แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ! []

วิว
 แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        ถ้าพูดถึงความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรม เชื่อว่า ‘ญี่ปุ่น’ จะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ประเทศที่น้องๆ ชาว Dek-D นึกถึงแน่ๆ และพี่เชื่อว่าคนไม่น้อยที่หลงใหลความเป็นญี่ปุ่นจากหนัง ซีรีส์ หรือรายการวาไรตี้ที่ฉายทางทีวี จนเริ่มมีความคิดอยากบินไปเรียนต่อถึงแดนปลาดิบ แต่อีกด้านหนึ่งญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายในหมู่วัยรุ่นสูงที่สุดด้วยเช่นกัน โดยสาเหตุของข่าวสะเทือนใจทั้งหลายก็อาจจะมาทั้งเรื่องการถูกกลั่นแกล้ง ปัญหาครอบครัว หรือความเครียดสะสม
 
        วันนี้พี่ชมพูได้รวบรวมซีรีส์ที่มีธีมเกี่ยวกับโรงเรียน แต่แฝงไปด้วยประเด็นการกลั่นแกล้งและความกดดันของเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่นมาให้น้องๆ ได้ตามไปดูกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

 

Koe Koi (声恋)
 

แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
Cr. imdb.com
 
        มาเริ่มด้วยเรื่องที่มีบรรยากาศสดใสๆ อย่าง ‘เสียงสื่อรัก' (Koe Koi) เนื้อเรื่องคือนางเอก "โยชิโอกะ ยุยโกะ" ดันป่วยเป็นหวัดตั้งแต่เปิดภาคเรียน จึงหยุดเรียนไป 4 วัน ในระหว่างนั้นก็มีโทรศัพท์สายหนึ่งโทรมาหาเธอบอกว่า ‘ผมเป็นหัวหน้าห้องชื่อมัทสึบาระครับ’  ปลายสายยังพูดไม่ทันจบประโยค ยุยโกะก็เกิดอาการใจเต้นกับเสียงที่นุ่มนวลนี้เข้าอย่างจัง พอวันรุ่งขึ้นเธอลุกไปเรียนไหวแล้ว ก็ไปบังเอิญเจอกับหัวหน้าห้องคนนั้น (จำได้จากเสียงล้วนๆ) ทว่าพอเงยหน้าขึ้นกลับพบกับพ่อหนุ่มที่มีหัวสวมถุงกระดาษซะงั้น!?!
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        เอาจริงๆ เรื่องมันก็ใสๆ แหละแต่จะมีดราม่าเล็กๆ ตรงที่ทำไมพระเอกต้องสวมถุงกระดาษตลอดเวลา? ไม่ใช่เพราะเหตุผลว่าหน้าตาไม่ดีค่ะ แต่ตัวมัทสึบาระไม่สามารถสื่ออารมณ์ให้ออกมาทางสีหน้าได้ ถึงแม้เขาจะมีความสุขอยู่แต่ใบหน้าที่แสดงออกมากลับไม่มีรอยยิ้ม ตอนเด็กๆ จึงถูกเพื่อนๆ มองว่าเป็นตัวประหลาด และตีตัวออกห่าง หลังจากนั้นเขาจึงสวมถุงกระดาษที่วาดรอยยิ้มเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อปกป้องตนเองจากการถูกรังเกียจและเพิกเฉยค่ะ จริงๆ ยังมีอีกประเด็นนึงนะ แต่ให้น้องๆ ไปตามกันเองดีกว่า ^^

         ปล. เรื่องนี้แปลงมาจากการ์ตูน ถ้าใครดูแล้วไม่อิน พี่แนะนำให้ลองหาการ์ตูนอ่านก่อนเพื่อเพิ่มอรรถรส

 

High School Chorus (表参道高校合唱部)
 

        ถัดมาที่ ‘โรงเรียนเสียงใส ไฮสคูล คอรัส’ (High School Chorus) ซึ่งมีชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ Omotesando Koukou Gasshoubu! ถ้าใครชอบเสียงเพลงเพราะๆ ห้ามพลาดเลย เพราะเรื่องจะดำเนินผ่านการร้องประสานเสียง ในแต่ละตอนจะมีบทเพลงแทรกอยู่ตลอด 

