ซ่อน
แสดง

คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้! []

วิว
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
       สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D … วันนี้ พี่วุฒิ มีเรื่องราวประเด็นร้อนจากประเทศเกาหลีใต้มาฝาก นอกจาก ข่าวฆาตกรรมหนุ่มร้านอินเทอร์เน็ต ที่พี่ได้เล่าไปในบทความที่แล้ว ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีอีกเรื่องที่หลายคนถกเถียงกันเยอะมากไม่แพ้กัน ซึ่งก็คือเรื่อง การยกเลิกกฎบังคับเรื่องทรงผมนักเรียนเกาหลี พร้อมทั้งอนุญาตให้เด็กๆ ตกแต่งทรงผมได้ตามใจชอบ เรียกว่าคนออกมาแสดงความคิดเห็นกันเยอะมาก เรามาดูกันดีกว่าว่าหลังจากที่รัฐบาลประกาศไปแบบนี้ คนเกาหลีเค้ามีความเห็นกันอย่างไรบ้าง?


 
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
Cr. Korea Now 
 
       ขึ้นชื่อว่า ‘โรงเรียน’ ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่ให้ความรู้แก่นักเรียน และเป็นที่ที่บ่มเพาะเยาวชนให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพ แต่การที่จะให้เด็กๆ เหล่านั้นโตมาอย่างดีงามตามที่คาดหวังเอาไว้ นอกจากหลักสูตรการเรียนการสอนแล้ว อีกปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยส่งเสริมก็คงจะเป็นเรื่องของกฎระเบียบ ทุกโรงเรียนจึงจำเป็นต้องออกกฎออกมาเพื่อให้นักเรียนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการเสริมสร้างให้นักเรียนมีวินัยในตัวเอง 
 
       เช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ที่มีกฎระเบียบมากมายให้นักเรียนได้ทำตาม และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง ‘ทรงผม’ ที่ต้องถูกระเบียบที่ตั้งไว้ หลายโรงเรียนกำหนดความยาวของผม สีผม รวมถึงทรงผมที่นักเรียนควรทำ เอาจริงจะว่าไปแล้วก็เหมือนกับประเทศไทยของเราไม่มีผิดเลยล่ะ แต่ต่างกันตรงที่นักเรียนหญิงเกาหลีส่วนใหญ่สามารถปล่อยผมมาโรงเรียนได้ ในขณะที่หญิงไทยต้องมัดผมเพื่อความเรียบร้อย (บางโรงเรียนก็ไม่อนุญาตให้ไว้ผมยาวเกินติ่งหู) ส่วนนักเรียนชายเกาหลีสามารถไว้ผมรองทรงได้เหมือนกับเด็กไทย แต่ถ้ามองในภาพรวม เด็กไทยก็ยังไม่สามารถไว้ผมยาวได้เท่ากับหนุ่มน้อยแดนกิมจิสักเท่าไหร่ และบางโรงเรียนยังคงบังคับให้ตัดผมเกรียนอยู่ก็มี 

 
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
Cr. Korea Now 
 
      ถึงแม้ว่าจะถูกตั้งกฎระเบียบไว้แบบนี้ ก็ไม่ได้แปลว่านักเรียนเกาหลีส่วนใหญ่จะพอใจกับกฎหรอกนะครับ เพราะที่ผ่านมามีนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่โหยหาอิสรภาพในเรื่องผมของตังเอง แถมมีการเรียกร้องให้ยกเลิกกฎระเบียบเรื่องทรงผมอยู่หลายครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 และสุดท้ายแผนการร้องเรียนก็ล่มอย่างไม่เป็นท่า เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามความหวังก็ไม่ได้ริบหรี่อย่างที่คิด เมื่อปากเสียงของนักเรียนเริ่มส่งผลจนเมื่อปลายปี 2017 โรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายจำนวนมากกว่าร้อยละ 84  ในกรุงโซล ได้ประกาศยกเลิกเรื่องการจำกัดความยาวของผมนักเรียน ใครใคร่จะไว้ยาวเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีอาจารย์มาถือกรรไกรไล่ตัดผมนักเรียนเหมือนแต่ก่อน ยกเว้นแต่เรื่องทำสีกับดัดผม ยังไม่ได้รับอนุญาตให้นักเรียนเปลี่ยนได้ตามใจชอบ 
 
