ซ่อน
แสดง

‘Grandpa Kitchen’ ช่องยูทูบครัวคุณตา ผู้รังสรรค์เมนูเด็ดเพื่อผู้ยากไร้ในอินเดีย! []

วิว

‘Grandpa Kitchen’ ช่องยูทูบครัวคุณตา ผู้รังสรรค์เมนูเด็ดเพื่อผู้ยากไร้ในอินเดีย!
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D เชื่อว่าหลายคนคงเห็นด้วยกับประโยคที่ว่า “การให้” คือการส่งต่อความสุขรูปแบบหนึ่งที่อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการให้ไม่ใช่เงินทองหรือสิ่งของ แต่อยู่ที่ใจมากกว่าค่ะ วันนี้ พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับเจ้าของยูทูบแชนเนล “Grandpa Kitchen” ซึ่งเป็นคุณตาชาวอินเดียผู้มีหัวใจในการให้ที่ยิ่งใหญ่จนสร้างความประทับใจให้ผู้ชม ถ้าอยากรู้ว่าคุณตาทำอะไร ตามมาดูได้ในบทความนี้เลยค่ะ :-) 

 
       ถ้าดูจากชื่อแชนเนล “Grandpa Kitchen” แล้ว ทุกคนคงเข้าใจโดยอัตโนมัติว่าเป็นแชนเนลที่เกี่ยวกับการทำอาหารแน่ๆ ซึ่งก็ถูกต้องค่ะ เจ้าของช่องเป็นคุณตาและครอบครัวชาวอินเดียที่ลงคลิปทำอาหารนอกบ้าน ริมทุ่งบ้าง ข้างต้นไม้บ้าง ดูเหมือนจะเป็นช่องธรรมดา แต่ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่ทางช่องมียอดผู้ติดตามเกือบ 3,200,000 คนแล้ว ถือว่าเยอะจนน่าตกใจเลย
 
       สาเหตุที่มีคนติดตามเยอะขนาดนี้ เพราะคุณตานำคำขวัญประจำครอบครัวคือ ‘Loving, Caring, Sharing. This is my family’ มาใช้จริงๆ ค่ะ ในแชนแนลนี้มีคลิปทำอาหารที่อัปโหลดประมาณ 130 คลิป มีตั้งแต่ประเภทของคาว ของหวาน และของกินเล่น โดยที่เมนูไม่ซ้ำกันสักอันเดียว แถมการทำแต่ละครั้งปริมาณไม่ใช่น้อยๆ เลยค่ะ บางเมนูต้องใช้ความอดทนมากๆ กับการบรรจงทำทีละชิ้นๆ สุดท้ายแล้วอาหารเหล่านั้นจะถูกนำไปแจกจ่ายให้คนไร้บ้าน เด็กกำพร้า หรือผู้ที่ขาดแคลน เดี๋ยวเราตามไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเมนูที่คุณตาทำจะน่ากินแค่ไหน 

 

Hashbrown 
       คลิปแรกที่ยกมาให้น้องๆ ดูกันเป็นเมนู Hash brown หรือมันฝรั่งขูดทอดค่ะ ตอนที่พี่ดูคลิปนี้ครั้งแรกรู้สึกนับถือในความอดทนของคุณตามาก เพราะถึงแม้ขั้นตอนการทำจะไม่ซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่ปริมาณวัตถุดิบที่ต้องเตรียมนั้นไม่ใช่เล่นๆ เลย ถ้าเห็นจากในคลิปคือ 1 กะละมังใหญ่ๆ แถมต้องปอกเปลือกทีละลูก เอามาขูดโดยไม่มีเครื่องจักรทุ่นแรงใดๆ ทั้งสิ้น พอขูดมันฝรั่งเสร็จก็ต้องมาขูดหอมหัวใหญ่ต่อ (ดูมาถึงขั้นตอนนี้ ถ้าเป็นพี่นี่มีน้ำตาไหลแน่นอนค่ะ ไม่ใช่แสบตาแต่ว่าท้อแท้ แหะ T v T;) เสร็จแล้วก็เอามาล้างน้ำ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ ปั้นเป็นก้อนแบนๆ ทีละชิ้นและนำไปทอดค่ะ (พิมพ์ไปท้องร้องไปค่ะ ได้เวลาข้าวเย็นพอดี 5555)

