ซ่อน
แสดง

YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า []

วิว
       
       พี่เชื่อว่าน้องๆ ชาว Dek-D หลายคนอาจจะยังอายุไม่ถึง 20 หรือบางคนอาจจะเพิ่งได้สัมผัสกับวัยนี้ได้ไม่นาน ตอนนี้เราอาจยังไม่รู้ว่าในอนาคตตัวเราเองจะเป็นอย่างไร คิดว่าต้องรถให้ถึงเวลาก่อนแล้วค่อยรับมือละกัน .... ถ้าจะทำแบบนั้นมันก็ได้ครับ แต่บางทีการที่เราเตรียมตัวเองให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไว้แต่เนิ่นๆ มันก็อาจจะเป็นสิ่งที่ดีกับตัวเราก็ได้ วันนี้ พี่วุฒิ ได้ลิสต์ 12 เคล็ดลับดีๆ ที่เราควรทำเมื่อชีวิตเราเดินทางมาถึงวัยนี้ ว่าแต่มีเคล็ดลับอะไรบ้างล่ะ? ที่จะทำให้เราใช้ช่วงเวลานี้ได้คุ้มค่ามากที่สุด ตามมาอ่านกันเลยครับ       
 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash
 

1. Start doing what you want.

“เริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ”
 
        เริ่มที่ข้อแรกพี่เชื่อว่าน้องๆ น่าจะเคยได้ยินประโยคนี้กันบ่อยแน่ๆ “ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและต้องการ” อ่านดูแล้วดูเหมือนเป็นอะไรที่ทำง่าย แต่กับบางทีมันก็ช่างยากเหลือเกิน ในเมื่อตัวเราเองยังไม่รู้เลยว่าสิ่งที่ใจต้องการคืออะไร และถึงแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ แต่พี่เชื่อว่าการที่เราได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง ได้เรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ๆ อาจจะไม่ใช่เพื่อค้นหาตัวตน แต่อยากให้คิดว่าเราเดินทางเพื่อหาแรงบันดาลใจ ลองดูครับ ลองทำหลายๆ อย่าง เดี๋ยวเราก็รู้เองแหละครับว่าเราอะไรคือสิ่งที่เราต้องการ เราชอบอะไร หรืออยากทำงานอะไร เป็นต้น (ส่วนตัวพี่รู้ตัวเองตอนที่ทำกิจกรรมโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ทำกิจกรรมเยอะมากกก และรู้เลยว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร) แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พี่เชื่อว่าน้องๆ น่าจะมีคำตอบของตัวเองอยู่แล้วล่ะว่าเราทำอะไรแล้วมีความสุขที่สุด  

 

2. Take chances that scare you.

“ลองทำในสิ่งที่เรากลัว”
 
        ข้อนี้สืบเนื่องมาจากข้อแรกเลยก็ว่าได้ การที่เราจะรู้จักตัวเอง บางครั้งก็อาจจะต้องลองทำในสิ่งที่เราคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ บางอย่างอาจจะทำให้เรากลัว แต่เชื่อเถอะครับ ถ้าเราได้ลองทำสักครั้ง มันอาจจะไม่ได้แย่อย่างที่คิดก็ได้ มิหนำซ้ำยังทำให้เราได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะเลย “The comfort zone is where dreams go to die. พื้นที่ปลอดภัยคือที่ที่ทำให้ความฝันของเราไม่มีวันเป็นจริง” (จำประโยคนี้ไว้เลยครับ พี่เองก็จำและพยายามทำอยู่เหมือนกัน 5555)

 

3. Living a life that feels good on the inside.

“จงใช้ชีวิตที่ทำให้รู้สึกดีจากข้างใน”
 
       หลายครั้งเราต้องยอมฝืนตัวเองเพื่อให้คนอื่นชอบ ยอมทำบางสิ่งที่คนอื่นบอกว่าดี แต่บางทีก็ไม่ได้ทำให้เรามีความสุขด้วยซ้ำ จำใส่ใจไว้เสมอเลยครับ ว่าโลกนี้แทบไม่มีใครที่แคร์เราไปซะมั้งหมดหรอก ในเมื่อสุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องโฟกัสที่ตัวเองเป็นอย่างแรก “Stop living a life that looks good to the outside and start living a life that feels good on the inside. จงหยุดใช้ชีวิตที่ดูดีแค่เพียงเปลือกนอก แต่จงใช้ชีวิตที่ทำให้เรารู้สึกดีจากข้างในจริงๆ” เป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด ไม่ใช่เป็นใครก็ไม่รู้ที่เราอยากให้เค้ามองว่าเราดีที่สุด เอาความสุขของตัวเองเป็นที่ตั้งไว้เถอะ แต่อย่าทำให้ใครเดือดร้อนละกัน :)  

 

4. Surrounds yourself with diverse people. 

“ทำความรู้จักผู้คนหลากหลาย”
 
