เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส []

วิว
เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
 
        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน เทศกาลที่สำคัญในเดือนนี้คงหนีพ้นเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งตัวเอกของวันเฉลิมฉลองนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากซานตาคลอส แต่วันนี้พี่ชมพูไม่ได้จะมาพูดถึงตำนานเรื่องเล่าของคุณซานต้านะคะ จำได้มั้ย? ประโยคหนึ่งที่พ่อแม่มักจะพูดกับเด็กๆ เสมอเมื่อใกล้ถึงวันคริสต์มาส “เป็นเด็กดีนะ แล้วซานต้าจะมาให้ของขวัญ” แล้วถ้าเกิดเป็นเด็กไม่ดีขึ้นมาล่ะ? พี่พูดขนาดนี้มันคงไม่จบแค่ไม่ได้รับของขวัญแน่ล่ะ แต่ “แครมปัส” จะออกมาล่าหัวพวกเด็กไม่ดีไปลงโทษ!

 

“แครมปัส” คืออะไร? มารู้จักหน้าตากันก่อน
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. wikipedia.org
 
        “แครมปัส” หรือ “ครัมปุส” (ตามการออกเสียงแบบเยอรมัน) เป็นปีศาจตามตำนานพื้นเมืองแถบประเทศเยอรมันและออสเตรียค่ะ ปีศาจตัวนี้มีที่มาจากตำนานนอร์ส ว่ากันว่าเป็นลูกของเฮล (เทพีแห่งความตายตามตำนานนอร์ส) มีรูปร่างนั้นมีมากมายหลายแบบตามแต่ละท้องที่ แต่ส่วนใหญ่จะกล่าวว่ารูปร่างเหมือนปีศาจ (จินตนาการถึงซาตานไว้ค่ะ) มีเขายาว เคราแพะ ตัวเต็มไปด้วยขนรกรุงรัง แถมลิ้นแหลมยาวจนไปถึงอกเลยค่ะ ดูรวมๆ แล้วลักษณะจะคล้ายแพะอยู่นะ แต่ว่าเท้าของเขานั้นข้างหนึ่งจะเป็นกีบอีกข้างจะเป็นเท้าของมนุษย์ โดยปกติแครมปัสจะพกกระดิ่ง โซ่ตรวน และกิ่งต้นเบิร์ชเพื่อข่มขู่ผู้คนที่พบเห็นและหวดพวกเขา ภายหลังได้เปลี่ยนจากกิ่งต้นเบิร์ชเป็นแส้ (มีเรื่องเล่าในช่วงศตวรรษที่ 20 ว่าแครมปัสพบร้านขายของ S&M ที่เมืองแฮมเบิร์ก แล้วนำกิ่งต้นเบิร์ชไปขายแลกเปลี่ยนเป็นแส้ด้วยค่ะ)
 


เด็กเกเรต้องเจอแครมปัส!
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. Jason via mythpodcast.com
 
      น้องๆ ทราบมั้ยคะว่าเมื่อก่อนวันที่ 6 ธันวาคม ถือเป็นวัน Nikolastung หรือ วันนักบุญนิโคลัส เป็นวันที่เหล่าเด็กจะได้ของขวัญจากลุงซานต้า แล้ววันก่อนหน้าล่ะ? คืนวันที่ 5 ธันวาคมจะเป็นวันที่แครมปัสจะออกมาหาเด็กๆ ที่ทำตัวเกเรในแต่ละบ้าน โดยเขาจะวางช่อกิ่งต้นเบิร์ชไว้ บางทีก็เอากิ่งนั้นมาตีเหล่าเด็กๆ จนตายแทน หรือไม่ก็จับเด็กเหล่านั้นใส่กระสอบแล้วโยนลงแม่น้ำ ตลอดจนพาไปนรกก็มี ชาวเยอรมันเรียกว่าคืนนี้ว่า คืนแห่งแครมปัส หรือ Krampusnacht (ครัมปุสนาคท)
 


คู่หูของซานต้า??
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. Walter Gassire Gallegos via openrevista.com
 
