ซ่อน
แสดง

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย! []

วิว
       เชื่อว่ามีชาว Dek-D หลายคนฝันอยากบินไปแลกเปลี่ยนถึงอเมริกาสักครั้ง เพราะเป็นประเทศที่เจริญและให้อิสระทางความคิด เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปรู้จักเด็กแลกเปลี่ยนที่ import จากเชียงใหม่สู่แคลิฟอร์เนียกันค่ะ บอกเลยว่าเขาใช้ชีวิต 1 ปีได้คุ้มค่ามากๆ ทั้งที่เจ้าตัวบอกว่าตนไม่ใช่คนเก่งภาษาอังกฤษเลย ถ้าใครกำลังลังเลที่จะเป็นเด็กแลกเปลี่ยน พี่เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ ^^
 
"Exchange is not year in a life but it is a life, in a year."
“การมาแลกเปลี่ยน ไม่ได้เป็นแค่หนึ่งปีของชีวิต เเต่มันคือการใช้ชีวิตให้เต็มที่ในหนึ่งปี”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
แนะนำตัว
 
       “สวัสดีครับ ชื่อ ‘นน’ ธนดล ไพสิฐสิริรักษา คนที่อเมริกาเรียก ‘Kevin’ ครับ ผมเรียนอยู่ รร.มงฟอร์ตวิทยาลัย ที่เชียงใหม่ และได้ไปแลกเปลี่ยนโครงการของ IEE Thailand รุ่น 11 ที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ 2017-2018 เป็นเวลา 11 เดือน เมืองที่อยู่ชื่อเมือง Hesperia รัฐ California”
 
       “เหตุผลที่ผมอยากมาแลกเปลี่ยนคืออยากหาประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ เราเองชอบเรียนรู้และสำรวจสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมต่างจากบ้านเรา อยากทำความรู้จักผู้คนที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยสื่อสาร และเหตุผลสำคัญคือผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ เลยอยากบังคับตัวเองให้ฝึกภาษาทุกวัน และเชื่อว่าการมาแลกเปลี่ยนคือการฝึกใช้ชีวิตและแก้ปัญหาด้วยตัวเองครับ”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       “ก่อนเดินทางไปบ้านโฮสต์โครงการเราจัด Soft Landing Camp ให้ที่นิวยอร์ก 4 วัน 3 คืน ซึ่งจัดเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมก่อนเข้าบ้านโฮสต์อย่างเป็นทางการ ค่ายนี้ทำให้ผมรู้จักเพื่อนหลากหลายวัฒนธรรม ได้เปิดหูเปิดตากับสถานที่สำคัญๆ ในตัวเมือง อย่าง Grand Central Terminal, Central Park, Uptown, Trump Tower, Time Square, Downtown, Church, Wall Street, 9/11 Memorial, Brooklyn Bridge, Little Italy และ China Town ทุกสถานที่ดีงามสุดด ได้ความรู้ด้วย และที่สำคัญคือได้ชอปปิงด้วยครับ 5555”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

 
โชคดีที่ได้โฮสต์จริงใจและอบอุ่น
 
       “เราโชคดีที่ได้โฮสต์ใจดีมากๆ ครับ ทั้งต้อนรับและดูแลอย่างดี จนเราสัมผัสได้ว่าเค้าจริงใจและทำให้เราหายกังวลไปเยอะเลย ครอบครัวของโฮสต์มีสมาชิก 7 คน โฮสต์พ่อ โฮสต์แม่ น้องผู้หญิงวัยใกล้ๆ กัน 5 คน และน้องชาย 1 คน บางทีโฮสต์ป้าจะแวะมาสังสรรค์ที่บ้านด้วย เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันเยอะมากทั้งๆ ที่โฮสต์พ่อเองก็ทำงานหนัก แต่ยังพาไปเที่ยวในวันหยุดได้ ส่วนโฮสต์แม่ก็ดูแลเราเหมือนเป็นลูกชายในครอบครัวเลยครับ อาจติดปัญหาสื่อสารนิดนึง เพราะสำเนียงเราจะออกไทยๆ ห้วนๆ ฟังไม่ชัด เลยต้องอธิบายหรือสะกดคำให้เข้าใจมากขึ้น พอเวลาผ่านไประยะนึง โฮสต์แม่บอกว่าภาษาเราพัฒนาขึ้นนะ”

       “ในสังคมอเมริกัน ถ้ามีปัญหาหรือข้องใจเรื่องไหนต้องบอกกันตรงๆ ไม่เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยกัน จะได้ไม่เป็นปัญหาทีหลังครับ ถ้าวันไหนโฮสเห็นเรานิ่งๆ เงียบๆ เค้าจะถามตลอดว่าเป็นยังไงบ้าง เราก็ตอบเค้าไปตรงๆ ครับ ^^”
 

