ซ่อน
แสดง

เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ! []

วิว
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D พี่เชื่อว่า “ทวีปยุโรป” น่าจะเป็นจุดหมายของสายเที่ยวหลายๆ คน เพราะรวมสิ่งดีงามเอาไว้เยอะมากกก ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม แถมขอวีซ่าครั้งนึงไปได้หลายประเทศอีกต่างหาก ถ้าพี่จะพูดถึงประเทศดังๆ ทุกคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ดังนั้นวันนี้ พี่เยลลี่ จะขอแหวกแนวพาน้องๆ ไปรู้จักประเทศลับแลในยุโรปแทนว่าจะมีประเทศไหนบ้าง!

 

1. “Andorra” ประเทศบนเทือกเขาที่เป็นสวรรค์นักช็อป!

เมืองหลวง: อันดอร์ราลาเบยา (Andorra la Vella) 
 
       สารภาพว่าพี่เองเพิ่งเคยได้ยินชื่อ “อันดอร์รา” ตอนเรียนเอกสเปนนี่แหละค่ะ ประเทศนี้มีอาณาเขตติดกับประเทศใหญ่อย่างสเปนและฝรั่งเศส ถ้าใครรู้ภูมิศาสตร์อาจแปลกใจว่าเป็นไปได้ยังไงเนี่ย? เพราะในแผนที่ยุโรปจะเห็นว่าพรมแดนระหว่างสองประเทศนี้มีแค่เทือกเขาพิเรนีส (Pyrenees Mountains) กั้นเท่านั้น? คำตอบคืออันดอร์ราตั้งอยู่ในเทือกเขานั่นเองค่ะ แต่เนื่องจากขนาดเป็นไซส์มินิมากๆ เลยไม่สามารถเขียนลงแผนที่อัตราส่วนขนาดเล็กได้ หรือต่อให้เป็นแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น คนก็ไม่ทันค่อยสังเกตเห็นอยู่ดีค่ะ (น่าสงสารจริงๆ T___T)
 
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ถึงแม้จะมีคนรู้จักประเทศนี้น้อย แต่อย่าดูถูกเชียว เพราะอันดอร์รามีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว ใน 1 ปีมีนักเดินทางและนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามากว่า 8 ล้านคน! เหตุผลเพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งเล่นสกีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งนั่นเองค่ะ (อยู่ในเทือกเขาขนาดนั้น 5555) ส่วนใครที่ไม่ชอบกีฬาก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างคือการเก็บภาษีในอัตราต่ำมากก จนเป็นที่รู้จักในชื่อ “Tax heaven” เลยล่ะ รับรองว่าขาช็อปไปแล้วถูกใจแน่นอน!        

 

2. “Malta” ประเทศเล็กๆ แต่มีมรดกโลก 3 แห่ง!เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://pixabay.com/
 
เมืองหลวง: วาเลตตา (Valetta)
 
       สำหรับคนที่ชอบเที่ยวทะเลหรือหมู่เกาะสวยๆ ต้องจดที่นี่เอาไว้ในลิสต์เลยค่ะ “มอลตา” เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะขนาดเล็ก 2 เกาะ ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของอิตาลี  ความพิเศษคือมอลตาถือเป็น 1 ในประเทศที่เล็กที่สุดของโลกอีกด้วยค่ะ
 
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ถึงจะจิ๋วแต่ว่าแจ๋วกว่าที่คิด เพราะมอลตาร่ำรวยทางด้านประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมมากกก ถึงขนาดที่ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก 3 แห่ง! ซึ่งก็คือเมืองวาเลตตาที่เป็นเมืองหลวง วัดใต้ดินแห่งเมืองฮัลซาฟลิเอนี (Ħal Saflieni Hypogeum) และเทวสถานหินใหญ่ของมอลตา (Megalithic Temples of Malta) ดูจากรูปแล้วยอมรับเลยว่าเป็นประเทศที่สวยจริงๆ ค่ะ ไม่คิดเลยว่าประเทศที่สวยขนาดนี้คนจะไม่ค่อยรู้จักกัน T T (พี่เองแอบจดที่นี่ไว้ในใจตั้งแต่สมัยไปแลกเปลี่ยน แต่ไม่มีโอกาส พลาดมาก ฮือ)

 

3. “San Marino” ประเทศสาธารณรัฐยืนหนึ่งที่ไม่เคยถูกรุกราน เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://pixabay.com/
 
เมืองหลวง: ซานมารีโน (San Marino)
 
       ถ้าพูดถึงประเทศที่ตั้งอยู่ในอิตาลี คนส่วนใหญ่มักนึกถึงนครรัฐวาติกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหนึ่งประเทศที่ชื่อว่า “ซานมารีโน” ซ่อนอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือบนเทือกเขาแอเพนไนน์ (Apennines) มีเมืองหลวงชื่อเดียวกันว่า ซานมารีโน อยู่บนภูเขาตีตาโน (Monte Titano) ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของประเทศ คนที่เคยไปเที่ยวต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยล่ะว่าวิวสวยมากก เห็นรูปแล้วอยากแวะไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต
 
