/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

หนึ่งปีสุดท้าทายของ 'ฟิน' ลุยเดี่ยวเรียน MBA การตลาดระหว่างประเทศ ณ ลอนดอน! []

วิว
          สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าใครฝันอยากเรียนต่อในสภาพแวดล้อมที่คนใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ พี่เชื่อว่า "อังกฤษ" น่าจะแว่บขึ้นมาในใจเป็นอันดับแรกๆ เหมือนกับหนุ่มคนหนึ่งที่ตัดสินใจเรียนต่อโทด้าน  MBA ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลอนดอน เขาคนนี้เช่าบ้านอยู่คนเดียว แต่รู้จักเพื่อนฝรั่งเพียบ และแม้เขาจะคว้าเกียรตินิยม ก็ใช่จะเรียนจนชีวิตขาดสีสัน เพราะใน 1 ปีนั้นเอง เขาเที่ยวในเมือง ต่างเมือง และเก็บเกือบทุกประเทศในยุโรป (เจ้าตัวบอกว่า ฟินมากกกก) เดี๋ยวเราไปพูดคุยเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่กันค่ะว่าจะน่าสนุกขนาดไหน!
 

แนะนำตัว
 

         “สวัสดีครับ 'ฟิน' สภพงศ์ วรอาคาร ตอนนี้อายุ 25 ปี เพิ่งจบ ป.โท จากสาขา MBA International Marketing ที่ Coventry University ใน London, UK ครับ อยากเรียนที่อังกฤษเพราะชอบสำเนียง British ถึงจะฟังยากแต่เพราะดีนะ 5555” 

ใช้เวลา 2 เดือนในการปรับตัวกับสำเนียง British 
 

         ก่อนอื่นขอแอบถามสกิลภาษาอังกฤษเราว่าอยู่ประมาณระดับไหน? “พื้นอังกฤษพี่ก็ได้ประมาณนึงครับ การฟังได้ มีศัพท์ในหัวพอสมควร แต่ปัญหาคือก่อนไปเราพูดบางประโยคไม่คล่อง แล้วพอไปถึงยังจับสำเนียงไม่ได้ เพราะมันมีความ British เสียงออกทุ้มๆ ตลอดเวลา พอมาฟังเรียงประโยคจะงงมากว่าเขาพูดอะไรเนี่ยยย แล้วเขาก็ฟังสำเนียงเราไม่ออกด้วย อาจจะเพราะพี่ stress เสียงผิดที่ด้วย”
 
         กว่าจะพูดได้พี่ใช้เวลา 2 เดือน เพราะสภาพแวดล้อมบีบ อาจารย์ที่สอนก็สำเนียงบริติชแบบไปสุดมาก แต่ฟังบ่อยๆ ก็จำได้ครับ แล้วโชคดีช่วงเรียน Pre-college 10 สัปดาห์ พี่ได้เพื่อนฝรั่งเยอะมากกตอนทำกิจกรรม(คล้ายๆ ปฐมนิเทศ) เขาก็ชวนเราไปแฮงก์เอาท์ ต้องพูดอังกฤษตลอดเวลา ถึงมีคนไทยอยู่ในกลุ่มเราก็พูดอังกฤษเพราะเกรงใจเพื่อนฝรั่ง”
 
         “สิ่งสำคัญที่สุดคือพี่เป็นคนรักสันโดษ เลยเช่าหอคนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว นั่งรถไปต่างเมืองคนเดียว อยากไปที่ไหนก็ไปเลยครับเพราะรู้สึกว่าไหนๆ ก็มาถึงที่นี่แล้ว พี่เองคุยกับคนบนรถไฟบ่อยมากกก เพราะเขาชอบมาถามทางเรา 5555 พี่มองว่าการอยู่คนเดียวทำให้เราโตขึ้น เพราะเราต้องจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้กระทั่งการทำงานบ้าน”


London, England


London, England

 

ช่วงที่ภาษาพัฒนามากที่สุด?
 