        เนื้อเรื่องย่อคือ ‘มาโกโตะ’ ตัดสินใจย้ายโรงเรียนจากเมืองคากาวะมาเรียนที่โรงเรียนโอโมเตะซันโดในโตเกียวเพื่อตามหาโน้ตเพลงแห่งรักที่พ่อแม่ของเธอเคยร้องด้วยกันสมัยมัธยม เหตุผลที่ออกตามหาก็เพราะตอนนี้ทั้ง 2 ท่านกำลังจะหย่ากันนั่นเองค่ะ ตัวมาโกโตะเองเชื่อว่าพวกเขาจะกลับมารักกันเมื่อได้กลับมาร้องเพลงนี้ด้วยกันอีกครั้ง
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างทางก่อนจะดำเนินถึงตอนจบค่ะ หนึ่งปัญหาที่เด็กย้ายเข้าใหม่มักเจอคือการเข้าสังคมกับกลุ่มเพื่อน เช่นเดียวกับในห้องเรียนที่โรงเรียนโอโมเตะซันโดที่นางเอกย้ายมา นักเรียนจะแบ่งกลุ่มคนออกเป็นทัพ 1 (ดาราหรือพวกมีหน้ามีตา) ทัพ 2 (ระดับกลางๆ) และนอกเขต (พวกมีความสนใจเฉพาะด้านหรือรักสันโดษ) หลายคนคงเดาออกว่ากลุ่มที่กุมอำนาจในห้องก็คือทัพ 1 ที่โดดเด่นมากๆ ถ้าใครไม่ทำตามคำสั่งของพวกเขาต้องโดนแกล้ง เวลาผู้นำชี้ว่าคนนี้ผิด ทั้งห้องจะรุมประณามและเริ่มตีตัวออกห่างถึงขั้นไม่คุยด้วย ถ้าใครทำตัวแปลกแยกก็จะโดนมองเหยียด และผู้โชคร้ายที่โดนทัพ 1 หมายหัวก็คือนางเอกนั่นเองค่ะ! แถมยังไม่มีใครสนใจช่วยสักคน แม้แต่เพื่อนร่วมห้องด้วยกัน 
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        แม้เนื้อเรื่องจะมาในโทนสดใส แต่นางเอกกลับต้องมาเจอการกลั่นแกล้งตั้งแต่ต้นเรื่องซะแล้ว ว่าแต่เธอจะฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยวิธีไหน และนอกจากประเด็นเหล่านี้ยังมีแง่มุมไหนอีกบ้างที่เรื่องนำเสนอให้เราได้ชมกัน อย่าลืมตามไปดูกันนะคะ

 

Switched 
 

        ยังคงอยู่กับซีรีส์แนวกลั่นแกล้งสำหรับเรื่อง ‘Switched’ จาก Netflix คราวนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่เราจะได้เห็นว่าใครแกล้งใคร แต่จะเห็นการเอาคืนของคนที่ถูกแกล้งมาตลอด! เมื่อ ‘อุมิเนะ เซนโกะ’ สาวอ้วนผู้ถูกแกล้งมาตลอดชีวิตได้ทำพิธีในคืนจันทร์สีเลือดเพื่อสลับร่างกับ ‘อายูมิ โคฮินาตะ’ สาวหน้าตาน่ารักมีแต่คนรักใคร่ เธอถูกจับมาเป็นพยานในการฆ่าตัวตายของอุมิเนะ ในระหว่างที่ทำพิธีนั้นอายูมิตกใจมากจนสลบไป พอตื่นมาอีกทีกลับพบว่าตัวอายูมิได้มาอยู่ในร่างของอุมิเนะซะแล้ว และเรื่องราวสุดเข้มข้นต่อจากนี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น!
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        ในเรื่องเราจะได้เห็นความคิดความอ่านของผู้ที่ถูกแกล้งมาตลอดอย่างอุมิเนะ ชีวิตของเธอต้องเผชิญทั้งการถูกแกล้งในโรงเรียน และคำก่นด่าจากแม่ที่มักบอกว่า "ถ้าสวยกว่านี้ ชีวิตเธอคงจะ..." (ประมาณว่าถ้าหน้าตาดี ชีวิตก็จะดีขึ้นในหลายๆ เรื่อง) พอโดนเข้าบ่อยๆ ความคิดนี้ก็ฝังเข้าไปในระบบความคิดว่าเธอไม่สวย และเริ่มคิดลบกับทุกสิ่ง ในทางตรงกันข้าม "อายูมิ" ที่ถูกจับมาทำพิธีสลับร่าง เธอเป็นคนจิตใจดีและอยู่ในครอบครัวอบอุ่น จึงมีความคิดเชิงบวกมากกว่า ดังนั้นแม้จะถูกสลับร่าง แต่ทั้ง 2 ยังมีความคิดคงเดิม เราจึงเห็นผลลัพธ์ว่าบางทีการถูกแกล้งอาจไม่ได้เกิดจากหน้าตาเพียงอย่างเดียว พี่ว่าเขาวางแนวคิดไว้ลึกซึ้งมากกก แถมในเรื่องยังแสดงให้เห็นเรื่องการกลั่นแกล้งในสายตาของผู้ใหญ่อีกด้วยนะคะ เนื้อเรื่องจะดุเดือดแค่ไหน และทั้งคู่จะกลับร่างเดิมได้หรือไม่ ต้องไปติดตามชมกันในเรื่องแล้วค่ะ ^^