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ความน่าสนใจคือ ประเทศนี้มีขนาดเล็กเป็นอันดับ 3 ของยุโรป (รองจากวาติกันและโมนาโก) เรียกว่าซ่อนตัวก็ไม่ผิดจากความเป็นจริงค่ะ เพราะภูมิประเทศส่วนใหญ่ที่เป็นภูเขา ยากแก่การเข้าถึง ทำให้รอดพ้นจากการถูกรุกรานมาตลอด แถมในช่วงการรวมชาติของอิตาลี เหล่านักปฏิวัติเคยใช้ที่นี่เป็นที่หลบภัยอีกต่างหาก เมื่อรวมชาติสำเร็จแล้ว อิตาลีจึงลงนามสนธิสัญญายอมรับในเอกราช ทำให้ซานมารีโนกลายเป็นประเทศสาธารณรัฐที่เก่าแก่ที่สุดในโลก พูดง่ายๆ ว่ายืนหนึ่งมาจนถึงปัจจุบันโดยไม่เคยถูกยึดเลยล่ะค่ะ สุดยอด! 

 

4. “Liechtenstein” ประเทศที่ล้อมรอบด้วยประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://pixabay.com/
 
เมืองหลวง: วาดุซ (Vaduz)
 
       มาถึงประเทศที่เล็กเป็นอันดับ 4 ของยุโรปบ้าง คนที่เรียนภาษาเยอรมันน่าจะเคยได้ยินชื่อ “ลิกเตนสไตน์” เพราะเป็นประเทศที่ใช้เยอรมันเป็นภาษาราชการ มีอาณาเขตติดกับประเทศออสเตรียและสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงนี้นี่แหละค่ะ ทั้ง 2 ประเทศที่ขนาบข้างต่างไม่มีพื้นที่ติดกับทะเลทั้งคู่ ทำให้ลิกเตนสไตน์กลายเป็น 1 ใน 2 ประเทศของโลก ที่ล้อมรอบด้วยประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล (อีกประเทศคืออุซเบกิสฐาน) 
 
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ประเทศนี้จะคล้ายกับอันดอร์ราตรงที่มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา ทำให้คนนิยมมาเล่นสกีในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้ยังเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำอีกเหมือนกัน ใครที่ชอบธรรมชาติและอยากลองใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ดู พี่ว่าที่นี่เหมาะมากๆ เลยค่ะ ดูเงียบสงบแต่มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวเพียบ! (อ้อ ส่วนแฟรงเกนสไตน์ไม่ได้มาจากที่นี่นะ 5555)

 

5. “Macedonia” ประเทศเกิดใหม่ที่เคยทะเลาะกับกรีซ

เมืองหลวง: สโกเปีย (Skopje)
 
       “มาซิโดเนีย” เป็นประเทศที่แยกตัวออกมาจากอดีตประเทศยูโกสลาเวีย ตั้งขึ้นเมื่อปี 1991 มีอาณาเขตติดกับเซอร์เบีย คอซอวอ บัลแกเรีย อัลเบเนีย และกรีซ ใครที่รักสัตว์ รักธรรมชาติอย่าลืมแวะไปสักครั้ง เพราะที่นี่อุดมสมบูรณ์สุดๆ โดยมีอุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง!
 
เปิดความเก๋ของ 5 ประเทศลับแลในยุโรปที่เราอาจไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ!
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ทีนี้น้องๆ บางคนที่เรียนประวัติศาสตร์มาอาจคลับคล้ายคลับคลาว่า มาซิโดเนีย ไม่ได้อยู่ในกรีซหรอกเหรอ? คำตอบคือ ใช่ค่ะ แล้วก็เป็นชื่อประเทศด้วยเช่นกัน 5555 พูดง่ายๆ คือประเทศเกิดใหม่มาซิโดเนียอยู่ติดกับภูมิภาคมาซิโดเนียของกรีซ เลยจัดการจิ๊กชื่อไปตั้งให้เหมือนกันซะ เดาผลลัพธ์ไม่ยากเลยล่ะค่ะว่ากรีซไม่ยอมแน่ๆ เรื่องนี้เลยกลายเป็นประเด็นให้ทั้งสองฝ่ายทะเลาะกันอยู่หลายปี จนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาถึงได้ข้อตกลงว่า ประเทศมาซิโดเนียยอมเปลี่ยนชื่อเป็น “มาซิโดเนียเหนือ” (North Macedonia) เรียบร้อยแล้ว ถือว่าโชคดีที่จบอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง ดังนั้นน้องๆ ก็อย่าจำสับสนไปนะคะ (.\ /.)a


 
       ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายประเทศเลยค่ะที่เรายังไม่รู้จัก เพราะโลกของเราช่างกว้างใหญ่เสียเหลือเกินนน ด้วยเหตุนี้พี่เลยเชื่อว่าการเดินทางก็คือการเรียนรู้ในอีกรูปแบบหนึ่ง ดังนั้นถ้าใครมีโอกาสแนะนำว่าให้ลองออกเดินทางดูสักครั้งนะคะ โลกใบนี้มีอะไรรอให้เราไปเจออีกเยอะเลย :-)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ยุโรป #Andorra #Malta #San Marino #Liechtenstein #Macedonia #ประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?