เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก! []

วิว
เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก!
       สวัสดีค่ะ ช่วงเวลาสิ้นเดือนแบบนี้ สำหรับบางคนแล้วอาจเป็นช่วงเวลาใกล้สิ้นใจด้วยเช่นกัน เพราะฐานะที่เคยอู้ฟู่ กินหรูอยู่สบายช่วงเงินเดือนออกใหม่ๆ ก็กลายมาเป็นยาจก ชงกาแฟฟรีในออฟฟิศดื่มแทน (คิกค้ากแบบมีน้ำตา) แต่ไม่ว่าชาว Dek-D จะเคยประสบเหตุการณ์แบบนี้หรือไม่ก็ตาม พี่มั่นใจว่าทุกคนต้องเคยได้ยินมุกคลาสสิกที่ชอบใช้ช่วงถังแตก อย่าง “อาหารสิ้นเดือนคือมาม่า” แน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ พี่เยลลี่ เลยจะพาน้องๆ ไปส่องต้นกำเนิดของเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามันมาจากไหนกันแน่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ!

 

เปิดที่มา “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

        น้องๆ เชื่อมั้ยคะว่าอาหารช่วงสิ้นเดือนที่เราชอบแซวกันอย่าง “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” นั้นมีต้นกำเนิดมาจากการแก้ปัญหาความอดอยากจริงๆ เพราะหลังจากที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนต้องเผชิญกับความหิวโหยเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจ รวมไปถึงปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก แม้ในตอนนั้นอเมริกาได้ส่งแป้งสาลีมาให้ โดยมีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นพยายามเชิญชวนให้ประชาชนหันมากินขนมปังแทน แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อยู่ดีค่ะ สาเหตุก็คือคนญี่ปุ่นในยุคนั้นยังไม่คุ้นชินกับการกินขนมปังเท่าไหร่ อาหารหลักๆ ที่กินกันจะเป็นข้าวและเส้นบะหมี่มากกว่า 

 
เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก!
โมโมฟุกุ อันโด ผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
Photo Credit: https://www.cupnoodles-museum.jp/

 
       แต่ปัญหาอยู่ที่จะให้นำแป้งสาลีไปผลิตเส้นบะหมี่แทนนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะบรรดาโรงงานที่มีอยู่ก็เล็กเกินไป และไม่มีศักยภาพมากพอที่จะรองรับการผลิตบะหมี่จำนวนมหาศาลให้เพียงพอต่อความต้องการ จนกระทั่ง “โมโมฟุกุ อันโด” นักธุรกิจลูกครึ่งไต้หวัน-ญี่ปุ่น ได้ทำการทดลองผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้น โดยนำเส้นบะหมี่ที่ผ่านการปรุงรสแล้วไปทอดในน้ำมันแบบ “Flash frying” เพื่อขจัดความชื้น หลังจากใช้เวลาพัฒนาวิธีการผลิตจนดีที่สุด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ได้วางขายครั้งแรกในวันที่ 25 สิงหาคม 1958 ค่ะ     

 

“Chikin Ramen” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดแรกของโลก


เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก!
Photo Credit: https://colintoh.com/
 
       บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของอันโดะวางขายครั้งแรกภายใต้ชื่อ “Chikin Ramen” พอจะเดาจากชื่อได้มั้ยคะว่ามันคือรสอะไร ปิ๊งป่อง! รสไก่นั่นเองค่ะ (พี่ว่าเค้าน่าจะเขียนตามวิธีออกเสียงแบบญี่ปุ่นนะ) อย่างไรก็ตามในตอนแรกคนมองว่าเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี้เป็นอาหารคนมีเงิน เพราะขายในราคา 35 เยน แพงกว่าอูด้งและโซบะถึง 6 เท่า แต่สุดท้ายมนุษย์เราก็แพ้ต่อของอร่อยค่ะ ในที่สุดคนญี่ปุ่นเริ่มหันมานิยมกินมากขึ้น แถมยังฮิตติดตลาดไปทั้งเอเชียตะวันออก เอเชียใต้ รวมไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย 

 

“CUPNOODLES” การกินบะหมี่รูปแบบใหม่ที่พาฮิตติดตลาดไปทั่วโลก

       ช่วงแรกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังอยู่ในรูปแบบซองเท่านั้น จนวันหนึ่งระหว่างอันโดที่อยู่อเมริกา เค้าเห็นว่าผู้จัดการซูเปอร์มาเก็ตได้นำก้อนบะหมี่มาหักและใส่ลงในถ้วย ก่อนจะเติมน้ำร้อนและกินโดยใช้ส้อม อันโดจึงปิ๊งไอเดียขึ้นมา เค้าฉีกกฎการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเก่าด้วยการผลิต "CUPNOODLES" หรือบะหมี่ถ้วยออกมาเพิ่มในปี 1971 และตั้งแต่นั้นมาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็สามารถตีตลาดโลกได้ค่ะ สุดยอดไปเลยเนอะ

 

ตามไปเที่ยว “CUPNOODLES MUSEUM” 


เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก!
Photo Credit: https://www.cupnoodles-museum.jp/
 
       สำหรับใครที่อยากไปสัมผัสเรื่องราวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเต็มรูปแบบ เค้ามีพิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยที่เมืองโอซาก้าด้วยนะคะ นอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวและที่มาที่ไปในเวอร์ชั่นละเอียดยิบแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสไก่แบบโฮมเมดในราคาเพียง 500 เยน (เด็กประถม 300 เยน) น้องๆ จะได้ลงมือทำเองตั้งแต่นวดแป้งไปจนถึงขั้นตอนการทอดเลยล่ะ (แต่ระวังที่บะหมี่ออกเค็มจะกลายเป็นเพราะขี้มือแทนการปรุงรสนะ 5555) 

 
เล่าเรื่องเส้น 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' แท้จริงเกิดจากความอดอยากหลังสงครามโลก!
Photo Credit: https://www.cupnoodles-museum.jp/
 
       นอกจากนี้ยังมีโซนที่น้องๆ สามารถออกแบบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของตัวเองได้อีกต่างหาก โดยพนักงานจะนำถ้วยบะหมี่มาให้เราวาดตกแต่งตามสไตล์ของใครของมัน จากนั้นก็เลือกรสชาติซุป และเลือกเครื่องได้ 4 อย่างจาก 12 อย่างค่ะ ฟังดูน่าสนุกมากก แถมราคาก็ไม่แพง แค่ 300 เยนเท่านั้น พี่เองเคยอยากแวะไปลองทำตอนไปเที่ยวเหมือนกันแต่ไปไม่ทัน ใครเคยไปทำก็ลองมาเล่าให้ฟังกันได้น้า
 
เวลาเปิด-ปิด: 9.30-16.30 (หยุดทุกวันอังคาร)
การเดินทาง: เดิน 5 นาทีจากสถานี Ikeda
เว็บไซต์: https://www.cupnoodles-museum.jp/en/osaka_ikeda/

 
   

       ใครที่อยากลิ้มรสบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติดั้งเดิมอย่างรสไก่ ที่ญี่ปุ่นก็ยังขายกันอยู่นะคะ แถมที่นู่นยังมีบะหมี่ถ้วยหลายขนาดให้เลือก ใครกินน้อยก็เลือกถ้วยจิ๋ว กลัวไม่อิ่มก็เลือกถ้วยยักษ์เลย (พี่เคยลองของกินถ้วยยักษ์ ไม่หมดจ้า อืดเลย 5555) ทั้งนี้ต้องระวังว่ากินเยอะไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพเหมือนกันนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจ้า ><    


 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป #ญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?