกจากนี้ยังมีลูกพีช คุกกี้น้ำตาล น้ำสับปะรส-เกรปฟรุต และกาแฟอีกด้วย เห็นแบบนี้ดูเหมือนจะกินเยอะ แต่ย้ำอีกทีว่าทุกอย่างที่กินไป ล้วนอยู่ในรูปแบบอาหารแคปซูลนะครับ (มันจะไปฟินเท่าของจริงได้ยังไงล่ะเนอะ 5555) 

 

แอปนาฬิกาปลุกกลิ่นเบคอน
 

     ถ้าใครที่เป็น bacon lover หลงใหลทั้งรสชาติและกลิ่นของมัน เชื่อว่าบางคนคงอยากมีฟีลตื่นมาในตอนเช้าแล้วได้กลิ่นเบคอนมาสะกิดจมูกและปลุกเราให้ตื่นจากที่นอน (นี่ต้องรักขนาดไหนเนี่ย 555) และมันคงจะดีถ้ามันมีแอปพลิเคชันที่สามารถปล่อยกลิ่นเบคอนออกมา ฟังดูแล้วเหมือนเป็นแนวคิดที่ตลกอยู่เหมือนกัน แต่พูดเป็นเล่นไป! ครั้งนึงเคยมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ลองคิดผลิตแอปนี้ออกมาใช้เพื่อใช้งานจริงนะครับ โดยแอปที่พูดถึงนั้นเป็นของ Oscar Mayer บริษัทขายไส้กรอกและเบคอนรายใหญ่สัญชาติอเมริกัน ซึ่งการทำงานของแอปจะเป็นนาฬิกาปลุกที่ส่งกลิ่นเบคอนหอมโชยออกมาด้วยพร้อมๆ กันนั่นเอง แต่นั่นก็เป็นแค่การทำเพื่อส่งเข้าประกวดแค่เพียงเท่านั้น ไม่ได้ทำเพื่อเปิดขายและใช้จริงครับ (แหมะ! ไอ้เราก็หวังว่าให้มีจริงๆ จะรีบโหลดเลย T__T)   

 

แอปหาคู่สำหรับคนรักเบคอน
 

     ไหนๆ ห็พูดถึงเรื่องแอปพลิเคชันเกี่ยวกับเบคอนแล้ว เราต้องไปให้สุดครับ และแอปที่พี่กำลังจะพูดถึงนี้ เป็นแอปที่มีการผลิตและเปิดให้ใช้งานจริงด้วย โดยมีชื่อว่า ‘Sizzl’ ผลิตโดย Oscar Mayer เจ้าเดียวกับข้อที่แล้วเลย โดยจุดประสงค์ของแอปนี้คือ เอาไว้ใช้หาคู่สำหรับคนที่รักการกินเบคอนเป็นชีวิตจิตใจให้มาเจอกันและนัดเดตกัน หลังจากนั้นจะชวนกันไปกินเบคอน หรือคบกันเป็นเรื่องเป็นราวก็แล้วแต่เราเลยครับ จะว่าไปก็ดูเป็นไอเดียที่ดีนะครับ ให้คนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ได้มาเจอกัน เดตกันเพราะรักเบคอนเหมือนกัน 5555
 

น้ำหอมกลิ่นเบคอน
 

     เอาใจคนหลงใหลในกลิ่นเบคอนกันอีกรอบ น้องๆ รู้มั้ยครับว่าครั้งหนึ่งเคยมีคนผลิตน้ำหอมกลิ่นเบคอนออกมาขายเป็นเรื่องเป็นราวด้วยนะ ซึ่งผู้คิดค้นน้ำหอมกลิ่นเนื้อหมูสไลด์รมควัน คือ John Fargginay คนขายเนื้อชาวปารีส โดยเจ้าตัวบอกว่า ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจให้เป็นกลิ่นเบคอนหรอกนะ แต่ทำไปๆ มาๆ กลับเป็นกลิ่นนี้ซะงั้น ว่าแล้วก็เลยลองวางขายครั้งแรกเมื่อปี 1920 พอเปิดตัวปุ๊บ เรียกว่าได้รับความสนใจอย่างมาก เหล่าคนดังในวงการแห่มาจับจองเป็นเจ้าของ ขายดีเทน้ำเทท่าเลยครับ แต่ในภายหลังโรงงานของเค้าถูกไฟไหม้เลยต้องหยุดผลิตไปสักพักใหญ่ๆ ก่อนจะนำกลับมาขายอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้พี่ไม่แน่ใจว่ายังมีขายอยู่มั้ยนะ แต่ถ้ายังวางขายอยู่ พี่คงไม่กล้าซื้อมาใช้แน่ๆ ครับ แวะเข้าร้านหมูกระทะดีกว่า พอออกจากร้านมาอาจได้กลิ่นติดตัวคล้ายๆ กัน แถมอิ่มด้วย 55555 

 

