ซ่อน
แสดง

2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World' []

วิว

       ถ้าพูดถึง Disneyland เชื่อว่าหลายคนฝันอยากไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต เพราะการันตีว่ามาแล้วได้พกความประทับใจกลับบ้านไปแน่นอน แต่ใช่ว่าจะมีแค่แขกคนสำคัญนะคะที่ได้รับประสบการณ์แบบนี้ เพราะ “Cast Member” หรือพนักงานของดิสนีย์เอง ก็มีเรื่องประทับใจมาเล่าให้เราฟังไม่น้อยเช่นกัน อย่างครั้งที่แล้ว Dek-D ได้คว้าตัว ตาต้า มาสัมภาษณ์ถึงหน้าที่ Character Performer หรือคนที่สวมชุดคาแร็กเตอร์ไป Meet & Greet กับเกสต์
 
       แต่แน่นอนว่าการจะสร้างความสุขให้กับแขกคนสำคัญของดิสนีย์ คงจบที่หน้าที่เดียวไม่ได้ วันนี้ พี่เยลลี่ เลยนำอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจ กับโรลที่มีชื่อว่า “Attractions” หรือคนดูแลเครื่องเล่นและโชว์ มาแชร์ให้กับน้องๆ ชาว Dek-D คราวนี้ความน่าประทับใจจะมาในรูปแบบไหน ตามมาอ่านกันดีกว่าค่ะ ขอกระซิบว่าพลาดไม่ได้จริงๆ ^^  

 

แนะนำตัว


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       สวัสดีค่ะ ชื่อ “มุก” อภิรุจี สิตรังสี เรียนจบสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยไปร่วมโครงการ Cultural Exchange Program ที่ Walt Disney World Resort เมือง Orlando รัฐ Florida มา 2 เดือน เมื่อช่วงต้นมิถุนายน-ต้นสิงหาคมที่ผ่านมาค่ะ
 
       ส่วนเหตุผลที่เลือกไปฝึกงานที่นี่ บอกก่อนว่าเราไม่ได้อินดิสนีย์ขนาดนั้น แต่เป็นเพราะเพื่อนเคยบอกว่า การจัดการของเขาเป็นระบบดี น่าจะได้ประสบการณ์ทำงานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องถูกเอาเปรียบ อีกเหตุผลคืออยากไปประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษดูบ้างค่ะ เพราะสมัยมัธยมเคยไปแลกเปลี่ยนที่ฝรั่งเศสมาแล้ว 

 

Attractions: รับหน้าที่ดูแลเครื่องเล่นให้แก่เกสต์คนสำคัญ


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       โรลที่เราไปทำคือ Attractions เป็นคนดูแลเครื่องเล่น “The Seas with Nemo and Friends” (หลังจากนี้ขอเรียกย่อๆ ว่า The Seas) หน้าที่หลักๆ คือต้อนรับแขก โหลดคนขึ้นเครื่องเล่น อันโหลดคนตอนเล่นเสร็จ แล้วก็ดูแลโชว์ที่มีชื่อว่า Turtle Talk with Crush (จะขอเรียกย่อว่า Turtle Talk) ซึ่งจะเป็นโชว์ที่ตัวละครในจอคุยกับเกสต์ เราต้องคอยต้อนรับแขก พาคนไปนั่ง บางทีรับหน้าที่ Theater คือเป็นโฮสต์ดำเนินรายการ พูดเปิดและปิดโชว์ เดินเอาไมค์ไปให้เกสต์เวลาตัวละครจะคุยด้วย แล้วก็มีตำแหน่งคนคุมเวลา คอยจับเวลาให้ทุกช่วงของโชว์รันไปตามตาราง ประมาณนี้ค่ะ แต่ไม่ว่าจะหน้าที่อะไรทุกคนก็จะต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยก่อนเสมอ
 
