ซ่อน
แสดง

มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี! []

วิว
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
       อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D ทักทายมาเป็นภาษาเกาหลีแบบนี้ ใช่ครับ วันนี้ พี่วุฒิ จะพาน้องๆ แลนดิ้งลงที่เกาหลี ไปรู้จักกับงานประเพณี ‘ยอนโคจอน’ หรือ 'โคยอนจอน' ซึ่งเป็นศึกการแข่งขันกีฬาระหว่าง 2 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเกาหลีใต้ อย่าง ‘มหาวิทยาลัยเกาหลี’ และ ‘มหาวิทยาลัยยอนเซ’ ว่าแต่ในงานเค้าทำอะไรบ้าง จะเหมือนกับงานกีฬาของ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ของบ้านเรารึเปล่านะ มาส่องกันเลยจ้า

 
       ก่อนจะไปทำความรู้จักกับกีฬาประเพณีครั้งนี้ เรามาทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งกันก่อนดีกว่า บอกเลยว่าทั้งคู่เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเกาหลีมาทุกยุคทุกสมัย และในแต่ละปีมีอัตราการแข่งขันสอบเข้าสูงมากกกก คนเกาหลีส่วนใหญ่ล้วนมีค่านิยมว่า การสอบติดที่นี่ก็เหมือนการันตีไปแล้วว่าจะต้องประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแน่นอน      
 

มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
 
        มาเริ่มที่ที่แรกกับ Korea University หรือ ‘มหาวิทยาลัยเกาหลี’ (고려대학교) หลายคนมักจะเรียกที่นี่สั้นๆ ว่า ‘โคแด’ ก่อตั้งเมื่อปี 1905 อยู่ในเขตกรุงโซล ของประเทศเกาหลีใต้ ที่นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของแดนโสม และเป็นสถาบันที่คนใฝ่ฝันอยากเรียนมากที่สุด ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ที่เปิดสอนมากกว่า 81 สาขา จาก 19 วิทยาลัย จึงทำให้ในแต่ละปีมีนักศึกษาตบเท้าเข้ามาเรียนกันเยอะมากกกก โดยเฉพาะกับสาขานิติศาสตร์ ที่โคแดถือว่าดีที่สุดในบรรดามหาวิทยาลัยของเกาหลีเลยครับ     

 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
 
     ถัดมาที่สถาบันคู่บุญ ‘มหาวิทยาลัยยอนเซ’ (Yonsei University; 연세대학교) หรือที่ชาวเกาหลีเรียกสั้นๆ ว่า ‘ยอนแด’ เป็นอีกสถาบันเก่าแก่ที่สุดของเกาหลีใต้ ก่อตั้งเมื่อปี 1885 มีวิทยาเขตหลักอยู่ในใจกลางกรุงโซลเลยล่ะ และยังมีอีก 2 วิทยาเขต ตั้งอยู่ที่เมืองวอนจู และวิทยาเขตเมืองอินชอน ที่เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติโดยเฉพาะ 
 
       ในส่วนของเรื่องการเรียนการสอนก็ต้องยอมรับเรื่องคุณภาพจริงๆ ครับ เพราะถือเป็นสถาบันขึ้นหิ้งที่ติด top3 ในทุกๆ ปี และนอกจากนี้ ที่ยอนแดยังขึ้นชื่อในเรื่องของ ‘สถาบันสอนภาษาเกาหลี’ ในแต่ละปี ทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยแห่กันไปเรียนเยอะมากกก  

 

ประวัติกีฬาประเพณี ‘ยอนโคจอน - โคยอนจอน’
 

       รู้จักทั้งโคแดและยอนแดไปพอหอมปากหอมคอแล้ว เรามาเข้าเรื่องกีฬาประเพณีของ 2 มหาวิทยาลัยกันดีกว่า ความจริงแล้วการแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบันนั้นมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1927 ตั้งแต่สมัยชื่อของ 2 มหาวิทยาลัยยังไม่เปลี่ยน (ยุคนั้น ม.ยอนเซ ชื่อ ‘Yonhi College’  และ ม.เกาหลี ชื่อ ‘Bosung College’ ) โดยมีการแข่งขันแค่ฟุตบอลเท่านั้น และชื่อของงานคือ ‘Joseon Football Championship’ แต่ก็นั่นก็จัดแค่ครั้งเดียวครับ ก่อนจะหายเงียบและกลับมาแข่งฟุตบอลกันอีกในปี 1945
 