         “ตอนเรียนปรับภาษาครับ เขาจะแยกกลุ่มจากคะแนน IELTS ถ้าได้ 6.5 ขึ้นไปไม่ต้องปรับภาษา แต่ถ้าต่ำกว่านั้น เช่น สอบได้คะแนน 5 ต้องเรียน 30 วีค สอบได้คะแนน 5.5 ต้องเรียน 15 วีค อย่างพี่เองสอบได้ IETLS 6 จริงๆ เขาให้เรียนแค่ 5 วีค แต่พี่เลือกเรียน 10 วีคเพื่อพัฒนาสกิล Writing ที่ยังไม่แข็ง”  
 
         เขาเล่าบรรยากาศในคลาสเรียนให้ฟังว่า “ส่วนใหญ่ในคลาสจะเป็นคนแถบเอเชีย พวกฮ่องกง จีน ไต้หวัน ฯลฯ มีเรียนตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ เช้ายันเย็น แบ่งออกเป็น จันทร์ พุธ ศุกร์ เรียนการเขียน + การพูด ส่วนอังคาร พฤหัส เรียนการอ่าน + การฟัง วิธีสอนจะไม่กดดัน มีเกมให้เล่นทุกวัน อารมณ์แบบเก็บแต้ม พอจบซีซั่นแล้วได้ของรางวัล ซึ่งบรรยากาศจะต่างจากตอนเรียนโทมากๆ เพราะมีความตัวใครตัวมัน อาจารย์ทุกคนจะเข้าใจว่าเราเก่งภาษาแล้วถึงเข้ามาเรียนที่นี่ได้”

 

เรียนทุกอย่างที่เป็นการตลาด + ฝึกสกิล CEO
 

         “ในสาขา International Marketing จะมีคนเรียน 90 คน แบ่งออกเป็น 3 คลาส ห้องละ 30 คน เขาจะสลับคนใน 3 ห้องนี้ให้มาเรียนด้วยกัน เพื่อให้เราเจอคนและความคิดที่หลากหลาย ฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพราะสาขาที่พี่เรียนจะเป็นการดีลระหว่างประเทศ ซึ่งต้องเจอคนเยอะๆ ลองคิดดูว่าถ้าเกิดเราต้องนั่งเรียนกับ 30 คนเดิมตลอด เราจะวนอยู่กับความคิดเดิมๆ ครับ”
 
         “การเรียน ป.โท จะแบ่งออกเป็น 3 เทอม เรียนทุกอย่างเกี่ยวกับการตลาดครับ สไตล์การเรียนทุกวิชาจะมีดีเบตกันหมด มี Public Speaking มีการพูดปราศรัย หรือทำสไลด์ไปพรีเซนต์เหมือน TED Talk ทั้งหมดนี้เป็นสกิลที่นักธุรกิจหรือ CEO ต้องมี”
 
         อยากให้พี่ฟินยกตัวอย่างวิชาที่น่าสนใจ แบบเรียนแล้วชอบมากๆ ให้ฟังหน่อย “พี่นึกถึงวิชา ‘พฤติกรรมการซื้อของมนุษย์’ ครับ ตัววิชาจะพูดถึงจิตวิทยา พูดถึงทุกอย่างที่ทำให้มนุษย์ตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อ ทุกอย่างที่เรามองเห็น รวมถึงหน้าต่างโซเชียล มันมีความหมายซ่อนอยู่ทั้งหมด เช่นเรื่องสี หากพูดถึงสีแดงและขาว คนกว่า 70% นึกถึงแบรนด์ Coca-Cola เป็นอันดับแรก ซึ่งถ้าทำได้แบบนี้แปลว่าแบรนด์สตรองมาก แล้วทางแบรนด์เองก็บิ๊วแบบนี้มาตั้งแต่ต้น ผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ไม่เคยเปลี่ยนสีเลย”