ค่ายสำหรับคนรักเบคอน
 

     เอาใจคนรักเบคอนกันอย่างต่อเนื่องกับ ‘Camp Bacon’ ที่จัดมาเพื่อสาวกผู้หลงรักการกินเบคอนโดยเฉพาะ และค่ายที่พี่กำลังพูดถึงนี้ จัดขึ้นที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกิจกรรมภายในค่ายก็ล้วนเกี่ยวกับเบคอนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น, คลาสเรียนทำอาหารที่มีเบคอนเป็นวัตถุดิบ และแน่นอนว่ามีการกินเบคอนกันอย่างสนุกสนาน โดยคอนเซ็ปต์สโลแกนของงานก็น่ารักมากเลยครับ “Bacon for the brain, belly and soul.- เบคอนสำหรับสมอง พุงน้อยๆ และจิตใจ”

 

ลัทธิเบคอน
 

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่

 
      ถ้าน้องๆ คิดว่าเรื่องในข้อที่ผ่านๆ มาชวนประหลาดใจแล้ว ต้องบอกว่าเรื่องนี้พีคสุดครับ ใครจะไปคิดว่ามีคนได้ก่อตั้ง ‘ศาสนาเบคอน’ หรือ ‘ลัทธิเบคอน’ ขึ้นมาจริงๆ โดยลัทธิที่ว่านั้นมีชื่อว่า ‘The United Church of Bacon’ ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ที่รัฐลาสเวกัส อเมริกา ซึ่งจุดประสงค์หลักของลัทธิเบคอนนั้นตั้งเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนที่ไร้ศาสนา หรืออาจจะเป็นคนที่มักมีคำถามต่อหลักศาสนาว่ามันเป็นสิ่งที่มีจริงหรือไม่? เหมือนเป็นการเสียดสีกลายๆ ว่า ไม่เชื่อในสิ่งที่ไม่มีจริง แต่ขอเลือกในสิ่งที่มีจริงและจับต้องได้อย่างเบคอนนั่นเอง โดยมีคำขวัญของลัทธิคือ ‘Bacon is our god because bacon is real’ หรือ ‘เบคอนคือพระเจ้าของพวกเรา เพราะว่าเบคอนนั้นมีอยู่จริง’ (อ่านแบบนี้ ยอมรับว่าเถียงไม่ออกครับ…)  
 
     เอาจริงดูเหมือนจะเป็นลัทธิที่ทำขึ้นมาขำๆ ไร้สาระ แต่น้องๆ รู้มั้ยครับว่า พวกเค้าจัดกิจกรรมทางศาสนาอย่างจริจังเลยนะ ทั้งงานการกุศลทำเพื่อสังคม งานแต่งงาน งานมงคล งานศพ คือรับจัดพิธีหมด และปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2 หมื่นคนแล้ว (หลายปีก่อนมีคนไทยระบุศาสนานี้ลงในบัตรประชาชนด้วย ตอนนั้นฮือฮามากกก) พี่เองยอมรับเลยครับว่า เรื่องนี้ค่อนข้างเปิดโลกมากเลยล่ะ พีคมาก!

 

วันเบคอนโลก
 

Bacon Lover! รวม 10 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับ ‘เบคอน’ ทั้งเรื่องลัทธิ สงคราม และแอปหาคู่
Cr. Unsplash
 
      ไหนๆ ก็เจอเรื่องพีคๆ เกี่ยวกับเบคอนกันมาหลายข้อแล้ว เรามาปิดท้ายที่เรื่อง ‘วันเบคอน’ กันบ้างดีกว่า หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า วันที่ 3 กันยายนของทุกๆ ปี เป็นวันเบคอนสากลโลก และในขณะเดียวกัน วันที่ 30 ธันวาคม จะเป็นวันเบคอนแห่งชาติอเมริกัน โดยกิจกรรมในวันนี้ ก็ไม่มีอะไรมากครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเฉลิมฉลองโดยการกินเบคอนในเมนูต่างๆ (ที่นิยมจะเป็นเบอร์เกอร์) อีกทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนเบคอนกับเพื่อนบ้าน เป็นต้น หรือถ้าใครอยากจะสวมใส่เสื้อผ้าเป็นลายเบคอนก็ทำได้นะ วันนี้จัดเต็มกันได้ เต็มที่เล้ย!  


 
        หลังจากได้อ่านเรื่องในแต่ละข้อ พี่เชื่อว่าน้องๆ หลายคนก็คงได้เปิดโลกและมุมมองใหม่ๆ ของเบคอนกันไปพอสมควร (แต่บางเรื่องก็พีคเกิ๊นนน) ส่วนตัวพี่ทึ่งกับลัทธิเบคอนมากๆ เลยครับ ไม่คิดว่าจะจริงจังขนาดนี้ แต่มันก็เป็นความเชื่ออะเนอะ และสื่งที่เค้าทำก็ไม่ได้ไร้สาระไปวันๆ ด้วย แต่ก่อนอื่นเลย ตอนนี้พี่ต้องขอตัวไปกินเบคอนก่อนแล้วล่ะครับ ตอนนี้หิวมากกก T__T 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Bacon #เบคอน #ลัทธิเบคอน #culture

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?