เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’ []

วิว
เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
 
        สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน คราวก่อนมีการจัดอันดับ 10 อาชีพมาแรงในฝั่งอเมริกาไปแล้ว คราวนี้จะพามาแวะดูทางฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ นอกจากประเทศจีนและญี่ปุ่นที่คนไทยให้ความสนใจไปทำงานกันแล้ว ยังมีอีกที่หนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันคือ ‘ไต้หวัน’ ยิ่งใครที่อยากใช้ทักษะภาษาจีนหรือภาษาอังกฤษในการทำงาน ไต้หวันถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีไม่น้อยในการเปิดประสบการณ์ทำงานต่างแดน อีกทั้งค่าครองชีพก็พอๆ กับบ้านเราแถมค่าตอบแทนสูงอีกด้วย เห็นอย่างนี้แล้วใครสนใจไปทำงานที่ไต้หวันตามมาเลยค่ะ วันนี้พี่ชมพูได้นำการจัดอันดับ 10 อาชีพที่ค่าตอบแทนสูงที่สุดจากทาง Salaryexplorer มาฝาก จะมีอาชีพอะไรบ้างไปดูกัน 

10. Administrative Manager หรือ ผู้จัดการฝ่ายธุรการ
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
 
        มาเริ่มกันที่อันดับ 10 อย่าง Administrative Manager อาชีพนี้ทำหน้าที่ประกาศหารับสมัครพนักงานธุรการหน้าใหม่ และคอยฝึกพวกเขาให้เชี่ยวชาญในสายงานที่สมัครมา คอยประเมินศักยภาพการทำงานของพนักงาน และให้คำแนะนำว่าควรแก้ไขอะไรตรงไหนเพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งต้องจัดทำมาตรฐานการบริการลูกค้าและคอยดูว่าพนักงานสามารถทำได้ถึงเป้าหรือไม่ ดูๆไปแล้วเหมือนเป็นพี่เลี้ยงให้เหล่าพนักงานเลยเนอะ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 200,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

9. Facilities Director หรือ ผู้อำนวยการทรัพยากรอาคาร
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Pixabay
 
        น้องๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อตำแหน่งนี้กันเท่าไหร่ แต่ Facilities Director คือคนที่คอยทำหน้าที่ดูแลในเรื่องของอาคารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้พื้นที่ ความสะดวกสบาย หรือความปลอดภัยในอาคาร เพื่อให้บุคคลากรทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งคอยดำเนินนโยบายเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจหากต้องมีการเช่า ซื้อ หรือสร้างเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากไม่มีคนทำตำแหน่งนี้เลย บางทีอาจจะไม่มีสถานที่ให้ทำงานกันก็ได้นะคะ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 210,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

8. IT Product Manager หรือ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ไอที
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Unsplash.com
 
        อย่างแรกเลยเรามารู้จักตำแหน่ง Product Manager กันก่อน ตำแหน่งนี้คือคนที่คอยช่วยเหลือทีมที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับบริษัท โดยจะคอยรวบรวมความคิดของแต่ละคน และคอยแนะนำในเรื่องต่างๆ เพื่อพาทีมไปสู่จุดหมายที่ตั้งเป้าไว้ รวมถึงทำให้แนวทางของทีมสอดคล้องกับทิศทางของบริษัท ฉะนั้น IT Product Manager คือบุคคลที่ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือทีมในด้านของผลิตภัณฑ์ไอทีนั่นเอง ผู้ที่จะทำหน้าที่นี้ได้ต้องมีความรู้ทางด้านการจัดการและการตลาดในระดับนึง บริษัทที่เปิดรับตำแหน่งนี้จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที ยกตัวอย่างบริษัทดังๆ ที่คนอยากร่วมงานด้วย เช่น ASUS, Pegatron เป็นต้น
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 226,500 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ 

 

