ซ่อน
แสดง

รู้จัก “Polyglot” อัจฉริยะทางภาษาที่อาจพูดได้ 10 ภาษาแบบคล่องปรื๋อ! []

วิว
รู้จัก “Polyglot” อัจฉริยะทางภาษาที่อาจพูดได้ 10 ภาษาแบบคล่องปรื๋อ!
       ไม่กี่วันที่ผ่านมาชาว Dek-D คงได้เห็นคลิปเด็กชายชาวกัมพูชาที่กลายเป็นไวรัลไปทั่วอินเตอร์เน็ต เพราะน้องสามารถพูดได้หลายภาษาชนิดที่ว่าไฟแลบ ซึ่งคนที่พูดได้หลายภาษาแบบนี้เราเรียกว่า “Polyglot” ค่ะ วันนี้ พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ไปรู้จักว่าคำนี้คืออะไร และมีใครที่เข้าข่าย Polyglot บ้าง ไปดูกันเลยค่า   

 

“Polyglot” คืออะไรกันนะ?


รู้จัก “Polyglot” อัจฉริยะทางภาษาที่อาจพูดได้ 10 ภาษาแบบคล่องปรื๋อ!
Photo Credit: https://pixabay.com/
 
       คำว่า Polyglot ยังไม่มีบัญญัติในภาษาไทย แต่จะหมายถึง “คนที่สามารถพูดได้หลายภาษา” ตั้งแต่ 4-5 ภาษาขึ้นไป (ยังไม่ใช่ตัวเลขทางการนะคะ บางคนบอกว่า 3 ภาษาก็ถือเป็น Polyglot แล้ว) และการจะนับว่ารู้ 1 ภาษาจริงๆ ต้องมีทักษะทั้ง ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ครบถ้วนและคล่องแคล่ว ไม่ใช่แค่ทักทายหรือสื่อสารได้เล็กน้อยแล้วจะนับว่ารู้ 1 ภาษาค่ะ
 
       แม้การเป็น Polyglot จะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นในบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วบนโลกเรามีประเทศที่พูดแค่ภาษาเดียว (Monolingual) น้อยกว่าประเทศที่พูดหลายภาษา (Multilingual) เพราะส่วนใหญ่จะมีภาษาราชการหรือภาษาที่ใช้พูดในชีวิตประจำวันมากกว่า 1 ภาษาอยู่แล้ว อย่างคนสิงคโปร์ก็พูดภาษาอังกฤษได้ทุกคน และพูดภาษาตามเชื้อสายตัวเอง (เช่น จีน, มลายู ฯลฯ) ได้ด้วย เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ อย่าง อินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และแอฟริกาใต้ ที่ประชากรส่วนใหญ่พูดได้มากกว่า 1 ภาษาค่ะ

 
รู้จัก “Polyglot” อัจฉริยะทางภาษาที่อาจพูดได้ 10 ภาษาแบบคล่องปรื๋อ!
Photo Credit: https://pixabay.com/
 
       พี่ขอหยิบมาเป็นตัวอย่างสัก 1 ประเทศ อย่างในกรณีประเทศสิงคโปร์ เหตุผลที่คนพูดได้หลายภาษา เพราะที่นั่นมีคนหลายกลุ่มหลายเชื้อชาติเข้ามาอาศัย จึงต้องมีภาษากลางไว้สื่อสารกัน ซึ่งนั่นก็คือ “ภาษาอังกฤษ” พี่เองเคยไปเที่ยวสิงคโปร์แล้วโดนคนขายบะหมี่รัวภาษาจีนใส่ พอเห็นว่าพี่ทำหน้าเอ๋อ ก็สลับโหมดมาพูดภาษาอังกฤษทันทีแบบคล่องปร๋อเลย น่าทึ่งมากกก! (ส่วนกรณีประเทศไทยที่มีภาษาอีสาน ใต้ เหนือ อันนี้ถือว่าเป็นภาษาถิ่นเท่านั้นนะคะ)
 
       อีกปัจจัยที่ทำให้คนเป็น Polyglot มากขึ้นคือ “รากของภาษาแม่” ค่ะ บางภาษาที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน จะมีความใกล้เคียงกันมากทั้งในเรื่องของไวยกรณ์และคำศัพท์ ทำให้เข้าใจกันได้แม้ไม่เคยเรียนมาก่อน เราจะพบลักษณะนี้มากในประเทศแถบยุโรป เช่น ภาษาตระกูลสแกนดิเนเวียน อย่าง สวีดิช นอร์วีเจียน และเดนิช หรือภาษาตระกูลโรมานซ์อย่าง อิตาเลียน สเปน ฝรั่งเศส ดังนั้นเราเรียนรู้ภาษาที่ใกล้เคียงกับภาษาแม่ได้เร็วมาก บางครั้งถึงขั้นฟังแล้วเข้าใจได้เลยด้วยซ้ำ อย่างคนไทยเองก็เข้าใจภาษาลาวได้ระดับนึงเช่นกัน 

 

Hyperpolyglot ที่เชี่ยวชาญถึง 68 ภาษา!


       อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มคนที่เราเรียกว่า “Hyperpolyglot” อยู่ค่ะ พอใส่ Hyper ที่แปลว่ามากเข้ามา ย่อมหมายความว่าคนกลุ่มนี้พิเศษกว่าคนอื่นๆ จะเรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะทางภาษาก็ย่อมได้ เพราะพวกเค้าต้องรู้มากถึง 10-12 ภาษา มี Hyperpolyglot ที่รู้ตั้งแต่หลัก 10-20 ภาษาไปจนถึง 50 ภาษาเลยด้วยซ้ำ แถมบางครั้งคนกลุ่มนี้อาจเรียนภาษาได้เร็วกว่าคนทั่วไปด้วย น่าตกใจมากและน่าอิจฉามากเช่นกัน T v T       
 
รู้จัก “Polyglot” อัจฉริยะทางภาษาที่อาจพูดได้ 10 ภาษาแบบคล่องปรื๋อ!
Photo Credit: https://themorningnews.org/
 
       ตัวอย่าง Hyperpolyglot ที่น่าทึ่งคือ เอมิล เครบส์ (Emil Krebs) ชาวเยอรมัน มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1867-1930 ความน่าสนใจอยู่ตรงที่เค้าเชี่ยวชาญ 68 ภาษา และรู้ภาษาอื่นเพิ่มเติมอีก 120 ภาษา! โดยตัวอย่างภาษาที่เค้ารู้นั้นคือภาษาในสหภาพยุโรปทั้งหมด ภาษาจีน ญี่ปุ่น อาหรับ ชวา มลายู เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะทางภาษาตัวจริงเสียงจริงเลยล่ะ  

 

“เบลล่า” สาวน้อยวัย 4 ขวบที่พูดได้ถึง 7 ภาษา


       กลับมาที่ปัจจุบันกันบ้าง ถ้าพูดถึง Polyglot รุ่นใหม่ที่น่าทึ่งและน่าจับตามอง คงไม่พ้น Bella Devyatkina เด็กผู้หญิงชาวรัสเซียอายุ 4 ขวบที่สามารถพูดได้ถึง 7 ภาษา ได้แก่ ภาษารัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน จีน และอารบิค ส่วนตัวแล้วพี่ว่าเธอเก่งมากจริงๆ ค่ะ เพราะภาษาที่เธอรู้นั้นมีรากภาษาที่หลากหลาย แทบไม่ซ้ำกันเลย แถมเธอยังสามารถ ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ภาษานั้นๆ ได้อย่างคล่องแคล่วจริงๆ ว่าแล้วเราไปดูคลิปกันดีกว่าว่าเธอเก่งขนาดไหน

 


 

ไอดอลเกาหลีเองก็มี Polyglot นะ


       ที่จริงแล้วไอดอลเกาหลีเองก็มีคนที่นับว่าเป็น Polyglot เหมือนกันนะคะ แถมมีเยอะซะด้วย อย่างหวังแจ็คสัน วง Got7 และคริสวู อดีตสมาชิก Exo สามารถพูดได้ 4 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว (จีนกลาง อังกฤษ เกาหลี จีนกวางตุ้ง) ซีแอล วง 2ne1 (เกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส) ซานดาร่า วง 2ne1 (เกาหลี อังกฤษ ตากาล็อก ญี่ปุ่น) เฮนรี่ (เกาหลี อังกฤษ จีนกลาง จีนกวางตุ้ง ฝรั่งเศส) และอีกมากมายหลายคนเลยค่ะ คงจะยกมาทั้งหมดไม่ได้ มีไอดอลเก่งๆ เยอะมากจริงๆ 

 

ซึงรี วง Big Bang ออกรายการที่ประเทศจีน

 

แจ็คสัน วง Got7 พูดภาษาเกาหลี จีนกลาง อังกฤษ และจีนกวางตุ้ง

 

ซานดาร่า วง 2ne1 พูดภาษาตากาล็อก
(สังเกตว่าจะมีภาษาอังกฤษผสมอยู่ตลอดเลยค่ะ เป็นประเทศที่ใช้ทั้ง 2 ภาษาจริงๆ)


 
       และคนล่าสุดที่พี่แอบติดตามคือ “พัคนาอึน” สาวน้อยวัย 4 ขวบที่เข้าร่วมรายการ The return of superman ของเกาหลีเมื่อไม่นานมานี้ เธอสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา คือ เกาหลี อังกฤษ เยอรมัน และสเปน โดยพูดภาษาเกาหลีกับคุณพ่อของเธอ พูดเยอรมันกับคุณแม่ พูดภาษาสเปนกับคุณยาย ส่วนอังกฤษพี่เดาว่าเป็นเพราะคุณพ่อคุณเธอพูดกันด้วยภาษานี้ทำให้เธอซึมซับไปด้วยค่ะ ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยเพราะ อันนา คุณแม่ของนาอึนพูดได้ถึง 5 ภาษา (สเปน อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส เกาหลี) แถมยังเข้าใจอิตาเลียนด้วย เป็นครอบครัวที่อะเมซิ่งมากค่ะ 5555 

  
       คนที่เป็น Polyglot นี่เก่งและน่านับถือมากๆ เพราะบางคนมีวินัยและกระตือรือร้นในการเรียนภาษาสุดๆ พี่เองมีเพื่อนที่เก่งภาษามาก พูดได้ 6-7 ภาษาเลยค่ะ (นั่งนับแล้วก็รู้สึกกลัวนาง…) ใครที่อยากเก่งภาษาก็ต้องมีความตั้งใจมากๆ น้า พี่จะคอยเอาใจช่วยค่ะ สู้ๆ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #polyglot #ภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?