10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้! []

วิว
        สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนหรือใครที่วางแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะมีกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายแล้วอยากจะหางานพิเศษหรืองานพาร์ตไทม์ทำกันใช่มั้ยคะ แต่ว่าการจะทำงานในแต่ละที่นั้นก็มีข้อจำกัดที่ไม่เหมือนกันอีก วันนี้พี่ชมพูได้รวบรวม 10 ประเทศที่อนุญาตให้นักเรียน นักศึกษาทำงานพาร์ทไทม์ได้ในระหว่างเรียน บอกเลยว่าเป็นประเทศที่คนไทยเรานิยมไปเรียนกันเยอะมาก มีที่ไหนบ้าง มากันเลยค่ะ!


 

อเมริกา
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. unsplash.com
 
        มาเริ่มกันที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดเกี่ยวกับวีซ่าสำหรับนักเรียนนิดหน่อยค่ะ สำหรับนักเรียนที่ถือวีซ่า F-1, J-1 และ M-1 เท่านั้นจึงจะสามารถทำงานระหว่างเรียนได้ โดยผู้ที่ถือวีซ่า F-1 ข้อกำหนดยังเหมือนเดิมคือ ให้ทำงานได้เฉพาะในสถาบันศึกษาอย่าง ห้องสมุด หรือ โรงอาหาร เมื่อเรียนครบ 1 ปี จึงไปทำที่อื่นได้แต่ก็ต้องเกี่ยวข้องกับสายที่เรียนเท่านั้น วีซ่า J-1 เป็นวีซ่าที่ผู้ถือตั้งใจมาแลกเปลี่ยนและทำงานที่ USA อยู่แล้วค่ะ งานที่ทำได้จะเป็นไปตามหน่วยงานที่รับรอง ส่วน M-1 เป็นวีซ่าสำหรับสายอาชีพค่ะ แต่จะทำงานได้เมื่อจบหลักสูตรแล้ว
 
ชั่วโมงการทำงาน ไม่เกิน 20 ชม./สัปดาห์ระหว่างเรียน และ ไม่เกิน 40 ชม./สัปดาห์ช่วงปิดเทอม
 
ค่าแรง 7.25 - 15.00 ดอลลาร์สหรัฐ/ชม.

 

อังกฤษ
 

        น้องๆ คนไหนที่อยากทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วยระหว่างเรียนที่ UK น้องจะต้องถือวีซ่า Tier-4 ก่อนนะคะ และจะสามารถทำงานได้ก็ต่อเมื่อมหา’ลัยที่น้องเรียนนั้นอยู่ในลิสต์รายชื่อผู้สนับสนุนวีซ่าของ UK เท่านั้น ซึ่งตอนได้วีซ่าจะมีสติ๊กเกอร์แปะบอกว่าน้องทำงานได้หรือไม่ได้ค่ะ แต่ใครที่มาเรียนแบบระยะสั้นไม่เกินหกเดือนเขาจะห้ามไม่ให้น้องทำงานนะ งานที่ทำได้ก็จะเป็นงานทั่วๆ ไป อย่างงานตามร้านอาหาร เป็นต้น แต่ว่างานที่ห้ามทำเด็ดขาดเลยได้แก่ งานฟรีแลนซ์, ดาราหรือนักกีฬาอาชีพ, งานประจำ, ฝึกงานแบบเต็มเวลา, งานที่ไม่เกี่ยวข้องกับสายที่เรียน, และงานด้านธุรกิจค่ะ ส่วนข้อกำหนดอื่นๆ จะเป็นไปตามแต่ละมหา’ลัยกำหนด
 
ชั่วโมงการทำงาน ลงเรียนหลักสูตรปริญญาตรีขึ้นไปหรือระดับอุดมศึกษา ทำได้ 20 ชม./สัปดาห์ และเต็มเวลาในช่วงปิดเทอม 
 
ค่าแรง อายุ 18-20 อยู่ที่ 5.30 ปอนด์/ชม. อายุ 20 ขึ้นไป 6.70 ปอนด์/ชม.
 

ฝรั่งเศส
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. unsplash.com
 
        น้องๆ จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีใบอนุญาตพนักอาศัยในฝรั่งเศสซะก่อน (student resident permit) และจะต้องทำประกันสังคมของที่นั่นด้วยนะ คนที่จะมีสิทธิคือคนที่ขอวีซ่าระยะยาวหรือเกิน 6 เดือนขึ้นไป น้องๆ จะสามารถทำงานได้ทั้งในและนอกมหา’ลัยเลยค่ะ ส่วนใครที่สนใจทำงานในมหา’ลัย เขาจะอนุญาตให้ทำได้สูงสุด 12 เดือน หรือราวๆ 670 ชม. ค่ะ เวลาทำก็จะยืดหยุ่นไปตามตารางเรียน
 