     และหลังจากการกลับมาแข่งฟุตบอลกันอีกครั้งของ 2 สถาบันในครั้งนั้น ก็หายเงียบไปอีกครั้งครับ 55555 ก่อนที่จะกลับมาจัดแบบเต็มรูปแบบในปี 1965 และสำหรับชื่องานนั้น ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยจะเรียกไม่เหมือนกันครับ เหล่านักศึกษาของยอนแด จะเรียกว่า ‘ยอนโคจอน’ แต่ถ้าฝั่งเด็กโคแด จะเรียกว่า ‘โคยอนจอน’ ครับ และการคัมแบ็คคราวนี้ก็เรียกว่าเป็นการเริ่มต้นประเพณีอย่างเต็มรูปแบบ เพราะว่าไม่ได้มีการแข่งแค่ฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังมีกีฬาอื่นๆ เพิ่มขึ้นมา ได้แก่ บาสเกตบอล รักบี้ เบสบอล และฮอกกี้น้ำแข็ง โดยมีกติกาคือ ถ้าใครชนะกีฬาเหล่านี้มากกว่า 3 ใน 5 จะถือว่าเป็นผู้ชนะของปีนั้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ไฮไลต์เด็ดของงานที่เป็นการวัดศักดิ์ศรีสุดๆ ก็คงจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลอยู่ดี และสำหรับสถานที่จัดงานส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเวียนกันทุกปี ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นเจ้าภาพ ส่วนใหญ่จะจัดที่สนามกีฬา Jamsil และสนาม Ice Rink Mokdong ครับ 
 
       สำหรับจุดประสงค์ของงานนี้ก็เหมือนกับการแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบันทั่วๆ ไป คือ เป็นการกระชับมิตรระหว่างกัน ส่วนใหญ่มักจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมของทุกปี และสำหรับปีนี้ก็เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 5 - 6 ตุลาคมที่ผ่านมานี้เองครับ แต่ในรอบนี้มีการแข่งกีฬาแค่เพียง 4 ชนิด ยกเว้นกีฬาเบสบอลที่งดจัดในปีนี้ ว่าแล้วก็ตามมาดูบรรยากาศของงานในรอบที่ผ่านมากันดีกว่า
 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
       มาเริ่มที่กีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง สำหรับปีนี้ฝ่ายที่ชนะไปก็คือ ทีมจากมหาวิทยาลัยเกาหลี นั่นเองครับ โดยเอาชนะไป 2:1 คะแนน บรรยากาศข้างสนามหลังจบเกม เรียกว่าครึกครื้นมากกก หลังจบแมตช์เหล่ากองเชียร์ของโคแดร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน พร้อมบูมแสดงความยินดีให้กับนักกีฬาอย่างพร้อมเพรียงเลยครับ ... มารอดูกันว่ากีฬาต่อไป ใครจะชนะกันนะ? 

 
       ถัดมาที่กีฬาบาสเกตบอล เรียกว่าเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันดุเดือดมากกก แถมคะแนนก็สูสีด้วย โดยฝ่ายที่ชนะในเกมนี้คือ ทีมจากมหาวิทยาลัยยอนเซ นั่นเองครับ โดยเอาชนะไป 72:69 เฉือนไปนิดเดียวเอง 

 
       กีฬารักบี้ก็ถือว่าเป็นอีกไฮไลต์เด็ดที่พลาดไม่ได้เลยครับ เพราะทั้ง 2 สถาบันมีการคัดเลือกและเทรนเหล่านักกีฬาอย่างหนักหน่วง (ดูได้จากกล้ามและร่างสุดหนา) และจากการแข่งขันครั้งนี้ ทีมที่เป็นฝ่ายเอาชนะไปอย่างขาดลอยก็คือ ทีมจากยอนแด ซึ่งเอาชนะไปด้วยคะแนน 31:15 ครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว โหดมากกก! 

 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
      ปิดท้ายที่กีฬาที่คนทั้งงานต่างรอคอยก็คือ ฟุตบอล น้องๆ คิดว่าทีมไหนชนะครับ? แปะภาพมาขนาดนี้หลายคนอาจจะดูออกแล้วแหละว่าทีมไหน 55555 และใช่ครับ ทีมที่ชนะในแมตช์ฟุตบอลประเพณีของปีนี้ก็คือ ทีมจากมหาวิทยาลัยยอนเซ นั่นเอง โดยเอาชนะโคแดไปอย่างฉิวเฉียด ด้วยสกอร์ 2:1 ครับ 

 

