จดด่วน! รวม 13 คำสแลงภาษาอังกฤษสุดฮิตที่วัยรุ่นใช้จนติดปาก []

วิว
จดด่วน! รวม 13 คำสแลงภาษาอังกฤษสุดฮิตที่วัยรุ่นใช้จนติดปาก
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่เคยประสบปัญหาอ่านบทความภาษาอังกฤษในข้อสอบเข้าใจ แต่ไม่สามารถแปลบรรดาข้อความในโซเชียลมีเดียได้ เพราะมีศัพท์แปลกๆ โผล่มาเต็มไปหมด เจ้าคำพวกนี้ก็คือ “คำสแลง” นั่นเองค่ะ ในภาษาไทยเองก็มีสแลงเกิดใหม่แทบทุกวัน แม้แต่คนไทยก็ยังตามไม่ทัน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกหากเราไม่รู้สแลงภาษาอังกฤษ วันนี้ พี่เยลลี่ เลยขอหยิบเอาคำฮิตๆ ที่มักเจอบ่อยมาให้น้องๆ ดูกัน คราวหน้าจะได้เข้าใจว่าเค้าคุยเรื่องอะไรกันอยู่เนอะ xD 

 

Lit

       เชื่อว่าน่าจะมีบางคนที่เห็นคำว่า "Lit" ครั้งแรกแล้วนึกถึง Literature ที่แปลว่า วรรณคดี (พี่เองค่ะ อย่าปล่อยให้พี่เคว้งคว้างคนเดียว T _ T) จริงๆ แล้วคำนี้แปลว่า “เจ๋ง” หรือ “เริ่ด” ถ้าเจอใครพูดว่า It’s lit! ก็มีความหมายเหมือนกับ It’s cool! นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งคำที่เจอบ่อยมากๆ แต่บางคนก็อาจใช้ในความหมายว่า “เมาแอ๋” ได้เหมือนกันนะ
 
ตัวอย่างประโยค
Dude, the party yesterday was lit!
เหย ปาร์ตี้เมื่อวานเจ๋งสุดเลยว่ะเพื่อน      

 

Ship

       สำหรับวงการแฟนคลับไม่ว่าจะตะวันตก เกาหลี หรือไทย ต้องคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดีแน่นอน “Ship” มาจากคำเต็มว่า Relationship แต่ใช้เป็นคำกริยา ถ้าแปลเป็นภาษาไทยจะหมายถึง “(จับคู่) จิ้น” ค่ะ โดยปกติแล้วมักจะมีความหมายที่สื่อไปในทางความสัมพันธ์แบบโรแมนติกซะเป็นส่วนใหญ่ อารมณ์ประมาณเชียร์ให้เค้าเป็นแฟนกัน ทั้งนี้สำหรับคนที่ขี้ชิปก็ไม่ผิดประการใดค่ะ แต่ควรมีขอบเขตและควรมีสติกันให้มากๆ ที่สำคัญต้องให้เกียรติคนที่ชิปคู่อื่นด้วยเหมือนกันนะ โลก (ติ่ง) จะได้น่าอยู่ขึ้นค่ะ 55555 
 
ตัวอย่างประโยค
Daniel and Seongwu being together is so adorable. I SHIP THEM!
ดาเนียลกับซองอูอยู่ด้วยกันน่ารักมากเลย ฮือ ชั้นชิป!

 

Salty

       ถ้าพูดถึงสแลงของคำว่า เค็ม ในภาษาไทยจะหมายถึง งก ใช่มั้ยล่ะคะ แต่สำหรับภาษาอังกฤษนั้นเป็นคนละความหมายเลย “Salty” ในรูปแบบของคำสแลง หมายถึง "หงุดหงิด" "อารมณ์เสีย" หรือ "รำคาญ" ครั้งหน้าถ้าอารมณ์ไม่ดีก็ลองเอาไปใช้กันดูนะ จะได้ฟังดูชิคๆ ขึ้นมาอีกระดับ
 