       แต่น้องๆ เชื่อมั้ยว่าแครมปัสเป็นคู่หูกับซานต้า!? ฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่ามั้ยคะ ว่าคุณลุงท่าทางใจดีอย่างซานต้าจะมีคู่หูเป็นปีศาจสุดอำมหิตขนาดนี้ จริงๆ แล้วตามตำนานดั้งเดิม แครมปัสเป็นตัวละครที่สร้างมาโดยกลุ่มคนนอกศาสนา แต่ถูกโอนย้ายศาสนามาอยู่ในธรรมเนียมของชาวคริสเตียน  ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ทั้งสองก็เปรียบเสมือนหยินหยางในวันคริสต์มาสไปนั่นจึงทำให้แครมปัสเป็นเหมือนผู้ช่วยของเซนต์นิโคลัส โดยซานต้าจะให้ของขวัญและแครมปัสจะลงโทษ
 


แครมปัสกับวันคริสต์มาส
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. Katy Spichal via hauntesmovie.com
 
        ในโลกแห่งความเป็นจริงก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าในเรื่องเล่าเลย แต่เปลี่ยนเป้าหมายจากพวกเด็กเป็นคนดูตามถนนแทน ในประเทศที่มีความเชื่อเรื่องแครมปัสผู้คนจะออกมาตั้งขบวนพาเหรดและแต่งตัวเป็นแครมปัส และคอยไล่ตีพวกคนที่มาดูโดยจะเล็งไปที่หน้าขาและคาง แต่ไม่ถึงขั้นเลือดตกยางออกนะคะแค่สนุกๆ อีกทั้งตามบ้านของชาวออสเตรียจะห้อยกิ่งต้นเบิร์ชไว้ตามผนังเพื่อเตือนเด็กๆ ว่าให้ทำตัวดีๆ ตลอดช่วงคริสต์มาส
 


ห้ามจัดเพราะน่ากลัวเกินไป?
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. wikipedia.org
 
        แต่ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่เทศกาลแครมปัสถูกยกเลิกไปโดยกลุ่มฟาสซิสต์ (กลุ่มชาติ-อำนาจนิยมมูลวิวัติ) ราวๆ ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ประเทศออสเตรียซึ่งตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบฟาสซิสต์ แครมปัสถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งบาป (พวกต่อต้านคริสเตียน) และกลุ่มนิยมระบอบประชาธิปไตย กลุ่มคาทอลิกในออสเตรียจึงประกาศห้ามทำกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวข้องกับแครมปัสโดยเด็ดขาด และหากจะทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับเซนต์นิโคลัสจะต้องได้รับอนุญาตก่อน อีกทั้งยังคอยจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนพยายามแต่งตัวเป็นแครมปัสอีกด้วย
 


หนังที่ใช้แครมปัสเป็นธีม
 

เด็กเกเรจะต้องโดนลงโทษโดย ‘แครมปัส’ ตัวละครผู้เป็นอีกด้านของซานตาคลอส
Cr. imdb.com
 
        และในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีหนังหลายเรื่องที่หยิบยกตัวละครแครมปัสมาเล่าไม่ว่าจะเป็น Krampus: The Christmas devil (2013), Krampus: The Reckoning (2015), Christmas Horror Story (2015), Night of the Krampus (2013), Krampus (2015) และหนังเรื่องล่าสุดอย่าง Mother Krampus (2017)

 
       นี่คือเรื่องราวของปีศาจที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่หูของซานต้าค่ะ น้องๆ คิดว่ายังไงบ้างเอ่ย ถ้าเกิดว่าเราโดนพ่อแม่เล่าเรื่องนี้ก่อนคืนวันคริสต์มาส พี่คิดว่าคงเป็นแรงกระตุ้น(?)ที่จะทำให้ทำตัวดีๆ ในวันคริสต์มาสแน่ เพราะเขาค่อนข้างจะน่ากลัวอยู่ทั้งถือโซ่ แส้ และถุง เตรียมหวดเด็กๆ ซะขนาดนี้ น้องๆ เองจะลองเลียนแบบแครมปัสไปไล่ตีเพื่อนดูก็ได้นะคะ ถือว่าเล่นกันสนุกๆข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Christmas #Krampus

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?