ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก []

วิว
ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงสิ้นปีแล้ว ในต้นเดือนธันวาคมแบบนี้ พี่เชื่อว่าหลายคนคงนั่งทำการ์ดหรือเดินหาของขวัญสุดพิเศษเนื่องใน “วันพ่อ” อยู่แน่ๆ ว่าแต่น้องๆ เคยสงสัยมั้ยว่าประเทศอื่นๆ เค้าฉลองวันพ่อกันยังไงบ้าง? วันนี้ พี่เยลลี่ มีข้อมูลการเฉลิมฉลอง “วันพ่อ” ในประเทศต่างๆ มาฝากน้องๆ กันค่ะ ^^

 
ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก
Photo Credit: https://pixabay.com/
 

ฉลองเรียบง่าย สไตล์ “ญี่ปุ่น”


       เริ่มกันที่ประเทศท่องเที่ยวเที่ยวยอดฮิตของคนไทย วันพ่อของประเทศญี่ปุ่นตรงกับอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน โดยเรียกวันนี้ว่า “ชิจิ โนะ ฮิ” (父の日) แต่จะไม่ถือเป็นวันหยุดราชการเหมือนกับที่ไทยค่ะ ในวันนี้เด็กๆ จะนำดอกไม้มามอบให้คุณพ่อตั้งแต่ตอนเช้า หลังจากนั้นระหว่างวันจะมอบของขวัญแฮนด์เมด อย่างแก้วเบียร์ ขนมญี่ปุ่น หรือโอริกามิ (พับกระดาษเป็นรูปต่างๆ) รวมไปถึงทำอาหารแล้วนั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวช่วงมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นด้วยค่ะ

 
ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก
Photo Credit: https://pixabay.com/
 

“เยอรมนี” กับวันพ่อที่ไม่ต้องเป็นพ่อก็ฉลองได้


       ข้ามมาที่วันพ่อในเยอรมนีกันค่ะ ที่นี่จะเรียกว่า “Vatertag” ตรงกับวันพระเยซูเสด็จขึ้นสวรรค์ (Ascension Day) ซึ่งเป็นเวลา 40 วันหลังจากวันอีสเตอร์ แต่ที่จริงแล้ววันนี้ถือเป็นวัน “Männertag” หรือ วันของผู้ชาย ด้วยเช่นกันค่ะ เพราะไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะคุณพ่อเท่านั้น โดยเหล่าคุณผู้ชายทุกช่วงอายุ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยลุง จะจับกลุ่มกันไปปีนเขาพร้อมกับลากรถลากที่บรรจุอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วย ซึ่งหลายๆ คนก็จะใช้โอกาสนี้เมาแอ๋ให้เต็มที่ไปเลยค่ะ 5555 

 
ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก
Photo Credit: https://unsplash.com/

 

“เนเธอร์แลนด์” เสิร์ฟอาหารเช้าให้พ่อถึงเตียง!


       “Vaderdag” หรือวันพ่อในเนเธอร์แลนด์ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน ตามธรรมเนียมของชาวดัตช์จะเริ่มต้นวันด้วยการนำอาหารเช้าฝีมือลูกๆ ไปเสิร์ฟให้คุณพ่อถึงที่เตียง ส่วนมื้อเย็นก็จะรวมตัวกันไปทานอาหารที่บ้านของปู่ย่า หรือช่วงหลังๆ มานี้ก็มีหลายครอบครัวพากันออกไปกินข้าวที่ร้านอาหารเช่นกันค่ะ ที่โรงเรียนเองจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ประดิษฐ์ของขวัญทำมือให้คุณพ่อ ส่วนของขวัญอื่นๆ ที่นิยมให้ก็คือ ดอกไม้ การ์ดอวยพร ช็อกโกแลต น้ำหอม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือเครื่องแต่งกายผู้ชาย อย่าง ถุงเท้า เน็กไท 

 

“แคนาดา” ดอกกุหลาบแทนใจให้คุณพ่อ 


       วันพ่อที่แคนาดาเองก็ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนเช่นกัน ประเทศนี้จะมีธรรมเนียมน่ารักๆ อย่างการติดดอกกุหลาบเพื่อแสดงถึงความขอบคุณและความรักที่มีต่อคุณพ่อ หากเป็นกุหลาบแดงจะหมายถึงคุณพ่อที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนกุหลาบขาวจะหมายถึงคุณพ่อที่เสียไปแล้วค่ะ
 
       แต่ความน่ารักของวันพ่อที่นี่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทำกับคุณพ่อเท่านั้นนะคะ คนแคนาดายังนับรวมไปถึงคุณปู่ คุณตา คุณลุง และผู้ชายทุกคนในครอบครัวที่มีความสำคัญในชีวิต เรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่น่ารักและอบอุ่นใจมากๆ เลยล่ะ

 

“ไต้หวัน” วันพ่อที่มาจากการเล่นคำ


       สำหรับที่ไต้หวันจะฉลองวันพ่อในวันที่ 8 สิงหาคม เหตุผลที่กำหนดให้เป็นวันนี้นั้นน่ารักมากๆ เลยล่ะค่ะ นั่นเป็นเพราะในภาษาจีน วันที่ 8 และเดือน 8 จะออกเสียงว่า “bā” (ปา) ซึ่งออกเสียงคล้ายกับตัวอักษร 爸 (bà) ที่แปลว่า พ่อ จังกลายเป็นการเล่นคำว่า Bābā Holiday นั่นเองค่ะ 

 

“บราซิล” สลับให้คุณพ่อเซอไพรส์ลูก


       วันพ่อในภาษาโปรตุเกสเรียกว่า “Dia dos Pais” ซึ่งตรงกับอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม แม้จะไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่คนบราซิลให้ความสำคัญกับวันนี้พอสมควรเลยค่ะ เพราะคุณพ่อจะใช้เวลาอยู่ร่วมกับลูกๆ ที่พิเศษกว่าประเทศอื่นคือ ปกติแล้วเด็กๆ จะเป็นฝ่ายเตรียมเซอไพรส์ให้คุณพ่อ แต่ที่นี่คุณพ่อจะเป็นฝ่ายเตรียมเซอร์ไพรส์ให้ลูกๆ แทน อ่านแล้วอยากให้มีแบบนี้ที่ไทยบ้างจังเนอะ > <

 

“เม็กซิโก” กับการวิ่ง 21 กิโลในวันพ่อ! 


       มาต่อกันที่ประเทศใกล้ๆ กันอย่างเม็กซิโก “Día del Padre” หรือวันพ่อ ที่นี่เรียกได้ว่าแหวกแนวจากที่อื่น และเหมาะกับสายรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะในวันนี้มีไฮไลท์เป็นการจัดงานแข่งวิ่งสำหรับคุณพ่อและครอบครัวในอุทยานแห่งชาติ Tlalpan ภายในเมือง Mexico City เป็นระยะทางถึง 21 กิโลเมตร! แน่นอนว่าระยะทางไกลขนาดนี้ต้องมีการฝึกซ้อมกันก่อนเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เพื่อป้องกันอันตรายและอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันได้ค่ะ ส่วนครึ่งวันที่เหลือครอบครัวจะใช้เวลาร่วมกัน กินอาหารเย็นและมอบของขวัญพิเศษให้คุณพ่อในวันพิเศษ

 

วันพ่อฉบับ “แอฟริกาใต้” ต้องไปตกปลา 


       ธรรมเนียมวันพ่อในแอฟริกาใต้จะเหมือนประเทศอื่นๆ เลยค่ะ นั่นคือเด็กๆ จะมอบของขวัญ อย่างการ์ดอวยพร ดอกไม้ หรือเสื้อผ้า ให้กับคุณพ่อ แต่กิจกรรมที่ถือเป็นธรรมเนียมของชาวแอฟริกาใต้แท้ๆ เลยคือ ครอบครัวจะพากันออกไปปิกนิกข้างนอก และใช้เวลาตกปลาด้วยกัน จากนั้นจะนำปลาที่ตกได้มาทำอาหารเย็นกินพร้อมหน้าพร้อมตา พี่ว่าเป็นธรรมเนียมที่น่ารักและน่าสนใจมากๆ เลยค่ะ

 
ส่องธรรมเนียมสุดคิวต์ของ 'วันพ่อ' ใน 9 ประเทศทั่วโลก
Photo Credit: https://pixabay.com/

 

“ออสเตรเลีย” กิจกรรมน่ารักกับรางวัลคุณพ่อแห่งปี

       ปิดท้ายด้วยประเทศออสเตรเลีย วันพ่อจะจัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์ที่ 1 เดือนกันยายน ซึ่งเป็นวันอาทิตย์แรกของฤดูใบไม้ผลินั่นเองค่ะ นอกจากกิจกรรมทั่วไปอย่างการใช้เวลาร่วมกันหรือมอบของขวัญให้คุณพ่อแล้ว ยังมีความพิเศษอยู่ตรงที่ สภาเทศบาลของรัฐวิกตอเรียมีการจัดรางวัล “คุณพ่อแห่งปี” (The Father of the Year Award) ด้วยอีกต่างหาก ไม่รู้ว่ามีกติกายังไงแต่ว่าน่าจะสนุกไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย


 
       กิจกรรมวันพ่อของหลายๆ ประเทศน่าสนใจมากๆ เลยค่ะ พี่ชอบของประเทศเนเธอร์แลนด์ที่เอาอาหารเช้าไปเสิร์ฟให้คุณพ่อถึงเตียงเลย มุ้งมิ้งมากกก ส่วนคนไทยไม่ว่าเทศกาลไหนพี่ว่าก็ไม่พ้นฉลองด้วยของกินเหมือนกัน เรื่องกินนี่ถือเป็นวาระประจำชาติที่ต้องทำทุกเทศกาลไปแล้วเนอะ 5555 สำหรับน้องๆ คนไหนที่เคยไปแลกเปลี่ยนหรืออาศัยในต่างประเทศมาแล้ว ลองมาเล่าโมเมนต์น่ารักๆ ที่มีร่วมกับโฮสต์พ่อเนื่องในเทศกาลวันพ่อก็ได้นะคะ ^__^

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วันพ่อ #ต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?