7. Production Manager หรือ ผู้จัดการฝ่ายผลิตทั่วไป
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
 
        ในแต่ละสายงานก็จะให้คำจำกัดความต่างกันไป แต่โดยทั่วไป Production Manager คือบุคคลที่คอยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับทางบริษัท ซึ่งจะคอยเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ในขั้นตอนของการผลิต และทำการประเมินหาข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น จากนั้นจึงปรับปรุงแก้ไขค่ะ เช่น งานในบริษัท AOPEN ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กรายใหญ่ของไต้หวัน หน้าที่ของผู้จัดการฝ่ายผลิตจะเกี่ยวข้องกับวงจรทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงบริการหลังการขาย ควบคุมการออกแบบ ต้องรู้ทุกรายละเอียดปลีกย่อย ราคา และแผนการผลิต เป็นต้น การที่ต้องมาดูทุกขั้นตอนการทำงานแล้วมองหาตำหนิต่างๆ น่าจะเหนื่อยอยู่นะคะ เพราะต้องเพ่งสมาธิและใช้การวิเคราะห์เพื่อสรุปให้ได้คำตอบมา แต่ค่าตอบแทนก็เหมาะสมกับความเหนื่อยอยู่นะ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 229,167 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

6. Business Development Manager หรือ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
 
        Business Development Manager เป็นอีกตำแหน่งที่ได้รับความสนใจมากๆ แน่นอนว่าสกิลจะต้องกว้างขวางและเป็นนักเจรจาตัวยงเลย เพราะสายงานนี้จะต้องคอยรักษาฐานลูกค้า ธุรกิจในตอนนี้เอาไว้ให้แน่นและค่อยๆ ขยายขอบเขตของธุรกิจเราไปให้กว้างขึ้นอีก ซึ่งจะคอยทำงานร่วมกับฝ่ายต่างๆ เพื่อหาแนวทางมาพัฒนาองค์กรให้ดียิ่งขึ้น คนที่วาทศิลป์ดีนี่น่าจะเข้ากับงานสายนี้ได้อยู่
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 250,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

5. Legal Consultant หรือ ที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Unsplash
 
        น้องๆ ที่เรียนจบทางด้านกฎหมายคงจะสนใจงานที่เกี่ยวกับ Legal Consultant กันอยู่บ้าง ซึ่งที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายจะต้องคอยให้คำแนะนำทางด้านกฎหมายต่อหน่วยงาน องค์กรของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน เช่น หากเขาต้องการทำสินเชื่อโครงการ ก็จะให้คำแนะนำว่าจะต้องทำสัญญาอะไรบ้าง มีกฎเกณฑ์อะไรบ้าง เป็นต้น เท่าที่ดูจากภาระหน้าที่แล้ว นอกจากความรู้ที่ต้องแน่นพอสมควร ดูเป็นงานที่หนักเอาการอยู่นะคะเพราะหากมีอะไรผิดพลาดไปคงไม่ดีแน่ๆ ค่าตอบแทนเลยสูงไปตามความเสี่ยงและความรู้ที่ต้องใช้ในสายงานนั่นเอง
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 250,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

4. Creative Director หรือ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Unsplash.com
 
        คนที่จะมาเป็น Creative Director สามารถมาได้ทุกสาย แต่ต้องมั่นใจว่ามีความคิดสร้างสรรค์และไอเดียที่บรรเจิดกว่าคนอื่นๆ นะ ส่วนใหญ่เราจะเห็นตำแหน่งนี้ตามสายวงการบันเทิง เกม เพลง โฆษณา และภาพยนตร์ ฯลฯ สายงานนี้จะคอยควบคุมคอนเซ็ปต์งานอาร์ต ทั้งฉาก สี ภาพต่างๆ ให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยการรับฟังความคิดเห็นของทีม คอยดึงความคิดสร้างสรรค์ของทีมออกให้มากที่สุด และรวบรวมให้กลายเป็นชิ้นงาน ซึ่งคนที่ทำตำแหน่งนี้ต้องมีความรู้ให้รอบด้านให้มากที่สุด ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดี แต่ไม่ต้องลึกถึงขั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญนะ อาชีพนี้ถือเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของคนเรียนจบด้านนิเทศศาสตร์ ศิลปศาสตร์ หรือคนที่มีใจรักงานสายนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 250,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

