ซ่อน
แสดง

เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี []

วิว
เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกวันนี้เทคโนโลยีโลกเราไปไกลมากก็จริง แต่เชื่อมั้ยว่ายังมีอีกสถานที่นึงบนโลกที่ปิดรับอารยธรรมจากภายนอกโดยสิ้นเชิง แถมอยู่ไม่ไกลจากบ้านเราด้วยค่ะ วันนี้ พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ไปรู้จัก “เกาะเซนติเนลเหนือ” ซึ่งเป็นที่อยู่ของชนเผ่าผู้ไม่ติดต่อกับโลกภายนอกมานับหมื่นๆ ปี และใครที่พยายามเข้าไป ต้องลงเอยด้วยการจบชีวิตเกือบทุกราย! ถ้าอยากรู้จักแล้ว ตามพี่มาได้เลยค่ะ 

 
เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี
Photo Credit: https://en.wikipedia.org/
 
       หากลองซูมแผนที่ไปบริเวณอ่าวเบงกอลที่มีอาณาเขตระหว่างอินเดียและพม่า เราจะเจอชื่อ “เกาะเซนติเนลเหนือ” (North Sentinel Island) ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ (Andaman and Nicobar Islands) ค่ะ เกาะนี้เป็นที่อยู่ของ “เซนติเนลีส” ชนเผ่าที่ชื่อว่าดุร้ายที่สุด มีไลฟ์สไตล์เหมือนมนุษย์โบราณที่ต้องหาของป่าและล่าสัตว์ พกอาวุธคู่กายเป็นหอกและธนูขนาดใหญ่ ความพีคคือมีวัฒนธรรมและภาษาเป็นของตัวเอง แต่ก็ไม่มีใครเข้าไปศึกษาได้ว่ามันเป็นยังไง เพราะคนที่นี่ตัดขาดจากโลกภายนอกมาเป็นเวลากว่า 30,000 ปีแล้ว ซึ่งความลึกลึบนี้เองคือสาเหตุที่คนอยากเข้าไปสำรวจและเข้าไปผูกมิตรกับชาวเซนติเนลีสค่ะ แต่สุดท้ายแล้วเรื่องก็จบไม่สวย จนรัฐบาลอินเดียต้องประกาศให้เกาะนี้เป็นพื้นที่พิเศษ ห้ามเข้าใกล้เกินกว่า 3 ไมล์ทะเล! 

 
เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี
Photo Credit: https://www.theguardian.com/


 

...ว่าแต่ทำไมถึงจบไม่สวยล่ะ? มีอะไรเกิดขึ้นบนเกาะนั้น?


“จอห์น อัลเลน เชา” ชาวอเมริกันที่ลองขึ้นเกาะถึง 2 ครั้ง แต่…


เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี
Photo Credit: https://www.theguardian.com/
 
       อย่างที่พี่เล่าว่ารัฐบาลอินเดียออกคำสั่งห้ามคนลักลอบขึ้นเกาะ แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนอยู่ดี อย่างล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “จอห์น อัลเลน เชา” ชาวอเมริกันอายุ 26 ปี ได้แอบลอบขึ้นเกาะเซนติเนลเหนือ โดยหวังจะนำของขวัญเข้าไปให้ชาวเซนติเนลีส และมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าทำหน้าที่มิชชันนารี เผยแผ่ศาสนาคริสต์ให้กับพวกเขา โดยเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน เชาจ้างชาวประมง 7 คนให้ส่งที่เกาะเซนติเทลเหนือ โดยชาวประมงเองได้จอดเรือห่างจากชายฝั่งราว 500-700 เมตร และเตือนไม่ให้เขาเข้าใกล้กว่านี้ ทว่าเชาเองก็เลือกจะพายเรือแคนูเข้าไปต่อ และถูกชาวเผ่าโจมตีด้วยลูกธนู! แม้ว่าเชาจะพยายามสื่อสารและเสนอของขวัญให้ก็ไม่เป็นผล ในที่สุดเขาก็ต้องกลับออกมาค่ะ
 
