ซ่อน
แสดง

โปรไฟล์แน่นเกิ๊น! มาดู Resume เด็กอนุบาลชาวจีนวัย 5 ขวบที่จัดเต็มถึง 15 หน้า []

วิว
โปรไฟล์แน่นเกิ๊น! มาดู Resume เด็กอนุบาลชาวจีนวัย 5 ขวบที่จัดเต็มถึง 15 หน้า
       ถ้าน้องๆ ชาว Dek-D ได้ติตตามข่าวจากประเทศจีนอยู่เสมอ จะรู้เลยว่าที่นี่มีเรื่องพีคๆ ให้เราเซอร์ไพรซ์กันตลอด อย่างล่าสุดมีข่าวที่เป็นไวรัลไปทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งก็คือข่าวของเด็กวัย 5 ขวบที่เขียนเรซูเม่ รวมประวัติและผลงานของตัวเอง ด้วยความยาว 15 หน้า (เยอะอะไรเบอร์นั้นลูก!) ว่าแต่ในเรซูเม่ของหนุ่มน้อยแดนมังกรคนนี้เขียนอะไรบ้าง มาส่องความอลังนี้ไปด้วยกันเลยครับ

 
       หลายคนคงจะทราบมาบ้างว่าประเทศจีนนั้นมีจำนวนประชากรสูงมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การแข่งขันในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแวดวงเศรษฐกิจ การทำงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องเรียน ก็ล้วนขับเขี้ยวกันสุดๆ ทุกคนล้วนทำเพื่อให้ตัวเองนั้นโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่น และเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนได้แชร์รูปภาพเรซูเม่ ที่แสดงประวัติและผลงานของเด็กอนุบาลชาวเซี่ยงไฮ้วัย 5 ขวบ ที่มีความยาวถึง 15 หน้า ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก Weibo และหลังจากภาพถูกแชร์กันให้ว่อน เนติเซนจีนก็ได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันเพียบ หลายคนตกใจว่านี่เป็นเรซูเม่ของเด็ก 5 ขวบจริงดิ!? ทำไมถึงมีประสบการณ์มากมายมาเขียนลงในเรซูเม่ได้เยอะขนาดนี้กัน
 
        เล่ามาขนาดนี้น้องๆ คงอยากเห็นหน้าค่าตาของเด็กน้อยคนนี้กันแล้วล่ะสิ แต่ขอบอกว่าเค้าปิดเซ็นเซอร์หน้าเอาไว้ครับ 555555 ถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยตัวตน แต่จากการสืบของชาวเน็ตจีนบอกว่า เด็กคนนี้เป็นลูกของคู่รักนักบริหารระดับสูงของบริษัทชื่อดังติดอันดับ Fortune 500 (บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก 500 บริษัท จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune) แถมยังมีประวัติว่าจบการศึกษาจาก Fudan University หรือมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น สถาบันที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศจีนอีกด้วย 
 
        เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงสงสัยเหมือนพี่ใช่มั้ยครับว่าน้องเค้าเขียนอะไรลงไปบ้าง? ตอนแรกพี่คิดว่าเค้าคงเน้นแค่ปริมาณ เขียนให้ดูเว่อร์ๆ เล่นใหญ่ไว้ก่อน แต่พอดูจริงๆ แล้ว ต้องบอกเลยว่าน้องคนนี้ทำกิจกรรมเยอะมากครับ เรียกว่าประสบการณ์อัดแน่นเวอร์ ใช้ชีวิตคุ้มกว่าผู้ใหญ่แบบพี่อีกมั้งเนี่ย (ฮา) 

 
       จากเรซูเม่ น้องเค้าเขียนสิ่งทุกเรื่องราวในชีวิตของเค้า รวมถึงบรรยายลักษณะและบุคลิภาพที่โดดเด่นของตัวเอง เช่น ‘ความเข้มแข็ง’ โดยอธิบายเหตุผลว่า “ผมไม่เคยร้องไห้เวลาไปหาหมอ” หรือจะเป็นเรื่อง ‘ความมั่นใจ’ ซึ่งดูได้จากการรับบทเป็นหัวหน้าห้องเรียนตอนเรียนอยู่ชั้นอนุบาล และเค้าเองก็ทำได้ดีมากและไม่เคยรู้สึกตื่นตระหนกแม้แต่ครั้งเดียว และจุดเด่นอีกอย่างของหนุ่มน้อยคือ ‘ความอดทน’ ที่เห็นได้จากความตั้งใจเรียนของตัวเค้าเอง เพราะแทนที่จะออกไปเล่นเหมือนกับเด็กคนอื่น แต่เค้ามุ่งหน้าใส่เนื้อหาการเรียนอย่างไม่ย่อท้อ