         “อาจารย์สอนว่า ถึงมาร์เก็ตติ้งจะเป็นวิชาที่เพิ่งเกิดตอน 1890 แต่จริงๆ มันอยู่ในตัวทุกคนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างเวลาจีบสาว แล้วเราโชว์แต่ด้านดี นี่ก็คือแนวคิดมาร์เก็ตติ้งเหมือนกันครับ ^^”


Photo Credit: Coventry University London
 
         “เราได้เรียน Case Study ของบริษัทดังๆ ทำให้เรารู้ว่าทำไมบริษัทดังๆ ถึงให้ค่ามาร์เก็ตติ้งถึง 40% เหตุผลก็คือมันต่อยอดได้มากที่สุด การทำสื่อทำโฆษณาต่างๆ มันไม่ใช่ได้โปรโมตแค่ตัวสินค้า แต่มันทำให้เครดิตว่าแบรนด์นี้มีคนรับรู้ขนาดไหน ได้ชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ซึ่งทำให้ธุรกิจเติบโตได้”
 
         เดาว่าสายการเรียนแบบนี้ต้องมีเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดมาให้ความรู้ด้วย? “เรามีโอกาสได้ฟังบรรยายจากวิทยากรเก่งๆ เช่น ‘John F. Mullins’ ที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับการตลาด และ ‘Brian T. Moynihan’ CEO ของ Bank of America ด้วยครับ รู้สึกดีมากๆ เพราะโอกาสนี้ไม่ได้หาได้ง่ายๆ”
 
         ฟังวิชาสนุกๆ มาแล้ว อยากรู้บ้างว่าวิชาไหนน่ากลัวสำหรับเรา? ไฟแนนซ์!! หนีมาตลอดชีวิต สุดท้ายก็มาเจอที่นี่ 55555 เราไม่ชอบเรียนเกี่ยวกับคำนวณทุกอย่าง วิชานี้จะเรียนเรื่องการคาดการณ์ต่างๆ เช่น บริษัทนึงต้องทำไฟแนนซ์ คาดการณ์ว่า ตอนปลายปี หรืออีก 5 ปีจะเกิดอะไรขึ้น เราต้องวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ครับ ส่วนตัวคิดว่าทำวิชานี้ได้ไม่ดีเลยย” 

“Business Simulation” สมมติว่าเราเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่!
 

         สาขาของพี่ไม่ต้องทำ Thesis แต่จะมีโปรแกรม Business Simulation ให้เราจำลองตัวเองเป็นบริษัทใหญ่ ในคลาสจะมี 12 กลุ่ม ทุกกลุ่มเป็นบริษัทมือถือเหมือนกันหมด แข่งกัน 10 วีค ทรัพยากรเริ่มต้นเท่ากัน เราจะบริหารจัดการยังไงก็ได้ให้บริษัทเรามี Profit มากที่สุด พอเวลาผ่านไปทรัพยากรของแต่ละกลุ่มก็เปลี่ยนเรื่อยๆ ขายมือถือได้เงินกลับมาไม่เท่ากัน เอาเงินไปพัฒนาต่อไม่เท่ากัน มันเหมือนธุรกิจจริงเลย แต่แค่เล่นผ่านเว็บ แล้วพรีเซนต์ทุกๆ 2 วีคว่าเราใช้แผนไหน ซึ่งต้องประยุคกับ Marketing Strategy
 
         แอบอยากรู้ผลเลยว่าพี่ครองแชมป์ Profit สูงสุดรึเปล่า? “ช่วง 9 วีคแรกกลุ่มพี่ได้ที่ 1 มาตลอด แต่วีคสุดท้ายแพ้ ร่วงไปอยู่อันดับ 2 ครับ เจ็บปวดมาก T____T ตอนนั้นมีกลุ่มนึงเหลือมือถือในสต็อกเยอะ พอวีคสุดท้ายเขาก็ลดราคาทั้งหมดแบบโหดๆ ปรากฏว่าคนแห่ซื้อจนเกลี้ยง ในขณะที่วีคก่อนหน้านั้นพี่เพิ่งซื้อมือถือมาเพื่อเตรียมจะขายในวีคสุดท้าย พออีกร้านขายถูกกว่าคนก็ไม่ซื้อเรา กลายเป็นว่าเราเหลือมือถือเป็นครึ่ง แล้วโปรแกรมนับตาม Profit เราก็แพ้กลุ่มนั้นไป”
 