       แต่ความพยายามของเชายังไม่หมดง่ายๆ ในวันที่ 17 เดือนเดียวกัน เขาได้พยายามขึ้นเกาะอีกครั้ง แต่คราวนี้โชคไม่ดีเหมือนครั้งที่แล้วค่ะ ชาวประมงให้การว่าพวกเขาเห็นเชาถูกโจมตีด้วยลูกธนูอีกแล้ว และถูกลากขึ้นไปบนเกาะก่อนจะถูกนำไปฝัง หลังจากดูจนแน่ใจว่าเชาเสียชีวิตแล้วแน่นอน ชาวประมงจึงกลับมาแจ้งข่าวให้เพื่อนๆ ของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย เพื่อให้พวกเขาไปแจ้งครอบครัวต่อไป ทางด้านชาวประมงทั้ง 7 ก็ถูกจับกุมข้อหาให้การช่วยเหลือเชาให้ขึ้นไปบนเกาะต้องห้าม

 

การตอบรับไมตรีที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวของชาวเซนติเนลีส


        อย่างไรก็ตามมีอยู่ครั้งนึงที่ชาวเซนติเนลีสยอมตอบรับไมตรีจากคนนอก นักมานุษวิทยา “ที.เอ็น. บัณฑิต” (T.N. Pandit) พร้อมคณะ พยายามที่จะเข้าไปผูกมิตรกับชาวเผ่าอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะชาวเผ่าแสดงท่าทีไม่ต้อนรับด้วยการยืนหันหลังให้ จนกระทั่งในปี 1991 บัณฑิตได้นำมะพร้าวไปเป็นของขวัญให้ชาวเผ่า ซึ่งสัญญาณที่ดีก็คือพวกเค้าก็ยอมรับมะพร้าวไปแต่โดยดี แม้ไม่ยอมให้ขึ้นไปบนเกาะ และชาวเผ่าเองได้หันมาพูดกับคนในกลุ่มของบัณฑิตด้วย แต่ไม่สามารถเข้าใจได้ เพราะไม่มีคนนอกคนไหนที่รู้ภาษาของชาวเซนติเนลีสเลย

 


 

กฎห้ามขึ้นเกาะ เพราะรักษาความปลอดภัยทั้งสองฝ่าย 


เข้าไปตายลูกเดียว! ‘เกาะเซนติเนลเหนือ’ เกาะต้องห้ามที่ตัดขาดโลกภายนอกมานับ 30,000 ปี
Photo Credit: https://www.forbes.com/
 
       จริงๆ แล้วการห้ามคนขึ้นไปบนเกาะเซนติเนลเหนือถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลอินเดียควรให้ความสำคัญมากๆ เพราะไม่ใช่เพื่อความปลอดภัยของคนนอกเท่านั้น แต่เพื่อปกป้องชาวเผ่าด้วยเช่นกัน โดย “Survival Inernational” หน่วยงานที่ช่วยดูแลอนุรักษ์ชนพื้นเมืองและชาวเผ่าลับแล ได้ระบุไว้ว่า หากคนนอกเดินทางไปเยือน อาจทำให้ชาวเผ่าติดโรคจนเสียชีวิตได้ เนื่องจากพวกเค้าไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคในปัจจุบันเลย และอาการอาจร้ายแรงถึงขั้นประชากรตายหมดเผ่าเลยก็ได้

 
       ไม่อยากเชื่อเลยว่ามีชนเผ่าลับแลอยู่ใกล้กับประเทศไทยถึงขนาดนี้ แม้จะอยากรู้ว่าวัฒนธรรมและภาษาของเค้าเป็นยังไง แต่ถ้ามันเป็นการรบกวนความเป็นอยู่ของเค้าเราก็ไม่ควรเข้าไปยุ่งเนอะ ว่าแต่ถ้าน้องๆ รู้จักเผ่าลับแลเผ่าไหนบนโลกก็ลองมาแชร์ให้เพื่อนๆ เป็นความรู้รอบตัวก็ได้นะคะ :-D แล้วพบกันบทความหน้าค่ะ


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาะเซนติเนลเหนือ #ชาวเผ่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?