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       “ถ้าเป็นเรื่องอาหารการกิน จริงๆ ผมทำอาหารไม่เก่งเลยครับ ถนัดแต่อาหารเพื่อการยังชีพ (ไม่ให้อดตาย5555) เช่น ผัดมาม่า ข้าวผัด ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ฯลฯ เท่าที่จำได้เคยทำให้โฮสชิมอย่างเดียวคือ 'ผัดมาม่ากะเพราหมู' ซึ่งไม่ใช่อาหารประจำชาติเราด้วย แค่เคยเห็นในเฟซบุ๊ก เราชิมแล้วไม่อร่อยนะ แต่เค้าตอบรักษาน้ำใจมากๆ”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

 
โรงเรียนที่เน้นกิจกรรม และลงวิชาได้ตามใจชอบ
"Keep smilling don’t worry be happy it not big deal"
 
       “เราเรียนที่โรงเรียน Encore High School ห่างจากที่บ้านแค่ 1 ไมล์ครับ โรงเรียนผมจะเน้นกิจกรรมมากกว่าวิชาการนิดหน่อย เช่น การแสดง การเต้น การร้อง ศิลปะ ดนตรี และ cirque (ตีลังกาปีนเชือก ยิมนาสติก) ฯลฯ ส่วนวิชาการจะมีบังคับแค่บางตัว นอกนั้นให้นักเรียนลงได้ตามใจชอบ”
 
       ผมลงเรียน English, Art, Photo, Guitar, Cooking, Anatomy, World History และภาษาสเปน เพื่อให้รู้ภาษาที่ 4 ไปด้วย (สเปนที่ว่านี้เป็น Spain in Mexico นะครับ เพราะส่วนใหญ่คนที่นี่เป็นชาวเม็กซิกัน) วิชาสเปนเราเองพอจำศัพท์ได้บ้าง เพราะมันคล้ายภาษาอังกฤษด้วย และเรามีทักษะการออกเสียง ร.เรืออยู่แล้วครับ ดังนั้นการออกเสียง 'R' ในสเปนจึงไม่ใช่อุปสรรค”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       “การเรียนที่นี่เค้าจะให้เราเปลี่ยนแปลงวิชาได้ภายใน 1 สัปดาห์ นั่นคือไปลองเรียนก่อน ถ้าไม่ถูกใจก็เปลี่ยนไปลงตัวอื่น แต่จะมีขั้นตอนของเค้านะ ผมเองเปลี่ยนไป 3 ครั้งครับ ส่วนเรื่องเกรดไม่ต้องกังวล ถ้าส่งงานครบผ่านฉลุยแน่นอน คะแนนเก็บบางวิชามากกว่าคะแนนสอบถึง 90% เลยครับ เราเช็กเกรดได้ตลอดเวลาจากลิงก์โรงเรียน ดูได้ว่างานไหนส่งรึยัง มีข้อพลาดยังไงบ้าง ครูก็แนะนำและช่วยเหลือเด็กแลกเปลี่ยนอย่างดีเลยครับ”
 
       “ส่วนตารางเรียนที่นี่จะแบ่งเป็น 2 วัน คือ A day และ B day สลับกันทุกวัน แต่ละวันเรียน 4 คาบ แต่ละคาบมีเบรกให้ 15 นาทีเพื่อให้เดินเปลี่ยนคาบ และมีพักกลางวัน บางช่วงของเดือนจะมี Minimum Day คือเรียนครึ่งวันครับ พักเที่ยงแล้วกลับบ้านได้เลย”
 

 


 
เพื่อนเยอะจนของฝาก 500 ชิ้นยังไม่พอ!
 
       “จำได้ว่าวันแรกผมยังกินข้าวกับเพื่อนที่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่นะ แต่หลังจากนั้นได้ไปเล่นกีฬากับเพื่อนส่วนใหญ่ที่เป็นอเมริกัน ปรากฏว่าโดนหนึ่งในนั้น make fun of my accent โดนล้อทุกวัน จนหลังๆ เลยไม่อยากคุยด้วยเท่าไหร่ 5555 พอมาวันนึงไปรู้จักกับเพื่อนที่ชื่อ 'Dennis' เค้าขึ้นบัสคันเดียวกับเราครับ คุยกันถูกคอตอนไหนไม่รู้ และสนิทกันจนถึงทุกวันนี้ แล้วเค้าก็พาไปรู้จักกลุ่มเพื่อนที่น่ารักมาก รู้ตัวอีกทีผมก็ได้เพื่อนเยอะมากทั้งในคลาสและนอกคลาสจากกิจกรรม พอใกล้จบของฝากที่เตรียมก่อนกลับ 500 ชิ้นไม่พอเลยครับ”
 