         บางคนอาจจะเป็นคนที่ชอบเก็บตัว มีโลกส่วนตัวสูง ความจริงแล้วพี่ก็เข้าใจครับ (เพราะตัวเองก็เป็นเหมือนกัน 555) แต่บางทีเราเองก็ต้องมีสังคมบ้าง อาจจะไม่ต้องไปทำความรู้จักกับคนมากมาย แต่ก็รู้จักเอาไว้สักนิด เราเองอาจจะได้มีมุมมองอีกด้าน หรือไอเดียใหม่ๆ หลังจากได้พูดคุยกัน ไม่แน่คนที่เรารู้จักในวันนี้ อาจจะเป็นคนที่ช่วยเหลือเราเรื่องเรียนหรือเรื่องงานในอนาคตก็ได้นะ ยิ่งการทำงานเดี๋ยวนี้ บอกเลยคอนเน็กชั่นสำคัญมากๆ รู้จักคนหลากหลายเอาไว้เหอะ ไม่เสียหายเลย   

 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash
 

5. Read a lot. 

“อ่านให้เยอะ”
 
       ข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ควรทำครับ ลองสังเกตได้เลยว่าบางคนที่เริ่มอ่านหนังสือเยอะๆ และอ่านหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก มักจะเป็นคนที่มีความคิดความอ่านนำคนวัยเดียวไปเยอะ เป็นคนที่พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ แถมมีมุมมองแปลกๆ ที่เราเองก็ไม่อาจคิดได้ ส่วนตัวพี่เองมีเพื่อนที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจมาก พอไปปรึกษาเรื่องสัพเพเหระแต่ละที เรียกว่าแทบบรรลุและเปิดโลกมากๆ เลยล่ะ ดังนั้น วัยนี้เป็นวัยที่หลายคนค้นหาตัวเอง ถ้าใครยังไม่เจอ การอ่านหนังสือก็อาจช่วยได้นะ ลองหาหนังสือหลายๆ แนวมาอ่านดูกันเลย      

 

6. Stop justifying your choices. 

“หยุดหาเหตุผลกับบางเรื่อง”
 
       บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องอธิบายให้คนอื่นไปซะทุกเรื่อง ถ้าเราไม่สบายใจที่จะบอกบางเรื่องกับใคร ก็ไม่ต้องบอกหรอกครับ บางสิ่งไม่อยากทำก็ไม่ต้องทำ บางทีรู้สึกเหนื่อยแล้วอยากหยุด ก็หยุดไปเลย (พูดเหมือนสปอยล์เลย ฮ่าๆ) จริงๆ แล้วทุกอย่างมันคือชอยท์ที่เราเลือกได้ครับ บางทีเราอาจจะตามใจตัวเองไม่ได้ทุกครั้ง แต่กับบางโอกาสก็ลองตามใจตัวเองบ้าง ถ้าทำแล้วไม่เสียหาย ก็ทำไปเถอะครับ อย่าให้คำพูดของใครมาทำเรารู้สึกแย่ในเมื่อเราตัดสินใจไปแล้ว   

 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash
 

7. Tell the truth and own your mistakes. 

“พูดความจริงและยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง”
 
      โลกนี้ไม่มีใครเกิดมาไม่เคยทำพลาด ไม่มีใครที่เพอร์เฟ็กต์ไปซะทุกสิ่งอย่าง มีคนเคยบอกว่า “ถ้าชีวิตสมบูรณ์แบบนั่นก็คงไม่ใช่ชีวิตแล้วล่ะ” ดังนั้น เตือนตัวเองเอาไว้เสมอว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้ว มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ว่ามันคือความจริง  

 

8. Learn how to accept criticism. 

“เรียนรู้ที่จะยอมรับการถูกวิพากษ์วิจารณ์”
 
         มันคงจะเป็นเรื่องปกติที่เราอาจจะถูกคนอื่นวิพากษ์วิจารณ์ แม้ในบางครั้งเราเองก็ไม่สามารถตอบโต้กลับได้ แต่จงเรียนรู้ที่จะยอมรับคำพูดเหล่านั้น ฟังแล้วก็นำมาปรับปรุงตัวเราเอง เชื่อเถอะครับว่ามันจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นเยอะเลยล่ะ (แต่บางทีก็อาจจะต้องแลกกับหยดน้ำตาไปเยอะเหมือนกัน T___T) 

 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash
 

9. Surround yourself with people who don’t judge you. 

“จงอยู่กับคนที่ไม่ตัดสินคุณ”
 
       เชื่อว่าในช่วงวัยนี้ นอกจากจะค้นหาตัวตนของตัวเองแล้ว หลายคนยังใช้เวลาไปกับการหาเพื่อนที่จริงใจอีกด้วย และพี่เองก็เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่สะบักสะบอมไปกับเรื่องเพื่อน (เจ็บปวดกันไปเท่าไหร่ ถามใจดู) บางคนอาจจะเจอเพื่อนที่ชอบแค่ตัวตนภายนอกของเรา และบางครั้งเราเองก็อาจจะพยายามทำให้เค้าชอบตัวตนที่เราสร้างขึ้นมาด้วยก็ได้ แน่นอนล่ะว่างานนี้เราอาจจะต้องฝืนตัวเองไปเยอะ และเป็นเราเองนั่นแหละที่ต้องเหนื่อยหน่ายกับเรื่องแบบนี้ ดังนั้นจงหาเพื่อนที่เค้ารับตัวตนของเราได้ และไม่ได้คบเพื่อผลประโยชน์จากตัวเรา เอาจริงพี่ว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากเลยล่ะ เพราะบางทีเราเองก็ไม่รู้เลยว่าแต่ละคนที่เข้ามา เค้าคิดกับเรายังไงบ้าง หรือบางทีคนที่ไว้ใจในวันนี้ เค้าอาจจะเป็นคนที่ทำให้เราเจ็บปวดในวันหน้าก็ได้ T__T 