 

3-nen A-gumi: Ima kara mina-san wa, Hitojichi desu (3年A組 ―今から皆さんは、人質です)
 

แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
Cr. asianwiki.com
 
        มาต่อกันที่เรื่องที่ 4 กับ ‘3-nen A-gumi: Ima kara mina-san wa, Hitojichi desu’ เรื่องนี้เพิ่งฉายไปสดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ แม้จะเป็นเรื่องที่ตีแผ่ประเด็นการกลั่นแกล้งในโรงเรียน แต่สิ่งที่แตกต่างและชวนระทึกสุดๆ คือเนื้อหาเรื่องที่เป็น การหาตัวคนแกล้ง จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อเหล่าเด็กนักเรียนปี 3 ห้อง A ถูกอาจารย์โฮมรูมอย่าง ‘อิบูกิ ฮิอิรากิ’ กักขังไว้ในห้องแล้วบอกกับทุกคนว่า ‘นี่คือบทเรียนสุดท้าย หากไม่สามารถตอบได้ว่า ‘คาเกยามะ เรนะ’ ฆ่าตัวตายเพราะอะไร พวกเธอจะต้องตายไปทีละคน’ ก่อนพิธีจบการศึกษาในอีก 10 วันข้างหน้า!
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        ต้องบอกว่าตัวของคาเกยามะ เรนะ ที่ฆ่าตัวตายนั้นถือเป็นดาวเด่นของโรงเรียนเลยก็ว่าได้ค่ะ เธอเป็นคนที่มีความสามารถทางกีฬาว่ายน้ำ แต่จู่ๆ ก็ดันมีข่าวลือขึ้นมาว่า เธอชนะการแข่งมาได้เพราะโด๊ปยา จากนั้นเธอจึงถูกเพื่อนในห้องพากันกลั่นแกล้ง เริ่มด้วยการเขียนโต๊ะไล่ให้ไปตาย มิหนำซ้ำทุกคนยังทำเหมือนเรนะเป็นอากาศธาตุ ซึ่งจะว่าไปแล้วปัญหาการกลั่นแกล้งแบบนี้เราจะเห็นจากข่าวญี่ปุ่นอยู่เรื่อยๆ เลยแหละ เพราะมันไม่ใช่แค่แกล้งกันเล่นๆ เดี๋ยวเดียวก็ลืม แต่มันคือการหา ‘เหยื่อ’ มารองรับอารมณ์เฉยๆ 

       ตอนนี้ซีรีส์เพิ่งออนแอร์เองค่ะ ดังนั้นพี่ก็อยากชวนมาติดตามไปพร้อมกันว่าคาเกยามะ เรนะ ฆ่าตัวตายเพราะอะไร เพราะถูกเพื่อนแกล้งแล้วไม่มีคนรับฟังจนกลายเป็นความเครียดสะสมรึเปล่า แล้วที่สำคัญคือครูฮิอิการิเป็นอะไรกับเรนะกันแน่!
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!