       ผมว่าการหาเพื่อนไม่ใช่เรื่องยากครับ แค่กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone ที่เราสร้างไว้ ออกไปพบเจอคนใหม่ๆ ช่างสังเกต พูดจาดีๆ และเป็นตัวของตัวเอง เช่น เวลาเห็นเพื่อนคนนึงเดินมาและแต่งตัวดี เราทักไปก่อนได้ว่า Hi, how are you today? you are looking so good. I like your outfit. จากนั้นชวยคุยต่อเรื่องอะไรก็ได้ อาจทำให้รู้จักเค้ามากขึ้นครับ”

       “ตอนอยู่ที่โน่น กิจกรรมส่วนใหญ่ผมคือการแฮงก์เอาท์กับกลุ่มเพื่อนครับ เราเคยไปเที่ยว Silverwood Lake - Las Vegas บอกเลยว่าเดินกันขาลากก้น 5555 ผมได้ไปโยนโบว์ลิง ยิงปืน เล่นสนุกเกอร์ ยิงปืนเลเซอร์แทค และได้ไปดูการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลแบบชิดขอบสนามที่ LA เที่ยวเมืองซานดิเอโก้ ขึ้นเชาชมวิว บรรยากาศคือดีมากกครับ”
 
'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       *** นนเล่าว่า “การเหยียดสีผิว” (Racial) เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะชาวอเมริกันจะถือมากๆ ถ้าเราไปเรียกคนดำว่า Niga หรือ Black นี่คือคำเหยียดที่รุนแรงที่สุด ดังนั้นเลี่ยงมาใช้ Afican American แทนดีกว่า

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

 
ว่าด้วย “Culture Shock” ที่ต้องทำใจให้ชิน
 
       “Culture Shock เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกว่าเราไม่ได้เ็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวครับ สิ่งที่ผมเจอไม่ใช่ว่าจะรับไม่ได้เลย เพราะเคยอ่านๆ มาบ้างแล้ว ยกตัวอย่าง 2-3 เรื่อง เรื่องแรกคือผู้หญิงกับผู้ชายกอดทักทายกันเป็นเรื่องปกติ แล้วทำให้สนิทกันมากขึ้นด้วย ในขณะที่บ้านเราจะคิดว่ากอดเลยจะดีเหรอ?”
 
       “เรื่องต่อมาคือ คนส่วนใหญ่ใช้ส้อมมากกว่าช้อน ซึ่งในที่นี้คือใช้ส้อมตักข้าวแทนช้อนด้วยนะครับ ไม่เข้าใจเหมือนกัน 5555 ส่วนเรื่องสุดท้ายหนีไม่พ้นเรื่องห้องน้ำที่ไม่มีสายชำระให้ใช้ มีแค่กระดาษชำระเท่านั้น ขนาดไปโรงแรมหรูยังเจอแค่กระดาษชำระแบบพรีเมียมเลยครับ ตอนแรกผมไม่ชินเพราะกลัวไม่สะอาด แต่ไปๆ มาๆ ก็ใช้จนโปร อีกอย่างห้องน้กสาธารณะช่องว่างประตูจะกว้างกว่าปกติ ช่องว่างยาวถึงหน้าขาเกือบถึงหัวเข่า (อาจให้คนเหงาไว้ Say hi กันมั้ง) เราเลยเลือกห้องริมๆ จะได้ไม่มีใครเห็น แต่จริงๆ เค้าไม่แคร์กันครับ พอทำธุระเสร็จก็ไป”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

 
เทศกาลที่ทำความฝันให้เป็นจริง
 
       “เริ่มจากเทศกาล 'Halloween' งานนี้สนุกมากครับ ผมเคยฝันอยากเคาะประตูบ้านคนที่ไม่รู้จักและได้ขนมมาเยอะๆ และแล้ว Dream is come true! เราได้ขนมกินเยอะจนแบ่งกินได้เป็นอาทิตย์ยังไม่หมด เวลาเราเคาะประตูบ้านใครต้องพูดว่า Trick or Treat (จะให้หลอกหรือเลี้ยง) ตอนไปเคาะก็ไปเป็นแก๊ง บางบ้านปิดไฟไม่รับ แต่บางบ้านตกแต่งสมจริงมากก ในวันนี้เราจะแต่งตัวเป็นอะไรก็ได้ครับ ผมเลยเลือกแต่งเป็น 'Harry Potter' จะได้คุมโทน ทุกคนมีสปิริตมากนะ ขนาดครูที่โรงเรียนยังแต่งเลย 5555 แล้วอาทิตย์นึงก่อนถึงฮาโลวีน เราได้ขูดแต่งหน้าฟักทองด้วย ได้ทำทั้งที่โรงเรียนใน Cooking Class ครับ”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       “เทศกาล 'Thanksgiving' = วันขอบคุณพระเจ้า ครอบครัวได้ไปแฮงก์เอาท์ที่บ้านโฮส Grand mother อาหารมื้อหลักคือไก่งวง ตัวใหญ่กว่าบ้านเราและเนื้อนุ่มมาก และมีพายแอปเปิล ไก่ย่าง ไก่ทอด นอกจากนี้จะมีวันที่ขึ้นชื่อเรื่องของลดราคา เช่น Black Friday Night ลดเหมือนแจกฟรีเลยครับ คนอเมริกันบางคนไปรอตั้งแต่ห้างยังไม่เปิด บางคนตั้งแคมป์ตั้งแต่วันพฤหัส พอห้างเปิดทุกคนกรูเข้าไป ผมเองไม่ได้ไปนะ แต่โฮสเล่าว่ามันอันตราย บางข่าวเหยียบกันจนบาดเจ็บ”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!
 