บรรยากาศอื่นๆ ในงาน 

มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
 
      ถ้าพูดถึงอีกไฮไลต์เด็ดของงานฟุตบอลประเพณีระหว่าง 2 สถาบันชื่อดังของไทยอย่าง 'จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์' พี่เชื่อว่า ในทุกๆ ปี หลายคนจะต้องจับตาว่าใครกันนะที่จะมาเป็นผู้นำเชียร์ลีดเดอร์ เป็นหน้าเป็นตาของมหาวิทยาลัย ตัดภาพมาที่ของงาน 'ยอนโคจอน-โคยอนจอน' ของเกาหลี ที่นี่ก็มีผู้นำเชียร์ลีดเดอร์เช่นกันครับ พวกเค้าจะคอยนำร้อง นำเต้นให้กับเหล่ากองเชียร์ เรียกว่ากว่าจะเปิดตัวออกมาหน้างานได้ ก็มีการฝึกฝนและเตรียมงานกันอย่างหนักหน่วงเหมือนกัน ส่วนตัวพี่ชอบชุดเชียร์ลีดเดอร์ของคนเกาหลีมากๆ เลยอ่ะ เพราะชุดที่ใส่ส่วนใหญ่จะเน้นสีสัน มีการประยุกต์กับชุนฮันบกให้มีความโมเดิร์นมากขึ้น คือดูเผินๆ ก็รู้เลยว่านี่คือชุดของเกาหลี 
 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!

ผู้นำเชียร์ของมหาวิทยาลัยยอนเซ  กับชุดเชียร์ลีดเดอร์สีน้ำเงิน สีประจำมหาวิทยาลัย 
 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!

ส่วนผู้นำเชียร์ของมหาวิทยาลัยเกาหลี จะมากับชุดสีแดง สีประจำมหาวิทยาลัย 
ปล. สีคอนทราสต์กันมาก น้ำเงิน vs. แดง นี่นึกว่าแข่งมวยซะอีก 5555 

 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!

ภาพนี้น่ารักมาก กองเชียร์ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยมาร้องเต้น เชียร์ด้วยกัน >< 
 
มารู้จัก ‘ยอนโคจอน-โคยอนจอน’ ศึกกีฬาประเพณีของ 2 มหา’ลัยที่ดีที่สุดของเกาหลี!
       และแล้วงานกีฬาประเพณีระหว่างยอนแดและโคแดประจำปี 2018 ก็จบลงไป โดยมหาวิทยาลัยที่เอาชนะไปในปีนี้ก็คือ มหาวิทยาลัยยอนเซ นั่นเองครับ พอหลังจากงานจบลง เหล่านักศึกษาก็จะเฉลิมฉลองกัน มีการเกาะไหล่เป็นรถไฟ ทั้งร้อง ทั้งเต้นอย่างสนุกสนาน เรียกว่าบริเวณรอบมหาวิทยาลัยนั้นครึกครื้นมากกก และอีกหนึ่งประเพณีที่พลาดไม่เลยก็คือ เหล่านักศึกษาบางคนอาจจะได้รับมิชชั่นจากรุ่นพี่ หรือแก๊งเพื่อน ให้ไปตะโกนร้องขออาหารจากร้านค้า (อารมณ์คล้ายๆ นักศึกษาไทยตอนไปขอลายเซ็นต์รุ่นพี่ในคณะ แล้วโดนมิชชั่นให้ตะโกนดังๆ) โดยบรรดาเหล่าพ่อค้า แม่ค้า พวกเค้าก็เข้าใจกับธรรมเนียมนี้เป็นอย่างดี และยินดีแจกอาหารให้กินแบบฟรีๆ ด้วย เป็นบรรยากาศที่น่ารักมากครับ ลองดูในคลิปด้านล่างเลย เป็นตัวอย่างของปีที่แล้ว 
 

Clip 
       ต้องบอกว่างานกีฬาของ 2 สถาบันนี้ เป็นที่จับตามองมากๆ ครับ ด้วยความที่เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของชาวเกาหลี และในแต่ละปีก็มีสิทธิ์เก่าที่มีชื่อเสียงหลายท่านเข้าร่วมงานด้วย อีกทั้งบรรยากาศการแข่งขันก็ดูสนุกมากกก คนเกาหลีทำอะไรแล้วทำสุดจริงๆ ไม่ว่าจะเรียนหรือจะเล่น ก็ใส่เต็มแม็กซ์ในทุกเรื่อง เอาเป็นว่าถ้าปีหน้าใครไปเกาหลีช่วงเดือนตุลาคม ถ้าอยากลองเห็นบรรยากาศสดๆ อย่าลืมแวะไปชมกันได้นะครับ คนนอกก็เข้าได้นะ     

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Yonsei #Korea #연고전 #เกาหลี #เรียนต่อเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?