สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง []

วิว

สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ... เชื่อว่าสำหรับบรรดาสายท่องเที่ยวแล้ว “เมืองเวนิส” น่าจะเป็น 1 ในจุดหมายที่หลายคนตั้งเป้าอยากไปสักครั้ง แต่ก็ด้วยสาเหตุนี้เองนี่แหละค่ะที่ทำให้เวนิสประสบปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมือง ส่งผลกระทบทั้งเศรษฐกิจหรือแม้กระทั่งชีวิตประจำวันของชาวบ้าน แล้วอย่างนี้ทางรัฐบาลจะมีวิธีรับมือกับปัญหาอย่างไรกันบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 
       สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ยินชื่อเมืองนี้ เราลองมาทำความรู้จักกันคร่าวๆ ก่อนดีกว่า “เวนิส” หรือ เวเนเซีย เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี เมืองนี้มีฉายามากมายเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเมืองแห่งสายน้ำ เมืองแห่งสะพาน เมืองแห่งแสงสว่าง หรือกระทั่งราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก เพราะเป็นเมืองที่สวยงามและมีเสน่ห์มาก สถาปัตยกรรมเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร ถึงขนาดที่องค์กรยูเนสโกประกาศให้เมืองเวนิสเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1987 เลยด้วย

 
สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       เวนิสมีสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กมากมาย ทั้งมหาวิหารซานมาร์โก้ พระราชวังดอจ สะพานริอัลโต หรือโบสถ์ซานตามาเรีย เดลลา ซาลูเต แต่ละที่นั้นสวยมากกกก ในฐานะคนชอบสถาปัตยกรรมแนวยุโรปเมืองนี้ถือว่าสุดยอดจริงๆ แต่ก็เพราะความสวยของเมืองนี่แหละที่ทำให้เวนิสประสบปัญหานักท่องเที่ยวล้น (เรียกว่างามล่มเมืองได้มั้ยนะ) ในทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 20 ล้านคนเดินทางมาที่นี่ วันที่พีคที่สุดนั้นอาจมีถึง 120,000 คนเลยค่ะ ถือว่าเยอะมากๆ เพราะแม้แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองยังมีจำนวนประมาณ 55,000 คนเท่านั้น 

 
       การที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากอาจดูเป็นเรื่องดี เพราะนั่นหมายถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตและเศรษฐกิจคล่องตัว แต่ความจริงไม่ได้เป็นไปตามนั้นสักเท่าไหร่ ในช่วง 25 ปีมานี้ โรงแรมกว่า 2 ใน 3 ต้องปิดตัวลง เพราะนักท่องเที่ยวเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นที่จะค้างคืน ในขณะที่คนที่เหลือเลือกที่จะเที่ยวแบบวันเดียว ซ้ำร้ายบางคนยังอยู่เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวที่เลือกจะค้างคืนก็ทำให้เกิดปัญหาทางอ้อมด้วยเช่นกัน เพราะเจ้าของที่ดินหลายๆ แห่งเลือกที่จะเปลี่ยนที่อยู่อาศัยและบ้านพักราคาย่อมเยา ให้เป็นที่พักหรูหราราคาแพงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ด้วยเหตุนี้ทำให้ราคาที่ดินหรือบ้านพุ่งสูงขึ้นมาก มีเพียงคนรวยเท่านั้นที่รับมือกับค่าครองชีพระดับนี้ได้ 
 
       ยิ่งไปกว่านั้นหากมองในมุมของผู้อยู่อาศัย คนจำนวนมากขนาดนี้เรียกว่าเป็นฝันร้ายยังได้ค่ะ ชาวเวนิสต้องรับมือกับคนจำนวนมหาศาลในทุกวัน ทนกับเสียงจ้อกแจ้กจอแจไม่ว่าจะเป็นเสียงพูดคุยหรือกระทั่งเสียงลากกระเป๋า ยังไม่รวมถึงนักท่องเที่ยวนิสัยเสียที่ไม่ยอมปฏิบัติตัวตามกฎ ลงไปว่ายน้ำในคลองบ้าง นั่งปิกนิกกลางสะพานบ้าง แค่นึกๆ ดูก็น่าหัวเสียแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ไม่ต้องนึกถึงชาวบ้านที่อาศัยอยู่เลยว่าจะเป็นยังไง

 
สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
Photo Credit: https://www.independent.co.uk/
นักท่องเที่ยวนั่งปิกนิกริมคลอง
 