ชั่วโมงการทำงาน สูงสุด 20 ชม./สัปดาห์ หรือ 964 ชม./ปี
 
ค่าแรง 9.76 ยูโร/ชม. (ยังไม่หักภาษี)

 

เยอรมนี
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. unsplash.com
 
        สำหรับนักเรียนต่างชาตินอกเขต EU และ EEA อย่างเราๆ จะมีข้อจำกัดในการทำงานอยู่นั่นคือ สำหรับการทำงานเต็มวัน จะทำงานได้ไม่เกิน 120 วัน หรือ สำหรับการทำงานครึ่งวัน ไม่เกิน 240 วัน แต่ถ้าหากทำงานโดยเป็นผู้ช่วยวิจัยจะไม่มีข้อจำกัดทางด้านนี้ค่ะ อย่างไรก็ตามน้องจะทำงานได้ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจากสำนักงานจัดหางานแห่งชาติก่อน อีกอย่างคือถ้าน้องทำงานไม่ถึง 50 วัน หรือมีรายได้ไม่เกิน 450 ยูโรไม่ต้องจ่ายภาษีจ้า
 
ชั่วโมงการทำงาน  20 ชม./สัปดาห์
 
ค่าแรง ขั้นต่ำ 450 ยูโร/เดือน
 

นิวซีแลนด์
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. pixabay.com
 
        น้องๆ คนไหนสนใจเรียนที่นิวซีแลนด์ เขาจะอนุญาตให้ผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนทำงานได้เลยค่ะ รายละเอียดจะแบ่งไปตามระดับที่น้องมาศึกษาเริ่มตั้งแต่ระดับมัธยมไปจนถึงปริญญาเอกเลย ต้องบอกเลยว่าที่นิวซีแลนด์นั้น นอกจากจะเปิดกว้างทางการศึกษาแล้ว ยังเป็นประเทศที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติมาทำงานระหว่างเรียนได้อีกด้วย เหนือสิ่งอื่นใดน้องจะต้องได้รับหมายเลข IRD (Inland Revenue Department) จากแผนกภาษีของนิวซีแลนด์ก่อนนะ เพราะว่าจะต้องเสียภาษีด้วยค่ะ ซึ่งภาษีจะหักไปตามรายได้ที่รับ (10.5%) งานที่สามารถทำได้จะเป็นพวกงานเกี่ยวกับด้านการขาย งานบริการ เช่น พนักงานเสิร์ฟ หรือ call center และผู้ช่วยในครัว
 
ชั่วโมงการทำงาน 20 ชม./สัปดาห์ระหว่างเรียน และ 40 ชม./สัปดาห์ช่วงปิดเทอม
 
ค่าแรง 16.50 ดอลลาร์นิวซีแลนด์/ชม.

 

ออสเตรเลีย
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. unsplash.com
 
        ข้ามมาที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเราได้วีซ่าสำหรับนักเรียนมาแล้ว น้องๆ สามารถทำงานได้สบายเลยค่ะ แต่ยังไงก็ยังคงมีข้อจำกัดทางด้านเวลาอยู่ และที่สำคัญเลยคือต้องลงทะเบียนผู้เสียภาษีก่อน แล้วนำ TFN (Tax File Number) ไปเปิดบัญชีแล้วค่อยเดินหางานนะ ลักษณะงานมีหลายแบบให้เลือกเลยตั้งแต่พนักงานแพ็คของ พนักงานตามห้าง บาร์เทนเดอร์ บริกร ครู ฯลฯ
 
ชั่วโมงการทำงาน 40 ชม./ 2 สัปดาห์ ระหว่างเรียน และไม่กำจัดเวลาช่วงปิดเทอม
 
ค่าแรง ขั้นต่ำอยู่ที่ 15.96 ดอลลาร์ออสเตรเลีย/ชม. (ยังไม่หักภาษี)

 

สิงคโปร์
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. pixabay.com
 
        น้องคนไหนที่วางแผนจะเรียนไปทำงานไปในสิงคโปร์จะต้องถือ Student Pass (วีซ่านักเรียน) ซึ่งต้องผ่านเงื่อนไขตามที่กำหนดเท่านั้น หากน้องคนไหนมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแล้วลงเรียนในสถานศึกษาที่ไม่ได้โดนรับรองจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานเด็ดขาด งานที่สามารถทำได้มีตั้งแต่งานลงข้อมูล งานตามร้านอาหาร งานด้านภาษา และอื่นๆ
 
ชั่วโมงการทำงาน ไม่เกิน 16 ชม./สัปดาห์ และทำเวลาในช่วงปิดเทอม
 
ค่าแรง ขั้นต่ำ 9 - 18 ดอลลาห์สิงคโปร์/ชม.