3. Marketing Manager หรือ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Unsplash.com
 
        สำหรับ Marketing Manager เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญต่อบริษัทมากๆ เรียกว่าทุกบริษัทจะต้องมีผู้จัดการฝ่ายตลาดอย่างน้อย 1 คนล่ะ อีกทั้งเป็นตำแหน่งที่ได้รับความคาดหวังจาก CEO อยู่ตลอดเวลาว่าสามารถพาบริษัทไปสู่จุดที่สูงกว่านี้ได้ การที่จะทำงานสายนี้ต้องเป็นคนที่คอยตามข่าวสารทางด้านการตลาดอยู่ตลอดเวลา จัดการรับมือเรื่องการตลาดภายในองค์กรได้ รวมถึงคอยสังเกตลูกค้าว่าพอใจหรือไม่พอใจกับอะไร แล้วปรับปรุงให้มันดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก คนที่จะทำงานนี้ต้องมีไหวพริบที่ดีมากๆ จะได้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้เสมอๆ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 250,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

2. Chief Financial Officer (CFO) หรือ ผู้อำนวยการสายการเงิน
 

เปิดโผรายชื่อ 10 อาชีพค่าตอบแทนสูงใน ‘ไต้หวัน’
Cr. Unsplash
 
        Chief Financial Officer เป็นตำแหน่งระดับสูงขององค์กรค่ะ ทำหน้าที่ดูแล รับผิดชอบ และตัดสินใจในเรื่องการเงินและบัญชีภายในองค์กร ตั้งแต่งบประมาณไปจนถึงระบบบัญชี ซึ่ง CFO จะต้องทราบหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนของบริษัท เช่น ต้นทุนทางการเงิน การปรับโครงสร้างเงินทุน การลงทุนประเภทต่าง เป็นต้น แต่กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านอะไรมาเยอะแน่ๆ ความรู้และประสบการณ์ด้านการเงินจะต้องเยอะกว่าคนทำงานด้านอื่นๆ เป็นเท่าตัว
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 270,833 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

 

1. IT Director หรือ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ
 

        ต้องบอกว่างานด้าน IT เป็นสายงานที่รุ่งในไต้หวันมากเลยค่ะ และอาชีพที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีค่าตอบแทนสูงในไต้หวันก็คือ IT Director หรือผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศนั่นเอง (ตอนแรกพี่คิดว่าจะเป็น CEO ซะอีกนะเนี่ย) แต่ถึงจะไม่ได้สูงระดับ CEO แต่หน้าที่และความรับผิดชอบก็ถือว่าค่อนข้างเข้มข้นเลยค่ะ เพราะว่าตำแหน่งนี้เรียกว่าเป็นผู้นำของแผนกไอทีเลยก็ว่าได้ เพราะต้องคอยดูเหล่าคนในแผนกให้ทำงานได้อย่างราบรื่น กำหนดแนวทางการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิให้กับองค์กร แนะนำระบบปฎิบัติการและซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริหารระดับสูง ฯลฯ น้องๆ อาจจะสงสัยทำไมตำแหน่งด้านไอทีจึงมีค่าตอบแทนสูง เนื่องด้วยบริษัทไอทีชั้นนำส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่ไต้หวัน อีกทั้งรายชื่อบริษัทดังๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทไอทีกันทั้งนั้นค่ะ เมื่อปีที่แล้วเองก็มีการจัดงาน COMPUTEX TAIPEI 2018 หรืองานแสดงสินค้านวัตกรรมในด้านอุตสาหกรรมไอที ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นที่ไทเป เรียกว่าเป็นมหกรรมงานสายคอมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกเลยก็ว่าได้ ดังนั้นตำแหน่งด้านไอทีตอนนี้กำลังบูมสุดๆ
 
