ซ่อน
แสดง

มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง? []

วิว
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
         สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D … ถ้าพูดถึงประเด็นที่กำลังมาแรงในบ้านเราที่หลายคนกำลังพูดถึง จะต้องมีข่าวเรื่อง “ฝุ่นละออง” ที่นับวันยิ่งทวีคูณความรุนแรงและส่งผลเสียต่อสุขภาพกันอยู่เป็นแน่ (ทางนี้แสบจมูกมากครับ TT) และดูเหมือนว่าปัญหาฝุ่นพิษนี้ไม่ได้เกิดแค่ในประเทศไทยอย่างเดียว เพราะในประเทศเกาหลีใต้ก็กำลังเผชิญกับมลพิษนี้เช่นกัน แต่จะว่าไปแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แดนกิมจิประสบหรอกนะครับ เพราะที่นี่เจอบ่อยมาก เรียกว่าทุกช่วงทุกปี ว่าแต่เจอบ่อยขนาดนี้ ที่เกาหลีเค้ามีวิธีรับมือกับปัญหาฝุ่นละอองครองเมืองนี้อย่างไรบ้างนะ?


 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
Cr. Yonhap News
 
         อย่างที่ทุกคนน่าจะพอทราบกันว่าตอนนี้ประเทศไทยของเรา (โดยเฉพาะ กทม.) กำลังประสบกับปัญหาฝุ่นพิษเกินมาตรฐานหลายพื้นที่ ยิ่งช่วงนี้ถ้าใครตามข่าวจะได้ยินคำว่า ‘ค่า AQI’ หรือ ดัชนีคุณภาพทางอากาศบ่อยเป็นพิเศษ ซึ่งค่ามาตรฐาน AQI ของประเทศไทยที่บ่งบอกว่าคุณภาพของอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี ความจริงตั้งไว้ที่ 25 และ 50 ㎍/㎥ (ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และถ้ามีตัวเลขเกิน 100 เมื่อไหร่ ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าค่าอากาศนั้นเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้วล่ะ ซึ่งน้องๆ รู้มั้ยครับว่าตอนนี้ค่าฝุ่นของบ้านเรา โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ตอนนี้บางที่พุ่งเกิน 100 ㎍/㎥ แล้ว  สถานการณ์ตอนนี้ไม่ปลอดภัยเลยล่ะ
 
       ในการวัดค่าดัชนีคุณภาพทางอากาศนั้นเค้าจะดูจากปัจจัย 6 อย่างคือ ก๊าซโอโซน (O3) ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) และตัวละครหลักที่เป็นเหตุให้เกิดมลพิษมากที่สุดในครั้งนี้ ก็คือ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือที่เราเรียกว่า PM2.5 นั่นแหละครับ ซึ่งที่มาที่ไปของเจ้าฝุ่นพิษนี้ก็มาจากอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่งนั่นเอง ต้องบอกว่าเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากกกก เล็กประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผมเรา เล็กขนาดที่ขนจมูกของคนเราไม่สามารถกรองได้ และนั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ฝุ่นนี้สามารถแพร่สู่ทางเดินหายใจและระบบร่างกายของเราได้นั่นเอง (น่ากลัวมากกก TT)
 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
Cr. Yonhap News
 
       เกริ่นมายาวพอหอมปากหอมคอ น้องๆ คงจะพอรู้จักฝุ่น PM2.5 กันบ้างแล้วเนอะ คราวนี้เราข้ามมาที่ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการประสบปัญหาเรื่องฝุ่นละอองทุกๆ ปีอย่าง เกาหลีใต้ กันบ้าง ตอนนี้แดนโสมขาวเรียกว่าเจอฝุ่นพิษนี้เล่นงานอ่วมเลยล่ะ  อย่างล่าสุดค่าฝุ่นในเขตกรุงโซล บางพื้นที่ก็สูงกว่า 150 ㎍/㎥ แล้ว ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่อันตรายมากๆ และจากปัญหานี้ ทางการของเกาหลีได้ออกมาตำหนิรัฐบาลจีนว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดฝุ่นละอองบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งดูได้จากผลวิจัยหลายพื้นที่ระบุว่า ฝุ่นละอองมากกว่าร้อยละ 50-60 ในแดนกิมจินั้นมาจากจีนทั้งนั้น แต่ความจริงแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นนั้นก็มาจากอุตสาหกรรมรวมถึงการเผาต่างๆ ในประเทศเกาหลีเช่นกัน
 
         ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศเกาหลีต้องมาประสบกับปัญหาฝุ่นละออง เพราะว่าอย่างปีก่อนที่เกาหลีใต้ก็เผชิญกับ ฝุ่นเหลือง ที่นับว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีเลยก็ว่าได้ และในแต่ละครั้งที่เจอกับภัยฝุ่นอันตรายนี้ ทางรัฐบาลของเกาหลีก็พยายามสรรหาวิธีเพื่อรับมือกับปัญหานี้ ยกตัวอย่างเช่น
 