       ก่อนเริ่มงานจริงจะมีเทรน 5 วันที่สถานที่จริงก่อน จากนั้นจะมีสอบข้อเขียนและปฏิบัติเพื่อวัดว่าเรารู้รายละเอียดสำคัญ ๆ มั้ย ทำงานได้รึเปล่า ตอนเทรนจบเทรนเนอร์พาไปพบเมเนเจอร์ เค้าถามว่าเราโอเคมั้ย ถ้ามีโพสิชันไหนไม่โอเคบอกได้เลย เดี๋ยวเทรนเพิ่มได้ เริ่มช้าไม่เป็นไร แต่เราไม่เทรนเพิ่มแล้ว 
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       โรลที่เราทำมีแบ่ง Position (หน้าที่) ย่อยลงไปอีก อย่างเครื่องเล่นเรามีประมาณ 10 กว่าโพสิชัน และเราต้องรับผิดชอบโชว์อีก 1 โชว์ด้วย รวมแล้วต้องทำเกือบ 20 โพสิชัน! (คิดในใจว่าจะจำหมดได้ยังไงกัน T _ T) แล้วตอนแรกเดาว่าอาจทำวันละ 1 โพสิชันรึเปล่า แต่เมเนเจอร์บอกว่าวันนึงอาจได้ทำครบ โดยผลัดทุกๆ 45 นาที พอทำครบ 2 ชม. จะได้พัก 15 นาที ถ้าวันไหนทำ 8 ชม. ขึ้นไปก็จะมีพักยาว 45 นาที ทั้งยืนทั้งเดินขาลากกันไปเล้ยย แต่เดี๋ยวจะเจ็บและชินไปเอง 5555
 
       ถ้าถามว่าช่วงไหนโหดสุด? ขอตอบว่าตอนเทรนเป็นโฮสต์นี่แหละค่ะ เพราะมีบทและลำดับการพูดที่ต้องจำ โดยเทรนเนอร์มาเทรนให้ช่วงพักโชว์ เค้าพูดให้เรากับเพื่อนฟังรอบนึง จากนั้นให้สลับกันพูดตาม ตอนนั้นว่าลนๆ แล้วนะ ปรากฏว่าเทรนเนอร์บอกให้ทำโชว์เลย ซึ่งหลังจากพักก็เป็นโชว์พอดีค่ะ ช็อก!! 5555 ตอนนั้นยังจำบทไม่ค่อยได้ สิ่งที่ต้องพูดรวมๆ เกือบหน้า A4 แน่ะ ดีที่เพื่อนขึ้นไปก่อนเลยมีเวลาเตรียมใจนิดนึงง

 

เรื่องจริง (ชุด) ไม่สวยอย่างที่คิด


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       เล่าก่อนว่าเราไม่มีสิทธิ์เลือก Park หรือ Location ที่จะได้ทำ และกว่าจะรู้ก็เป็นช่วงใกล้ๆ ตอนแรกเราแอบหวังว่าจะได้ใส่ชุดน่ารักๆ ของ Magic Kingdom แต่ดันได้มาประจำที่ The Seas ใน Epcot พอเห็นชุดครั้งแรกเศร้าเลย เป็นนีโม่ผสมดอรี่มาเชียว เสื้อขาวแขนส้ม กางเกงน้ำเงินขายาว จะร้องไห้ 55555 แต่พอทำไปเรื่อยๆ ก็ชอบที่นี่นะ คนไม่วุ่นวายเท่า Magic Kingdom เกสต์ไม่ค่อยเหวี่ยง เพื่อนร่วมงานกับหัวหน้าก็น่ารักมาก ขณะที่เพื่อนเราบางทีเจอเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าที่ไม่ค่อยไนซ์ ถึงขั้นร้องไห้เลยก็มี ข้อดีอีกอย่างคือเราทำงานอยู่ในแอร์ซะส่วนใหญ่เลย เพราะออร์แลนโด้ร้อนมาก

 

เพื่อนร่วมงานดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!