       หนำซ้ำปัญหานักท่องเที่ยวล้นยังทำให้คุณภาพชีวิตของคนเวนิสเปลี่ยนไป ไม่เพียงแต่ทางด้านเศรษฐกิจ แต่ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร สินค้าในร้าน หรือกระทั่งแนวเพลงที่เปิดในบาร์ก็เปลี่ยนไปเพื่อเอาใจชาวต่างชาติ แถมงานการที่นอกเหนือจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็หายากขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก เพราะส่วนใหญ่มักเป็นการจ้างงานเพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเยือนทั้งสิ้น
 
       ลองนึกดูว่าเมื่อปัญหาทั้งหมดนี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน การจะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนั้นคงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก ซึ่งก็ใช่ค่ะ ด้วยสาเหตุเหล่านี้เองทำให้เวนิสประสบปัญหาประชากรลดลง จากที่เคยมีผู้อยู่อาศัยกว่า 120,000 คนเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ปัจจุบันเหลือเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะชาวเมืองย้ายไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่เมืองอื่นปีละกว่า 1,000 คน มีคนเคยคาดการณ์ว่าในปี 2030 จำนวนชาวเมืองเวนิสอาจลดลงเหลือเพียง 40,000 คนด้วยซ้ำ

 
สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
Photo Credit: https://www.responsibletravel.com/
ภาพกราฟฟิกแอนตี้นักท่องเที่ยวในเวนิส
 
       ที่ผ่านมาทางรัฐบาลท้องถิ่นของเวนิสได้ออกกฎหมายเพื่อช่วยแก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมืองอยู่เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดจำนวนเรือที่เข้ามาเทียบท่า แบนการใช้กระเป๋าลากที่ทำให้เกิดเสียงดังรบกวน เพิ่มจุดตรวจคนเข้าเมือง สั่งปรับนักท่องเที่ยวที่ส่งเสียงดังและทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมไปถึงจำกัดเส้นทางการใช้รถให้คนท้องถิ่น ส่วนนักท่องเที่ยวให้ใช้เส้นทางอื่น แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ดีเท่าที่ควร

 


       แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2018 “ลุยจิ บรูญาโร” นายกเทศมนตรีของเวนิส ได้ส่งท้ายปีด้วยการออกมาประกาศทางทวิตเตอร์ถึงการรับมือกับปัญหานักท่องเที่ยวล้น งานนี้นักท่องเที่ยวมีแอบโอดครวญกันบ้าง เพราะตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 เป็นต้นไป เวนิสจะเริ่มเก็บเงินค่าเข้าชมเมืองจากนักท่องเที่ยวคนละ 3 ยูโรจนกระทั่งถึงสิ้นปี และในปี 2020 จะปรับเรตใหม่เป็นคนละ 6 ยูโร ส่วนในฤดูท่องเที่ยวจะเก็บเพิ่มเป็นคนละ 8 ยูโร ไปจนถึง 10 ยูโรในวันที่คนเยอะมากๆ ค่ะ 
 
       นอกจากนี้ในอนาคตข้างหน้า เวนิสยังมีแผนที่จะเปลี่ยนมาใช้วิธีจองและจ่ายเงินก่อนมาท่องเที่ยว เพื่อที่จะได้รู้และกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวันได้ ซึ่งเงินในส่วนนี้ก็จะนำกลับมาใช้ในการดูแลเมืองนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาคูคลองและสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง รวมไปถึงนำไปเสริมในส่วนของการรักษาความปลอดภัยด้วย ใครที่อยากไปเยือนเวนิสก็ควรที่จะวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะคนแย่งกันจองแน่นอนค่ะ

 
สายเที่ยวเตรียมพร้อม! ส่องมาตรการใหม่ที่ "เวนิส" ใช้รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
Photo Credit: https://unsplash.com/

 
       บางคนอาจรู้สึกว่ามาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวนั้นเรื่องมาก ทำให้เที่ยวยากและลำบากขึ้น แต่เราต้องยอมรับว่าในระยะยาวมันส่งผลดีต่อสถานที่มากกว่าเนอะ อย่างที่เมืองไทยเองก็มีปัญหานักท่องเที่ยวล้นในบางพื้นที่เช่นกันค่ะ ที่เห็นกันล่าสุดคืออ่าวมาหยาที่นักท่องเที่ยวไปกันเยอะมาก จนระบบนิเวศน์และธรรมชาติเสียหาย กรมอุทยานฯ จึงตัดสินใจที่จะปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นดีมากๆ เลย อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เราควรรักษากฎ รวมถึงคอยสังเกตรอบข้างด้วยว่าคนในพื้นที่นั้นๆ เค้าปฏิบัติตัวในแต่ละสถานการณ์ยังไง พี่ว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นมารยาทพื้นฐานเลยล่ะ  

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เวนิส #อิตาลี #นักท่องเที่ยวล้น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?