       'Homecoming' เหมือนเป็นงานพบปะสังสรรค์ครับ วันนี้นักเรียนจะมาเต้นรำกัน ตั้งแต่ Sophomore, Junior, Senior, Freshmen หรือใครก็ได้แต่ต้องซื้อบัตรไปเอง งานจัดในยิม บอกเลยว่าขาแดนซ์ห้ามพลาดครับ แถมมีอาหารและเครื่องดื่มรออยู่อีกห้อง”
 
       'Prom Night Party' โรงเรียนเราจัดให้นักเรียนแลกเปลี่ยนทุกคนเข้าในเกรด 10 อาจเพราะเนื้อหาเรียนแน่นสุดมั้ง งานพรอมนี้มีแค่ Senior ที่เข้าร่วมได้ แต่เด็กแลกเปลี่ยนได้สิทธิพิเศษครับ ก่อนวันงานก็ไปหาเช่าชุดทักซิโด้ราคาราวๆ 120$ ปีนั้นเค้าจัดงานที่โรงแรม Station Universal Studios Hotel ที่ Los Angeles คือดีงามมากเวอร์ อาหารอร่อย ดนตรีมันส์มาก แดนซ์กระจาย”
 

 
Graduation Day วันซึ้งๆ ที่ต้องซับน้ำตา!

       “และแล้ววันนี้ก็มาถึง เตรียมซับน้ำตากันได้เลยครับ นี่เป็นวันสุดท้ายที่ทุกคนจะได้เจอกันก่อนแยกย้ายไปตามเส้นทางของตัวเอง ทางโรงเรียนให้ Senior และนักเรียนแลกเปลี่ยนหยุด ไม่ต้องมาโรงเรียน 1 สัปดาห์ แต่ผมไปเพราะตั้งใจเอาของที่ระลึกให้คุณครูและเอาของมาแจกเพื่อนๆ ที่ดูแลเรามาตลอด 10 เดือน”
 
       “ก่อนวันจริงมีซ้อมรับเกียรติบัตร ผมแนะนำให้ตั้งใจฟัง จะได้ไม่พลาดเรื่องสำคัญต่างๆ บนเวทีวันจริง ภายในงานมีกล่าวสุนทรพจน์ต่างๆ ของ ASB (กลุ่มประธานนักเรียน) และนักเรียนดีเด่นตลอดจนได้รับทุน นักเรียนแลกเปลี่ยนเข้าร่วมในงานนี้ได้”

'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

 
อาจเดินช้ากว่าแต่คุ้มค่าที่จะลอง
 
       “ฝากถึงน้องๆ ที่อยากมาเปิดประสบการณ์แลกเปลี่ยนครับว่า เราอาจจะเดินช้ากว่าคนอื่นๆ ไปหนึ่งก้าว เราอาจจะคิดถึงที่ที่เราจากมา เราอาจจะเหนื่อยกับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดในทุกๆ วัน แต่สิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่าที่จะลอง เราจะได้ได้เห็นอะไรนอกเหนือจากในหนังสือเรียน ได้ฝึกให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ทั้งอดทน ฉลาดในการตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ลองมาแลกเปลี่ยนเถอะครับ เราเชื่อว่าทุกคนต้องได้อะไรดีๆ กลับไปมากก็น้อย”
 
'นน' กับชีวิตเด็กแลกเปลี่ยน 11 เดือนในโรงเรียนสายกิจกรรมที่แคลิฟอร์เนีย!

       ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ และช่วยทำให้ฝันหลายอย่างเป็นจริง ทั้งทำความรู้จักผู้คนหลากหลาย ท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญหลายแห่ง แถมยังสัมผัสฟีลของงานเทศกาลที่ไม่ได้พบเห็นง่ายๆ ถ้าชาว Dek-D คนไหนมีประสบการณ์อยากแชร์อีก อย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ :)
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #IEE #อเมริกา #สหรัฐอเมริกา #เรียนต่อนอก #นักเรียนแลกเปลี่ยน #แลกเปลี่ยน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?