 

KFC 
        ไก่ทอด KFC อาจไม่ใช่ของกินที่แปลกใหม่สำหรับพวกเรา แต่ยังมีคนอีกมากที่ไม่มีโอกาสได้ลองชิม ในคลิปนี้คุณตาได้ทำน่องไก่ทอดสไตล์ KFC เริ่มด้วยการล้างทำความสะอาดน่องไก่อย่างดี บั้งไก่ทีละน่อง นำไปหมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ ปิดท้ายด้วยการนำไปชุบเกล็ดขนมปังและคอร์นเฟลกส์บดละเอียดก่อนจะนำไปทอด ในท้ายคลิปเห็นเด็กๆ กินอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว พี่ว่าคุณตาและครอบครัวต้องรู้สึกอิ่มใจแน่นอนเลยค่ะ 
 
       ขอแอบแทรกสาระนิดๆ คลิปนี้มีคำภาษาอังกฤษที่น่าสนใจคือ Drumstick = น่องไก่ ส่วน Curd ที่คุณตาใช้หมักไก่ แปลไทยได้ว่า ลิ่มน้ำนม อันนี้อาจจะเข้าใจยากหน่อยเพราะที่เมืองไทยไม่นิยมกินกัน แต่จะมีกรรมวิธีผลิตที่คล้ายกับโยเกิร์ตค่ะ

 

Donuts 
        จบของคาวแล้วต้องต่อด้วยของหวานค่ะ คลิปนี้เป็นคลิปทำโดนัทแจกเด็กกำพร้า ซึ่งคุณตาทำเองตั้งแต่ผสมแป้ง นวดแป้ง แล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ด้วยมือทั้งหมดเลยค่ะ กว่าจะได้แต่ละขั้นตอนพี่ว่าต้องเมื่อยมากแน่ๆ หลังจากนั้นเขานำไปทอดและเคลือบหน้าโดนัทด้วยช็อกโกแลตทีละชิ้น คำศัพท์ที่น่าสนใจในคลิปนี้คือ All-purpose flour ที่แปลว่า แป้งอเนกประสงค์ นั่นเองค่ะ  

 

Oreo Milk shake 
       ขอปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มที่น่าจะเป็นของโปรดของใครหลายคนอย่าง Oreo milk shake ถ้าดูจากในคลิป เมนูนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ มีวัตถุดิบ 3 อย่าง คือ คุกกี้โอรีโอ้ น้ำตาล และนม ปั่นผสมเข้าด้วยกัน แต่กว่าจะทำไปแจกเด็กๆ ได้คงใช้เวลานานน่าดูเพราะคุณตามีเครื่องปั่นเพียงเครื่องเดียว ต้องค่อยๆ ปั่นทีละน้อยจนหมด แต่ยังไม่เสร็จนะคะ เพราะพอเทใส่แก้วแล้วต้องตักไอศกรีมหยอดทีละแก้ว ตกแต่งด้วยผงโอรีโอ้ ซอสช็อกโกแลต และเวเฟอร์แท่งอีก อลังการเหมือนมิลก์เชกที่ขายในร้านเลยค่ะ เห็นแล้วก็อยากได้ซักแก้วบ้าง (T v T) 

 
       ถ้าสังเกตจะเห็นพี่หิวตั้งแต่ต้นยันจบบทความเลยค่ะ 555 ใครที่ชอบแชนเนลนี้อย่าลืมกดติดตามไว้นะคะ เพราะคุณตาบอกไว้ว่าการกดติดตามถือเป็นการซัพพอร์ตทางหนึ่งเช่นกัน พี่ขอปิดท้ายบทความนี้ด้วยคำพูดของ Mark Twain ที่เคยกล่าวไว้ว่า “Kindness is a language which the deaf can hear and the blind can see.” (ความเมตตาคือภาษาที่คนหูหนวกได้ยินและคนตาบอดมองเห็น) การแบ่งปันแม้เล็กน้อยจะทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นเยอะเลยค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อินเดีย #grandpa kitchen #แจกอาหาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?