 

จีน
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. unsplash.com
 
        เมื่อก่อนทางการจีนจะห้ามนักเรียนต่างชาติทำพาร์ตไทม์เด็ดขาด แต่เมื่อปีที่แล้วทางรัฐบาลได้เปลี่ยนกฎให้นักเรียนทำได้แล้วค่ะ แต่ต้องถือวีซ่านักเรียน X-visa เฉพาะผู้ถือวีซ่า X1 เท่านั้น ซึ่งเป็นวีซ่าระยะยาวที่สามารถขอใบอนุญาตพำนักได้ ส่วนวีซ่า X2 สำหรับนักเรียนที่มาไม่ถึง 6 เดือน ห้ามทำงานค่ะ เมื่อน้องๆ สนใจงานไหนแล้วจะต้องแจ้งไปยังมหา’ลัยหรือทางผู้ว่าจ้างว่าน้องจะทำงานนั้นๆ นะ เพื่อขอเอกสารอนุญาตทำงานพิเศษไปยื่นให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
 
ชั่วโมงการทำงาน 20 ชม./สัปดาห์
 
ค่าแรง ขั้นต่ำ 7 - 16 หยวน/ชม. (ขึ้นอยู่กับแต่ละมณฑล)
 

ญี่ปุ่น
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. pixabay.com
 
        อย่างที่ทราบกันว่าผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน นอกจากว่าจะเขียนคำร้องขอทำงานกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองค่ะ ขั้นตอนไม่ยากค่ะเพียงแค่โหลดแบบฟอร์มทางเว็บไซต์ตรวจคนเข้าเมือง และหลังจากกรอกข้อมูลอะไรเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนำพาสสปอร์ตกับบัตรผู้พักอาศัยชาวต่างชาติไปที่สำนักงาน แค่นี้ก็ได้ทำงานพาร์ตไทม์แล้ว ส่วนลักษณะงานจะเป็นงานทั่วๆ ไปเช่น งานตามร้านอาหาร พนักงานขายสินค้า แต่งานที่ห้ามทำเลยจะเป็นพวกงานบริการ 18+ งานตามร้านเกมเซ็นเตอร์ และร้านปาจิงโกะ
 
ชั่วโมงการทำงาน ทำได้ไม่เกิน 28 ชั่วโมง/สัปดาห์ และ 8 ชม./วัน ในช่วงปิดเทอม เช่น หากทำ 2 งาน จะแบ่งเป็นงานละ 14 ชม./สัปดาห์
 
ค่าแรง  ต่ำสุด 800 เยน แต่ถ้าเป็นในโตเกียวจะประมาณ 958 เยน/ชม. 

 

เกาหลี
 

10 ประเทศสุดฮิตที่เด็กเรียนต่อนอกสามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้!
Cr. pixabay.com
 
        สำหรับน้องที่มาเรียนต่อที่เกาหลี ผู้ที่ถือวีซ่า D-2 เท่านั้นจึงจะทำงานพาร์ตไทม์ได้ โดยจะต้องได้รับอนุญาตจากทางสถาบันก่อนนะคะ ซึ่งน้องๆ จะทำงานได้ต่อเมื่อเรียนอยู่ในเกาหลีมาไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือ 1 เทอม ที่สำคัญคือต้องได้ใบอนุญาตทำงานมาจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองด้วยนะ น้องสามารถทำงานได้ใน 5 สายนี้ ได้แก่ บริกร ครู งานแปล งานครัว และงานขาย
 
ชั่วโมงการทำงาน ในระดับปริญญาตรีทำได้ไม่เกิน 20 ชม./สัปดาห์ ระหว่างเรียน และเต็มเวลาช่วงปิดเทอม ในขณะที่ในระดับปริญญาโททำได้ไม่เกิน 30 ชม./สัปดาห์
 
ค่าแรง ตั้งแต่ 4,500 วอน/ชม. (ขึ้นอยู่กับงาน)

 
        ส่วนใหญ่หลายประเทศก็อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติทำงานได้ในระหว่างเรียนแล้วนะคะ แต่เงื่อนไขในการอนุญาตก็จะแตกต่างกันไป ส่วนข้อจำกัดที่คล้ายๆ กันคือเรื่องเวลา เพราะอย่างไรก็ตามเรามาเรียนที่ต่างประเทศเพราะมาหาความรู้ไม่ได้มาทำงาน เขาจึงจำกัดเวลาให้เหมาะไว้ ส่วนใครที่เรียนจบแล้วอยากทำงานต่อเลย ทางแต่ละประเทศเขาก็มีวิธีการแนะนำให้อยู่นะ ลองศึกษากันได้
        ส่วนใครที่เคยมีประสบการณ์ทำงานพาร์ตไทม์ระหว่างเรียนในต่างประเทศ สามารถมาแชร์ข้อมูลกันได้นะคะ

 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เตรียมตัว #งานพาร์ตไทม์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?