/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เมื่อทีมงาน Dek-D ท้าประลองเข้าครัวทำเมนู 'แซลมอน' จากนอร์เวย์! []

วิว

 
       สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D ...แถวนี้มีใครชอบทานปลาแซลมอนมั้ยครับ? ส่วนตัวพี่ชอบมากกกก แต่ทานได้ไม่บ่อยเพราะเงินในกระเป๋าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ (ฮา) เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พี่วุฒิ และ พี่เยลลี่ มีโอกาสไปเข้าร่วมเวิร์คช็อปทำอาหารโดยใช้แซลมอนจากนอร์เวย์ที่ขึ้นชื่อว่าคุณภาพดีที่สุดในโลกเป็นวัตถุดิบหลัก เกริ่นมาขนาดนี้แล้วอยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่าเมื่อคอลัมนิสต์แบบพี่วางปากกาแล้วมาคว้าตะหลิวเข้าครัวทำอาหาร หน้าตาของเมนูที่ทำจะเป็นยังไงบ้างนะ? อย่าเพิ่งขำครับ ตามมาดูกันก่อน บอกเลยว่างานนี้มีทีเด็ด อิอิ

 

 
        อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่า เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา พี่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน “ปรุงให้โปร เมนูแสนง่าย ด้วยแซลมอนจากนอร์เวย์” กิจกรรมเวิร์คช็อปทำอาหารจากปลาแซลมอนที่จะทำให้รู้จักปลาแซลมอนมากขึ้น โดยกิจกรรมในงาน เค้าก็จะมีบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับปลาแซลมอนที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน (บอกเลยพี่เองก็เข้าใจผิดไปหลายเรื่องเหมือนกัน) ยกตัวอย่างเช่น
 
- หลายคนเข้าใจว่าแซลมอนที่เรากินส่วนใหญ่มาจากญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้วแซลมอนนั้นมาจากประเทศนอร์เวย์ อย่างในไทยเรียกว่ามากกว่าร้อยละ 90 ก็อิมพอร์ตจากนอร์เวย์นะครับน้องๆ 
- นอร์เวย์เป็นผู้ผลิตปลาแซลมอนแอตแลนติกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย 70% ของการส่งออกอาหารทะเลทั้งหมดจากนอร์เวย์ เป็นการส่งออกปลาแซลมอน 
- แซลมอนจากนอร์เวย์มีความโดดเด่นกว่าแซลมอนอื่นๆ เพราะว่าไม่มีพยาธิในลำไส้ เพราะว่าเค้าเลี้ยงมาอย่างดี แถมปลามีความสดสะอาดมากกกก เพราะแซลมอนเค้าเลี้ยงในน้ำทะเลที่เย็นเฉียบและใสสะอาดในนอร์เวย์นั่นเองครับ (เอาเป็นว่าแซลมอนกินดีอยู่ดีกว่าพี่เยอะอะ 5555)
 

 
       อีกอย่างที่พี่ก็เพิ่งรู้จากงานนี้คือ ความจริงแล้วเราสามารถมาทำอาหารเองแบบง่ายๆ ก็ได้ และไม่จำเป็นต้องทำเมนูที่เริ่ดหรูเสมอไป เมนูไทยๆ ที่เรากินประจำก็เอาแซลมอนมาทำได้หมดเลย โดยคุณจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สมาคมอาหารทะเลประเทศนอร์เวย์ เล่าว่า “คนไทยนิยมบริโภคแซลมอนอย่างมากในร้านอาหาร แต่ยังขาดความรู้ในการเตรียมปลาเพื่อทำทานเองที่บ้าน ส่วนใหญ่คิดว่าการทำแซลมอนทานที่บ้านจะต้องมีทักษะและความชำนาญ ที่จริงแล้วเรายังสามารถทำแซลมอนเองที่บ้าน โดยยังคงความพรีเมียมของคุณภาพและรสชาติที่อร่อยไว้ได้อีกด้วย”
 

 
       เมื่อได้ความรู้เกี่ยวกับปลาแซลมอนไปหอมปากหอมคอ เวลาที่พี่และพี่เยลลี่รอคอยก็มาถึงแล้วครับ นั่นก็คือ การเวิร์คช็อปทำอาหารนั่นเอง (กรี๊ดๆ) ซึ่งในงานนี้มี ‘พี่เบเบ้’ ธันย์ชนก ฤทธินาคา อินฟลูเอนเซอน์สายสุขภาพชื่อดัง (พ่วงด้วยดีกรีเน็ตไอดอลขวัญใจพี่ตลอดกาล >////<) มาสาธิตการทำ 3 เมนูเซลมอนสไตล์ไทยแบบง่ายๆ ประกอบด้วย ฉู่ฉี่แซลมอน ต้มข่าแซลมอน และแซลมอนบาร์บีคิวสไตล์อีสาน โดยใช้แซลมนนอร์เวย์และวัตถุดิบไทย บอกเลยระหว่างที่พี่เบเบ้สอน พี่แอบท้องร้องไปหลายรอบเลยครับ 5555 เพราะหอมมาก และทั้ง 3 เมนูที่พี่เบเบ้ทำก็อร่อยมากครับ T___T 