       และในที่สุด เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ‘นายโช ฮียอน’ ศึกษาธิการแห่งสำนักกระทรวงศึกษาธิการแห่งกรุงโซล ได้ออกมาประกาศว่า “ตั้งแต่ปีการศึกษา 2019 เป็นต้นไป นักเรียนมีสิทธิ์ที่จะกำหนดทรงผมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความยาว สีผม หรือทรงผม และทุกคนควรเคารพสิทธิ์ของพวกเค้า”
 
       เมื่อประกาศไปแบบนั้น เรียกว่าผู้คนให้ความสนใจกันเยอะมาก แน่นอนล่ะว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่ต่างดีใจกันทั้งนั้นกับอิสระที่ได้รับ แต่อย่างไรก็ตาม มีคนเห็นด้วยก็ย่อมมีคนเห็นต่าง ผู้ใหญ่หลายคนก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กับเรื่องนี้กันไม่ขาดสาย อย่างล่าสุดรายการ Korea Now จากสำนักข่าว Yonhap News สื่อดังของประเทศเกาหลี ได้สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนและคนทั่วไปเกี่ยวกับประเด็นการยกเลิกกฎทรงผม แต่ละความคิดเห็นถือว่าน่าสนใจมากเลยครับ เค้าบอกว่าอะไรบ้าง ตามมาส่องไปด้วยกันในคลิปด้านล่างนี้เลย
 

Clip


 
       จากคลิปด้านบน มีทั้งคอมเมนต์เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย นักเรียนบางคนบอกว่า “ถึงแม้ว่าพวกเราจะได้รับอนุญาตเรื่องผม ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะทำให้เราเรียนแย่ซะหน่อย และคนที่มีความคิดว่าทรงผมจะไปทำให้เราเรียนไม่เก่ง พวกเค้าควรเปลี่ยนได้แล้วนะ” (เด็กเกาหลีก็แซ่บไปอี๊กก 5555) นอกจากนี้ยังมีบอกอีกว่า “คนที่เค้าตั้งใจเรียนอยู่แล้ว เค้าก็ตั้งใจเรียนต่อไปอยู่ดีนั่นแหละ บางคนเค้าไม่ได้มานั่งสนใจเรื่องผมด้วยซ้ำ” และนอกจากเด็กๆ ที่ออกมาแสดงความเห็นแล้ว ผู้ใหญ่บางคนก็บอกว่าเห็นด้วยก็มี ต่างบอกว่ามันไม่ใช่ปัญหาอะไรเลยด้วยซ้ำ พวกเค้าควรได้รับอิสระ 

 
       ข้ามมาที่ฟากคนที่ไม่เห็นด้วย ส่วนใหญ่ก็พูดในมุมมองคนที่ผ่านโลกมีประสบการณ์มาก่อน ตัวอย่างความคิดเห็นจากคลิปบอกว่า “ฉันรู้สึกไม่สบายใจที่เห็นนักเรียนแต่งเนื้อแต่งตัว ทำผมจนเกินไป ฉันคิดว่านักเรียนควรอยู่ในลุคที่นักเรียนควรจะเป็น แบบนั้นน่ะคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว พวกเค้าควรรู้สึกหวงแหนหรือรักษาความเป็นนักเรียนเอาไว้ เพราะมันเป็นแค่ช่วงเวลาเดียวในชีวิตของพวกเค้า” 

 
       ฟากอาจุมม่าคนนี้มาน้อยแต่ต่อยหนักครับ เธอบอกว่า “ชั้นสับสนเด็กนักเรียนสมัยนี้มาก บางทีก็แยกไม่ออกว่านั่นคือแม่ของเธอ หรือว่าเป็นเธอกันแน่” ฟังแล้วจุกแทนเด็กๆ เลยครับ คุณยายมาแร๊งส์ 5555
 
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
Cr. Korea Now 
 
       ต่อเนื่องกับอ้ปป้าคนนี้ได้บอกว่า เรื่องทรงผมทำให้ตั้งใจเรียน “ตอนผมอยู่ในโรงเรียน มันมีกฎระเบียบเรื่องทรงผมบังคับอยู่ จริงๆ มันก็มีข้อเสียนะ แต่ผมคิดว่ามันก็ช่วยทำให้ผมโฟกัสกับเรื่องการเรียน”  (ฉิ่นจ๊ะ??)
 