       สิ่งที่ประทับใจอย่างแรกๆ คือทุกคนจำชื่อเราได้เร็วมากก และซัพพอร์ตกันตลอด ส่วนใหญ่เพื่อนๆ จะทำมานานแล้ว รู้เยอะกว่าเรา เวลาทำอะไรผิด เพื่อนจะบอกโดยไม่ทำให้เรารู้สึกเหมือนโดนตำหนิ อย่างช่วงแรกๆ มีครั้งนึงเราทำหน้าที่เป็นคนคุมเวลา ซึ่งหน้าที่นี้สำคัญ เพราะต้องคุมไม่ให้โชว์เริ่มหรือเลิกเลท ปรากฏว่าเราสับสนการนับเวลา(โดยไม่รู้ตัว)ตั้งแต่ตอนเทรน ทำให้ขั้นตอนนึงเลทไป 5 นาที แล้วกระทบไปหมด พอมารู้ทีหลังแล้วรู้สึกผิดมาก ทำใจแล้วว่าต้องโดนว่า แต่กลายเป็นว่าเค้าพูดปลอบเราแทน ถามเราว่าทำคร้้งแรกใช่มั้ย?  “It’s been a long day for you, right?” (ถ้าทำชั่วโมงยาวๆ อาจมีเบลอกันบ้าง) แล้วก็ช่วยทวนให้ว่าต้องนับเวลายังไง ประทับใจมากๆ  
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       มีอีกครั้งนึง เราประจำที่เครื่องเล่น The Seas ตอนนั้นหัวหน้ามาเดินดูพอดีแล้วเห็นว่า เราให้สัญญาณกับคนคุมเครื่องว่ากดไปต่อได้แล้ว โดยที่ยังไม่ทันดูให้ดีว่าเกสต์นั่งเรียบร้อยทุกคนรึยัง (จริงๆ เครื่องเล่นเราไปช้ามากนะ แต่ก็ต้องเช็กไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย) พอเปลี่ยนโพสิชันเค้าก็เดินตามมาบอกว่าเมื่อกี๊เห็นเรายังไม่ได้ดูให้ดี รอบหน้าอย่าลืมเช็กด้วยนะ แล้วก็ยิ้มให้ ประทับใจตรงที่แทนที่เค้าจะบอกตอนอยู่กับเพื่อน เรารับรู้ได้ว่าเค้าจงใจรอจังหวะให้เราอยู่คนเดียวแล้วค่อยเดินมาเตือน เพื่อไม่เป็นการหักหน้าเรา

 

Spirit ต้องแน่นเพื่อให้เกสต์ประทับใจ


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       พูดถึงเกสต์ ส่วนมากน่ารักค่ะ สิ่งที่เราชอบเวลาทำงานคือตอนเรายิ้มให้เกสต์ละเค้ายิ้มกลับมา หรือเวลาที่เราทำอะไรให้เค้า คือทำตามหน้าที่แหละ แล้วเค้าบอกว่าขอบคุณ เราจะรู้สึกดีมากเลย เหมือนเค้าเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำเพราะหวังดีกับเขา ส่วนใหญ่ก็เรื่องความปลอดภัยนี่แหละ
 