 

10. Take a social media detox every once in a while. 

“ลองหยุดเล่นโซเชียลมีเดียบ้าง”
 
        ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดียนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว แต่จงจำเอาไว้เสมอว่า "อย่าให้โซเชียลมีเดียกลายเป็นทุกอย่างในชีวิตเรา" ถ้าการเล่นโซเชียลมันทำให้เราปวดหัว ไม่ได้ทำให้เรามีความสุข ก็ลองหยุดเล่นมันบ้างก็ดีครับ บางทีเวลาที่เราเสียไป อาจจะเอาไปทำอะไรที่เกิดประโยชน์ต่อตัวเองได้อีกเยอะเลยนะ 

 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash
 

11. Stop comparing yourself to others. 

“หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น”
 
       ยอมรับตามตรงครับว่าข้อนี้ทำได้ยากมากกก เอาจริงการที่เราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าเราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วมองเค้าเป็นไอดอลเพื่อผลักดันตัวเอง แบบนั้นมันก็เป็นประโยชน์ที่ดีกับเรา แต่ถ้าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบแล้วกลับรู้สึกแย่ หดหู่ และรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ก็พยายามอย่าไปเปรียบเทียบกับใครเลยเลยครับ (พูดง่ายอีกละ) ลองโฟกัสแค่ตัวเราเองดีกว่า จำไว้ว่าคนเราไม่เหมือนกัน ต้นทุนต่างกัน และเตือนตัวเองไว้ว่า เราเองก็ประสบความสำเร็จได้ในเส้นทางที่เราเดิน ขอแค่อย่าท้อไปก่อนละกันล่ะ (แต่ตอนนี้พี่ท้อละเกิน 555)

 

12. Learn when it’s time to let go. 

“เรียนรู้เมื่อถึงเวลาต้องปล่อยบางสิ่งไป”
 
       ยิ่งโตขึ้นมากเท่าไหร่ อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องเรียนรู้และยอมรับก็คือ การเปลี่ยนแปลง เพราะว่าไม่มีใครรู้เลยพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง อย่างคนที่เราสนิทด้วยวันนี้ ใครจะไปรู้ว่าในอนาคตเราอาจจะกลายเป็นศัตรูก็ได้ หรือวันนี้เราอาจจะมีความสุขมากๆ แต่พรุ่งนี้เราอาจจะมีเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกแย่มากๆ จนตั้งตัวไม่ทัน หรือบางทีแม้เราพยายามจะรักษาใครเอาไว้ พยายามทำดีแค่ไหน แต่ถ้าในที่สุดแล้ว มันเป็นสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เราเองก็ต้องยอมรับ "เจ็บบ่อยๆ เดี๋ยวก็ชินเอง" ประโยคนี้จริงเสมอครับ แต่อย่าลืมว่าบางทีมันอาจจะเป็น "ความเจ็บปวดที่สวยงาม" ก็ได้นะ วัยนี้มีอะไรที่เราต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก และยังมีการเปลี่ยนอีกมากมายที่เราต้องเจอ เตรียมใจไว้ให้พร้อมเลยละกัน /ปาดเหงื่อรอเลย 

 
YOLO! เช็กลิสต์ 12 เรื่องที่ควรทำ ถ้าอยากใช้ชีวิตช่วงอายุ 20s ให้คุ้มค่า
Cr. Unsplash

 
       ยอมรับเลยครับว่า แต่ละข้อที่พี่นำมาเล่าให้น้องๆ ฟัง ยังมีอีกหลายเรื่องเลยที่พี่เองก็ยังทำไม่ได้ 5555 (แต่ตอนนี้ก็พยายามทำอยู่นะ) บางเรื่องพอได้เจอกับตัวเองก็ทำให้เราเข้มแข็งขึ้นมาก บางเรื่องพอเจอแล้วก็มานึกหงุดหงิดตัวเองก็มี  T__T เอาเป็นว่า พอน้องๆ ได้สัมผัสช่วงชีวิตเหล่านี้กับตัวเองแล้ว จงจำไว้ว่า “You only life once.”  เราเกิดมาแค่ครั้งเดียว อยากทำอะไรก็ทำเถอะ ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าซะ จะได้ไม่ต้องนึกเสียดายทีหลังเนอะ 


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ปรัชญา #วัยรุ่น #การใช้ชีวิต #อายุ 20

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?