      คุณป้าคนนี้บอกว่า “กฎระเบียบไม่จำเป็นต้องเข้มงวดมาก แต่มันก็เป็นสิ่งที่จำเป็น” อันนี้พี่แอบเห็นด้วยแฮะ จริงๆ การมีกฎมันก็เป็นสิ่งที่ปลูกฝังเรื่องการมีวินัยในตนเองอยู่เหมือนกัน แต่อย่าเข้มงวดจนเกินไปก็พอ เพราะถ้าบังคับมากๆ บางคนอาจเกิดความรู้สึกอึดอัด และเกิดการต่อต้านขึ้นได้ 
 
       การยกเลิกเรื่องกฎทรงผมนักเรียนของเกาหลีครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่ยังคงติดอยู่กับแนวคิดที่ว่า เด็กนักเรียนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะยังไม่สมควรที่จะได้รับอิสระและตัดสินใจเองในเรื่องนี้ และอีกหนึ่งเหตุผลก็คงย้อนไปตั้งแต่สมัยอดีตโชซอน ตั้งแต่ปี 1392 - 1897 คนเกาหลีไม่ว่าทั้งชายและหญิงถูกบังคับให้ไว้ผมยาว ทุกคนห้ามตัดผม โดยกับเฉพาะเด็กๆ พวกเค้าไม่มีสิทธิ์ที่จะตัดแต่งทรงผม รวมถึงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ตามใจชอบ อารมณ์ประมาณว่า ร่างกายของเรานั้นเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษมอบให้ พวกเค้าควรที่จะรักษาเอาไว้ให้ดี แต่สุดท้ายแล้วกฎนี้ก็ถูกยกเลิกไปหลังจากถูกเข้าครอบครองโดยจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงปี 1910 -1945 
 
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
Cr. Korea Now 
 
        แต่เหตุผลที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ผู้ใหญ่หลายคนยังยึดติดกับความคิดเดิมๆ อาจเป็นเพราะพวกเค้าโตมาคนละยุคกัน ถูกปลูกฝังในสิ่งที่ต่างกัน โดยเฉพาะกับคนที่เคยเป็นนักเรียนในยุคปกครองโดยรัฐบาลทหาร ในช่วงปี 1970 - 1980 ซึ่งตอนนั้นรัฐบาลได้ออกกฎบังคับให้นักเรียนทุกคนตัดผมสั้น ใส่ชุดยูนิฟอร์มเรียบร้อย พร้อมปฏิบัติตามกฎระเบียบของนักเรียนอย่างเคร่งครัด ไม่แปลกที่คนที่โตมาในยุคนั้นยังคงมีข้อตะขิดตะขวงใจและเป็นกังวลกับเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย หลายคนจึงพยายามโยงไปถึงเรื่องการศึกษาของเด็ก กลัวว่าจะเรียนไม่เก่งเพราะทรงผม กลัวว่าเด็กจะทำตัวเกเร ไม่ตั้งใจเรียน เป็นต้น         

 
คนเกาหลีว่ายังไงบ้าง? เมื่อรัฐบาลออกกฎอนุญาตให้นักเรียนเกาหลี 'ทำสี-ดัดผม' ได้!
ภาพประกอบจากซีรีส์ A-Teen

 
       พอได้รู้เรื่องนี้แล้ว ส่วนตัวพี่เองยอมรับว่าค่อนข้างเซอร์ไพรซ์ที่ประเทศอนุรักษ์นิยมอย่างเกาหลีจะกล้าเปลี่ยนแปลงกฎเรื่องทรงผมนักเรียนในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาอาจจะเห็นเด็กเกาหลีที่เป็นไอดอลส่วนใหญ่จะย้อมผมกันมากมายก็เถอะ แต่กับนักเรียนธรรมดานี่ถือว่าเป็นครั้งแรกเลย เอาเป็นว่ารอดูในปีหน้าเลยละกันครับว่าเด็กนักเรียนเกาหลีจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรกันบ้าง และจะมีกระแสดราม่าอะไรอีกหรือไม่? ต้องคอยติดตามกันนะครับ  

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #ทรงผม #ข่าวเกาหลี #โรงเรียนเกาหลี #เรียนต่อเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?