         “แต่ว่าเกรดจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราได้อันดับอะไรนะ เขาจะให้คะแนนจากการเขียนรายงานและรีเสิร์ช ถ้าเราพรีเซนต์ให้เขาเห็นว่าเราประยุกต์มาร์เก็ตติ้งได้ดี เกรดก็จะดีตามไปด้วย” 

เมืองสวย / คนหลากหลาย / ค่าครองชีพสูง
 

         ลอนดอนมีความหลากหลายเรื่องเชื้อชาติมากๆ ครับ แต่จะขึ้นอยู่กับโซนด้วย อย่างบ้านพี่จะอยู่โซนที่มีความเป็นฝรั่งผสมจีน เลยจะเห็นฝรั่งกับคนจีนเยอะ แต่ข้ามไปอีกโซนอาจจะมีแต่แขกก็ได้ พี่อยู่ในลอนดอนที่เป็นเมืองหลวง คนจะเคร่งเครียดกันตลอดเวลา นั่งรถไฟไปทำงานกันเครียดๆ หน่อย ธรรมชาติของฝรั่งก็คือคิดอะไรก็พูดเลย งานคืองาน สมมติเราได้รับมอบหมายโปรเจกต์แล้วทำได้ไม่ดี เขาก็จะชี้แจงให้เราฟังตรงๆ ไม่มีอิดออด เวลาไม่คอยท่า เหมือนกับธุรกิจที่ทุกนาทีเป็นเงินเป็นทอง จะไม่มีการมานั่งเกรงใจให้เสียเวลา”
 
         ส่วนเรื่องค่าครองชีพต้องบอกก่อนว่าสูงมาก เพราะเป็นเมืองหลวงด้วย ค่าข้าวถ้าอยู่แบบประหยัดๆ ก็ทำอาหารกินเอง หรือถ้าจะกินข้างนอกแบบประหยัดๆ มื้อนึงก็ 10 ปอนด์ วันนึง 3 มื้อก็ 30 ปอนด์แล้ว ส่วนค่ารถ ตั๋วราคาเต็ม 120 ปอนด์ แต่ถ้าใช้สวัสดิการนักศึกษาจะลดเหลือ 90 ปอนด์”
 
         จากนั้นเขาได้บรรยายบรรยากาศของลอนดอนให้ฟัง “ลอนดอนสวยมากกกก มันจะมีความเป็นเมืองขลังของอังกฤษ ทีนี่ไม่มีบ้านเดี่ยวที่มาตั้งๆ เป็นหมู่บ้านจัดสรรนะ แต่เราจะเห็นตึกเป็นห้องแถว แบ่งหลายๆ ห้อง หลายๆ ครอบครัว ตึกจะคุมโทนนิดนึง แบบอิฐส้ม อิฐขาว เมืองสวยเหมือนในภาพที่เราเห็นกันเลยครับ แล้วจะมีมนต์ขลังของ Harry Potter เมืองก็ฝนตกบ่อยมากก ทำให้บรรยากาศดูครึ้มๆ ตลอดเวลา แต่ไม่ใช่ฝนตกหนักแบบไล่ช้างนะ ที่นั่นจะตกอ่อนๆ โรแมนติกสุด”

 

เรียนหนักจนคว้าเกียรตินิยม แต่เรื่องเที่ยวก็อยากจะมอบโล่ให้!
 