 

 
       หลังจากดูพี่เบเบ้สาธิตทำอาหารเสร็จแล้ว คราวนี้เป็นคิวของผู้ร่วมงาน ซึ่งมีเหล่าบล็อกเกอร์อาหารจากเพจชื่อดังเข้าร่วมเวิร์คช็อปและประชันเสน่ห์ปลายจวักในครั้งนี้ด้วย (ทีมเรียนต่อนอกของ Dek-D เราถึงกับหน้าซีดเลยครับ 55555) โดยแต่ละทีมจะจะต้องมาแข่งกันทำอาหารและนำพระเอกของงานซึ่งก็คือ แซลมอนนอร์เวย์มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์เมนู ซึ่งแต่ละทีมจะต้องเลือกทำ 1 เมนูที่พี่เบเบ้เพิ่งสาธิตไป โดยพี่และพี่เยลลี่เลือกทำ ‘ฉู่ฉี่แซลมอน’ นั่นเองจ้า และในการประชันฝีมือครั้งนี้ มีเวลาในการทำ 40  นาทีเท่านั้น นี่มาสเตอร์เชฟป่ะเนี่ย กดดันเวอร์ /ปาดเหงื่อ

 

 

 
          ระหว่างการทำ คณะกรรมการก็จะแวะเวียนมาดูเรื่อยๆ ครับ เรียกว่าเพิ่มความกดดันไปอีก (ฮา) พวกพี่ก็พยายามทำตามสูตรมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ปาดเหงื่อไปหลายรอบมาก 5555 และสุดท้ายเมนูฉู่ฉี่แซลมอนของทีมคอลัมนิสต์จาก Dek-D ก็เสร็จไปด้วยดีครับ ดูๆ น่าทานเปล่าาาา?
 

 
       จากนั้นก็ให้แต่ละทีมมานำเสนอเมนูของตัวเองให้คณะกรรมการได้ทานและตัดสินให้คะแนน ส่วนทีมพี่ก็บอกไปว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทำเลย ต้องขอโทษขอโพยคณะกรรมการไว้ล่วงหน้าถ้ารสชาติออกมาไม่ดี 55555 ส่วนการแต่งจานก็ได้แรงบันดาลใจมากจากการแต่งหน้ากาแฟลาเต้ ซึ่งต้องยกเครดิตให้พี่เยลลี่เลยจ้า (กรรมการชมหลายรอบมาก)
 

 
      และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง ซึ่งก็คือการประกาศว่าทีมไหนจะเป็นผู้ชนะและได้รับบัตรของขวัญมูลค่า 2,000 บาท ไปซื้อแซลมอนนอร์เวย์หรืออาหารทะเลสดๆ ที่ร้านธรรมชาติซีฟู้ดทุกสาขา และผู้ชนะก็คือออ (ขอซาวนด์หน่อยครับ) ทีมจากเว็บไซต์ Dek-D นั่นเองจ้าาา โอ้โห! ปรบมือเกรียวกราว ใครจะเชื่อ 55555555
 


 
      เรียกว่าเป็นงานที่สนุกมากครับแถมได้ความรู้เกี่ยวกับแซลมอนไปเพียบเลย ที่ฟินสุดๆ ก็คือได้เจอพี่เบเบ้ (ขวัญใจวัยกระเตาะของนุ้ง) และที่ฟินกว่าคือ การชนะทำอาหารนี่แหละ บอกเลยพี่และพี่เยลลี่จะขิงเรื่องนี้ไปอีกนาน 55555 เอาเป็นว่า ถ้าน้องๆ คนไหนอยากทานแซลมอน ไม่จำเป็นต้องทานในร้านอาหารชั้นดีก็ได้ครับ เพราะเราเองก็ทำได้เหมือนกัน ลองเริ่มจากเมนูง่ายๆ นี่แหละ บอกเลยฟินเวอร์! และอีกอย่างคือ ต่อไปถ้าคิดถึงแซลมอน ต้องคิดถึงแซลมอนจากนอร์เวย์ด้วยนะครับ #thinkSalmonthinkNorway ^___^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad ##SeafoodfromNorway ##thinkSalmonthinkNorway

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?