 

High School Entrance Exam (高校入試)
 

        คราวนี้เรามาเปลี่ยนไปโฟกัสระบบการศึกษากันบ้างกับซีรีส์เรื่อง High School Entrance Exam หรือชื่อญี่ปุ่นว่า Koukou Nyuushi เรื่องนี้จะมุ่งนำเสนอเรื่องการสอบเอนทรานซ์ ซึ่งถือว่าเป็นการสอบชี้เป็นชี้ตายอนาคตของเด็กญี่ปุ่นเลยค่ะ อย่างที่น้องๆ พอจะรู้มาว่านักเรียนญี่ปุ่นจะทุ่มเทกันอย่างหนักเพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เนื่องจากการแข่งขันที่สูง แถมยังมีจัดสอบแค่ปีละครั้ง สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาอย่างช่วยไม่ได้คือความเครียดและความกดดันจากตัวเด็กเองและผู้ครองที่คาดหวังในตัวบุตรหลาน
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        เรื่องเริ่มต้นที่โรงเรียนชื่อดังระดับเฟิร์สไฮแห่งหนึ่งและถูกจัดเป็นสถานที่สอบเอนทรานซ์ แต่แล้วในระหว่างที่บรรดาครูกำลังเตรียมการสอบก่อนถึงกำหนดการสอบในอีก 2 วันข้างหน้า ก็กลับมีกระดาษที่เขียนข้อความขู่แปะอยู่ในห้องสอบว่า ยกเลิกการสอบเอนทรานซ์ซะ! ตอนแรกพวกครูก็คิดว่าแค่การแกล้งกันเล่นของนักเรียน แต่ครูบางท่านยังไม่ปักใจเชื่อ จึงคอยสอดส่องระวังไม่ให้เกิดเหตุที่ต้องยกเลิกการสอบไปจริงๆ แต่ใครจะคิดว่าคำขู่ให้ยกเลิกการสอบมีที่มาจากการฆ่าตัวตายของนักเรียนคนหนึ่งที่ผิดหวังจากการสอบ เพียงเพราะครูในโรงเรียนนี้ตรวจข้อสอบผิด!
 
แนะนำ 5 ซีรีส์ตีแผ่ประเด็นสุดเครียดที่ "เด็กนักเรียนญี่ปุ่น" ต้องเผชิญ!
 
        เรื่องนี้เป็นการตีแผ่ตัวตนของครูได้ดีเลยค่ะ เราจะได้เห็นความคิดหลายแง่มุมของผู้ที่ทำอาชีพนี้ ซึ่งมีทั้งคนที่ทำแบบส่งๆ ให้เสร็จ กับคนที่ละเอียดรอบคอบจริงๆ อีกสิ่งที่เห็นได้ชัดคือความรับผิดชอบหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ผิดพลาดขึ้นค่ะ จุดจบของเรื่องจะเป็นอย่างไร ต้องตามไปดูกันนะคะ


 
        เรื่องการกลั่นแกล้งในโรงเรียนถือเป็นวาระแห่งชาติของญี่ปุ่นไปแล้วค่ะ เราจะเห็นว่าแม้ตัวละครในซีรีส์บางเรื่องจะไม่ถึงขั้นปลิดชีพตัวเอง แต่ในชีวิตจริงของบางคนก็โหดร้ายกว่าในซีรีส์ซะอีก เพราะต้องทนทุกข์ขนาดหนักจนถึงขั้นที่พร้อมระเบิดได้ทุกเมื่อ หากใครมีเวลาว่างพี่ก็ขอชวนหาซีรีส์ที่พี่ยกมาฝากน้องๆ ในบทความนี้กัน และหากใครเป็นคอซีรีส์ญี่ปุ่นอยู่แล้วและมีเรื่องที่น่าสนใจอยากนำเสนอให้พี่และเพื่อนๆ ชาว Dek-D ได้รู้จัก ก็คอมเมนต์มาได้เลย เดี๋ยวจะตามไปดูแน่นอนค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรมญี่ปุ่น #ซีรีส์แนวโรงเรียน #นักเรียนญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?