ตัวอย่างประโยค
She was so salty after finding out her donuts were eaten up.
หล่อนหงุดหงิดมากๆ หลังรู้ว่าโดนัทตัวเองถูกขโมยกินเกลี้ยง

 

Thirsty

       ปกติแล้ว “Thirsty” จะแปลว่า หิวน้ำ หรือ กระหายมากๆ แต่ในสแลงจะหมายถึง “เรียกร้องความสนใจ” ซึ่งถือว่ามีความหมายที่เกี่ยวข้องกันอยู่ค่ะ แต่ที่ควรระวังอีกอย่างคือ บางครั้ง Thirsty ก็ถูกใช้ในแง่ที่ว่า “อยากมีเพศสัมพันธ์” ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องดูบริบทกันดีๆ นะคะ
 
ตัวอย่างประโยค 
He’s way too thirsty, keep posting his abs pics on IG everyday.
หมอนั่นเรียกร้องความสนใจสุดๆ โพสต์รูปซิกซ์แพ็กลงไอจีอยู่ได้ทุกวัน 

 

Bae

       “Bae” ไม่ได้มาจาก Babe หรือ Baby (แม้จะมีความหมายในทำนองเดียวกัน) แต่เป็นตัวย่อของ Before Anyone Else ที่แปลว่า “ก่อนคนอื่น” มักใช้เรียกแฟนหรือคนพิเศษนั่นแหละค่ะ (รู้สึกอิจฉาตาร้อน)
 
ตัวอย่างประโยค
My bae made me breakfast in bed.
ที่รักชั้นเสิร์ฟอาหารเช้าบนเตียงให้ด้วยแหละ

 

Goat

       “Goat” ในที่นี้ไม่ใช่แพะ แต่มาจากพยัญชนะตัวแรกของวลี Greatest Of All Time หมายถึง “ดีที่สุด” มักใช้พูดในแนวชื่นชมบุคคลในวงการต่างๆ อย่างนักกีฬา นักดนตรี คนดัง ว่ายอดเยี่ยมสุดๆ คล้ายๆ แบบที่ไทยเราเรียกว่าตัวพ่อ ตัวแม่นั่นเอง 
 
ตัวอย่างประโยค
Amanda Nunes is the Women's GOAT. 
อมันดา นูเนสน่ะเป็น (นักกีฬา) หญิงที่เยี่ยมที่สุดเลย

 

Extra

       “Extra” ในความหมายของสแลงนั้นไม่ได้แหวกแนวไปจากความหมายดั้งเดิมเท่าไหร่นัก แถมภาษาไทยเองยังมีแสลงที่คล้ายกับคำนี้ นั่นคือ “เยอะ” นั่นเอง ไม่ได้หมายถึงเยอะที่เป็นปริมาณนะคะ แต่หมายถึงความโอเวอร์ทั้งหมดทั้งปวง จะใช้พูดถึงในแง่ลบซะมากกว่า ถ้าโดนใครบอกว่าเรา Extra นี่คงแอบมีหน้าสั่นกันไปบ้าง
 
ตัวอย่างประโยค
You’re being extra.
แกชักจะเยอะไปละ

 

AF

       “AF” น่าจะเป็นอีกคำที่น้องๆ เห็นบ่อยๆ ย่อมาจาก As F*ck ที่แปลว่า “โคตรๆ” อยากเน้นอะไรก็ใส่ต่อท้ายไปได้เลย แต่ขอเตือนนิดนึงว่าจะใช้พูดกับใครก็ต้องระวังนะเพราะไม่ใช่คำที่สุภาพเท่าไหร่จ้า
 
ตัวอย่างประโยค
Kuanlin is just 17 but he’s handsome AF!
ควานลินเพิ่งจะอายุ 17 เองแต่โคตรหล่อเลย!  