       มีบางตำแหน่งที่ The Seas ต้องเดินบนสายพานตลอด แล้วเวลาแขกนั่งเครื่องเล่นผ่านจะแซวว่า ‘ดูได้ออกกำลังกายเยอะนะ’ หรือ ‘วันนึงเดินกี่ไมล์เนี่ย?’ ทีนี้พอเริ่มคุ้นเคยกับงานจะแอบเบื่อเพราะงานมันวนลูป ต้องเดินทั้งวัน แล้วยิ่งดึกๆ เกสต์ก็ยิ่งน้อยด้วย จนวันนึงมีเกสต์พูดกับเราว่า “เธอได้ทำงานที่เจ๋งที่สุดในโลกเลย ได้เห็นปลาโลมาใกล้ๆ แบบนี้ทั้งวัน” เล่าว่าตรงนั้นจะอยู่ติด Aquarium แล้วมีโลมาตัวใหญ่ๆ 3 ตัวว่ายวนให้เห็นตลอดค่ะ พอได้ยินเกสต์บอกก็ได้เตือนตัวเองว่า เราสนุกกับสิ่งเล็กๆ รอบตัวได้นี่นา ทุกอย่างมีข้อดีของมัน มีน้อยคนที่จะได้มาทำงานตรงนี้นะ โลมาก็น่ารักดีด้วย 555   
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       ความพิเศษอย่างนึงของดิสนีย์คือ เค้ามีเข็มกลัดให้เกสต์ติดสำหรับโอกาสพิเศษ เช่น วันครบรอบแต่งงาน วันเกิด ฯลฯ เวลาเห็นเกสต์ติดพินวันเกิด เราจะ Happy Birthay เค้า มีรอบนึงเราทำหน้าที่เป็นโฮสต์ในโชว์ Turtle Talk ก่อนเริ่มโชว์เราต้องพูดไมค์ให้คนเข้ามาและจัดที่นั่งให้เด็กๆ พอดีเห็นน้องคนนึงติดพินวันเกิด เราเลยไปคุยกับน้องว่า ‘รู้จัก Squirt มั้ย?’ (ลูกของครัช เป็นเต่าเพื่อนนีโม่) พอน้องตอบรู้จัก เราเลยบอกว่า เนี่ย เดี๋ยว Squirt จะมาด้วยนะวันนี้ มาเพราะเป็นวันเกิดหนูโดยเฉพาะเลย น้องได้ยินแล้วอ้าปากค้าง ดูอึ้งมาก เราก็พลอยมีความสุขที่ได้ทำอะไรพิเศษให้น้องในวันเกิด มันเป็นสิ่งเล็กๆ ที่ส่งผลต่อความรู้สึกคนได้มาก โดยเฉพาะกับเด็กตัวเล็กๆ
 
       สิ่งที่สนุกอีกอย่างคือ เด็กๆ ดูชอบไฮไฟฟ์ เวลาเรายกมือขอไฮไฟฟ์หน่อย น้องแต่ละคนนี่ตั้งใจใส่เต็มแรงเลย น่ารัก 5555 อีกรอบนึงเรายกมือให้น้องไฮไฟฟ์ แต่น้องให้กอดกลับมาแทน เราก็ย่อๆ ไปกอดตอบ โอ๊ย เอ็นดู~
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
      มีครั้งนึงเราทำ Turtle Talk เป็นคนต้อนรับตรงทางเข้า ปกติทางเข้าจะมีคิวปกติกับ FastPass+ ซึ่งแถวสั้นกว่าแต่ต้องจองไว้ก่อนค่ะ มีเกสต์คนนึงแตะบัตรช่อง FastPass+ แล้วแต่ขอไปเข้าห้องน้ำ เราบอกว่าได้เลย เดี๋ยวเราเป็นคนให้เข้าเอง และจำหน้าเค้าไว้ พอเค้ากลับมาเราก็ให้เค้าสแกนบัตรพอเป็นพิธีว่ามี FastPass+ มั้ย (จริงๆ จำเค้าได้อยู่แล้ว) เค้ากลับโวยวายว่า ‘ไหนเมื่อกี้บอกจะให้เข้าไง ทำไมต้องสแกนอีก?’ สุดท้ายเค้ายอมสแกนแต่มองเราแบบหงุดหงิด ตอนนั้นเราเกือบร้องไห้แล้ว เราไม่อยากให้เค้าได้ประสบการณ์ไม่ดีกลับไป แต่อีกมุมเค้าก็ทำให้เราสตรองขึ้นนะ ตอนนั้นคิดแค่ว่า The show must go on เราต้องไม่ร้องไห้ ถ้าเราหน้าไม่แฮปปี้ แขกคนต่อไปจะรู้สึกไม่ดีเหมือนกัน เลยพยายามฮึบจนถึงตอนพัก

 

รูมเมตดี เรียกว่ามีแต้มบุญ!