 
       ต่อเนื่องจากข้างต้นที่บอกว่าน้องเป็นเด็กตั้งใจเรียนมากกก ในเรซูเม่ของเค้าได้เขียนไว้ว่าเคยเรียนวิชาอะไรมาบ้าง โดยเฉพาะกับวิชาคณิตศาสตร์  ที่ได้เรียนทั้งเรื่องการคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล ตรรกศาสตร์ เรขาคณิต และรวมไปถึงการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเค้าก็ผ่านกิจกรรมเหล่านี้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทดลองทางฟิสิกส์ เรื่องแรงลอยตัว แรงแม่เหล็ก และแรงดึงดูด (น้องงงง เรียนภายใน 5 ขวบจริงดิ พี่เรียนเรื่องนี้ตอน ม. ปลาย บ้าไปแล้ว!!!)  

 
       ในเรซูเม่ของน้องยังมีเรื่องพีคๆ อีกเยอะเลยครับ อย่างหน้านี้ได้เขียนบรรยายไว้ว่า เป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก และอ่านมาแล้วมากกว่า 10,000 เล่ม (ห๊ะ!) ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภาษาจีนหรือภาษาอังกฤษ เค้าเลือกอ่านหมด โดยเค้าได้ลิสต์รายชื่อหนังสือที่ได้อ่านภายใน 1 ปี ที่มีมากกว่ามากกว่า 500 เล่ม ลงในเรซูเม่ 5 หน้าสุดท้ายอีกด้วย …

 
โปรไฟล์แน่นเกิ๊น! มาดู Resume เด็กอนุบาลชาวจีนวัย 5 ขวบที่จัดเต็มถึง 15 หน้า
ตัวอย่างรายชื่อหนังสือที่น้องอ่าน Cr. https://www.weibo.com


 
       นอกจากเรื่องวิชาการแล้ว เค้าก็ชอบทำกิจกรรมและงานอดิเรกอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเปียโน หรือจะวาดลวดลายการเต้นแบรกแดนซ์ แถมยังชอบเล่นเล่นฟุตบอล อีกทั้งมีใจรักในเรื่องงานศิลปะการขีดเขียนแบบกราฟฟิติ (graffiti art) ทุกอย่างนี้ล้วนเป็นสิ่งที่เค้าชอบทำแม้ว่าจะอยู่ในวัย 5 ขวบเพียงเท่านั้น (ตัดภาพมาตอนที่พี่ 5 ขวบ ตอนนั้นยังชอบเล่นขายของอยู่เลยครับ 5555) 

 
         และไม่ได้มีแค่เรื่องการเรียนและกิจกรรมที่ชอบทำเท่านั้นนะครับ ในเรซูเม่ของหนุ่มน้อยคนนี้ยังมีพาร์ตที่ได้เขียนบอกอีกว่า เค้านั้นเป็นนักท่องเที่ยวตัวยงและรักการเดินทางมาก โดยเขียนอธิบายตั้งแต่ปีที่เค้าลืมตาดูโลกเลยว่าเคยไปเยือนที่ไหนมาบ้าง อย่างประเทศไทยนี่ก็เคยมาแล้วนะ เพิ่งมาปี 2018 นี้เอง (ดูจากรูปก็พอรู้เลยว่า ที่บ้านต้องมีฐานะนิสัยรวยมากๆ ถึงจะเดินทางขนาดนี้ได้)

 
       นี่ก็เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ของเรซูเม่หนูน้อยวัย 5 ขวบ ที่มีความยาวถึง  15 หน้า ซึ่งหลังจากเกิดเป็นไวรัลในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ คอมเมนต์ส่วนมากก็บอกว่าทึ่งที่เด็ก 5 ขวบสามารถทำอะไรได้เยอะขนาดนี้ บ้างก็บอกว่า รู้สึกกดดันแทนน้อง พ่อแม่บังคับหรือเปล่า? เด็กตัวแค่นี้ต้องรับมือกับกิจกรรมเหล่านี้จริงๆ เหรอ? อีกทั้งยังมีคนถามว่า “น้องเค้ามีความสุขจริงเหรอ?” เรียกว่าเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูเลยล่ะ โดยส่วนตัวพี่คิดว่า คนทำเรซูเม่จริงๆ ก็น่าจะเป็นพ่อแม่ของน้องหรือเปล่า? ส่วนกิจกรรมทั้งการเรียนและงานอดิเรกที่น้องทำ บางอันก็ดูโหดจริงๆ แต่ถ้าเป็นน้องมีความสนใจด้วยตัวเองจริง จุดนี้ก็ต้องขอคารวะเลยครับ 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Resume #ประเทศจีน #วัฒนธรรมต่างประเทศ #CV

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?