ซ่อน
แสดง

4 ภาษากายกับความหมายที่ต่างกันในแต่ละชาติ (ถ้าทำผิดมีสิทธิ์เกิดดราม่า!) []

วิว
4 ภาษากายกับความหมายที่ต่างกันในแต่ละชาติ (ถ้าทำผิดมีสิทธิ์เกิดดราม่า!)

 
        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ปกติเวลาเราพูดคุยกับใครสักคน ย่อมมีภาษากายควบคู่กับภาษาพูดไปด้วยไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเวลาอยู่ในต่างประเทศที่เราใช้ภาษาของบ้านเขาไม่ถนัด ภาษากายจะเป็นพระเอกที่ช่วยชีวิตน้องๆ ได้ดีมาก แต่!! น้องน่าจะพอเคยได้ยินข่าวที่คนใช้ภาษากายแบบนึงไป แล้วโดนอีกฝ่ายด่ากลับมากลายเป็นเรื่องใหญ่โต วันนี้พี่ชมพูเลยอยากแนะนำการใช้ภาษากายให้เหมาะกับวัฒนธรรมของแต่ละสังคมกันค่ะ บอกเลยว่าบางที่ตีความต่างกับบ้านเราลิบลับ!

 

1. การขยับศีรษะ
 

via GIPHY
 

        โดยปกติเราจะตีความการพยักหน้า หรือ ขยับศีรษะขึ้น-ลง ว่า “ตกลง” ส่วนการส่ายหน้า หรือ ขยับศีรษะซ้าย-ขวา จะเข้าใจว่าเป็นปฏิเสธ แต่ในบางประเทศจะตีความไปคนละอย่างเลยค่ะ เช่น
 
- ในอินเดีย ผู้คนจะส่ายหัวเพื่อบอกว่ากำลังฟังอยู่และเห็นด้วยกับสิ่งที่พูด
- ในบัลเกเรียและกรีซ ผู้คนพยักหน้าเพื่อบอกว่า “ไม่”
- ในตุรกีจะทำกลับหลังคือพยักหน้าแบบลง-ขึ้นเพื่อบอกว่า “ไม่”

 

2. การจับมือทักทาย
 

        วิธีการทักทายของแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไป หากเป็นบ้านเราจะใช้การไหว้ ในญี่ปุ่นจะใช้การโค้งคำนับ ส่วนในอินเดียจะพนมมือไว้ที่อก ส่วนการจับมือถือเป็นการทักทายสากลที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง แต่ใครจะรู้ว่าแต่ละสังคมตีความหมายจากความแรงในการบีบมือแตกต่างกันด้วย!
 
- แถบยุโรปเหนือจะนิยมจับมือแบบแน่นๆ และเร็ว
- แถบยุโรปใต้, อเมริกากลางและอเมริกาใต้ จะจับแบบเนิบๆ และมักจะเอามือซ้ายไปจับตรงบริเวณข้อศอกด้วย
-ในประเทศตุรกี หากจับแรงเกินไปจะถูกมองว่าหยาบคายและก้าวร้าว อาจโดนมองแรงใส่
- ในประเทศแถบแอฟริกาจะจับมือกันแบบหลวมๆ (ในกรณีปกติ การจับแบบนี้แสดงว่าเราขาดความมั่นใจ)
- ในประเทศที่นับถืออิสลาม ผู้ชายจะไม่จับมือผู้หญิงนอกครอบครัวตัวเอง
- ในประเทศโรมาเนีย ผู้ชายจะจับมือระหว่างผู้ชายด้วยกันเองเท่านั้น

 

3. สัญลักษณ์มือ
 

        การทำสัญลักษณ์มือมีหลากหลายรูปแบบ อย่างการทำเครื่องหมาย OK หรือโบกลาบ๊ายบาย แต่ใช่ว่าทุกชาติจะตีความสัญลักษณ์เหล่านี้เหมือนกันหมด!
 
- การทำสัญลักษณ์ว่า O.K. ในทั่วๆ ไป เราจะตีความว่าเขาโอเค สบายดี อะไรแบบนี้เนอะ แต่ในประเทศกรีซ สเปน และบราซิล กลับกลายเป็นการด่าเชิงดูถูกคนๆ นั้น (คล้ายๆ ว่าไอ้เลวแต่แรงกว่านี้เยอะ) และในตุรกีเป็นการล้อเลียนพวกรักร่วมเพศ แต่ในฝรั่งเศสกลับหมายถึง ศูนย์ หรือ ไม่มีอะไร
- การโบกมือ ในความหมายของชาวอเมริกาคือโบกมือลา แต่ในความหมายของชาวยุโรปและละตินอเมริกันจะหมายถึง ไม่
- การยกนิ้วโป้งขึ้น ในสังคมอเมริกาและยุโรป หมายถึง ยอดเยี่ยม เก่งมาก ในประเทศฝรั่งเศสหมายถึงอันดับหนึ่ง แต่ในประเทศมุสลิมและกรีซจะมีความหมายแฝงทางเพศที่หยาบคายมากๆ
- การใช้นิ้วชี้เรียกใครคนนึงให้มาหา ในแถบเอเชียอย่างเราๆ ถือว่าหยาบคายมาก เพราะเราใช้วิธีนี้เรียกหมา แต่สำหรับชาวอเมริกันเขาไม่ถือ และการทำมือแบบนี้ในอิตาลีจะเป็นการกล่าวลาแทนนะ

 

4. ลักษณะท่านั่ง(บนเก้าอี้)
 

4 ภาษากายกับความหมายที่ต่างกันในแต่ละชาติ (ถ้าทำผิดมีสิทธิ์เกิดดราม่า!)
Cr. pixabay.com
 
        ปกติท่านั่งจะมีหลายรูปแบบ ทั้งนั่งขาชิด นั่งไขว่ห้าง นั่งยกเท้าขึ้นมา 1 ข้าง ซึ่งในแต่ละประเทศจะให้ความหมายของแต่ละท่านั่งแตกต่างกัน
        หากเป็นแถบประเทศอเมริกาเหนือและยุโรป การนั่งไขว่ห้างถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในทางกลับกัน ถ้าเป็นประเทศในแถบเอเชียและตะวันออกกลาง การยกเท้าขึ้นมาบนโต๊ะ การขว้างรองเท้า รวมถึงท่าอื่นๆ ที่เป็นลักษณะการเอาเท้าขึ้นมาแล้วชี้หน้าคนอื่นถือว่าเสียมารยาทมากกกก ถือเป็นการประท้วงและการดูถูกที่แสดงออกผ่านทางท่านั่ง


 
        แม้ภาษากายจะช่วยให้คนสื่อสารเข้าใจมากขึ้น แต่หากไม่เท่าทันแล้วใช้ผิดขึ้นมาก็เสี่ยงตกเป็นดราม่าได้เหมือนกัน ดังนั้นหากน้องๆ มีโอกาสไปเที่ยวหรือใช้ชีวิตที่ประเทศไหน ก็ควรศึกษาวัฒนธรรมเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไว้ปลอดภัยที่สุด สำหรับชาว Dek-D คนไหนอยากแชร์ภาษากายของชนชาติที่เคยศึกษาหรือเจอมากับตัวสามารถมาแชร์กันได้นะ พี่เชื่อว่ายังมีให้เรียนรู้อีกเยอะแน่นอน ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรม #ภาษากาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?