 

Hundo P

       เห็นคำว่า “Hundo P” ครั้งแรกอาจจะงงๆ เอ๋อๆ ว่ามันหมายถึงอะไร คำนี้มาจาก Hundred Percent หมายถึง "แน่นอน" "ชัวร์ๆ" อะไรแบบนี้ค่ะ ใช้แทน of course หรือ definitely ได้เลย พี่ว่าคำนี้เก๋มาก น่าเอาไปลองใช้บ้างจะได้ดูเท่ๆ 5555
 
ตัวอย่างประโยค
Hundo P, you cannot stop being their big fan.
เชื่อเหอะว่าแกเลิกติ่งวงนั้นไม่ได้หรอก คิกค้าก 

 

Snatched

       ใครที่ติดตามบิวตี้บล็อกเกอร์ต่างชาติ อาจได้ยินประโยค eyebrows on fleek ที่แปลว่า คิ้วเป๊ะเวอร์ บ่อยๆ แต่ตอนนี้มีคำใหม่อย่าง “Snached” มาให้น้องๆ ได้เลือกใช้ได้อีกคำ หมายถึง "เป๊ะ" "เริ่ด" ใช้อธิบายถึงอะไรที่ดูดีหรือสวยงามจริงๆ จะเอาไว้ชมเสื้อผ้าหน้าผมคนอื่นก็ได้เหมือนกัน
 
ตัวอย่างประโยค
Oh, your make up today is snached!
โอ้โหหห วันนี้แต่งหน้าได้เป๊ะมากหล่อน!

 

Shook

       คำนี้ไม่ยากเลยค่ะ “Shook” มีความหมายว่า "ช็อก" หรือ "ตกใจ" เวลาใช้ก็เหมือนกับคำว่า Shocked เป๊ะๆ บวกกับ Verb to be เข้าไปได้เลย 
 
ตัวอย่างประโยค
They got back together again. I’m shook.
คู่นั้นเค้ากลับไปคบกันอีกแล้วอะ ชั้นช็อก

 

Bop

       ใครชอบฟังเพลงต้องจดคำนี้ไว้เลย “Bop” หมายถึงเพลงที่มีจังหวะมันๆ น่าเต้น โดยปกติจะหมายถึงเพลงป็อป แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถใช้คำว่า Bop อธิบายถึง “เพลงที่ดีมากๆ” ได้เช่นกัน 
 
ตัวอย่างประโยค
Tempo from EXO is a bop!
เพลง Tempo ของ EXO ดีมากๆ เลย!

 

Finsta

       ฝรั่งเค้าก็มี “Finsta” หรือ Fake Instagram เหมือนกันนะ แบบที่คนไทยเรียกว่า ไอจีปลอม นั่นเอง จะหมายถึง "แอคเคานต์ (สำรอง) ที่เอาไว้โพสต์ภาพหรือสตอรี่ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น" และคนที่ได้รับอนุญาตให้กดติดตามก็มักเป็นเพื่อนที่สนิทเพียงไม่กี่คน ส่วนใหญ่จะลงแต่เรื่องจริงไม่สร้างภาพใดๆ ทั้งสิ้น แต่ที่จริงพี่ก็แอบงงเหมือนกันนะว่าไอจีที่ไว้ลงรูปสวยๆ เรียกว่าไอจีจริงหรือไอจีหลัก แต่พอเป็นไอจีที่ลงรูปในชีวิตประจำวันจริงๆ ดันเรียกไอจีปลอมซะอย่างนั้น 5555
 
ตัวอย่างประโยค
I dare to post my bare face pics only on my finsta. I have no eyebrows. 
ชั้นกล้าโพสต์รูปหน้าสดแค่ในไอจีปลอมเท่านั้นแหละ ชั้นไม่มีคิ้วอะ T _ T

 
       อ่านบทความนี้แล้วหวังว่าน้องๆ จะรู้และเข้าใจความหมายของศัพท์สแลงภาษาอังกฤษมากขึ้นนะคะ ใครเจอคำไหนน่าสนใจก็สามารถนำมาแชร์กันได้เสมอเลย เวลาฝรั่งเค้าเม้าท์อะไรกันเราจะได้รู้ด้วย 55555


 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สแลง #ภาษาอังกฤษ #คำศัพท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?