ส่งข้อความแจ้งเตือนปริมาณฝุ่น 

       เรื่องนี้ถือว่าเป็นปกติของแดนกิมจิเลยล่ะที่จะมีการส่งข้อความให้กับประชาชนได้ทราบถึงปริมาณฝุ่นในแต่ละวันผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้ประชาชนเตรียมรับมือกับปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นก่อนออกจากบ้าน (บางทีก็ส่งข้อความบอกแบบเรียลไทม์เลย)
 

มีเซนเซอร์ตรวจปริมาณฝุ่นเยอะมาก

        ประเทศเกาหลีมีเซนเซอร์วัดปริมาณฝุ่นกระจายทั่วทุกพื้นที่ ทำให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ว่าในพื้นที่ที่ตัวเองอาศัยอยู่นั้นมีปริมาณฝุ่นมากน้อยเพียงใด 
 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
จากรูปจะเห็นว่ากรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจสอบปริมาณฝุ่นเยอะมากก
(Cr. http://aqicn.org/city/seoul)
 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
มาดูจุดเซนเซอร์ของกรุงเทพฯ ประเทศไทยกันบ้าง...
(Cr. http://aqicn.org/city/bangkok)
 

รณรงค์ให้ใช้รถสาธารณะฟรี

       ด้วยความที่สาเหตุหนึ่งจากการเกิดปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐานนั้นมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ดังนั้นในวันที่ปริมาณฝุ่นเยอะมากๆ ทางการของเกาหลีจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนใช้รถสาธารณะฟรีในชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อเป็นการลดปริมาณการใช้รถยนต์ของประชาชน ซึ่งข้อนี้ที่เกาหลีสามารถทำได้ เราก็ต้องยอมรับในเรื่องระบบขนส่งที่มีการจัดการที่ดีและค่อนข้างสะดวก 
 

จำกัดการใช้รถยนต์

       ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว นอกจากการณรงค์ให้ใช้รถจากขนส่งสาธารณะ ทางรัฐบาลเกาหลียังมีการรณรงค์เรื่องการจำกัดการใช้รถยนต์อีกด้วย โดยมีการออกกฎให้คนที่ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มี “เลขคู่” สามารถนำออกมาใช้ได้เท่านั้น ส่วนคนที่มีป้ายทะเบียนเลขคี่ ความจริงแล้วก็สามารถออกมาขับได้ แต่ก็จะมีการปิดกั้นจากสำนักงานบางแห่งไม่ให้จอดรถ หรือบางทีก็ไม่สามารถขับเข้าสถานที่ราชการได้อีกด้วย จะว่าเป็นการบังคับอ้อมๆ ก็ไม่แปลกนัก
 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
Cr. Yonhap News
 

รถกำจัดมลพิษ

       ช่วงไหนที่ประเทศประสบกับฝุ่นหนักๆ ที่ประเทศเกาหลีจะมีรถกำจัดมลพิษออกมาดูดฝุ่นในทุกๆ เช้า แถมยังมีการล้างถนนเพื่อลดฝุ่นอีกด้วย
 

ลดการทำงานของภาคอุตสหกรรม

        ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาฝุ่นหลักๆ นั้นมาจากภาคอุตสาหกรรมในประเทศ เมื่อมีปัญหาฝุ่นเยอะมากๆ ทางรัฐบาลจะมีการออกนโยบายให้ภาคอุตสาหกรรมช่วยเหลือในเรื่องนี้ เช่น ลดเวลาการทำงานของโรงงานเผาขยะไม่ให้มีการเผามากเกินไป ลดอัตราการผลิตของโรงงานไฟฟ้ามากกว่าร้อยละ 80 เพื่อไม่ให้ปล่อยมลพิษออกสู่สภาพแวดล้อม เป็นต้น 
 

โดรนจัดการฝุ่นพิษ

       รัฐบาลเกาหลีใต้ได้จัดทำโครงการ UAV หรือโดรนเพื่อจัดการกับปัญหาฝุ่นพิษเพื่อเป็นการตรวจสอบการปล่อยควันพิษของโรงงานต่างๆ ซึ่งโดรนเหล่านี้จะทำการบันทึกภาพกลุ่มมลพิษในย่านอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ของประเทศ
 

Clip


 
มาดู! ‘เกาหลี’ รับมืออย่างไร เมื่อปัญหาฝุ่นละอองครองเมือง?
Cr. Yonhap News

 
        ถึงแม้ว่าปัญหาฝุ่นพิษในประเทศเกาหลีอาจจะยังไม่หายไป แต่ว่าทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ภาคเอกชน และรวมถึงสื่อมวลชนก็ไม่นิ่งดูดายกับมลภาวะที่เกิดขึ้นและเร่งกันงัดสารพัดวิธีขึ้นมาแก้ไข ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากๆ เลยครับ 
 
       ส่วนช่วงนี้น้องๆ ชาว Dek-D ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองกันด้วยนะครับ ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 กันด้วยนะ ส่วนตัวพี่ขอลาไปซื้อหน้ากาก N95 มาตุนบ้างแล้วล่ะ ตอนนี้แสบตาแสบจมูกมากครับ T___T  

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ฝุ่นละออง #ฝุ่นกรุงเทพ #ฝุ่นพิษ #PM2.5

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?