         ใครที่มีไลฟ์สไตล์คนชอบเที่ยวห้ามพลาดเลยค่ะ อยากบอกว่าพี่ฟินไปเที่ยวบ่อยมากกกกใน 1 ปี เที่ยวมาหลากหลายรูปแบบมาก “พี่ติดเที่ยวครับ เลยดูใช้เงินไปเยอะ 5555 พี่ชอบไปทั้งต่างเมืองและต่างประเทศ ถ้าในอังกฤษก็มี ไบรตัน (Brighton), ลอนดอน (London), พอร์ตสมัธ (Portsmouth), ลิเวอร์พูล (Liverpool), แมนเชสเตอร์ (Manchester), เคนต์ (Kent), แคนเทอร์เบอรี (Canterbury), ออกซฟอร์ด (Oxford), เคมบริดจ์ (Cambridge) ฯลฯ ที่เหลือก็คือยุโรป ออสเตรีย อิตาลี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ รวมๆ แล้วพี่เก็บยุโรปไปเกือบหมดในปีเดียว”
 
         “ในอังกฤษพี่จะชอบออกซฟอร์ดกับเคมบริดจ์ครับ ถ้าเป็นออกซฟอร์ดจะเป็นเมืองแห่งการศึกษา มีอิฐสีสวยๆ ทั้งเมือง มีมหาวิหารใหญ่ เคมบริดจ์เองก็เป็นเมืองของผู้คงแก่เรียน นักศึกษานั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ใหญ่ มีการพายเรือล่องแม่น้ำ นึกภาพว่ามันจะมีแม่น้ำเป็นสี่เหลี่ยมล้อมรอบตัวเมือง พี่ก็ไปเคยนั่งเรือให้เขาพายเรือแคนูวนรอบเมืองด้วย น่ารักๆ”


Oxford
Wembley Stadium (ไปดูบอลบ่อยมากกกก)
 

มองว่าปัญหาใหญ่ของคนไทยคือ “ไม่กล้าพูด”
 

         สุดท้ายนี้เราอยากขอคำแนะนำสำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อที่อังกฤษ “ก่อนอื่นให้ฝึกภาษาเลยครับ พี่รู้สึกว่าคนไทยติดตรงไม่กล้าพูดมากกว่า เมื่อก่อนพี่ไม่ได้แกรมมาร์ถูกเหมือนตอนนี้ แต่พี่เป็นคนไม่แคร์แกรมมาร์ เวลาใช้ are หรือ do คือผิดหมด เพราะคิดว่าเราแค่อยากสื่อสารให้เข้าใจ แต่พี่ก็มาเรียนแกรมมาร์ตอนสอบ IELTS ครับ”
 
         “ถ้าอยากไปจริงๆ แนะนำให้พยายามหาทุนเพื่อลดค่าใช้จ่าย พี่เห็นหลายๆ มหาลัยมีทุนให้นะ ส่วนเรื่องที่ต้องเตรียมใจ อย่างแรกเลยคือ รับมือกับความเจ็บปวดของการไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว 5555”


 
         บอกเลยว่าตอนสัมภาษณ์ นึกภาพตามแล้วอิจหนักมากก ชีวิต 1 ปีนั้นฟินสมชื่อเลยนะคะพี่! และเราก็เห็นแล้วว่าการเข้าหาคนต่างชาติทำให้ภาษาไปได้เร็วมากจริงๆ) ถ้าน้องๆ คนไหนอยากไปเรียนอังกฤษ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลของคณะและมหาลัยที่อยากเข้าให้ดี และสุดท้ายนี้ อย่างที่พี่เขาเล่าว่า "ค่าครองชีพสูงมาก" หากได้ทุนไปเรียนคงช่วยลดรายจ่ายได้ไม่มากก็น้อย จึงอยากให้ลองหาทุนกันก่อนน้าา แนะนำเลยว่าเข้าเฟซบุ๊กไลก์ เพจ Study Abroad เรียนต่อนอก by Dek-D.com   เพราะเราอัปเดตทุนทั้งรายสัปดาห์ รายเดือน แถมยังมีประสบการณ์จากผู้ที่ไปเรียนเมืองนอกมาเล่าสู่กันฟังด้วย ติดตามไว้ไม่ผิดหวังแน่นอน! ^^      
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Coventry #London #CoventryUniversity #ป.โท #MBA

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป