เปิด 7 สตอรี่ที่น่าทึ่งของเด็กรุ่นใหม่ผู้ทรงอิทธิพลต่อโลกในปีที่ผ่านมา! []

วิว
เปิด 7 สตอรี่ที่น่าทึ่งของเด็กรุ่นใหม่ผู้ทรงอิทธิพลต่อโลกในปีที่ผ่านมา!
 
        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน เดือนมกราคมนอกจากจะเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นปีใหม่แล้วยังมีวันสำคัญสำหรับเหล่าเด็กๆ อยู่อีกวันนึงค่ะ นั่นคือวันเด็กแห่งชาติ! ในวันนี้พี่ชมพูไม่ได้จะมาเล่าประวัติวันเด็กให้ฟังหรอกนะ แต่จะมาเล่าถึงการจัดอันดับเหล่าวัยรุ่นที่มีอิทธิพลต่อประชากรตาดำๆ อย่างเรามากที่สุดในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจัดอันดับของทางนิตยสาร TIME ค่ะ พี่ได้คัดรายชื่อวัยรุ่นที่น่าสนใจมาแล้วค่ะ จะมีใครบ้างไปดูกันน 

 

1. มาร์ลี่ ไดแอส
สาวน้อยนักเขียนผู้ปฏิวัติวงการวรรณกรรมเด็ก

 

        มาร์ลี่ ไดแอส (Marley Dias) สาวน้อยวัย 13 ปีที่ชอบอ่านนิยายเหมือนวัยรุ่นอย่างเราๆ นี่แหละ เธอรักการอ่านมากกกชนิดตระเวนอ่านหนังสือเด็กทุกเล่ม แต่กลับค้นพบความจริงอย่างนึงคือ หนังสือวรรณกรรมที่สอนเด็กๆ ตามโรงเรียน “แทบจะไม่มีเล่มไหนมีตัวเอกเป็นหญิงผิวสีเลย” ไดแอสจึงปิ๊งไอเดียหนึ่งขึ้นมาว่า“งั้นเราก็มาตั้งแคมเปญรวบรวมหนังสือ 1,000 เล่มที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงผิวสีดีกว่า”  จากนั้นเธอจึงเริ่มภารกิจรวบรวมหนังสือจากการบริจาคของผู้คนทั่วโลก กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแฮชแท็ก #1000BlackGirlBooks ที่เกิดขึ้นเมื่อพฤศจิกายน 2015 ค่ะ
 
        แต่ก่อนที่ไดแอสจะมาจบที่ทางเลือกนี้ เธอได้คิดทางมา 3 ทางคือ 1. ตระเวนไปตามร้านหนังสือเพื่อหาหนังสือที่เธอต้องการ 2. ไปขอร้องนักเขียน ให้เขียนเรื่องเพื่อเธอ และ 3. รวบรวมหนังสือจากทั่วโลก (ผ่านทางบริจาค) แล้วนำไปให้โรงเรียน/ชุมชน จากนั้นไปคุยกับนักการศึกษา แล้วเขียนหนังสือของตัวเอง พอได้เห็นแบบนี้แล้วการที่เธอเลือกช้อยส์สุดท้าย เพราะนอกจากตัวเธอจะได้รับประโยชน์แล้ว ส่วนรวมก็พลอยได้รับรู้ปัญหาและได้ประโยชน์ไปด้วย
 
        หลังจากเริ่มแคมเปญนี้แล้ว บอกเลยว่ากระแสตอบรับดีงามมาก เพราะผู้คนพากันบริจาคหนังสือมาแล้วจำนวนกว่า 11,000 เล่ม และได้แจกจ่ายไปยังโรงเรียนและชุมชนต่างๆ ทั่วโลกแล้วค่ะ นอกจากนี้ไดแอสเองยังออกหนังสือของเธอในชื่อ Marley Dias Gets It Done: And So Can You. เมื่อมกราคมในปีที่ผ่านมา

       อีกเป้าหมายที่เธอมักเน้นย้ำบ่อยๆ คือ ”เด็กๆ รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่แค่ความฝัน แต่เป็นบางสิ่งที่พวกเขาสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ตอนนี้และตลอดไป”

 

2. ริชาบ เจน
การรักษามะเร็งตับอ่อนที่ไร้ความเสี่ยง

 

       แค่ได้ยินคำว่า "มะเร็ง" ขึ้นมาก็รู้แล้วว่าต้องเป็นสิ่งที่ร้ายแรงมากๆ แล้วยิ่งเป็นมะเร็งตับอ่อนที่มีอัตราการรอดแค่ร้อยละ 7 เท่านั้น โดยทั่วไปหมอจะพยายามทำลายเซลล์มะเร็งพวกนี้แหละ แต่มันลำบากหน่อยๆ เพราะบางครั้งตับอ่อนดันไปอยู่ข้างหลังอวัยวะอื่นทำให้มองเห็นได้ยาก หรือเพียงแค่เราหายใจหรือเกิดกระบวนการอื่นในร่างกาย ก็ส่งผลให้มันขยับไปได้เรื่อยๆ ด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุของความ “ไม่แม่นยำ” ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ชัดเจนได้ รัศมีของการทำลายจึงขยายไปครอบคลุมส่วนที่ไม่ใช่เซลล์มะเร็งด้วย
 
        ด้วยเหตุนี้ หนุ่มน้อย 'ริชาบ เจน' (Rishab Jain) วัย 14 ปี จึงได้คิดค้นซอฟต์แวร์ที่ทำให้เหล่าคุณหมอทำงานได้แม่นยำขึ้นมา โดยเป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถเรียนรู้ได้ เขาบอกว่า “การรักษาด้วยการฉายรังสี ตัวรังสีจะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งใช่มั้ยครับ? เครื่องมือของผมก็เหมือนกัน มันจะติดตามตับอ่อนเพื่อสแกนและทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น”
 
       สิ่งประดิษฐ์ของเขายังได้รับรางวัลเป็นจำนวนเงิน 25,000 ดอลล่าร์ (7.98 แสนบาท) จากงาน Discovery Education 3M Young Scientist Challenge เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาอีกด้วย ส่วนในตอนนี้เจนกำลังมองหาโรงพยาบาลและหมอที่สามารถช่วยให้การทดลองของเขาก้าวหน้าต่อไปอยู่ค่ะ

 

3. เกรต้า ธันเบิร์ก
สาวน้อยนักเคลื่อนไหวไฟแรงแห่งสวีเดน

 

        ก่อนการเลือกตั้งในสวีเดน 'เกรต้า ธันเบิร์ก' (Greta Thunberg) สาวนักเคลื่อนไหววัย 15 ปี ได้ออกมาเดินประท้วงให้รัฐบาลตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเวลา 3 สัปดาห์!!! ในทุกๆ วันเธอจะไปนั่งอยู่ตรงบันไดทางเข้ารัฐสภา และมีนักการเมืองออกมาพูดกับเธอทุกครั้งทำนองว่า“ฉันสนับสนุนเธอนะ แต่เธอควรจะไปโรงเรียน”  ทั้งนี้ เธอบอกว่า “นี่เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ฉันทำได้ เพราะว่าฉันยังไม่สามารถลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้” 
 
        ความสนใจในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของเธอเริ่มต้นตอนเธอเรียนอยู่ชั้น ป.3 เพราะที่โรงเรียนพูดคุยกันประเด็นนี้ เมื่อธันเบิร์กจึงเริ่มสืบค้นข้อมูลต่างๆ นานา ก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ ทั้งงดกินเนื้อสัตว์ งดการนั่งเครื่องบิน และครอบครัวของเธอก็เปลี่ยนมาใช้ชีวิตตามเธอด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นครอบครัวตัวอย่างเรื่องการป้องกันการเกิดภาวะโลกร้อนเลยค่ะ
 
        ส่วนการออกมาเคลื่อนไหวของเธอนั้นได้สร้างแรงตุ้นให้เกิดการประท้วงไปทั่วโลก รวมถึงการชุมนุมของนักเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียที่ร่วมใจกันออกมาเดินในวันศุกร์เพื่อประกาศให้รัฐบาลรับรู้ถึงปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ธันเบิร์กยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับนานาชาติและได้เข้าพบกับเลขาธิการของ U.N. ในงาน COP24 ที่จัดขึ้นในโปแลนด์ โดยเธอวางแผนไว้ว่าจะทำการประท้วงไปเรื่อยๆ ทุกวันศุกร์ จนกว่าสภาสวีเดนจะยอมรับข้อตกลง Paris Agreement ของ UNFCCC

 

4. NCT Dream
บอยแบนด์หนุ่มหล่อจากแดนกิมจิ

 

       'NCT Dream' จะมีรูปแบบของวงคล้ายๆ กับวงอื่นในเกาหลีคือการเต้นที่ประสานไปกับท่วงทำนองของการแร็ปและเสียงดนตรี แต่ความแตกต่างคือวงนี้ประกอบไปด้วยสมาชิกที่อายุไม่เกิน 20 ปี!

       สำหรับวง NCT Dream ที่ว่านี้ เป็นวงย่อยของวง NCT ที่มีสมาชิกคือ มาร์ค, เหรินจวิ้น, เจโน่, แฮชาน, แจมิน, เฉินเล่อ และ จีซอง และที่ทำให้ถูกพูดถึงมากที่สุดคือเพลงในมินิอัลบั้ม We Go Up ที่ติดท็อป 5 บน Billboard’s Wold Album และติดท็อปชาร์ทใน iTunes ใน 15 ประเทศ!! เรียกว่าเป็นก้าวใหญ่อีกก้าวของวงน้องอย่าง NCT Dream เลยค่ะ สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของวงนี้คือพวกเขาเข้าถึงวัยรุ่นได้เพราะเป็นวัยรุ่นเหมือนกัน
 
        มาร์คได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร TIME ว่า “นอกเหนือไปจากการแสดงแล้ว พวกเราอยากจะให้เพลงช่วยสะท้อนความคิดและอุปสรรคที่วัยรุ่นอย่างเราๆ ต้องก้าวผ่านไป” แฮชานยังบอกอีกว่า “สำหรับแฟนๆ ที่อายุเยอะขึ้นมาหน่อย ก็หวังว่า NCT Dream จะช่วยให้พวกคุณระลึกถึงตอนที่พวกคุณยังเป็นเด็กนะครับ”

 

5. อิสซาเบล และ เมลาติ ไวเซน
สองสาวผู้กอบกู้ทะเลจากพลาสติก

 

       ปัญหาเรื่องพลาสติกถือเป็นปัญหาระดับโลกที่ทำให้หลายชีวิตในท้องทะเลต้องมาเสี่ยงชีวิต สองสาวอิสซาเบล (Isabel Wijsen) วัย 16 ปี และ เมลาติ (Melati Wijsen) วัย 17 ปีก็เป็นอีกคู่ที่เล็งเห็นปัญหานี้จากการไปว่ายน้ำในบาหลีค่ะ พวกเธอได้ถามกับตัวเองว่าเราจะลดการใช้ถุงพลาสติกกันยังไงดีนะ? แล้วในที่สุดก็เริ่มต้นการทำโครงการ Bye Bye Plastic Bags เริ่มจากการรณรงค์ให้ร้านค้าในชุมชนเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษจากหนังสือพิมพ์แทนถุงพลาสติกก่อน แล้วค่อยขยับขยายเป็นการทำกระเป๋าผ้าจากเสื้อผ้าที่เหลือใช้ และยังได้ร่วมมือกับเหล่านักเรียนสร้างตาข่ายดักจับขยะในแหล่งน้ำ
 
        ในปีที่ผ่านมาพวกเธอได้จัดวัน Bali’s Biggest Clean-up ขึ้น โดยรวมคน 20,000 คน รวบรวมขยะกว่า 65 ตัน อีกทั้งยังช่วยกันรณรงค์ให้ร้านค้าเลิกใช้แก้วพลาสติกและหลอดให้หมดภายใน 2 ปีหลังจากนี้ด้วย

 

6. แจ็ก เคเบิล
หนุ่มแฮกเกอร์มือฉมัง

 

       แค่ได้ยินชื่อว่าเป็นแฮกเกอร์ หลายคนอาจจะคิดไปในแง่ลบว่าคนพวกนี้ทำไปเพื่อเจาะระบบข้อมูลของคนอื่นเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของตัวเอง แต่นั่นก็ไม่ใช่กับทุกคนหรอกนะคะ เพราะว่าในโลกนี้ยังมี 'ไวท์แฮกเกอร' บุคคลที่ใช้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ของตัวเองในการป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลออกมาได้ เช่นเดียวกับโปรแกรมเมอร์หนุ่มวัย 18 ปีคนนี้ นามว่า 'แจ็ก เคเบิล' (Jack Cable) แฮกเกอร์ผู้สามารถทำการแฮกเข้าระบบของทางกองทัพอากาศสหรัฐ และที่เขามายืนในจุดนี้ได้เป็นเพราะว่าเขาเข้าร่วมในการแข่งขัน 'Hack the Air Force' ที่กองทัพสหรัฐเป็นผู้จัดขึ้น โดยโจทย์คือ ต้องค้นหาช่องโหว่ (Bug) ที่อาจเกิดขึ้นได้ แล้วค่อยมาปรับปรุงให้ดีขึ้น และจากการแข่งขันนี้ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 600 คนจากทั่วโลก และนายแจ็กคนนี้นี่แหละค่ะที่เป็นผู้ชนะการแข่งการหาบัคที่ว่านี้!! (ไม่ธรรมดาจริงๆ) 
 
        เคเบิลเล่าว่าเขาได้พบกับ Bug ชิ้นใหญ่ที่ทำให้ตัวเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานทุกคน (ย้ำทุกคน!!) และทำอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ รวมถึงถอนเงินจากบัญชี ซึ่งมันไม่ควรเกิดขึ้นเลย นั่นจึงทำให้เขาชนะรางวัลไป นอกจากนี้เขายังชนะการแข่งขัน HackIT Cup ที่ Apple เป็นผู้จัดด้วย ส่วนในตอนนี้เคเบิลได้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยขึ้นมาเองแล้วค่ะ ชื่อว่า Ligthning Security “ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อน คงถูกจับจากการเป็นแฮกเกอร์ล่ะนะ แต่ในตอนนี้ผมไม่มีทางให้ผลลัพธ์เป็นเหมือนกับตอนนั้นแน่”

 

7. มาร์กี้ลิน ดิเดล
เจ้าแห่งกีฬาสเก็ตบอร์ด

 

         นักแข่งสาวมาร์กี้ลิน ดิเดล (Margielyn Didal) วัย 19 ปี จากฟิลิปปินส์คว้าเหรียญทองในการแข่งสเก็ตบอร์ดหญิงในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ปี 2018 ด้วยคะแนนสูงสุด 30.4 คะแนน ห่างจากอันดับ 2 เยอะมากกกก (อันดับ 2 ได้ 25.0 คะแนน) ผลคือเธอกลายเป็นวีรสตรีแห่งชาติจากการแข่งขันครั้งนี้! ความน่าทึ่งคือที่บ้านเธอไม่มีสถานที่ฝึกซ้อมกีฬาชนิดนี้เลย ไม่มีแม้แต่สเก็ตบอร์ดเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ!
 
        หลังจากที่เธอเอาชนะมาได้ ทางผู้ว่าของ 'เซบู' (บ้านเกิดของเธอ) ได้สร้างสนามสำหรับเล่นสเก็ตบอร์ดเพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวเธอด้วยค่ะ หลังจากการแข่งขันครั้งนี้ ดิเดลยังเล็งการแข่งขันสเก็ตบอร์ดที่จะถูกจัดขึ้นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

          “การเอาชนะแล้วคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก ถือเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของฉันเลยค่ะ แล้วฉันก็อยากจะสร้างนักสเก็ตบอร์ดรุ่นใหม่ให้กับประเทศด้วย!”

 
        เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละคนเก่งกันสุดๆ เลยเนอะ สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเหมาะสมกับตำแหน่งวัยรุ่นที่ทรงอำนาจที่สุดในปี 2018 จริงๆ เลยค่ะ ส่วนตัวพี่ชอบหนุ่มแฮกเกอร์นะ เพราะสำหรับพี่โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นอะไรที่พี่ไม่สามารถเข้าใจได้จริงๆ การเจาะเข้าระบบนั่นนี่ได้ในยุคที่คอมพิวเตอร์มีบทบาทมากที่สุดแบบนี้ เป็นสิ่งที่หลายๆ บริษัทน่าจะต้องการเลยแหละ แล้วน้องๆ ล่ะคะ ชอบคนไหนบ้าง อย่างไรก็ตามน้องๆ เองก็สามารถเป็นแบบพวกเขาเหล่านี้ได้นะ อย่างที่เห็นว่าแต่ละคนเริ่มมาจากสิ่งที่ตนสนใจกันทั้งนั้นเลย น้องๆ เองอาจจะลองเริ่มจากสิ่งที่สนใจดู แล้วต่อยอดมันต่อไปให้กลายเป็นอาชีพไปเลยก็ได้นะคะ^^ 

 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัยรุ่นผู้มีอิทธิพล 2018

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?