เงินเดือนเฉลี่ย ประมาณ 300,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่
 
        จบกับการจัดอับไปแล้วน้องๆ หลายคนอาจจะเริ่มอยากไปทำงานที่ไต้หวันบ้าง แต่ใช่ว่าเราจะสามารถเข้าไปทำงานได้เลยนะคะ จะต้องมีขั้นตอนได้รับใบอนุญาตให้ทำงาน หรือ Work Permit จากทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก่อนถึงจะทำได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
 

เงื่อนไขในการทำงานที่ไต้หวัน
 

        1. เราต้องติดต่อและมีสัญญาจ้างกับนายจ้างเราก่อนค่ะ เพราะคนที่จะยื่นเรื่องให้กับทางกระทรวงแรงงาน (CLA หรือ Council of Labor Affair) คือนายจ้าง
 
        2. ทางนายจ้างกรอกใบสมัครสำหรับขออนุญาตทำงานให้เราแล้วส่งไปที่กระทรวงแรงงานในไต้หวัน
 
        3. เมื่อใบขออนุญาตได้รับการอนุมัติแล้ว เราต้องมากรอกขอวีซ่าสำหรับทำงานกับทางสำนักงานต่างประเทศของไต้หวัน ซึ่งวีซ่านี้จะอนุญาตให้เราอาศัยอยู่ในไต้หวันได้ระหว่างที่เราทำงาน
 
        4. เมื่อเราได้ใบขออนุญาตทำงานจากนายจ้างและทำการขอวีซ่าได้แล้ว ทีนี้ก็ถึงคราวขอใบรับรองถิ่นที่อยู่สำหรับคนต่างด้าวแล้ว (ARC หรือ Alien Resident Certificate) และต้องทำภายใน 15 วันนับตั้งแต่เข้ามาที่ไต้หวันค่ะ
 
        5. จากนั้นภายใน 3 วันหลังเข้ามา ต้องได้รับการตรวจร่างกายให้เรียบร้อย
 
        6. ทำประกันพนักงานทันทีที่มาถึงกับทางสำนักประกันแรงงาน (Bureau of Labor Insurance)
 
        อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

ใช้ภาษาจีนกลางในการสื่อสาร
 

        ถึงแม้ว่าจะสมัครงานได้แล้ว แต่ถ้าอยากให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นล่ะก็สกิลภาษาเป็นสิ่งสำคัญเลย เพราะภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในไต้หวันคือภาษาจีนแมนดาริน หรือ ภาษาจีนกลาง!! ฉะนั้นเราจะเก่งแค่ภาษาอังกฤษไม่ได้แล้วค่ะ จะต้องอัพภาษาจีนให้ชำนาญด้วย (แนะนำว่าควรมีผลสอบภาษาจีน TOCFL ก่อนไปทำงานด้วยนะคะ ^^) 
        ใครที่อยากไปทำงานที่ไต้หวันเตรียมตัวเรียนภาษาจีนได้เลยค่ะ เพราะถึงแม้เขาจะต้องการคนที่เก่งภาษาอังกฤษแต่เขาก็ต้องการคนที่มีพื้นฐานภาษาจีนอยู่ด้วย หวังว่าข้อมูลที่พี่รวบรวมมาจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ทั้งนี้ข้อมูลที่นำมาฝากเป็นการสำรวจจากบริษัทส่วนใหญ่ อาจมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องรายละเอียดงาน และเงินเดือนเริ่มต้นไปตามแต่ละบริษัทค่ะ ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจ แล้วเจอกันใหม่จ้า
 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไต้หวัน #10 อาชีพค่าตอบแทนสูงในไต้หวัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?