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       พอเริ่มทำงานแล้ว ต้องแบ่งเวลาไปซื้อเสบียงมาเติมด้วยนะคะ ในอพาร์ตเมนต์เรามี 6 คนรวมเราด้วย เป็นคนไทยทั้งหมด และเป็นเพื่อนกับรุ่นน้องคณะเดียวกัน ทำให้คุยกันง่าย เราเลยเสนอให้ทำเงินกองกลางไว้ซื้อสิ่งที่คนในบ้านใช้ร่วมกัน หากอะไรหมดก็บอกกันก่อน ถ้าทุกคนโอเคค่อยไปซื้อ แล้วเราจะช่วยลงบัญชีรายรับรายจ่ายให้
 
      การซื้อของมากินเองช่วยให้ประหยัดเงินได้เยอะ แต่เราชั่วโมงทำงานเยอะบวกกับขี้เกียจ เลยเอาเวลาไปนอนแล้วซื้อของกินจากตู้แทน 5555 อ้อ...ถ้าใครติดอาหารไทย หาซื้อน้ำปลาน้ำมันหอยที่นี่ได้แน่นอน ไม่ต้องเตรียมไปเองก็ได้นะคะ เดี๋ยวน้ำปลาแตกในกระเป๋าจะไม่คุ้มกัน 
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
      สิ่งที่อยากบอกคือรูมเมตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง โชคดีมากที่บ้านเราไม่จิ๊กของกัน มีแต่ชวนให้ช่วยกันกินเพราะเคลียร์เสบียงไม่ทัน ไม่มีใครชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ตอนจะนอนด้วยค่ะ แล้วถ้าทุกคนอยู่พร้อมหน้า มักจะนั่งแชร์เรื่องราวให้กันฟัง หรือไม่ก็ชวนปาร์ตี้พิซซ่ากันก็มี (ชอบความพร้อมเกินร้อยของทุกคนเวลาหิว >_<)

 

ทิ้งท้ายสักหน่อย ฝากถึงน้องๆ สักนิด


2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       เราอาจบ่นว่าเบื่อบ้าง แต่พอช่วงวันสุดท้ายก่อนจบโครงการ สุดท้ายก็ห้ามน้ำตาไม่อยู่จนเพื่อนๆ กอดปลอบไปหลายรอบ พอนึกแล้วใจหายที่จะไม่ได้ตื่นมาทำงานที่นี่ ไม่ได้เจอทุกคนและเจ้าโลมา 3 ตัวที่ The Seas แล้ว วันนั้นเพื่อนคนนึงบอกว่า “เวลาเราทำอะไรสักอย่างจนชินและเห็นว่าไม่มีจุดจบ เราอาจมองข้ามความพิเศษของมันไป แต่พอมันมีวันจบ เราจะได้หยุดคิดและหันไปมองว่า จริงๆ ช่วงเวลานี้ก็ดีนะ เราสนุกกับมันไม่น้อยเลย”
 
       คนที่จะไป Work & Travel คงเตรียมใจอยู่แล้วว่าอาจเจอลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานที่ไม่น่ารักบ้าง แต่พอเจอเข้าจริงๆ อย่าโฟกัสสิ่งที่ไม่ดีให้นานนะ เรียนรู้อะไรจากมัน แล้วปล่อยความรู้สึกแย่ๆ ไปให้เร็วที่สุด คอยสังเกตและมีความสุขกับเรื่องดีๆ น่ารักๆ ทั้งเล็กและใหญ่ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันดีกว่า
 
2 เดือนของ 'มุก' กับตำแหน่งคนดูแลเครื่องเล่น ณ 'Walt Disney World'
 
       หูย อ่านแล้วอิจฉาแล้วก็นับถือสปิริตในการทำงานมากเลยค่ะ แค่นึกว่าตัวเองต้องยืนทำงานติดต่อกัน 10 กว่าชั่วโมงพี่ก็เหนื่อยแล้ว 5555 หวังว่าประสบการณ์ดีๆ ที่มุกนำมาแชร์ในครั้งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนนะคะ ใครที่ยังลังเล ขอให้มั่นใจและลงมือทำ เพราะโลกนี้ยังมีอะไรดีๆ รอเราอยู่แน่นอนค่ะ ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ประสบการณ์เด็กนอก #Work and Travel #Walt Disney World #ฝึกงาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?